Cựu Đại Sứ Trung Cộng Cảnh Cáo: Đắc Tội Với Mỹ Phải Trả Giá Rất Lớn !

Cựu Đại Sứ Trung Cộng Cảnh Cáo: Đắc Tội Với Mỹ Phải Trả Giá Rất Lớn !

Những lùm xùm đón tiếp đoàn Mỹ tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 ở Hàng Châu, theo cựu đại sứ Mễ Tây Cơ ở Trung Cộng, có thể giúp nước chủ nhà bắn đi thông điệp “không sợ cường quyền”, nhưng với Cựu Đại Sứ Trung Cộng Lê Hoa Minh ở Iran, việc đắc tội với Mỹ sẽ phải trả giá rất lớn.

Mấy năm lại đây, dù là trong vấn đề Biển Đông, hay vấn đề kinh tế, Trung Cộng đều thể hiện rõ lập trường cứng rắn, và tư thế chủ động tiến công, khiến thế giới giương tròn mắt. Dường như, Bắc Kinh Trung Cộng đang tích cực thúc đẩy chuyển đổi trật tự quốc tế.

Tuy nhiên, với cách nhìn thực sự, cựu đại sứ Trung Cộng tại Iran Hoa Lê Minh cho rằng: Mỹ hiện là siêu cường duy nhất thế giới, không chỉ mạnh nhất về thực lực quân sự, mà còn mạnh nhất về thực lực kinh tế nữa. Quan trọng hơn, “sức mạnh mềm” của Mỹ cũng rất mạnh.

Phát biểu trên truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng của Hồng Kông, ông Hoa Lê Minh nhấn mạnh: “Nếu Mỹ muốn đối địch với một quốc gia nào, quốc gia đó sẽ phải trả giá đắt, điển hình nhất là trường hợp của Iran”.

Sau cuộc cách mạng năm 1979, Iran đã lựa chọn con đường đối địch với Mỹ, và trong gần 38 năm qua, nước này đã phải trả giá lớn, thậm chí đã hy sinh cả một thế hệ mãi tới khi ký được thỏa thuận nguyên tử (vào tháng 7/2015).

Điều đó có nghĩa: Mỹ không thể bị đắc tội. Mỹ không cần phải đưa tàu chiến, máy bay tới xâm lược, nhưng chỉ bằng đòn trừng phạt kinh tế, hoặc tiến hành cô lập về ngoại giao, nước đối tượng sẽ khốn khổ vô cùng!”.

Vì vậy, ông Hoa Lê Minh cho rằng: Trung Cộng cần phải nâng cao “sức mạnh mềm”, nỗ lực thật nhiều, nhất là phải kết giao thêm nhiều bạn bè, để Trung Cộng được tôn trọng hơn trên thế giới, trở thành điểm đến của người dân thế giới

Tuy nhiên, theo ông Hoa Lê Minh, ở khía cạnh này, Trung Cộng hiện nay có thể vẫn chưa làm được.

Trong một diễn biến liên quan, những lùm xùm đón tiếp đoàn Mỹ tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 ở Hàng Châu, theo tờ Guardian của nước Anh, New York Times của Mỹ, là hành động đối xử theo cách làm người ta khó chịu, cho dù là theo tiêu chuẩn của Trung Cộng.

Về phần mình, cựu đại sứ Mễ Tây Cơ tại Trung Cộng, ông Jorge Guajardo nhận định: Người TC là “bậc thầy về tiếp tân”, họ không thể phạm lỗi tiếp tân như vậy bởi mỗi chi tiết đều có quy định, không thể có sai phạm, ngoại trừ việc cố ý làm mất mặt Tổng Thống Mỹ Barack Obama, để bắn đi thông điệp rằng: “Anh không phải là cái gì đặc biệt đối với chúng tôi! Chúng tôi không sợ cường quyền đâu!”.

Trước đó, vào ngày 3/9, khi máy bay chở ông Obama hạ cánh xuống phi trường Hàng Châu, một viên chức người Trung Cộng bắt đầu lớn tiếng với đội ngũ nhân viên Tòa Bạch Ốc khi thấy một nhóm phóng viên Mỹ đi theo tổng thống cùng xuống phi trường.

Vị viên chức Trung Cộng này ngăn cản Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Susan Rice, và Phó Cố Vấn Ben Rhodes, khi thấy họ vén chiếc dây màu xanh ngăn cho bộ phận truyền thông Tỏa Bạch Ốc vào, để đến gần ông Obama.

Không rõ ông này có biết bà Rice là viên chức cao cấp của Mỹ hay không? Hai người lời qua tiếng lại, và cuộc cãi vã chỉ được giải quyết sau khi một nhân viên mật vụ Mỹ can thiệp.

Share this post