Có Ca Nhiễm Coronavirus Ở Bắc Hàn – RFA

Có Ca Nhiễm Coronavirus Ở Bắc Hàn – RFA

Theo RFA, một số giảng viên đại học tại Bắc Hàn tiết lộ đã có những ca nhiễm COVID-19 tại đất nước cô lập này tính đến cuối tháng Ba, mặc dù chính quyền Bình Nhưỡng vẫn khẳng định nước này chưa hề có trường hợp nhiễm bệnh.

RFA dẫn 2 nguồn tin, một ở Bình Nhưỡng, một ở tỉnh Ryanggang của Bắc Hàn, cho biết các giảng viên ở đây nói rằng đã có các ca nhiễm virus corona mới được xác nhận ở Bắc Hàn, tuy họ không nói số lượng là bao nhiêu.

Các nguồn tin này nói đã có các ca nhiễm bệnh xác thực ở Bình Nhưỡng, tỉnh Nam Hwanghae, Bắc Hamgyong, theo RFA.

Bắc Hamgyong là khu vực cực bắc của đất nước, trong khi Nam Hwanghae là tỉnh cực nam.

Ngày 14/3, truyền thông Bắc Hàn vẫn khẳng định không có trường hợp nhiễm bệnh nào được xác nhận trong lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, kể từ tháng Hai, các nguồn tin của Hàn Quốc ước tính ít nhất 180 đến 200 người chết trong quân đội vì nhiễm COVID-19, chưa kể những người trong dân số. Tại các cảng của đất nước, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Công nhân Bắc Hàn báo cáo rằng các quan chức hải quan tại cảng Nampo đang thực hiện các hoạt động khử trùng, và kiểm dịch hàng nhập khẩu.

Ngay từ ngày 22/1, Bắc Hàn đã cấm khách du lịch nước ngoài, và tuyên bố những người nước ngoài tới Bắc Hàn trước đó phải cách ly y tế 30 ngày. Bắc Hàn cũng nhanh chóng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vào cuối tháng Một, đồng thời lập trung tâm phòng dịch.

Vào ngày 7 tháng 2, truyền thông Nam Hàn đưa tin năm người Bắc Hàn tại Sinuiju của tỉnh Bắc Pyongan đã chết. Trong cùng ngày, một phụ nữ Bắc Hàn sống ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng bị nhiễm bệnh. Mặc dù Bình Nhưỡng luôn bác bỏ tin tức có người nhiễm bệnh, nước này vẫn thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn để chống lại sự lây lan của virus

Hôm thứ Bảy 18/4, tờ KCNA đưa tin nhà chức trách Bắc Hàn “đang điều tra xem liệu còn bất kỳ không gian nào khiến dịch bệnh truyền nhiễm có thể tiến vào đất nước, cùng với việc hoàn toàn ngăn chặn biên giới, không phận và lãnh hải” cho đến khi đại dịch virus toàn cầu được kiểm soát.

Trọng Đức

Share this post