Hôm 20/05/2016, tổng thống mới của Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan, khép lại 8 năm cầm quyền của ông Mã Anh Cửu. Bất chấp áp lực từ Trung Quốc, trong bài diễn văn nhậm chức, bà không hề nhắc đến chính sách “một nước Trung Quốc duy nhất”.

Bà Thái Anh Văn, 59 tuổi, thuộc đảng Dân Tiến Đài Loan, vào tháng 01/2016, đã giành được chiến thắng áp đảo trước đối thủ Mã Anh Cửu, thuộc Quốc Dân Đảng – người luôn có tư tưởng xích lại gần hơn với Trung Hoa lục địa.

Trong bài diễn văn nhậm chức đọc tại Phủ Tổng Thống trước 20.000 người hôm nay, tân lãnh đạo Đài Loan nhận định: “Lãnh đạo của hai bên phải để lịch sử sang một bên, và hướng đến đối thoại mang tính xây dựng, vì lợi ích của nhân dân của đôi bên”.

Trong khi Trung Quốc muốn bà Thái Anh Văn chấp nhận bản thỏa thuận ngầm giữa Bắc Kinh và Đài Bắc năm 1992, theo đó chỉ có “một nước Trung Quốc duy nhất” thì tân tổng thống lại không ngừng nhắc đi nhắc lại việc duy trì nguyên trạng. Bà khẳng định: “Các mối quan hệ song phương là bộ phận gắn liền việc thiết lập hòa bình trong khu vực và an ninh chung” và “Đài Loan sẽ tham gia tích cực, và không bao giờ vắng mặt”.

Trong khi đó, tại Trung Quốc hôm nay, những chữ “Đài Loan” hay “Thái Anh Văn” đều bị chặn trên mạng Vi Bác Sina Weibo, mạng xã hội rất phổ biến tại Trung Quốc. Báo chí chính thức của nước này thì nói rất ít về tin tân tổng thống Đài Loan nhậm chức. Hoàn Cầu Thời Báo, nhật báo bằng tiếng Anh, thân cận với Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhận định rằng việc bà Thái Anh Văn lên nắm quyền đánh dấu khởi đầu cho “một thời kỳ bấp bênh”.

Đài Loan tách khỏi Trung Hoa lục địa từ cuối cuộc nội chiến năm vào năm 1949, khi quân đội của phe Quốc Dân Đảng bị thua trước lực lượng Cộng Sản và phải dạt ra hòn đảo này. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan như một phần của lãnh thổ quốc gia, nếu cần sẽ dùng vũ lực để thu hồi và thường xuyên cảnh cáo mọi ý định đòi độc lập cho hòn đảo này.

Share this post