Chuyện Buôn Bán Trong Tương Lai: Trái Cầu Pha Lê? – lltran

Chuyện Buôn Bán Trong Tương Lai: Trái Cầu Pha Lê? – lltran

(TVVN.ORG) ​Cứ mỗi cuối năm là bá tánh, từ thày bói đến các tay phân tích kinh tế, tài chánh… lại đua nhau đoán chuyện tương lai. Có người đoán đúng và cũng có kẻ đoán sai bét dù đã viện dẫn bao nhiêu chi tiết từ quá khứ. Năm nay 2016 cũng không ngoại lệ, các nhà phân tích xã hội cũng đoán [mò] về cách tiêu xài của thế hệ đang trưởng thành (sinh sau năm 1980), thế hệ “Millennium”. Dựa trên mức tiêu thụ của năm 2015, họ đoán già đoán non thế này:

Đến năm 2017 thì thế hệ Millennium sẽ nắm hầu bao kinh tế, có sẽ có dư tiền để mua sắm, sẽ dư giả hơn bất cứ thế hệ cha anh trong quá khứ. Và họ sẽ tiêu xài khác rất xa so với cách tiêu xài của cha anh. Thế hệ Millenium thường bị diễu cợt chê bai vì mức hiểu biết về tài chánh giới hạn nhưng họ lại hơn hẳn thế hệ cha anh về mục… tiết kiệm! Khôn lớn trong giai đoạn Kinh Tế Mùa Thu (the Great Recession), công việc làm khó khăn, nên những người trẻ đã giữ chặt lấy túi tiền của mình, chi tiêu có tính toán đàng hoàng! Bằng chứng? Bạn cứ vào xem các tiết mục về chi tiêu trên liên mạng như Reddit Frugal, người trẻ tuổi bàn tán sôi nổi, họ bảo nhau về cách tính toán và tiết kiệm tối đa dành dụm cho ngày mưa và ngày mai!

Nếu họ cứ tiếp tục ky cóp như thế thì khi đến tuổi về hưu, chắc chắn rằng thế hệ Millenium sẽ có một trương mục tiết kiệm khá khá, sung túc hơn hẳn cha mẹ vào tuổi ấy! Chẳng những tiết kiệm mà các người trẻ hôm nay còn tính toán cẩn thận hơn cha mẹ khi mua bán, tiêu xài. Thế hệ Millenium sẽ lắc đầu không tiêu tiền vào những thứ gì?

1. Không mua các chương trình truyền hình

Dịch vụ truyền thông như các mua chương trình truyền hình (Pay TV) và cả các cỗ TV: 71% cư dân Huê Kỷ trung bình sẽ dùng TV cho mục đích truyền thông (xem tin tức, giải trí) trong khi chỉ 46% người trẻ trong thế hệ Millenium dùng TV, phần lớn dùng điện thoại di động, bảng hoặc máy điện toán cho các mục tiết mục truyền thông. Rõ ràng hơn chẳng mấy ai mua TV nữa cả. Theo Nielsen, một công ty thăm dò thị hiếu người tiêu thụ, những nóc gia không xài TV, Zero-TV, là những nóc gia do người trẻ tuổi làm chủ.

Khuynh hướng không dùng TV bắt đầu từ năm 2013 khi mức lượng TV được mua sắm bắt đầu giảm sút. Tạm hiểu là số người mua TV không còn rầm rộ như trước, tất nhiên các chương trình phát hình qua TV sẽ giảm dần số người xem và kết luận xem ra hiển nhiên là các đài truyền hình phải tìm phương cách khác để thu hút khán thính giả như việc sử dụng internet để quảng bá các chương trình của họ hầu tiếp tục làm giàu qua việc bán quảng cáo!

2. Không đầu tư vào cổ phiếu

Theo cách suy nghĩ cổ điển, người trẻ nên đầu tư vào thị trường tài chánh, mua cổ phần và đợi các cổ phần ấy sinh sôi nảy nở. Họ có nhiều năm để thu hồi vốn liếng và làm giàu ngay cả khi thị trường cổ phần lúc nóng lúc lạnh. Các tay chuyên môn đều nhắc nhở thế hệ Millenium rằng nên đầu tư 75% – 90% số tiền để dành vào cổ phần. Tuy nhiên với kinh nghiệm xương máu từ ngày Kinh Thế Mùa Thu, người trẻ ngày nay không mấy tin tưởng vào thị trường tài chánh hay Wall Street. Khi ngân hàng Wells Fargo làm một cuộc trưng cầu ý kiến của 1,500 người trong tuổi 22 – 32, 52% đã nói rằng họ chẳng mấy tin tưởng vào mua cổ phần để đầu tư cho ngày hưu trí!

Trong số những người trẻ ấy, chỉ có 32% nhìn nhận rằng họ đầu tư phần lớn số tiền để dành vào cổ phần hoặc các “mutual fund” (trương mục đầu tư bao gồm nhiều loại cổ phần) dù không biết chi nhiều về việc đầu tư này. Đại khái là cứ nhắm mắt đưa chân, hy vọng rằng người cố vấn hiểu biết và giúp họ đầu tư một cách đắc lực!

3. Không mua các loại bia phổ thông trên thị trường

Bud, Coors, Miller là những cái tên phổ thông của thị trường bia Huê Kỳ và được những người không còn trẻ tiêu thụ đều đều, thảng hoặc mới uống Heineken. Ấy là chuyện của những người “già”, của phụ huynh chứ riêng nhóm người trẻ, họ chê mấy món bia ấy là “xoàng” lắm, khẩu vị của họ tinh tế [hơn cha anh nhiều] nên chỉ ưa chuộng bia “đặc biệt”, loại bia chế biến theo kiểu “thủ công nghệ” hoặc từ những “lò” bia địa phương, không buôn bán làm ăn rầm rộ [chọn lọc nên phẩm chất cao hơn?].

Kết quả của những cái lưỡi kén chọn kia là mức tiêu thụ của các loại bia phổ thông đang trên đà xuống dốc. Sếp lớn của công ty Coors đã phải than dài cái nỗi bia Coors bán không chạy nữa vì chỉ còn 35% cư dân uống bia “phổ thông”!

4. Không mua xe hơi

Chỉ mới mấy chục năm mà thị hướng của con người thay đổi quá xá. Mới ngày nào những người trong tuổi thanh niên còn mơ ước có một chiếc xe hơi để lái một mình, “thủa ấy” là giai đoạn mỗi nóc gia may ra thì có một chiếc xe hơi, chiếc thứ nhì là cả một thứ xa xỉ, hiếm hoi nên mấy chàng thanh thiếu niên lúc nào cũng mơ tưởng hình ảnh một mình lái xe chạy như bay trên con đường vòng quanh núi, tóc thổi ngược chiều gió! Hoặc giả le lói hơn, có một chiếc xe đua, tự mình sửa chữa, sơn phết, lau chùi kỹ lưỡng, thỉnh thoảng chở bạn bè ra phố…! Những bài hát thịnh hành thủa ấy thường dính dáng đến chiếc xe hơi hay phong trào “Car songs”.

Ngày nay thì món hàng xe hơi kia chẳng còn mấy thú vị với thế hệ Millenium. Họ cần xe cộ để di chuyển nếu sống xa thành phố, xa chỗ làm nhưng không mấy hăm hở trong việc mua chiếc xe “chiến”. Số người trong tuổi thanh thiếu niên có bằng lái xe sút giảm hẳn. Theo bài tường trình của Yahoo Finance, dưới 70% nhóm người tuổi 16-24 có bằng lái xe so với thập niên trước! Mấy con số khác khiến kỹ nghệ chế tạo xe hơi băn khoăn là việc chỉ 27% nhóm người trong tuổi 21-34 làm chủ một chiếc xe hơi mới theo tạp chí the Atlantic so với khoảng 40% nhóm người đồng tuổi trong thập niên trước đậy Nôm na là thế hệ Millenium không hảo việc lái xe và mua xe!

5. Không mua nhà cửa

Một điều lạ khác là việc người trẻ không muốn mua nhà. Mới hồi nào, tậu nhà là cả một sự hãnh diện, dấu hiệu của tuổi trưởng thành có cơ ngơi! Bây giờ thì người trẻ nghĩ ngợi lâu hơn, tính toán kỹ càng hơn việc tậu nhà dù thực sự là họ cũng muốn một chốn đi về vững chắc như cha anh. Nhưng yếu tố nào khiến người trẻ ngần ngại? Họ không cáng đáng nổi món tiền đặt, bạn à! Joint Center for Housing Studies của trường Harvard tường trình rằng người trẻ tuổi không thể mua nhà sớm như cha anh họ, và trên dưới 2 triệu người vào năm 2012, vẫn còn sống dưới mái nhà của cha mẹ!

Lý do chính là việc kinh tế èo uột, công việc làm khó khăn qua một giai đoạn khá lâu nên quỹ tiết kiệm của người trẻ không mấy đầy. Thêm vào đó, đạo luật cải cách tài chánh, the Dodd-Frank Act, khiến việc thu góp chỉ số tín dụng khó khăn hơn. Chỉ số tín dụng thấp ta khó lòng vay mượn để tậu nhà cửa!

Mấy năm gần đây, tình hình kinh tế có phần khả quan hơn, công việc làm dễ kiếm hơn nên những người trẻ tuổi sống thoải mái hơn nhưng họ vẫn chọn việc thuê mướn nhiều hơn là tậu nhà!

6. Không mua hàng hóa với số lượng lớn

Những công ty bán sỉ, Bulk Warehouse Club, như Costco, Sam’s… bán sản phẩm với số lượng lớn, giá rẻ cho hội viên. Cách buôn bán ấy trở nên phổ thông trong thập niên 90 khi bá tánh thích các ngôi nhà lớn kềnh càng ở ngoại ô (đất còn trống nên tha hồ xây cất Mac House); sống xa thành phố nên người ta cần xe cộ để di chuyển. Không lạ là thế hệ cha anh sắm nhà to cửa rộng, xe cộ hai ba chiếc. Ngược lại, người trẻ không mấy ai sắm xe hơi, lại ở nhà thuê làm sao mà khuân vác những hàng hóa với số lượng to lớn ấy? Mua một lúc 12 hay 24 cuộn giấy vệ sinh thì chỗ đâu để chứa? Do đó mua thẻ hội viên của Costco là việc làm không mấy khôn ngoan!?

Để tranh giành thị trường, Costco đã bắt tay với Google, gửi hàng đến tận nhà khách mua, và khi mua một lượng hàng hóa giới hạn như thế thì chi phí gửi hàng khiến sản phẩm từ Costco không còn “rẻ” nữa!

7. Lửng lơ với chuyện cưới hỏi

So với cha anh, 65% những người trong thế hệ “Âm Thầm” hay “the Silent Generation” (sinh năm 1928-1945) cưới vợ lấy chồng ở tuổi 18-32. Theo công ty Pew Research, 48% [những người trong] thế hệ “Baby Boom” (sinh năm 1946-1964) lập gia đình trong tuổi tương tự so với 35% thế hệ X (sinh trong giai đoạn 1965-1980) và 26% trong thế hệ Millenium. Tạm hiểu là số người lập gia đình mỗi ngày một giảm, họ chọn việc chung sống, chia chi phí, góp gạo thổi cơm chung nhưng lắc đầu với việc cưới hỏi, làm hôn thú!

Lý do? Người trẻ tuổi nói rằng họ muốn có một đời sống tài chánh vững vàng hơn trước khi nghĩ đến hôn nhân.

8. Không muốn có con cái

Đây là điều dễ hiểu, túi còn nhẹ nên người trẻ lo âu về tài chánh, không lập gia đình thì tất nhiên cũng chẳng mong chuyện con cái vì tiền đâu mà trang trải các phí tổn?

Chỉ 42% thế hệ Millenium nói rằng họ dự định có con cái so với những người cùng tuổi 20 năm trước, 78% dự định có con cái. Lý do? Ảnh hưởng của Kinh Tế Mùa Thu năm nọ còn ám ảnh người trẻ hôm nay. Bất cứ thứ gì dính dáng đến bổn phận lâu dài là người trẻ ngại ngùng lắc đầu!

9. Không mua bảo hiểm sức khỏe

Theo Kaiser Family Foundation, lứa tuổi 18 – 34 chiếm 40% số người không có bảo hiểm sức khỏe trước khi có Obamacare. Tại sao thế nhỉ? Giản dị nhất là lứa tuổi ấy thường mạnh khỏe, không mấy ai đau ốm, xác suất “không đau ốm” cao nên họ không chịu bỏ tiền mua bảo hiểm sức khỏe nhất là món bảo hiểm nọ không rẻ chút nào.

Khi Obamacare trở nên thịnh hành, người trẻ bắt đầu chịu mua bảo hiểm, dù mỗi năm chỉ gia tăng một ít. Tính đến năm 2015, 28% của 8 triệu người mua bảo hiểm Obamacare là những người trẻ dù Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (the Congressional Budget Office) cần đến 40% số người mua bảo hiểm [khỏe mạnh] để có đủ sở hụi mà trang trải [cho những người thường xuyên đau ốm]!

Ngoài sự khác biệt về cách mua hay dùng hàng hóa, người trẻ tuổi còn khác cha anh về cách nghĩ ngợi. Những thế hệ trước, người ta mua các món được người thân quen giới thiệu, họ tin người quen biết hơn là kẻ xa lạ. Ngược lại người trẻ hôm nay chẳng tha thiết chi đến lời cha anh hay người quen, họ đăng đàn lên mạng ảo tìm kiếm xem những kẻ lạ hoắc nói chi về món hàng định mua sắm, rồi từ đó mà quyết định.

Câu nói quen tai “generation gap” hay sự khác biệt giữa các thế hệ (tuổi tác) được chứng minh vô cùng rõ ràng khi ta so sánh thế hệ Millenium và các thế hệ trước đó. Ảnh hưởng từ đâu? Các món vật dụng điện tử kè kè bên mình cung cấp tin tức 24/24? Cách sống cô độc mình ên khiến họ không thích ràng buộc với xã hội chung quanh? Dễ dàng để tạo sự thân quen với một vật dụng điện tử hơn là làm thân với con người?

lltran
http://www.tvvn.org/forums/threads/chuy%E1%BB%87n-bu%C3%B4n-b%C3%A1n-trong-t%C6%B0%C6%A1ng-lai-tr%C3%A1i-c%E1%BA%A7u-pha-l%C3%AA.73532/

Share this post