Chuyện Cũ Và Mới Bên Đức – Tổng Hợp

Chuyện Cũ Và Mới Bên Đức – Tổng Hợp

Người Việt từ Việt Nam tới các nước Tan Gia Ba, Nhựt, Anh,… thưòng bị nhiều tiếng xấu vì những hành vi phạm pháp như ăn cắp, làm những nghề bị luật pháp cấm, trong quan hệ xã hội, thiếu lễ độ tối thiểu, … Tân Gia Ba đã đuổi nhiều người trở về khi nhập cảnh. Nhựt mướn máy bay chở những thanh niên bị bắt vì tội ăn cắp trả về Việt Nam. Tuy đó cũng là những tội hình sự nhưng không nghiêm trọng bằng trong gần đây, Đức đã bắt người Việt Nam công dân chxhcn/vn ở tại Đức về tội buôn bán xì-ke, mang trên người võ khí sát thương như súng lục loại nhỏ, và cả súng ám sát, loại đặc biệt của giới tình báo, dưới dạng cây viết chì với cả một khối đạn. Không riêng dư luận Đức kinh ngạc khi đọc tin tức trên báo chí Đức, mà cả cộng đồng người Việt ở Đức (Tây Đức) cũng lo lắng vì an ninh trong đời sống hằng ngày ngày càng xấu thêm do chính khối người Việt Nam ở phía Đông Đức cũ gây ra (với Chứng Minh Nhân Dân chxhcn/vn).

Chuyện xảy ra hôm 23/02/2018 tại xa lộ A52, gần thành phố Mönchengladbach.

Phản ứng về tin trên, bà Hồng, một phụ nữ Việt nam đang giảng dạy tại một trường đại học ở Tây Đức, bày tò sự lo lắng: “Tôi thấy lo lắng lắm, giờ đến những chỗ tụ tập đông người Việt phải cẩn thận, vì có thể những tên tội phạm nguy hiểm đó sẽ trà trộn và dễ dàng đến gần ám sát bất cứ ai chúng muốn”.

Một người hoạt động trong cộng đồng người Việt nhiều năm ở Berlin tâm sự thêm “Vụ bắt giữ người sở hữu vũ khí đặc biệt nguy hiểm này làm tôi nghĩ tới thủ đoạn ám sát tinh vi như trường hợp cựu điệp viên Nga Litvinenko thiệt mạng vào năm 2006 sau khi uống trà xanh có tẩm phóng xạ polonium-210 tại Luân Đôn hay vụ cô Đoàn Thị Hương mang thông hành chxhcn/vn đã ám sát ông Kim Jong Nam, anh của lãnh tụ Bắc hàn, bằng chất VX ở Mã Lai”.

Bà Liên, chủ tịch một hội đoàn người Việt tại Tây Berlin, cũng tỏ ra lo lắng và chia sẻ “Từ nay, người Việt sống ở Đức chống nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhơn quyền rất có thể gặp nguy hiểm từ những loại vũ khí chuyên dùng để ám sát này”.

Tại Cộng Hòa Séc, một doanh nhơn người Việt điện thoại qua Berlin, hỏi về thân nhân của nghi phạm vừa bị bắt giữ, bộc bạnh sự lo sợ của mình: “Tôi đã sống ở đây hàng chục năm mà chưa từng thấy loại súng được ngụy trang như cây bút viết đó, nó thực sự nguy hiểm và có lẽ được dành để trang bị cho hoạt động của mật vụ Việt Nam, cả với 192 viên đạn. Tại Séc cũng không thể đơn giản mua được vũ khí như vậy. Nguồn súng ngắn và đạn thường được tuồn lậu sang đây từ Nga hoặc Ukraine”. Vị doanh nhơn nói thêm: “Tôi nghi ngờ người Việt Nam bị bắt hôm 23.2 vừa qua có lẽ đã hoạt động ở chợ Sapa, nơi tập trung nhiều người Việt”.

Theo Thời Báo (thoibao.de) ở Đức,vào tháng 2/2018, cũng tại khu chợ Sapa, đã có cuộc khám xét của cảnh sát đặc biệt Séc để bắt giữ và dẫn độ ông Nguyễn Hải Long, chủ một cửa hàng chuyển tiền ở đây sang Đức vì bị nghi ngờ hoạt động gián điệp trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Khẩu súng mà cảnh sát thu giữ được của thanh niên Việt Nam có hiệu Astra, là loại súng ngắn bán tự động rất tốt và hiệu quả cao cho việc tiêu diệt mục tiêu ở cự ly gần. Súng có đánh dấu số sê-ri (113XXX), được sản xuất hàng loạt trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1968, băng đạn 6 viên nạp nhanh. Súng có giá bán khoảng 500 Euro trên thị trường “chợ đen” ở Châu Âu.

Người am hiểu súng cho biết thêm về súng viết chì: “Hệ thống cò nằm ở giữa thân cây viết. Khi phát hỏa, đạn súng có thể tạo nên một vùng sát thương lớn”. Súng bắn đạn chì hoặc đạn 6 ly. Nếu bắn ở cự ly dưới 5 m, khả năng sát thương của súng này không thua gì súng quân đội”.

Vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã làm căng thẳng chưa từng có quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Nhưng ngay sau đó, xuất hiện vài người Việt tại thành phố München nhắn tin hăm dọa công khai nhà báo Đức với lời mời “ăn tiết canh ngan” – tiếng lóng ám chỉ sẽ bị giết hại bất cứ lúc nào. Còn nhóm ở Berlin cũng công khai kêu gọi đánh bom bẩn hội nghị của Đức.

Bắt cóc, đe dọa chưa đủ, phải chăng những loại vũ khí trên đang được âm thầm đưa vào Đức để cán bộ vc thực hiện những hành động ám sát tiếp theo?

Với chỉ thị của ai?

Cơ sở truyền thông Đức Suddeutsche Zeitung (theo Thời Báo ở Đức) cho bìết người chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là Phó Giám Đốc Tình Báo Đường Minh Hưng. Ông này có mặt tại Berlin 5, 6 ngày vào thời điểm Thanh bị bắt cóc. Công tố viện Đức đang xúc tiến hồ sơ truy tố tên Hưng.

Hà nội chẳng những không trả lời yêu cầu ôn hòa của chánh phủ Đức, Nguyễn Phú Trọng còn tuyên bố “Thanh tự nguyện trình diện để nhận tội”. Khi tinh hình bang giao giữa hai nước trở nên gay gắt, ông Trọng vẫn điềm nhiên “Ta cứ lo giải quyết nội tình của ta là ưu tiên” .

Với tư cách tổng bí thư đảng cộng sản, mà đảng cộng sản là cơ quan lãnh đạo toàn diện Việt nam thì vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ ăn cắp, buôn bán phạm pháp, vũ khí lậu, bạo loạn, bắt người, giết người mang chứng minh nhân dân chxhcn/vn ở ngoại quốc, …Trọng đều trách nhiệm .

Tháng 12/2010, Tòa Thượng Thẩm Paris xét sử 14 viên chức cao cấp của chế độ Pinochet, buộc tội những người này “đàn áp, tra tấn, thủ tiêu những người chống đối ôn hòa chế độ độc tài Pinochet”. Dư luận cho đây là một vụ án tội phạm quốc tế lịch sử. Vụ án cho thấy người bị truy tố không phải chỉ là những viên chức của chế độ, mà còn là bản thân chế độ độc tài. Nạn nhơn là 4 người Chí Lợi (Chili). Nhưng có vụ án lịch sử vì có thân nhơn của nạn nhơn và các hội nhơn quyền hợp nhau thưa thủ phạm.

Việt Nam khó làm việc này vì thứ “văn hóa chín bỏ làm mười”. Chuyện không phải hãy quên đi, chờ ngày mai sẽ tươi sáng! Và điều quan trọng trước mắt là còn về Vìệt Nam thăm bà con, gia đình, và du hí!

Thế mới biết vc đại gìan, đại ác mà vẫn mạnh giỏi.

Share this post