Con Đường Xưa Em Đi, Giờ Đảng Cũng Theo Đi – Nguyễn Bá Chổi

Con Đường Xưa Em Đi, Giờ Đảng Cũng Theo Đi – Nguyễn Bá Chổi

(Danlambao) – Mấy hôm rồi, Đảng treo bảng cấm “Con Đường Xưa Em Đi” khiến nhiều người lâu nay khoái con đường xưa em đi phải “bức xúc”, trách móc rằng Đảng chuyên nói một đàng làm một nẻo, y chang lời ông Thiệu: Mồm thì kêu gọi hòa giải hòa hợp nhưng tay thì rình rình cái gì của dân miền Nam trước 1975 lò ra là bóp; đã chủ trương hòa giải hòa hợp, thì ai muốn đi “con đường xưa…” thì cứ đi, ai muốn ngồi đó “…vót chông…”, cứ ngồi đó mà vót chông; miễn là đừng “đâm” vào nhau.

Trách móc Đảng như vậy cũng đúng thôi, nhưng Đảng giả bộ đấy, vì chính Đảng bây giờ cũng đang đi theo con đường xưa em đi; chẳng những Đảng đi theo con đường xưa em đi, mà Đảng còn đi một cách bặm trợn hung hăng con bọ xít, coi pha bảng chỉ đường, bất chấp luật giao thông. Em đi theo con đường Tư Bản văn minh; Đảng thì Tư Bản rừng rú.

Hồi còn ở ngoài ấy, chưa thấy con đường xưa em đi, lại còn đang trong thời kỳ quá độ si mê lời ông Liên Sô, ông Tung Cuốc, Đảng chửi em quá xá: Nào Tư Bản bóc lột, khiến nhân dân miền Nam khổ hơn con chó “ba láp ba lốp” (Pavlow) gì đó, nào đồng bào miền Nam bị kìm kẹp thở không ra chứ hòng ngồi đó mà muốn ăn gì thì ăn, nói gì thì nói tự do như ngoài Bắc xhcn được ăn bo bo thay cơm, bột mì đen thế gạo; rồi Đảng cho phá em đủ cách, thứ bom mìn aka lựu đạn, thứ vót chông gài bẫy.

Phải đợi cho đến khi “bọn giặc Mỹ cọp beo” rút, Đảng liền nhảy phóc ngồi chò hỏ lên Hiệp Định Ba Lê xoẹt một bãi vào chữ ký của Đảng chưa ráo mực, và không bao lâu Đảng phỏng được hai hòn miền Nam. Thế là đoàn quân xa Molotova ta phon phon như trẩy hội, nườm nượp Bắc Nam hai chiều, không phải để mang “hạt muối cắn làm tư hạt gạo cắn làm ba” vào cứu đói “đồng bào miền Nam ruột thịt”, nhưng vào “làm thịt” đồng bào miền Nam, “đúng quy trình” 4V, Vào Vơ Vét Về; chiến thắng này về sau được viết thành sách với tựa là “Đại Thắng Bốn Vờ” được xếp vào hàng sách quý của lịch sử Đảng CSVN.

Không như quy trình xã lũ giới hạn đôi ba ngày, quy trình Bốn Vờ kéo dài cả thập niên, cho đến khi “cào” con đường xưa em đi xuống “bằng” con đường Đảng đi để Cả Nước Xuống Hố, tức là miền Nam sau mười năm bị phỏng, nay không còn cọng “he” (nô he/no hair) cho Đảng “bốn vờ”, Đảng ta bèn giật mình, thắc mắc: “Sao miền Nam nó phồn thịnh vậy kìa?”

Đảng ta biết “hỏi tức trả lời”: Mặc dầu bị chiến tranh phá hoại, mọi tài nguyên bị tập trung cho việc quốc phòng, nhưng người dân miền Nam có được của ăn của để, cho Kách Mạng Vô Sản vào vơ vét về Bắc, thực sự hoàn tất sự nghiệp phỏng hết tất cả mọi hòn của đồng bào miền Nam.

Thế là Đảng họp đại hội để “đổi mới tư duy”, đi theo con đường xưa em đi cho đến hôm nay. Nhưng vì sợ mang tiếng “nhổ rồi lại liếm” con đường xưa em đi, Đảng phải mang theo cái đuôi “định hường xhcn”. Nhưng cũng vì cái đuôi khỉ Trường Sơn này mà dân ta khốn nạn triền miên bởi vì nằm ngày ở cuối cái đuôi khỉ này lại là cái mồm toang hoác của các quan chức Đảng ta.

Nguyễn Bá Chổi

Con Đường Xưa Mi Đi

(Phỏng theo bài hát “Con Đường Xưa Em Đi)
Lời: Kim Thanh Sang (Úc Châu) và Đỗ Đức Hợp (Sài Gòn)
Trình bày: Đỗ Đức Hợp

Con đường xưa mi đi
Giờ ai dám theo mày
Biến dùm tao cái đi
Con đường theo Lê Nin
Lũ bây còn bước đi
Hỏi còn ai bước theo?

Con đường xưa mi đi
Giờ đâu có ra gì
Chỉ toàn tham với gian
Có còn chăng non sông
Xác sơ và nát tan
Dân nghèo tao oán than

ĐK:

1/ Khi xưa mày biết yên thân
Đừng bước lên tàu
Thì Việt Nam đâu khốn nạn?
Gieo chi sầu khổ muôn vàn
Khi biết chúng mày
Là loài Cộng Sản vô loài
Bao năm rừng mất điêu linh
Biển cũng không còn
Ruộng đồng khô nước cạn
Dân oan bao kẻ không nhà
Chỉ biết kêu trời
Mà trời cao nào thấu?
Con đường xưa mi đi
Giờ đâu có ra gì
Chỉ còn nước mắt thôi
Khóc người dân quê tao
Xót xa ngàn nỗi đau
Cút mẹ mày đi… thằng Cộng nô.

Bài ‘Con Đường Xưa Em Đi’ đã bị gỡ khỏi các trang nghe nhạc trực tuyến.

Sau khi có văn bản yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát sang tác trước 1975 của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn tính đến tối 13.3.2007, bài hát “Con Đường Xưa Em Đi” đã được gỡ ra khỏi các trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam như Zing MP3, Nhạc Của Tui (nhaccuatui.con), Nhạc.vn…

Như tin đã đưa, vừa qua Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn (Bộ Văn Hóa-Thông Tin & Du Lịch) có công văn gửi Sở Văn Hóa-Thông Tin TP Sài Gòn về việc rà soát nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 trong đó yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 gồm Cánh Thiệp Đầu Xuân của tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ; Rừng Xưa của tác giả Lam Phương; Chuyện Buồn Ngày Xuân của tác giả Lam Phương; Đừng Gọi Anh Bằng Chú của tác giả Diên An (hoặc Anh Thy); Con Đường Xưa Em Đi của tác giả Châu Kỳ-Hồ Đình Phương. Đặc biệt trong nhóm 5 ca khúc được Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn yêu cầu tạm dừng lưu hành có bài hát Con Đường Xưa Em Đi của đồng tác giả Châu Kỳ và Hồ Đình Phương được giới nghe nhạc thắc mắc nhất, bởi về phần ca từ có vẻ như “hiền lành” và rất lãng mạn kể chuyện cuộc tình của đôi trai gái.

Vào ngày 13.3, ông Nguyễn Đăng Chương – cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn – cho phóng viên báo điện tử Một Thế Giới biết ca khúc Con Đường Xưa Em Đi tạm dừng lưu hành vì nội dung ca từ chưa đúng so với bản gốc, và ông cũng khẳng định 5 ca khúc dừng lưu hành không có vấn đề tư tưởng, chính trị. Cũng theo ông Chương, trong thời gian tới, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ phẩm chất nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật và sẽ cấp phép trở lại sau khi quá trình thẩm định kết thúc.

Sau khi có văn bản yêu cầu tạm dừng lưu hành 5 bài hát sang tác trước 1975 của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn tính đến tối 13.3.2017, riêng bài hát Con Đường Xưa Em Đi đã được gỡ khỏi hệ thống của các trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam như Zing MP3, Nhạc Của Tui (nhaccuatui.con), Nhạc.vn… Trang nghe nhạc Zing MP3 đã cho gỡ hoàn toàn bài hát Con Đường Xưa Em Đi ở phần đơn ca, song ca của các ca sĩ. Phần album gồm tổng hợp nhiều bài của các nghệ sĩ mang tên Con Đường Xưa vẫn tồn tại, nhưng riêng ca khúc Con Đường Xưa Em Đi cũng đã được gỡ khỏi Playlist.

(Tin theo Báo Mới Online trong xứ)

Share this post