Cơn Bão Tố Nào Cũng Đều Đến Bất Ngờ – Nguyễn Văn Phước

Cơn Bão Tố Nào Cũng Đều Đến Bất Ngờ – Nguyễn Văn Phước

Cùng hàng triệu người Việt không ngủ cùng thức đêm nay, hướng về chia sẻ lo lắng với người dân Hà Nội, đồng cảm sẻ chia với những trái tim tận tâm của nhiều người đã và đang hy sinh thầm lặng cho sự bình yên an toàn của cộng đồng, của người dân Việt Nam, của đất nước chúng ta.

Cơn bão tố nào cũng đều tới bất ngờ, chẳng báo trước, cũng đều mang lại những tai hoạ tổn thất. Chỉ xin Đất Trời cùng nhân tâm lòng người hãy thật thương yêu đoàn kết cùng nhau, cùng vượt qua cơn đại dịch thế kỷ đang tàn phá thế giới sao cho bớt những mất mát đau thương nhất.

Sự việc đã diễn ra không thay đổi được – tức giận hay sợ hãi cũng chẳng giúp ích được chi – chúng ta chỉ có thể thay đổi cách nhìn nhận, ứng xử trầm tĩnh, hành động kịp thời để đối phó với tình huống mới từ bây giờ.

Chiều ngày 3/3 lần đầu tiên thấy bầu trời Hà Nội giữa trưa mà tối sầm như hoàng hôn buổi tối, trong lòng trực cảm đã thấy có điều gì đó lo lắng bất an, rồi mưa đá lạ lùng diễn ra ở nhiều nơi, dù tinh thần luôn lạc quan không muốn nghĩ đến điềm xấu nhưng linh cảm lại diễn biến khác.

Ngay từ đầu khi đại dịch khởi nguồn từ Vũ Hán, dù rất bận công việc xuất bản nhưng không hiểu sao tôi lại cất công tìm nhiều những tin tức thật về đại dịch ở Vũ Hán và Trung Quốc để chia sẻ, như để thông tin để cảnh giác, cảnh tỉnh cho chính mình, bạn bè và nhiều người, có nhiều thông tin bài viết hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Một số người lại phản ứng “Việt Nam đang bình yên sao anh lại đưa những thông tin, dù có thật, ở tận đâu đâu về, làm mọi người không hiểu lại bất an, mất vui ?”. Nhiều DLV còn nhắn tin hăm he: “Muốn chết hả, đưa tin về Trung Quốc mà chưa cho phép là công an bắt đấy !”. Thực sự là khi hiểu được khả năng biến thể và cơ chế lây nhiễm khủng khiếp của loại Virus mới này, tôi rất lo Virus Vũ Hán này sẽ có thể lây lan cho người Việt Nam chúng ta, theo nhiều con đường, theo nhiều cách, có thể trực tiếp từ Trung Quốc qua, có thể gián tiếp theo hướng từ các nước khác vào. Vì con Virus quái ác này không cần hộ chiếu, visa mà có thể đi khắp thế giới, lại không phân biệt kẻ ác người ngay, thời gian ủ bệnh lâu mà máy đo thân nhiệt cũng không phát hiện được.

Gần đây khi tôi đọc những bài báo hay phát ngôn của ai đó nói một chiều rằng Việt Nam đã thoát khỏi bệnh dịch, tôi thực sự không an tâm và nói với mọi người, với cách kiểm soát các cửa khẩu như thế này, và cho người nước ngoài hay người từ vùng dịch qua Việt Nam khá thoải mái như thế này thì ở Việt Nam chưa bắt đầu.

Trong thời gian đó, tôi thường trao đổi với Giáo sư John Vu, (dịch giả Nguyên Phong của bộ sách nổi tiếng Hành Trình về Phương Đông). Giáo sư từng là viện trưởng Viện Công Nghiệp Sinh Học Đại Học Carnegie Mellon – là đại học đứng Top 4 nhũng trường đại học uy tín của nước Mỹ và thế giới nên giáo sư rất am hiểu về các bệnh dịch, và hơn nữa, về nguồn gốc, nguyên nhân. Và tôi trao đổi thư email với giáo sưu về bệnh dịch, ngay từ khi bắt đầu ở Vũ Hán.

Khi tôi hỏi: “- Vì sao lại có có bệnh dịch Corona Virus này xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc ? Vì sao khả năng lây lan của nó lại nhanh và sức tàn phá cơ thể của nó lại đột biến đến như vậy ?”

Giáo sư trả lời: “- Có nhiều nguyên nhân, cả nhân tạo và nhân quả. Do con người mà cũng do thiên nhiên vũ trụ. Lúc này bệnh dịch tiếp tục phát triển mạnh khắp mọi nơi, gây ra nhiều tai hại và tương lai sẽ còn nhiều biến chuyển xảy ra mà không ai biết hậu quả ra sao”.

– “ Thưa anh, khi nào thì các nhà khoa học có thể nghiên cứu tìm ra được thuốc chữa và Vacxin ?”

Giáo sư trả lời: “- Hiện tại không có bất kỳ ai có thể nói trước được điều gì, có thê 6 tháng, hoặc 1 năm nữa, hay hơn”.

– “Khi có thuốc và Vacxin là Trung Quốc có thể thoát khỏi tai hoạ này không ?”.

– “Mọi chuyện có thể chưa dừng lại ở bệnh dịch. Có thể còn nhiều điều bất ngờ nữa”.

Tôi nhớ là câu chuyện về bệnh dịch đã được giáo sư đề cập trong những lần nói chuyện điện thoại nhiều năm trước, nhưng tôi lúc đó, đang muốn khám phá những vấn đề khác, nên chưa quan tâm để ý đến. Tôi sẽ quay lại câu chuyện này vì liên quan đến cuốn sách Muôn Kiếp Nhân Sinh mà giáo sư viết nói về nhân quả, nhân hồi và các qui luật của vũ trụ.

Nay đại dịch đã tới Việt Nam, cùng với những ý thức hành động vệ sinh phòng dịch và chống dịch, tất cả người Việt chúng ta hãy cùng nguyện cầu cho người Việt chúng ta bớt tổn thất bởi nhân mạng nhất. Đôi lúc, luật hấp dẫn vũ trụ có thể lắng nghe được những lời cầu nguyện chân thành nhất.

Share this post