Chứng Khoán Châu Á : Một Tuần Đen Tối – RFI

Chứng Khoán Châu Á : Một Tuần Đen Tối  – RFI

(RFI) Trước nhiều dấu hiệu bất ổn về giá dầu lửa xuống thấp, sự bấp bênh của ngân hàng và tăng trưởng kinh tế thế giới đi xuống, hôm nay, 12/02/2016, thị trường chứng khoán Châu Á tiếp tục lún sâu. Tokyo mất gần 5% khi đóng cửa sau một tuần chao đảo của thị trường tài chính Châu Á cũng như thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Nikkei của thị trường Tokyo giảm 4,48%. Trong cả tuần chứng khoán Nhật Bản đã mất 11% giá trị.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Tokyo bị thiệt hại nhiều nhất so với các trung tâm tài chính khác trên thế giới bởi đồngYyen bị mất giá liên tục.

Những biến động thị trường tài chính trong những ngày qua khiến chính phủ Nhật rất lo ngại. Bộ Trưởng Tài Chính Nhật Taro Aso và thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Nhật (BoJ) hôm nay đều cho biết đang theo dõi rất sát tình hình và tìm biện pháp can thiệp.

Tại những nơi khác của Châu Á, thị trường Hồng Kông cũng bị mất 1% sau khi đã giảm 4% vào ngày hôm trước. Thị trường Sydney, Seoul hay Wellington (Tân Tây LanZeland) vẫn tiếp tục giảm. Các thị trường như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam trong tuần này đóng cửa nghỉ đón Tết Âm Lịch.

Hôm qua cũng là ngày ảm đạm của chứng khoán thế giới. Hàng loạt các thị trường lớn ở Châu Âu đều lao dốc: Ba Lê giảm 4,05%, Milano mất 5,63, Madrid giảm 4,88, trong khi đó thị trường Frankfourt và Luân Đôn cũng mất gần 3% giá trị.

Vòng xoáy chứng khoán cũng kéo sang Châu Mỹ. Tại Wall Street, Hoa Kỳ, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, các chỉ số Dow Jones giảm 1,60%, Nasdaq mất 0,39%. Thị trường Buenos Aires và Sau Paulo cũng lần lượt giảm 2,96% và 2,56%.

Các nhà phân tích tài chính nhấn mạnh, ngoài việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ, hai yếu tố đang đe dọa thị trường chứng khoán thế giới là khả năng thanh toán của các ngân hàng bấp bênh và giá dầu lửa xuống quá thấp.

Share this post