Deadpool – Nguyễn Ngọc Chấn

Deadpool – Nguyễn Ngọc Chấn

Wade Wilson/Deadpool: Ryan Reynolds
Dopinder: Karan Soni
Ajax: Ed Skrein
Angel Dust: Gina Carano
Colossus: Stefan Kapicic
Warhead: Brianna Hildebrand
Weasel: TJ Miller
Vanessa: Morena Baccarin
The Recruiter: Jed Rees
Đạo diễn Tim Miller

Bộ phim kể lại nguồn gốc trở thành “siêu anh hùng” mang biệt danh Deadpool của tên lính đánh thuê bất cần đời Wade Wilson (Ryan Reynolds). Đang có mối tình đẹp với cô bạn gái hoàn hảo Vanessa (Moreca Baccarin). Gã suy sụp khi biết mình mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Trong cơn tuyệt vọng, Wade Wilson quyết định tham gia dự án bí ẩn cải tạo con người thành dị nhân với mong muốn chữa bệnh. Kết quả từ các cuộc thí nghiệm giúp gã chữa hết bệnh ung thư và có thêm khả năng tự phục hồi vết thương, sức mạnh vô song, nhưng đồng thời biến da thịt Wilson trở nên dị dạng, và tâm trí thì bất ổn.

Để che dấu bề trong ghê gớm, gã khoác lên mình bộ quần áo đỏ thắm cùng biệt danh mới Deadpool, quyết tâm săn lùng hai dị nhân đứng đầu dự án thí nghiệm là Ajax (Ed Skrein) và Angel Dust (Gina Carano) để phục thù.

Được khai sinh trong tập 98 ở loạt truyện The New Mutants (1991) của hai họa sĩ Rob Liefeld và Fabian Nicieza, Deadpool nhanh chóng trở thành nhân vật được độc giả truyện tranh yêu mến, là “linh vật không chính thức” của nhà Marvel.

Lý do bởi Deadpool có ngoại hình dị dạng, tính cách tưng tửng và khả năng nhận thức được mình chỉ là nhân vật hư cấu. Do đó, Deadpool có quyền “trò chuyện” với độc giả và mỉa mai những tình tiết vô lý trong thế giới siêu anh hùng.

Tại Bắc Mỹ hôm 12/2, Deadpool thu tới 47,5 triệu USD chỉ trong 24 tiếng, phá kỷ lục ngày khởi chiếu tháng 2 của Fifty Shades of Grey hồi 2015.

Có thể nói Deadpool là một trong những bộ phim được hãng 20th Century Fox đầu tư truyền thông mạnh nhất trong năm qua với nhiều chiến dịch có tính sáng tạo. Fox cũng cho nhân vật nhiều lần khẳng định phim có yếu tố bạo lực, thay vì chạy theo nhãn PG-13 nhằm tăng doanh thu chấp nhận giảm những tình tiết đặc trưng gắn liền với nhân vật Deadpool ở nguyên tác.

Giống như ở truyện tranh, Deadpool trong phim cũng thường xuyên quay mặt vào màn hình, nói chuyện nhảm với khán giả, mặc cho “chiến sự” đang diễn ra căng thẳng. Gã liên tục đề cập tới các tượng đài trong nền văn hóa đại chúng nước Mỹ như Star Wars, God Fathers hay nhóm nhạc Wham!…

Nhân vật cũng tự trào các tình tiết vô lý trong dòng phim siêu anh hùng, như khi Deadpool đến trường X-Men để nhờ cậy, chỉ có Colossus (Stefan Kapisic) và Negasonic Teenage Warhead (Brianna Hildebrand) ra đón tiếp. Gã bèn “phán” với khán giả rằng, có lẽ phim không đủ kinh phí để… thuê thêm các dị nhân khác.

Ở trường đoạn gần cuối, Deadpool chỉ về phía màn hình yêu cầu “Mở nhạc lên!”, và nhạc nền được mở lên thật. Các fan truyện tranh Deadpool chắc hẳn sẽ thích những chi tiết ấy. Khán giả đại chúng có thể chẳng hiểu vì sao nếu không đọc truyện trước khi xem phim.

Về diễn xuất, Ryan Reynolds, Deadpool điện ảnh rất sát với nguyên tác chứ không phải là “dị bản màn ảnh rộng” như nhiều phim siêu anh hùng khác. Thay vì trở thành “kẻ điên” sau chương trình thí nghiệm Weapon X như trong X-Men Origins: Wolverine, Wade Wilson nay được khắc họa ngay từ đầu là một tay “anh chị” có khiếu hài hước và niềm đam mê phim ảnh.

3/4 thời lượng bộ phim phải ẩn mình trong bộ đồ da màu đỏ, Ryan Reynolds vẫn thành công khắc họa sự độc đáo của Deadpool qua chất giọng hài hước và những mẩu đối thoại huyên thuyên không ngừng nghỉ.

Các diễn viên khác cũng hoàn thành vai. Cô đào Moreca Baccarin vai Vanessa, chuyên đóng những vai nữ mạnh trong các sê ri truyền hình nổi tiếng, nay trở thành “một cặp ăn ý” với Ryan Reynolds qua những màn “đấu khẩu” thú vị, đồng điệu của hai nhân vật. Chuyện tình giữa Wade Wilson và Vanessa tuy không phải là tâm điểm, nhưng cũng đủ mang đến cho người xem những khoảnh khắc tình cảm tự nhiên.

Vai phản diện có tài tử Ed Skrein (Transporter: Refueled) và Gina Carano (Fast & Furious 6). Chuyên đóng vai hành động nên họ là những người góp sức nhiều nhất cho các phân cảnh đấm đá. Trên thực tế, những cuộc chiến ban đầu của Deadpool diễn ra đẹp mắt nhưng lại khá chớp nhoáng và một chiều. Chỉ ở trận đấu cuối cùng người xem mới thực sự cảm nhận căng thẳng và nghẹt thở nhờ Ed Skrein và Gina Carano.

Các pha hành động trong Deadpool đủ mãn nhãn, với slow-motion effects, cháy nổ ở mức hợp lý. Những trận đối đầu diễn ra dứt khoát, quyết liệt và đầy sáng tạo, không mắc phải căn bệnh lê thê thường thấy như ở nhiều phim hành động khác.

Nhìn chung, Deadpool có kịch bản đơn giản, các pha hành động đẹp mắt, cùng nhiều tình tiết hài hước. Bộ phim chỉ còn thiếu chiều sâu trong nội dung. Còn các phân đoạn thừa thãi có tính cách khoe khoang chỉ để chiều lòng fan quá đáng.

Trong phần after-credits, phim có tiết lộ một số chi tiết quan trọng sẽ xuất hiện ở phần hai để chào hàng.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post