Cô Gái Đoạt Nobel Hòa Bình Đã Học Xong Đại Học Oxford – Dương Hùng

Cô Gái Đoạt Nobel Hòa Bình Đã Học Xong Đại Học Oxford – Dương Hùng

Malala Yousafzai (giữa) cùng gia đình mừng tốt nghiệp

Nhà hoạt động nhân quyền người Pakistan, cô Malala Yousafzai, chia sẻ “niềm vui và sự biết ơn” sau khi hoàn thành các bài thi cuối cùng tại Ðại Học Oxford (Anh).

Theo Ðài BBC, cô gái 22 tuổi từng sống sót sau khi bị quân Taliban bắn vào đầu nay đã hoàn thành chương trình đại học về chính trị, triết học và kinh tế học tại ÐH Oxford.

Chia sẻ niềm vui trên tài khoản Twitter, Malala Yousafzai viết: “Tôi không biết những gì sắp tới. Nhưng lúc này sẽ là Netflix, đọc sách và ngủ”. Cô nhắc tới việc xem đài truyền hình trực tuyến Netflix.

Malala Yousafzai cũng chia sẻ 2 tấm hình thông báo việc cô đã hoàn thành chương trình đại học để tốt nghiệp.

Trong một bức hình cô đang cùng gia đình chúc mừng sự kiện trước cái bánh kem mừng tốt nghiệp. Bức hình còn lại là hình ảnh cô gái với đồ ăn và hoa giấy phủ khắp người trong một “nghi lễ” của các sinh viên sau khi hoàn tất các kỳ thi cuối cùng để tốt nghiệp đại học.

Rất nhiều người đã gửi bình luận, chia sẻ niềm vui với Malala. Ông Sadiq Khan, thị trưởng London, viết: “Chúc mừng Malala. Bạn tiếp tục truyền cảm hứng và sức mạnh cho thế hệ phụ nữ và trẻ em gái tiếp theo tin rằng không có giới hạn nào cho những khát vọng của họ”.

Malala Yousafzai từng bị Taliban tấn công vì nói rằng các cô gái cần được đi học. Cô bị bắn vào đầu, cổ và vai trong xe buýt khi trên đường từ trường về nhà. Sau khi vượt qua tử thần, Malala Yousafzai và gia đình chuyển tới sống tại thành phố Birmingham (Anh).

Năm 2014, Malala Yousafzai trở thành người trẻ nhất được trao giải Nobel Hòa Bình ở tuổi 17. Ba năm sau đó, cô được nhận vào học tại Trường Lady Margaret Hall thuộc ÐH Oxford.

Dương Hùng
Theo báo Trẻ Online ngày 16/7/2020

Share this post