Chuyện di dân tại Huê Kỳ – lltran

Chuyện di dân tại Huê Kỳ – lltran

(TVVN.ORG) Huê Kỳ được xem là đất lành, đầy sữa và mật nơi con người sinh sống tương đối dễ dàng. Vì thế bá tánh khi không thể tồn tại trên quê cha đất tổ đều tìm cách đến nơi này, và Huê Kỳ trở thành một nồi thức ăn hầm bà lằng, thập cẩm, hay “the melting pot”. Mỗi giống dân mang theo thói quen, cách ăn uống sinh hoạt riêng. Các tập tục ấy pha trộn với nhau và xã hội của con cháu chú Sam nghiễm nhiên trở thành một cộng đồng mỗi ngày một mới.

Theo bản tường trình nhan đề “Modern Immigration Wave Brings 59 Million to U.S., Driving Population Growth and Change Through 2065” của tổ chức the Pew Research Center, di dân Á Châu sắp sửa trở thành nhóm di dân đông đảo nhất! Bản tin đem đến khá nhiều lời bàn luận, người Mỹ gốc Á Châu thì phấn khởi trong khi người Mỹ gốc Châu Mỹ La Tinh lại cau mày nghi ngại?!

Đạo luật the 1965 Immigration and Nationality Act ra đời đã thay đổi khá nhiều chính sách di dân của Huê Kỳ. Trước đó, hệ thống “chia phần” (quota) đã dành nhiều quyền lợi, ưu tiên cho di dân từ Âu Châu nhưng thay vì “chia phần”, đạo luật [mới] kể trên lại chú trọng đến việc xum họp gia đình cho các di dân đã cư trú và di dân đến được thuê mướn vào Huê Kỳ để làm việc. Tạm hiểu là chính sách nhập cảnh đã dễ dàng hơn cho cư dân bảo lãnh thân nhân và công ty vì nhu cầu có thể thuê mướn chuyên viên từ ngoại quốc.

Năm mươi năm sau ngày đạo luật kia được ban hành, 51% di dân đã đến Huê Kỳ từ Châu Mỹ La Tinh (Latin America) và 25% nhóm di dân mới đã đến từ Á Châu.

Số di dân Á Châu đang gia tăng rất nhanh và theo đà tiến triển kia, sẽ trở thành nhóm di dân đông đảo nhất tại Huê Kỳ. Trong khi ấy, số di dân mới trong nhóm “Hispanic” đang từ từ giảm sút và tỷ lệ công dân Mỹ ra đời tại ngoại quốc lại gia tăng. Đại khái là bá tánh đến Huê Kỳ và cư dân Huê Kỳ lại sống và sinh con đẻ cái ở ngoại quốc, người đi kẻ đến rộn ràng!

Ấy là một vài chi tiết thú vị trong bản tường trình dài 130 trang giấy về di dân đến Huê Kỳ, một đề tài gây khá nhiều tranh luận cho chính khách và cả các ứng cử viên tổng thống. Họ chia phe rồi chửi bới, bêu riếu nhau rầm rĩ. Chính khách chỉ trích nhau về chính sách di dân được đề xướng và luôn tiện chỉ trích cả di dân. Riêng Đức Giáo Hoàng, trong mấy ngày thăm viếng Huê Kỳ gần đây, đã công khai cổ võ chính sách di dân dễ dàng trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ, chính chúng ta trong quá khứ cũng là di dân…

Bản tường trình chi tiết của tổ chức Pew Research tìm hiểu các nhóm di dân, họ từ đâu đến, chọn Huê Kỳ vì những lý do gì… và ước đoán một số khuynh hướng di dân khác trong tương lai. Quan trọng nhất có lẽ là các con số và cái nhìn chung của các nhóm di dân mới.

Lịch sử di dân của Huê Kỳ sẽ ghi chép các kỷ lục mới vì một trong 5 di dân của thế giới sẽ đến Mỹ, và quê hương của con cháu chú Sam đang là nơi tụ hội của lượng di dân cao nhất thế giới.

Vào năm 1890, khoảng 15% dân số Huê Kỳ sinh trưởng tại ngoại quốc so với năm 1965, khoảng 5% (hay 9.6 triệu người) và ngày nay, tỷ lệ này là 14%. Các chuyên viên tại Pew Research ước tính rằng đến năm 2065, ta sẽ có khoảng 18% cư dân Mỹ sinh trưởng tại ngoại quốc hay 78 triệu người.

Trong 50 năm qua, dân số Huê Kỳ đã gia tăng khoảng 130 triệu (từ 193 triệu đến 324 triệu người); riêng số di dân mới và con cháu họ là 72 triệu người, chiếm 55% tỷ lệ gia tăng. Nhưng theo các chuyên viên nghiên cứu thì đến năm 2065, dân số Huê Kỳ sẽ là 441 triệu người, sự gia tăng này (88%) sẽ đến từ các nhóm di dân mới và con cháu họ.

Các con số kể trên bao gồm các cư dân hợp pháp và cả các di dân không có giấy phép cư trú. Khoảng 11.3 triệu người đang sinh sống tại Huê Kỳ là di dân không hợp pháp, họ đến từ Mễ Tây Cơ, cao nhất vào năm 2007 (6.9 triệu người) nhưng đến năm 2012 thì con số di dân bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ còn khoảng 5.9 người. Dù vậy, số người cư trú bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ vẫn là con số lớn nhất.

Theo ông Mark Lopez, giám đốc của Hispanic research for the Pew Research Center, hiện nay, 47% di dân tại Huê Kỳ có gốc gác từ Châu Mỹ La Tinh nhưng làn sóng di dân nọ xem ra đang giảm sút, một phần vì trận kinh tế mùa thu, the Great Recession 2007 theo cách gọi của chuyên viên kinh tế, sữa và mật đã khô; phần khác, số người trong tuổi thanh niên tại Mexico cũng sút giảm và chẳng còn mấy người trẻ tuổi muốn xông pha về hướng Bắc.

Trong khi di dân từ Châu Mỹ La Tinh sút giảm thì di dân từ Á Châu lại gia tăng trong suốt thập niên qua. Công dân Hoa Lục đến Mỹ theo các chương trình du học nhất là ban cao học; cư dân Ấn Độ đến Hoa Kỳ theo diện công nhân/chuyên viên làm việc tại Thung Lũng Điện Tử, Silicon Valley.

Đến năm 2065, di dân gốc “Hispanic” sẽ chiếm khoảng 31% tổng số nhưng di dân gốc Á sẽ chiếm khoảng 38%.

Di dân đến đông đảo như thế thì cư dân Huê Kỳ nghĩ sao? Theo bản tường trình của Pew Research, 45% người Mỹ cho rằng di dân mang lại lợi ích cho đất nước họ (mang theo nghệ thuật, âm nhạc thức ăn mới) trong khi 37% lắc đầu biểu di dân tai hại lắm (tranh giành công việc làm ăn và gây ra tội ác)! Một nửa cư dân Mỹ muốn tiết giảm số người nhập cảnh trong khi 80% muốn thay đổi chính sách di dân.

Cư dân Huê Kỳ cũng nhìn ngắm các nhóm di dân với mức thiện cảm không đồng đều, di dân đến từ Âu Châu và Á Châu chiếm được nhiều cảm tình của cư dân hơn so với di dân Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh. Di dân từ Trung Đông chịu nhiều ác cảm nhất từ người địa phương!

Nói chung, theo sự ước tính của Pew Research, trong bốn thập niên sắp tới, “sắc diện” Huê Kỳ sẽ thay đổi khá nhiều, sẽ chẳng còn nhóm dân “đa số” nào nữa: 46% dân số sẽ là người da trắng, 13% là người da đen, 24% sẽ là người “Hispanic” và 14% sẽ là người Huê Kỳ gốc Á Châu. Cái nồi pha trộn nhiều món kia thực sự sẽ có một bản sắc vô cùng đặc biệt?

Share this post