Chuyên Khó Mà Có Thật – Vũ Linh

Chuyên Khó Mà Có Thật – Vũ Linh

Đầu năm 2009, CIA nộp cho tân TT Obama một báo cáo đặc biệt, trình bày một viễn tượng của thế giới vào năm2025. Việc làm bình thường của CIA mỗi khi có tân tổng thống, trình cho tân tổng thống một bức tranh tổng thể đường dài giúp ông đề ra sách lược kinh bang tế thế.

Báo cáo này được một tác giả người Pháp tên là Alexandre Adler viết lại bằng tiếng Pháp. Rất tiếc kẻ này không tìm được nguyên bản báo cáo tiếng Anh của CIA.

Chuyện thật lạ lùng, không bình thường chút nào là báo cáo đã tiên đoán việc sẽ xẩy ra đại dịch mà ta đang thấy.

Kẻ này xin được lược dịch vài đoạn đáng suy nghĩ chứ không thể dịch nguyên văn vì nhiều danh từ y khoa chuyên môn mà kẻ này mù tịt không biết dịch:

“Sự xuất hiện của một bệnh về phổi, thật mạnh, cực dễ lây lan, mà người ta không có thuốc chữa trị, có thể sẽ gây ra đại dịch toàn cầu. …

Sự xuất hiện của đại dịch tùy thuộc vào sự biến thể tự nhiên, vào sự tái phối hợp của vài mầm bệnh hiện đã có, hay sự xuất hiện của mầm bệnh mới. Các chuyên gia nhìn thấy bệnh cúm gia cầm H5N1 có thể sẽ trải qua biến thể đó, cũng như bệnh cúm từ vi khuẩn coronavirus của SARS và các bệnh cúm khác với cùng đặc điểm.

Nếu một đại dịch xẩy ra, có lẽ sẽ phát tác ra từ một vùng với mật độ dân số cao, nơi mà người và thú vật sống gần nhau, như tình trạng hiện nay tại Trung Quốc và Đông Nam Á, là nơi dân chúng sống trong nghề chăn nuôi. Việc chăn nuôi theo truyền thống cổ truyền không có luật lệ quy củ giúp vi khuẩn giống như H5N1 di chuyển giữa các con vật chăn nuôi, gia tăng khả năng biến thể của mầm bệnh, đưa đến đại dịch. Muốn phát triển nhanh, chỉ cần bệnh dịch phát tác trong một môi trường đông dân cư.

Trong kịch bản đó, bệnh dịch sẽ không được nhận dạng sớm từ xứ gốc là xứ không có phương tiện phát hiện đầy đủ. Phải mất nhiều tuần các phòng thí nghiệm mới cung cấp được những kết quả chắc chắn xác nhận sự hiện diện của một bệnh có thể biến thể thành đại dịch.. Trong khi đó, nhiều ổ bệnh sẽ phát triển trong các thành phố Đông Nam Á. Bất kể những biện pháp giới hạn các di chuyển quốc tế, những hành khách không có hay có ít triệu chứng có thể mang theo vi khuẩn qua các lục địa khác.

Những người bệnh sẽ mỗi ngày mỗi nhiều, những ca mới sẽ xuất hiện mỗi tháng. Việc không có thuốc ngừa hữu hiệu sẽ mang rủi ro lây bệnh lại cho dân cả thế giới. Trong trường hợp tệ hại nhất, sẽ có cả trăm triệu dân Âu Tây bị nhiễm, với cả chục triệu người chết. Trên thế giới còn lại, sự sa sút của hệ thống hạ tầng y tế và những thiệt hại kinh tế sẽ khiến một phần ba dân số thế giới bị nhiễm và cả trăm triệu người chết”.

Bỏ qua những kết luận cuối cùng nghe quá kinh hồn, phần trên đã hết sức chính xác, chính xác đến mức lạnh người luôn, khi mô tả vi khuẩn mới tấn công thế giới có thể là “coronavirus từ SARS” biến thể ra,phát xuất từ Tầu, và sẽ được khách du hành quốc tế không có triệu chứng bệnh, mang ra khắp thế giới.

Hình như báo cáo này, TT Obama đã không đọc, hay có đọc cũng chẳng có biện pháp nào. Ở đây ta cũng cần ghi nhận là ngay sau khi TT Obama nhận được báo cáo này thì Mỹ đã bị vi khuẩn cúm H1N1 tấn công tháng 4/2009, khiến 60 triệu người bị nhiễm với hơn 12.500 người chết, mà TT Obama im re không có phản ứng gì cho tới tháng Mười, tức là 6 tháng sau mới ban bố tình trạng khẩn trương. Bây giờ, TT Trump ban bố tình trạng khẩn một tháng sau khi COVID tấn công, họp báo mỗi ngày, vẫn bị chửi là lơ là.

Cuốn sách của ông Adler đang được lùng mua. Trên Amazon, đã có người rao bán với giá hơn 200 đô trong khi trước đây, bán dưới 10 đô không ai mua.

Share this post

One thought on “Chuyên Khó Mà Có Thật – Vũ Linh