Dexamethasone Là Bước Đột Phá Trong Việc Chữa Trị Coronavirus – Ngô Bảo

Dexamethasone Là Bước Đột Phá Trong Việc Chữa Trị Coronavirus – Ngô Bảo
Chất dexamethasone, một loại steroid giá rẽ và được sử dụng rộng rãi, vừa trở thành loại thuốc đầu tiên cho thấy khả năng cứu sống các bệnh nhân Covid-19 và được giới khoa học gọi là bước đột phá trong các nỗ lực tìm cách chữa trị coronavirus. Các báo cáo thử nghiệm công bố hôm thứ Ba, 16 tháng 6, cho thấy dexamethasone, loại hợp chất hữu cơ được dùng để giảm phản ứng sưng viêm của nhiều loại bệnh, đã giúp giảm tỷ lệ tử vong khoảng 1 phần 3 đối với các bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng phải nhập bệnh viện.

Theo các nhà nghiên cứu lãnh đạo cuộc thử nghiệm, kết quả này cho thấy dexamethasone nên được coi là phương pháp chữa trị tiêu chuẩn đối với các bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19.

Ông Martin Landray, giáo sư tại Đại Học Oxford và là 1 trong những người dẫn dắt cuộc nghiên cứu, cho biết thuốc dexamethasone đã giảm tỷ lệ tử vong đáng kể đối với các bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở hoặc đang thở oxygen và loại thuốc này có giá thành rất rẽ. Một chuyên gia khác, ông Peter Horby, nói rằng dexamethasone là loại thuốc duy nhất cho đến nay cho thấy khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong và giảm với mức độ đáng kể. Ông Horby gọi đây là bước đột phá lớn, vì dexamethasone không đắt tiền, được bán sẵn tại các hiệu thuốc và có thể được dùng ngay lập tức trên toàn thế giới để cứu mạng bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, dexamethasone chỉ hiệu quả đối với các bệnh nhân phải thở oxygen hoặc thở máy, nhưng không giúp ích cho các bệnh nhân Covid-19 không cần hỗ trợ hô trợ hô hấp.

Share this post