Chung Quanh Dự Luật AB-22, Cho Cộng Sản Hoạt Động Trong Cơ Quan Chính Quyền Cali – Lê Minh

Chung Quanh Dự Luật AB-22, Cho Cộng Sản Hoạt Động Trong Cơ Quan Chính Quyền Cali – Lê Minh

Tin Tổng Hợp

Sacramento (CA) – Tin sớm nhất từ nhật báo Sacto Bee cho biết kể từ ngày Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ, Aramada-Okland) giới thiệu Dự Luật AB-22 tại Hạ Viện California ngày 8 tháng 5, ông đã nhận được sự phản đối khắp nơi của cộng đồng Việt Nam, buộc lòng Dân Biểu Bonta phải xin tự rút lại Dự Luật AB-22.

Nội dung Dự Luật AB-22 tổng quát cho phép đảng viên Cộng Sản được làm việc cho chính quyền, đặc biệt trong ngành giáo dục mà không sợ bị cho nghỉ việc, đã được Hạ Viện California thông qua với số phiếu 41-30 và 9 phiếu trắng, cho phép bỏ điều khoản cấm đảng viên Cộng Sản làm công chức tại California, 30 phiếu chống lại dự luật, có 24 phiếu của các dân biểu thuộc đảng Công Hòa tại Hạ Viện, trong đó có Dân Biểu Travis Allen (Cộng Hòa, Huntington Beach), đại điện cho khu vực Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông nhất ngoài Việt Nam.

Trước phiên họp khoáng đại tại Hạ Viện California, Dân Biểu Travis Allen đã mạnh mẽ phát biểu “Dự Luật AB-22 đã chống lại người dân California. Trong Địa Hạt 72, có cộng đồng Việt Nam chống lại chế độ Cộng Sản. Nhìn lại lịch sử của thế kỷ 20, Cộng Sản đã giết hơn 90 triệu người trên thế giới. Chế độ Công Sản đại diện cho những gì mà nhân dân Hoa Kỳ chống lại. Chúng ta có tự do, công bằng pháp lý và dân chủ. Nếu (Dự Luật AB-22) cho phép đảng viên Cộng Sản làm việc trong guồng máy chính quyền California, đây là điều xúc phạm đến cư chúng California. Tôi bỏ phiếu “No” cho dự luật”. (trích đăng từ thông tin của Hạ Viện California: https://vimeo.com/216583916)

Trước áp lực từ nhiều phía của cộng đồng Việt Nam, nhất là cử tri gốc Việt của Dân Biểu Bonta tại thành phố Alameda, Oakland, Bắc California, ngoài ra, hai dân biểu Dân Chủ khác, Ông Ask Karla và Kansen Chu, dù đã bỏ phiếu trắng cho dự luật, nhưng đã đóng góp một phần không kém quan trọng vào quyết định hủy bỏ dự luật AB-22 của Dân Biểu Bonta. Nguồn tin khả tín cho biết, cả 3 dân biểu nêu trên đều nhìn thấy viễn ảnh chính trị không sáng sủa của họ trong mùa bầu cử 2018 vì sự chống đối của cử tri gốc Việt tại vùng, nên Dân Biểu Bonta đã nhanh chóng rút lại Dự Luật AB-22 trước khi đưa lên Thượng Viện California biểu quyết.

Nên biết trong kỳ bầu cử 2016, Dân Biểu Ask Kalra đã thắng cựu Nghị Viên Madison Nguyễn với tỷ số 53.2% / 46.8%. Mặc dù bà Madison là người Mỹ gốc Việt, nhưng ít được cử tri gốc Việt ủng hộ vì lập trường “Quốc-Cộng” không rõ ràng, gây nhiều tranh cãi ồn ào trong cộng đồng, đã đưa lại chiến thắng cho đối thủ của bà.

Tương tự, vào năm 2008, nguyên Thượng Nghị Sĩ Alen Lowenthal (Dân Chủ, Long Beach, hiện này ông Allen Lowenthal là dân biểu liên bang, Địa Hạt 47), là tác giả Dự Luật SB 1322, có cùng một nội dung như Dự Luật AB-22. Dự luật này đã được hai Viện thông qua và chỉ chờ thống đốc California ký để trở thành Luật.

Lúc đó, Luật Sư Trần Thái Văn là dân biểu đại điện cho Địa Hạt 68, Ông đã phối hợp với 2 cộng đồng người Việt tại Nam và Bắc California, lấy hơn 5,000 chữ ký phản đối Dự Luật SB 1322 và nguyên thống đốc California, lúc đó là tài tử Arnold Schwarzenegger đã phủ quyết dự luật này.

Hiện nay, có dư luận thắc mắc, vì sao Dự Luật SB 1322 đã “chết” từ năm 2008, chín năm sau, Dân Biểu Bonta lại làm “sống” lại Dự Luật SB-1322, cho phép đảng viên Cộng Sản hoạt động chính thức qua Dự Luật AB-22.

Giới am tường chính trị dòng chính tại thủ phủ Sacramento lý giải rằng đây là một âm mưu rộng lớn của cánh tả, Dự Luật SB1322 hoặc AB-22 chỉ là cửa ngõ đầu tiên cho phép các đảng viên Cộng Sản từ Trung Cộng và Việt Nam hoặc những kẻ thân Cộng có cơ hội xâm nhập vào guồng máy chính quyền California qua cửa ngõ giáo dục.

=====

Tài liệu tham khảo:

2017 – Kết qua bầu phiếu về Dự Luật AB-22”
https://legiscan.com/CA/rollcall/AB22/id/640434

2017 – DB Rob Bonta rút Dự Luật AB-22:
http://www.sacbee.com/news/politics-government/capitol-alert/article151143712.html

2017 – Hạ Viện California làm cho Cộng sản có cơ hội sinh hoạt:
https://theconservativetreehouse.com/2017/05/08/apropos-california-state-assembly-votes-to-make-communism-great-again/

2008 SB1322 – Cho phép dậy Chủ Nghĩa Cộng Sản trong hệ thống giáo dục California:
http://www.wnd.com/2008/03/58061/

2008 – Thượng Nghị Sĩ Alan Lowenthal hủy bỏ luật chống Cộng Sản thời chiến tranh lạnh:
http://www.foxnews.com/story/2008/04/01/california-state-senator-calls-for-repeal-cold-war-communist-laws.html

2008 – Thống Đốc Arnold Schwarzenegger phủ quyết Dự Luật SB-1322:
http://ballot-access.org/2008/09/30/schwarzenegger-vetoes-bill-that-eliminated-some-discrimination-against-communist-party-members/

Share this post