Class Rank – Nguyễn Ngọc Chấn

Class Rank – Nguyễn Ngọc Chấn

Class Rank
Đạo diễn Eric Stoltz
Diễn viên: Olivia Holt, Skyler Gisondo, Bruce Dern, Kristine Chenoweth,

Tuần này đang trong mùa bầu cử sơ bộ tại vài tiểu bang, Hollywood tung ra cuốn phim hài về chuyện bầu bán ở nước Mỹ. Xoay quanh đề tài “Class Rank”, hay bảng sắp hạng trong lớp.

Nhiều phụ huynh chúng ta chưa quen với cái gọi là “Class Rank”, nhưng 60 phần trăm các trường trung học công lập tại Hoa kỳ dùng hệ thống xếp hạng này như là một tiêu chuẩn, quan trọng cho việc chọn học hinh vào trường đại học. Ban tuyển sinh thuộc các trường đại học lớn thường căn cứ vào cái ranking này để chọn sinh viên vào năm đầu và cũng là điểm quyết định để cấp học bổng cho các cá nhân có hạng cao. Nhiều trường đại học danh tiếng chỉ chấp nhận học sinh có đẳng cấp 1, 2 , 3. Vì thế đối với nhiều cô cậu học bán sống bán chết, làm đủ mọi thứ để chiếm được các thứ bậc quan trọng này.

Chuyện phim “Class Rank” xoay quanh cô nữ sinh Veronica (Olivia Holt) muốn làm cuộc cách mạng để thay đổi cái quan điểm thứ bậc này. Veronica là cô bé có đầy nghị lực và nhiều tham lộ trình từ lúc vào mẫu giáo cho đến lúc về hưu. Các năm tiểu học Veronia luôn đứng đầu lớp, thi thố tài năng, nổi bật giữa đám học sinh cùng lớp, đa số còn ham nhẩy giây, liệng bóng. Lên trung học Veronica tiếp tục cố sức, học hành giỏi, tham gia nhiều community services để có thêm điểp phụ trội. Nhưng đến ngày cuốn niên senior class, Veronica hồi hộp nhận bảng sắp hạng: Điểm học cô được 4.250, thứ hạng Veronica được hạng 2. Với một học sinh bình thường, thế này là đã là tuyệt vời rồi, nhưng Veronica đón nhận chứ á khoa với một tâm trạng hết sức bất mãn và tuyệt vọng. Mộng của cô là sẽ được tuyển vào Đại Học Yale, học luật, ra làm việc vài và tiến dần lên các chức vụ trọng yếu là cái ghế chánh thẩm tối cao pháp viện. Nay bị về nhì coi như là một sỉ nhục cho cô, mộng công danh đời cô coi như bế mạc.

Veronica khiếu nại với ban giám đốc nhà trường, rồi lên tới học khu, tất cả đều lắc đầu tuân hành theo quy tắc. “Class Rank” đã thành luật từ mấy chục năm.

Ăn không được thì phá cho bõ ghét, nay Veronica cho hệ thống xếp hạng này không có giá trị cần phải huỷ bỏ, mà muốn hủy bỏ thì phải được đưa ra bầu trong hội đồng giáo dục của tiểu bang.

Muốn có tiếng nói thay đổi luật Veronica đã sưu tra và khuyến dụ người ứng cử vào hội đồng khu học chánh địa phương. Người Veronica cho là sáng giá nhất để cô đề bạt vào chức vụ này là Bernard Flanegan (Skyler Gisondo). Khốn nỗi, Bernard chỉ mới 16 tuổi và còn là học sinh lớp 10 cùng trường trung học với cô. Bernard được cô bạn chấm vì cậu bé được nuôi dưỡng bởi ông nội Flanegan (Bruce Dern), một vị tiền bối rất am tường về chính trị, kinh tế, tài chánh. Ông viết bình luận cho nhiều tờ báo địa phương. Veronica tới thuyết phục ông Flanegan để đưa Bernard vào tranh chức ủy viên hội đồng giáo dục khu học chánh địa phương.

Thoạt đầu Bernard từ chối vì cậu còn bé quá, nhưng ông nội và Veronica đều khuyến khích là học khu đã sơ xuất không ghi giới hạn tuổi tác khi tranh cử chức vụ này. Lấy cớ bận học và bận học thêm tiếng Hoa để có thể làm rể cho một gia đình người Hồng Kông. Veronica bảo đãm là cô sẽ tiếp tay để cô bạn gái kia sẽ tham gia hội đồng tranh cử để có nhiều cơ hội thực tập tiếng Hoa ngữ. Thế là Bernard hết đường chạy, cậu đành phải tuân theo sự lèo lái của ông nội và Veronica.

Việc tuổi tác là đề tài tranh cãi, hội đồng bầu cử bắt buộc phải ghi danh cậu bé 16 tuổi tranh chức với mấy ông tiến sĩ và các thày lão làng trong ngành giáo dục.

Rồi cuộc vận động mở đầu, chương trình debate giữa các ứng viên diễn ra tại các trường học địa phương. Địa bàn tranh luận chính là đề tài hủy bỏ việc sắp hạng học sinh, lập luận cho là tạo điều kiện cho thiên vị, không công bằng làm nản lòng học sinh có chí. Sau vài cuộc biện luận, cử tri đòi ứng viên đưa ra những đề tài khác. Chú bé Bernard bị hỏi vặn bất tử, buột miệng đưa ra yêu cầu, sẽ phát free “Condom” cho các nam nữ sinh trung học. Tưởng là sẽ bị la ó, không ngờ, yêu sách bất ngờ ấy lại được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cô cậu học sinh cổ động viên. Mỗi buổi tranh luận Bernard lại phang ra những yêu sách mới lạ càng được cổ động mạnh mẽ bởi học sinh.

Cuối cùng cuộc bầu cử diễn ra, chưa biết chú bé có thành ủy viên hay không, nhưng hầu hết các ứng viên tranh chức với chú bé Bernard đều đồng ý, nếu họ đắc cử, vấn đề bãi bỏ hệ thống “Class Rank” sẽ được đưa vào nghị trình để duyệt xét và thay đổi.

Tuy không thành công trong việc đưa Bernard và nghị trường, nhưng cô bé Veronica đã thành danh vì đã chống lại một quy tắc tuyển sinh viên mà cô cho là bất công, mặc dù cô vẫn đủ tiêu chuẩn được tuyển vào học luật tại trường Đại Học Yale.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post