Chim Ruồi Bay 1,200 Dặm – Hereami

Chim Ruồi Bay 1,200 Dặm – Hereami

(TVVN.ORG) Chú Chim Ruồi Bé Tí Này Có Thể Bay Suốt 1,200 Dặm Không Cần Nghỉ Cánh​

Bài của: Justin Worland
Người dịch: Hereami​

(http://time.com/4252432/hummingbird-migration-pattern/)

ChimRuoi
Chim Ruồi lông cổ màu hồng ngọc

Chúng không giống như những con chim ruồi khác trước đây đã nghiên cứu.

Một giống chim ruồi thân chỉ dài chừng vài inch, hàng năm đến mùa di trú, có thể bay suốt hơn 1,200 dặm không cần nghỉ cánh, từ Bờ Biển Đông Hoa Kỳ sang Trung Mỹ, một nghiên cứu mới đây cho biết

Cuộc nghiên cứu này vốn được công bố trên tạp chí The Auk: Ornithological Advances, đưa ra vài bằng chứng đầu tiên cho biết giống Chim Ruồi lông cổ màu hồng ngọc đã bay đi như thế nào trong cuộc di trú vào mùa thu của chúng. Những kết quả ấy thừa nhận rằng giống chim này có những khác biệt đáng kể so với giống Chim Ruồi Đỏ Hoe vốn được nghiên cứu nhiều hơn. Nhưng loài Chim Ruồi lông cổ hồng ngọc biết trang bị tốt hơn những loài chim kia cho cuộc di trù hàng năm của mình. Nghiên cứu nói rằng, những con chim lớn có xu hướng thường bay đi trước, bay nhanh hơn và tới nơi với tương đối ít thương tích trong cuộc hành trình. Những chim trống cũng bay xa hơn những con chim mái mà không cần nghỉ cánh.

Những nhà nghiên cứu ở Alabama ngẫu nhiên bắt nhốt tạm thời hơn 2,700 chim ruồi qua một khoảng thời gian 5 năm để tìm hiểu cách thức di trú của loài chim này. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều chưa biết rõ về cách bay của đàn chim độc đáo ấy. Loài chim này có khả năng chỉ bay một lần vượt qua hết Vịnh Mễ Tây Cơ, nhưng vẫn còn chưa rõ là chúng bay ngang qua hay bay vòng quanh.
__________________
-H.-
(Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami http://www.tvvn.org/forums/xfa-blog-entry/m%E1%BB%99t-gi%E1%BB%91ng-chim-ru%E1%BB%93i-%C4%90%E1%BB%99c-%C4%90%C3%A1o.4283/)

Xuất xứ: http://www.tvvn.org/forums/threads/th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-quanh-ta.50342/page-41#post-135258

Share this post