Chín Điều Cần Biết Về Con Siêu Vi Khuẩn Coronavirus Sinh Dịch Bệnh Toàn Cầu Covid19 – Trần Xuân Ninh

Chín Điều Cần Biết Về Con Siêu Vi Khuẩn Coronavirus Sinh Dịch Bệnh Toàn Cầu Covid19 – Trần Xuân Ninh

1/. Con số mới nhất hôm nay cho biết tổng số bệnh Covid 19 toàn cầu là 3,800,000. Tổng số chết là 260,000. Tại Mỹ số bệnh là 1,230,000; số chết là 72,000. Vì Bệnh Covid 19 bắt đầu từ khu chợ bán hải sản và thịt động vật Vũ Hán vào tháng 11/2019 cho nên người ta gọi là cúm sưng phổi Vũ Hán. Tên gọi này đang bị tranh cãi giữa Mỹ và Trung Cộng, vì lý do chính trị. Không bàn đến phải trái đúng sai ở đây chỉ mất thì giờ, vì trong chính trị nguyên tắc là “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”.

2/ Coronavirus sinh  bệnh Covid 19 là một con virus họ corona biến thái, có những đặc điểm là:
a. rất dễ lây nhiễm từ người nọ sang người kia, sinh ra một dạng sưng phổi khác thường, làm khó thở và chết. Sự lây nhiễm này là do các luồng không khí có chứa virus từ đường hô hấp (mũi họng hầu khí quản, phổi) người có virus đi ra.
b. Không phải tất cả những người bị lây nhiễm đều có triệu chứng. Chỉ những người mà sức đề kháng của cơ thế không đủ, như người già (trên 50 tuổi), hay là những người có các bệnh kinh niên như đái đường/ mập phì, cao áp huyết máu, cao mỡ trong máu (bất kể tuổi tác)

3/ Không có thuốc chữa đặc thù hiện tại cho bệnh Covid 19. Tất cá các thuốc đang sử dụng đều là những thứ đang được dùng để thử nghiệm, bởi các bác sĩ trong các bệnh viện. Thí dụ như lopinavir-ritonavir, oseltamivir (ở Singapore). Cho tới lúc bài này được viết, chưa có kết quả nào chắc chắn. Tại Mỹ, cơ quan Thuốc và Dược Phẩm FDA Hoa Kỳ đặc cách cho phép xử dụng remdesivir của hãng dược phẩm Gilead, không qua quá trình nghiên cứu thử nghiệm bình thường trong các bệnh viện (có lẽ vì lý do chính trị). Nói cho rõ thì thuốc này chỉ đang được dùng để thử nghiệm bởi một số bác sĩ trong nhà thương.

4/ Các thứ thuốc như chloroquine, hydroxychloroquine mà tổng thống Trump đề cao là hoàn toàn do chủ quan của ông Trump, một người tự xác nhận không phải là bác sĩ nhưng tự khẳng định là một người (chỉ vào đầu) có khả năng rất tốt để cảm nhận đúng sai (common sense). Đồng ý hay không với Trump thì chia làm hai loại quần chúng: Một loại cuồng mê, ông Trump nói gì cũng tin, và một loại chỉ trích. Nhiều ít mỗi phía ra sao thì chưa có con số chính xác, phải chờ đến tháng 11/2020 bầu cử tổng thống thì mới biết.

5/ Cần phải quên đi ngay một phương thức điều trị khác đã được Trump đưa ra sau khi nghe một viên chức của Bộ Nội An trình bầy về kết quả rất tốt của thuốc sát trùng và ánh sáng lên coronavirus. Ông Trump nói là thử tìm cách đưa tia tử ngoại hay một ánh sáng nào cực mạnh vào trong cơ thể, qua da hay cách nào đó, và chích hay đưa thuốc tẩy uế sát trùng vào cơ thể như là để rửa. Các công ty chế thuốc tẩy trùng đã phải ngay lập tức thông báo rằng các loại thuốc tẩy trùng không trong trường hợp nào được đưa vào trong cơ thể bằng uống hay chích. Ngoài ra gợi ý này của Trump đã bị công kích và chế riễu mạnh mẽ trên truyền thông khiến Trump ngày hôm sau đã phải chống chế rằng ông ta đã nêu ý kiến này ra một cách mỉa mai châm biếm. Nhưng chống chế này đã không thích hợp với bào chữa của bà Birx với truyền thông rằng ý kiến ông Trump chỉ là trong “suy tưởng” và vì qua hình ảnh trên video không ai thấy có gì là tính châm biếm mỉa mai trong buổi họp của ông Trump.

Nhắc lại ở đây điều này là bởi vì sau khi nghe ông Trump nói thì ở tiểu bang Maryland đã có 100 trường hợp phải gọi đến Cơ Quan Quản Trị Các Trường Hợp Cấp Cứu vì làm theo gợi ý của Trump. Chuyện này xẩy ra vì người ta biết rằng trong đời hễ có người nói là có người nghe, nhất là khi người nói là thuộc thành phần mà tục ngữ Việt nam gọi là “miệng nhà quan có gang có thép”. Ông Trump không phải là quan thường mà là quan số một (VUA).

6/ Bài này được viết ra để nhấn mạnh đến tính chất đại dịch nguy hiểm của Coronavirus hiện không có thuốc chữa hiệu quả, do đó phải quan tâm lưu ý phòng ngừa nó. Và phòng ngừa là chính. Bởi vì có một số người theo xu hướng thủ cựu Cộng Hòa coi thường nó, kể nó như một “bịa đặt của đảng Dân Chủ” (Democrats hoax). Cũng có người sùng đạo tin ở sức mạnh vô cùng của Chúa trời mà không theo quy luật cách ly xã hội nên đã từ trần.

7/ Bài này được viết ra cũng vì trên mạng điện tử thấy truyền đi những tường thuật về các trường hợp điều trị cực kỳ hiệu quả con coronavirus, bằng các phương pháp cổ truyền như xông lá, hay bán cổ truyền phối hợp Đông y với Tây y bằng các ngụy luận, hay là bằng thần chú Tây Tạng. Không với mục đích bài bác niềm tin mà chỉ cốt nói rằng chữa cách nào cũng được, mà đừng bỏ qua phòng ngừa.

8/ Thuốc chủng ngừa coronavirus hiện nay chưa có. Nhưng tin cũng loan đi nói rằng có mấy hãng đại dược phẩm đang gấp rút tiến hành bào chế thuốc chủng. Ông Trump thì khẳng định rằng sẽ có vào cuối năm. Nghe vậy thì biết vậy, vì người trong ngành y dược thì hiểu rằng quá trình thử nghiệm bình thường một thứ thuốc không thể dưới một năm. Nếu hết năm không có thì ông Trump sẽ chẳng ngại gì mà giải thích rằng ông nói thế là để khuyến khích và tạo lạc quan cho dân chúng như  một người quảng cáo và cổ vũ (cheerleader). Nhìn ra ngoài nước Mỹ thì báo Do Thái Jerusalem Post ngày 6 tháng 5/2020 mới loan đi rằng Viện Nghiên Cứu Sinh Học bí mật của Do Thái đã làm việc từ tháng 2/2020 theo yêu cầu của Thủ Tướng Netanyahu và đã tìm ra kháng thể chống coronavirus. Viện đang thử thuốc chủng kháng thể này vào loài gậm nhấm. Nếu Do Thái thành công thì ông Trump dư sức nhờ, vì bao nhiêu công lao to lớn ông đã hiến dâng cho Do Thái từ khi mới làm tổng thống đến nay.

9/ Con coronavirus khi nhẩy từ người này sang người khác không chọn xem người đó là thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, cũng không chọn mầu da. Nhưng nó biết chọn giàu nghèo. Người nghèo ở chen chúc không giữ vệ sinh thì nó lan tràn. Người giàu ở nhà to rộng sạch sẽ thì nó không héo lánh. Nó cũng biết câu tục ngữ “sơn lở tùy mặt” của người Việt. Vì thế cả Tổng Thống Trump lẫn Phó Tổng Thống Pence đều không đeo khẩu trang trong khi mọi người đều đeo.

Bác Sĩ Trần Xuân Ninh
(ngày 6 tháng 5/2020)

Share this post