Cuộc Khủng Hoảng “Dâu Găm Kim” – Việt Luận

Các nông gia trồng dâu phải đổ bỏ hàng tấn trái dâu vì bị “găm kim” trong khi tiểu bang NSW đã phát hiện ít nhất hai trường hợp “đùa chơi” của trẻ con. Trong khi các cơ quan hữu tránh liên bang và tiểu bang gấp rút điều tra thì Bộ Tư Pháp liên bang đang gấp rút ra luật mới để để tăng hình phạt đến 15 năm tù, gấp rưỡi so với luật cũ.

Dù chưa có người nào bị thương nặng, giới nông gia trồng dâu đã bị thiệt hại nặng. Các nước Anh, Nga và Tân Tây Lan tuyên bố ngừng nhập dâu tươi của Úc trong khi người tiêu thụ nội địa lo sợ, giá dâu tươi sụt giảm mạnh, thấp hơn cả chi phí đầu vào. Không ai dám mua và giá dâu giảm mạnh khiến các nông trại, nhất là các nông trại quy mô lớn, đã phải hủy lượng dâu khổng lồ, hậu quả là nhân công thu hoạch quả bị cho nghỉ việc hàng loạt.

Hôm thứ Tư (19.9.2018) Thủ Tướng Scott Morrison tuyên bố nâng hình phạt với thủ phạm của vụ phá hoại và gây nhiễm độc thực phẩm như là cắm kim khâu vào trái dâu từ 10 năm lên 15 năm tù. Ông tuyên bố: “Thông điệp rõ ràng là thế này: Trò này không thể tiếp tục. Nó không phải trò đùa, là chuyện cười”.

Hiện tại chính phủ NSW rồi Tây Úc đã theo chân Queensland khi treo thưởng $100,000 cho những ai giúp tìm ra thủ phạm. Cùng lúc chính phủ liên bang đã lập ra quỹ trợ giúp $1 triệu để giúp các nông gia đang bị nạn trong khi các ngân hàng cam kết sẵn sàng hỗ trợ tài chính.

Cùng lúc Cục An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y tế, Cảnh sát liên bang và các cơ quan cảnh sát tiểu bang cũng vào cuộc để gấp rút tìm ra thủ phạm và chặn đứng vụ phá hoại này.

Hiện tượng “dâu cắm kim” bị báo động đầu tiên tại Quensland vào tuần qua rồi lan xuống NSW và Victoria; đến đầu tuần này hai tiểu bang Nam Úc và Tây Úc lại tiếp tục báo động khiến. Đến hôm thứ Ba thì NSW phát hiện kim găm trong táo và nay đã có ít nhất 7 thương hiệu dâu trên toàn quốc bị ảnh hưởng, các nông gia đã phải đứt ruột đổ bỏ hàng núi trái dâu.

Đầu tiên khi một người đăng lên Facebook câu chuyện của một người bạn tên là Hoani Hearne và, đã bị nạn khi ăn dâu mua từ siêu thị Woolworth vùng Trung Tâm Strathpine ở phía Bắc Brisbane. Bị đau bụng, Hoani Hearne đã phải tới bệnh viện cấp cứu và tại đây bác sĩ phát hiện ra cây kim và may mắn là sức khỏe của Hearne vẫn ổn định.

Ban đầu, bà Jennifer Rowling, thuộc Hiệp hội nông gia trồng dâu ở Queensland cho rằng sự việc là do nhân viên cũ của một nông trại trồng dâu trả thù chủ và lúc đó chỉ có hai thương hiệu dâu bị ảnh hưởng là Berry Obssesion và Berry Licious.

Tuy nhiên, trong ngày 13 và 14 lại xuất hiện thêm những nhãn hàng mới là Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries và Oasis.

Từ Queensland, cuộc khủng hoàng “dâu găm kim” đã lan đến NSW,Victoria, Nam Úc và Tây Úc. Cho đến nay thì tại NSW, theo Detective Superintendent Danny Doherty, đã tìm thấy 20 cây kim gặm trong dâu, phát hiện tại nhiều vùng, từ Tweed Heads đến Albury.

Nhiều nông gia trồng dâu ở WA nói rằng kẻ đứng đằng sau vụ việc dính kim khâu vào dâu có khả năng đang hành động để trả thù ngành kỹ nghệ này, Được biết dâu hiệu Mal’s Black Label được trồng và đóng gói ở Gingin, cách Perth khoảng 70 km về phía Bắc. Một người đại diện của hãng này nói rằng không có cách nào mà một mũi kim khâu lại có thể lọt vào trong trái dâu trong nông trại của họ, trong khi nông trại này đã hoạt động từ rất lâu mà không dính vụ bê bối nào.

Ông Tony Holl, chủ nông trại trồng dâu ở Wanneroo, cho hay ông không nghĩ rằng dâu của Mal’s Black Label bị dính kim khâu ở chính nông trại của. Ông trình bày trên ABC Perth: “Có kẻ nào đó đang muốn trả thù, hoặc đó là hành động khủng bố. Tôi cho rằng nếu ai đó có ý định trả thù nhằm vào một nông trại, thì họ chỉ cần nhằm vào nông trại đó, nhưng vụ bê bối này lại lan rộng khắp cả nước”.

Trong khi vụ khủng hoảng dâu tay chưa giải quyết xong, hôm thứ Ba lại xuất hiện tin cho tháy có người phát hiện kim trong táo tại vùng tây bắc Sydney và trong chuối tại Bankstown.

Tin tức hôm thứ Ba (18.9.2018) cho hay một phụ nữ đã tìm thấy một cây kim bên trong quả táo cô nhãn hiệu Pink Lady nữ mua từ siêu thị Woolworths ở The Ponds, ngoại ô thành phố Sydney. Người này phát hiện thấy cây kim trong khi đang gọt vỏ táo cho con gái.

“Tôi chỉ nghĩ rằng: ‘Ôi không, điều này không thể xảy ra’”, người phụ nữ nói với đài The Seven Network. “Tôi đọc được tin về những quả dâu có chứa kim khâu bên trong nên đã cảnh giác cắt lát trước khi đưa chúng cho các con, tuy nhiên giờ lại tìm thấy thứ này trong táo…”

Tổng cộng có trên 100 trường hợp kim khâu được tìm thấy trong trái cây, bao gồm dâu, táo và chuối. Tuy nhiên có nhiều vụ “ăn theo” của những kẻ thích đùa chuyện giật gân vô ý thức bằng việc cắm kim vào trái dâu rồi chụp ảnh đưa lên Facebook

Hôm thứ Tư Cảnh Sát NSW cho biết về một trường hợp như vậy tại một trường Công Giáo ở phía Nam Newcastle. Tại đây một nam sinh la toáng lên là “phát hiện kim găm trong trái chuối”, cả nhà trường báo động và báo cảnh sát. Khi cảnh sát đến lấy trái chuối và cây k8m về điều tra thì cậu bé phát rét, thú nhận đây là ” trò đùa ” tuy nhiên, hành vi này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và sẽ bị trừng trị theo quy định của pháp luật dành cho thanh thiếu niên.

Share this post