Cold Pursuit – Nguyễn Ngọc Chấn

Cold Pursuit – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Hans Petter Moland,
Diễn viên: Liam-Neeson, Laura Dern, Tom Bateman , Emmy Rossum, Micheál Richardson, Tom Jackson, William Forsythe, Elizabeth Thai.

Cold Pursuit là bộ phim theo phiên bản mới của cùng tác giả, thực hiện ở NaUy năm 2014. Lần này cũng là một phim kinh dị, hành động trả thù khác của Liam-Neeson.

Neeson đóng vai Nels Coxman, một người hành nghề lái xe cào tuyết ở thị trấn nhỏ bang Colorado. Anh ta sống trong cabin cùng với vợ, Grace (Laura Dern), và con trai, Kyle (con trai thực ngoài đời của Neeson, Micheál Richardson). Ở thị trấn nhỏ bé này Nels được mọi người yêu mến vì việc làm hữu ích của anh. Ở vùng truyết phũ một năm 6 tháng, đường phố sẽ bị tắc nghẽn nếu không có sự yêu nghề, siêng năng cào sạch tuyết trên đường phố bất luận ngày đêm. Dân chúng địa phương cảm mến đã bầu Nels là công dân gương mẫu của thành phố. Nels rất khiêm tốn nhận mình là người may mắn được làm công việc mà không ai muốn làm.

Cuộc sống cũa Nels và Grace thật lý tưởng cho đến khi, cảnh sát Kim Dash (Emmy Rossum) báo tin Kyle, con nai của anh bị chết vì dùng ma túy quá liều. Nels không tin con mình lại chơi ma túy đến độ, chết treo trong tủ đựng thịt đông lạnh. Cảnh sát, nhất là Kim đồng ý với Nel khi khám nghiệm thi thể chú bé, có nhiều tang chứng Kyle đã bị giết bằng cách chích thuốc phiện nặng liều vào cơ thể.

Đó là động cơ thúc đẩy câu chuyện. Gần đây Grace ghi nhận Kyle cố cuộc sống bí mật. Nels bán tín bán nghi nhưng anh có kế hoạch tự tìm hiểu và giải quyết chuyện riêng như của chính mình.

Tới đây chúng ta hình dung lại vai trò của Liam Neesan trong phim Taken, trong đó Neeson đóng vai một người bình thường nhúng tay vào nhiều vụ giết người để tìm con gái bị bắt cóc. Chẳng khác gì phim Payback, trong đó Mel Gibson đã làm điều tương tự để trả thù cho con gái.

Các chuỗi cốt truyện luôn luôn đưa ra nhân vật phản diện để biện minh cho cảnh giết người của người cha, người anh trong nội vụ. Kẻ xấu trong Cold Pursuit là Viking (Tom Bateman), một kẻ hợm hĩnh đáng ghét, thừa hưởng công việc kinh doanh, buôn bán ma túy trên quy mô lớn, từ cha mình. Viking điều hành một nhóm buôn bán ma túy người Mỹ bản địa, phá hoại sự bình yên mà cha anh ta đã làm nhiều năm trước. Nhiều thanh niên đã bị chiêu dụ vào con đường nghiện ngập và túng tiền trở thành tội phạm, làm việc cho Viking, đều độc thanh thiếu niên.

Nữ cảnh sát Kim mới được tuyển dụng vào lực lượng cảnh sát đánh hơi được đây là một đường giây tội phạm kha phức tạp.

Cái chết của Kyle làm cho Nels đau lòng ông nghĩ cần phải làm sáng tỏ, ít nhất cũng trả thù cho cái chết của con mà hơn thế nữa, tiếp tay làm sạch thành phố. Nels theo phương pháp, lấy máu trả nợ máu. Như thường lệ trong thể loại truyện này, chính nghĩa, tàn bạo và hoang dã. Nels âm thầm tiếp tục công việc cào tuyết thì nhà chức trách bắt đầu phát hiện ra vài vụ án mạng, coi như băng đảng thanh toán lẫn nhau. Hàng tá thương vong thường thấy trong một cuộc chiến giữa các băng đảng buôn bán ma túy.

Người ngoài cuộc cho là hai băng của Viking và White Bull tranh ăn sát hại lẫn nhau. Chẳng khác gì các cuộc thanh trừng giữa băng nhóm Mexico hoặc Colombia trong hầu hết các phim hình sự Hollywood.

Đến lúc một mình đối đầu với Viking không xuể, Nels cần đến sự tiếp tay của người anh trai, Brock (William Forsythe). Chị dâu của Nels, vợ Brock (Elizabeth Thai), một cựu nhân viên tiệm massage có nhiều ngõ ngách để tiếp cận với Viking cũng dẫn đường cho Nels thi hành kế sự.
Viking điên cuồng trút hận thù vào phía băng White Bull (Tom Jackson), Viking hung hãn vì cho là White Bull đã vi phạm lãnh thổ hoạt động, tranh ăn với hắn. Khi biết nội tình Viking xác quyết chính hắn đã hãm hại con mình, Nels tạo mâu thuẫn giữa hai băng đảng lớn ngang ngửa với nhau, anh tỉa dần tay chân bộ hạ của Viking không gớm tay.

Cuộc đấu tay đôi giữa người cha mất con và người điên giữa Nels và Viking. Vì Viking giết chóc hung hãn kéo theo một người cha giận dữ thứ hai là White Bull (Tom Jackson), đứng đầu một tổ chức tội phạm người địa phương. Thỏa thuận ngừng bắn giữa hai băng sụp đổ, Viking cho rằng người của White Bull, chứ không biết gì đến Nels đã giết chết tay sai của anh ta.

Đạo diễn Moland tạo ra tình trạng hỗn loạn tới một mức độ hóm hỉnh và nhạy cảm cho khán giả. Phim Cold Pursuit còn pha chút hóm hỉnh, mỗi khi một người bị chết, anh ta được tưởng niệm bằng một thông báo về cái chết trang nhã trên màn hình đen, với tên thật cũng như bí danh thế giới ngầm của anh ta, và gởi anh ta về người quá cố nào đó mà anh ta sẽ đến gặp. Cảnh tượng nhiều cây thánh giá, vài ngôi sao biểu tượng hòa bình được ném vào vũng lửa, giữa rừng tuyết.

Tóm lại Cold Pursuit cũng bổn cũ soạn lại lấy cớ trả thù rồi thay mặt công lý để giết người vô tội vạ.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post