Đại Lễ Văn Hóa Tạ Ơn “Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” – Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương

Đại Lễ Văn Hóa Tạ Ơn “Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” ngày 7/7 lần đầu tiên tổ chức thật ngoạn mục và mới lạ.

ORANGE COUNTY (TMN News)- Trong suốt tháng Sáu 2018, dư luận chung kháp nơi đã thực sự xôn xao về một chương trình mang tính cách văn hóa và lịch sử sẽ diễn ra tại thủ đô Người Việt tị nạn Westminster, ngay sau Lễ Độc Lập 4/7 của Hoa Kỳ. Đó là Đại Lễ Văn Hóa “Ngày Tạ Ơn Những Người Khai Sinh Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” sẽ khai diễn từ 2:00G trưa thứ 7 ngày 7 tháng 7 (ngày tam thất của năm 2018).

Nếu nói Đại Lễ Tạ Ơn này diễn ra quá trễ, hơn 3 thế kỷ rưỡi mới có một lần, thì cũng không sai. Bởi lẽ nhóm giáo sĩ Tây Phuơng đã đến Việt Nam truyền đạo Thiên Chúa vào thế kỷ thứ 17, trong nhóm này có nhà ngôn ngữ học Alexandre De Rhodes xuất bản được Bộ Tự Điển Việt-Bồ-La năm 1651 đưa mẫu tự La Tinh vào Chữ Quốc Ngữ Việt Nam. Tuy nhiên, từ thế kỷ thứ 19 Chữ Quốc Ngữ mới thực sự phát triển mạnh cho tới ngày nay. Sau giáo sĩ Đắc Lộ, thì những học giả Việt Nam đã góp công vào sự sáng rực của Chữ Quốc Ngữ gồm quý ông: Huỳnh Tịnh Của, Petrus Ký, Trương Minh Ký, Nguyễn Vân Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Trọng Kim v.v… Và học giả Việt Nam có công lớn nhất là Huỳnh Tịnh Của (1830-1908) đã xuất bản được Bô Tự Điển đầu tiên bằng Việt Ngữ là Đại Nam Quốc Âm Tự Vị dầy 1210 trang năm 1895 tại Sài Gòn.

Đại Lễ Văn Hóa Tạ Ơn đầu tiên thực hiện bởi Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương (since 1976) với sự cộng tác của một số trí thức còn có lòng với Quê Hương Dân Tộc thuộc nhiều thế hệ. Trẻ tuổi nhất là Tiến Sĩ Dược Khoa Tina Quách. Trong phiên họp Ban Cố Vấn và Ban Tổ Chức Đại Lễ tại văn phòng kế toán của Hệ Thống MTM Pharmacy vào trưa Chủ Nhật vừa qua, các thành viên đã cùng lắng nghe 2 nhạc phẩm mới sẽ do Ban Ngũ Ca Hùng Việt trinh diễn là: Chữ Quốc Ngữ Việt Nam Sáng Ngời & Tạ Ơn Giáo Sĩ Đắc Lộ. Trong buổi họp tổng kết này có sự đóng góp tích cực của Giáo Sư/Tiến Sĩ Phạm Thị Huê (chủ tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt) và nhạc sĩ/Nha Sĩ Cao Minh Hưng (chủ tịch Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ).

Qua phiên họp này, phái viên TMN News được biết Chương Trình Đại Lễ Văn Hóa Tạ Ơn gồm 20 tiết mục chọn lọc với hơn 50 nam nữ nghệ sĩ xuất hiện trình diễn, bao gồm 4 bản hợp ca hùng tráng, 3 vũ khúc ngoạn mục, và 2 nhà sử học tên tuổi sẽ trình bày ngắn gọn về lịch sử hình thành Chữ Quốc Ngữ VN từ thế kỷ 17 đến ngày nay. Giới thiệu toàn bộ chương trình Đại Lễ đảm trách bởi 3 MCs chuyên nghiệp gồm: Mỹ Lan, Khánh Hoàng & Hồng Tú.

Âm thanh & ánh sáng được chăm sóc bởi những chuyên viên đầy kinh nghiệm. Sân khấu được thiết trí rực rỡ. Đặc biệt hình tượng cố Giáo Sĩ Đắc Lộ cao 17 feet được dựng cạnh sân khấu.

Được biết “Đại Lễ Văn Hóa Ngày Tạ Ơn” đuợc tổ chức từ 2:00G trưa đến 6:00G chiều Thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm nay tại Warner School số 14171 Newland St, Westminster, CA 92683. Mỗi khách tham dự chỉ “Donation” 10 Mỹ Kim.

Trong khi đó, phát ngôn nhân của Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương cho biết: Sau ngày 7 tháng 7 năm 2018, Đại Lễ Văn Hóa “Tạ Ơn Những Người Khai Sinh Chữ Quốc Ngữ Việt Nam” kỳ II với hình thức & nội dung độc nhất vô nhị sẽ được cơ sở này thực hiện quy mô tại Auditorium của Aki Kuro School (Seattle) 1200 ghế vào chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018.

(Tin Miền Nam News Agency, since 1970)

Share this post