Điều Trần Mueller: Thất Bại “Ngoạn Mục” Của Đảng Dân Chủ – Trọng Đức

Điều Trần Mueller: Thất Bại “Ngoạn Mục” Của Đảng Dân Chủ – Trọng Đức

Phiên điều trần của công tố đặc biệt Robert Mueller, điều được xem cơ hội duy nhất để Đảng Dân chủ làm sống lại thuyết âm mưu “Trump thông đồng với Nga” đã trở thành một trong những thất bại thảm hại nhất trong lịch sử chính trị được phơi bày trước công chúng Mỹ.

Sau khi Robert Mueller, người dẫn đầu cuộc điều tra “Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016” khép lại hơn 2 năm điều tra bằng kết luận “không đủ bằng chứng ông Trump thông đồng với Nga”, đảng Dân Chủ lập tức tỏ ra không hài lòng và tức khắc yêu cầu ông phải “điều trần”. Cũng giống như trong suốt 2 năm cuộc điều tra diễn ra, truyền thông và Đảng Dân Chủ đã thổi vào công chúng Mỹ các ý tưởng rằng việc ông Mueller khai chứng trước quốc hội sẽ vạch trần mọi tội lỗi của ông Trump và băng nhóm tội đồ của ông ta. Những thành viên chóp bu trong quốc hội của Đảng Dân Chủ, chính những người đã nói như đinh đóng cột rằng cuộc điều tra của Mueller sẽ kết tội ông Trump, thì nay lại tiếp tục lớn tiếng tố cáo Trump là “kẻ thông đồng chưa bị kết án”, một kẻ phạm tội tày đình và xấu ác.

Giới truyền thông Mỹ cũng vào hùa như tòa án Hoa Kỳ sắp kết án ông Trump đến nơi. Nhưng đến ngày “xử án”, vị quan tòa mà toàn bộ Đảng Dân Chủ đặt niềm tin vào đã lại làm họ trở thành trò cười lố bịch trước cả nước Mỹ. Robert Mueller xuất hiện trước quốc hội, khác hẳn hình ảnh nghiêm nghị và uy nghi của một vị công tố sắt đá thường thấy trong những bức ảnh trên mặt báo, lại tỏ ra lúng túng, yếu đuối, vấp váp và quên quá nhiều chi tiết trong bản báo cáo của chính ông ta. Đến nỗi mà nhiều người còn tự hỏi liệu ông ta có phải là tác giả của bản báo cáo mà nước Mỹ mất 2 năm rưỡi, cộng với 35 triệu USD chi trả cho ông ta và cộng sự để có được hay không?

Chính những thành viên Đảng Dân Chủ, những người thù ghét Trump cũng phải thừa nhận, phiên điều trần này “quá đau đớn khi phải chứng kiến”. David Axelrod, cựu trưởng chiến lược gia của Tổng Thống Barack Obama nhận xét: “Điều này thật sự khốn khổ”. Giám đốc chính trị của tờ NBC News Chuck Todd gọi phiên điều trần là “thảm họa” và ông Mueller đã không làm được gì để gia tăng động lực luận tội Tổng Thống Trump. Laurence Tribe, giáo sư luật tại Harvard, người thường xuyên chỉ trích Trump thừa nhận: “Dù tôi ghét phải nói điều này đến thế nào, buổi điều trần sáng nay là một thảm họa. Thay vì thổi sự sống vào bản báo cáo, ông ta lại hút sạch sự sống ra khỏi nó”.

Nhiều người giải thích rằng Mueller mà họ biết không phải là Mueller xuất hiện trước quốc hội hôm nay. Công tố đặc biệt đã đúc kết 2 năm rưỡi điều tra vào một báo cáo gồm 2 quyển với 450 trang mà hiếm người bỏ thời gian ra đọc hết, một báo cáo mà quá nửa là những câu chuyện về nghi vấn, âm mưu và những tội trạng tiềm tàng mà không có chứng cứ của Tổng thống Trump và cộng sự. Một bản báo cáo đã đi quá thẩm quyền của một công tố viên trong khi các quy chuẩn luật pháp của Mỹ quy định công tố viên không được đưa ra các “phân tích không thể buộc tội về tội phạm tiềm tàng mà không thể truy tố”.

Đảng Dân chủ đã mong muốn biến báo cáo này thành một bộ phim truyền hình trực tiếp vạch tội TT Trump công chiếu trên toàn nước Mỹ, nhưng rốt cuộc lại trở thành sự gượng gạo và xấu xí và đánh dấu một vết nhơ khó rửa sạch cho sự nghiệp đầy uy tín của Robert Mueller, cũng như Đảng Dân chủ.

Nhiều thành viên sắc sảo trong Đảng Cộng Hòa đã vạch trần thẳng thừng sự thiên vị của ông Mueller trong công tác điều tra và kết tội của mình. Ông Kelly Armstrong chỉ ra rằng hơn một nửa cộng sự trong nhóm làm việc cho Mueller là những người có dính líu tới Đảng Dân Chủ và đối thủ chính trị của ông Trump là Hillary Clinton. Nghị Sĩ Jim Jordan đặt câu hỏi tại sao ông Mueller chỉ kết tội những người thân cận với ông Trump, còn bỏ qua cho những người khác, thậm chí có quan hệ gần gũi hơn với chính phủ Nga. Robert Mueller đã buộc phải im lặng trước lời chất vấn của Dân Biểu John Ratcliffe về quyền “giải tội” cho ông Trump mà ông ta nhắc đi nhắc lại đến từ đâu? Trong báo cáo cũng như phiên điều trần, Mueller luôn nhấn mạnh rằng ông ta “không giải tội” cho ông Trump, mà chỉ là chưa có đủ bằng chứng kết tội tổng thống mà thôi. Nhưng Dân Biểu Ratcliffe đã nhắc lại cho Mueller rằng văn phòng công tố không có quyền “giải tội” hay không giải tội cho bất kỳ ai, bởi hệ thống tư pháp của Mỹ vận hành trên quy tắc “được coi là vô tội cho đến khi bị chứng minh điều ngược lại”. Trong trường hợp này, công tố Mueller không thể chứng minh được Tổng thống Trump có tội, do đó phát ngôn rằng ông ta “không giải tội” cho tổng thống là vô giá trị và thiên lệch.

“Người Mỹ cần phải biết điều này trong khi họ nghe Đảng Dân Chủ và những người theo xã hội chủ nghĩa ở cánh gà bên kia kịch liệt đọc bản báo cáo này, mà quyển II của báo cáo không hề hợp pháp…

“Tôi đồng ý với những gì ngài chủ tịch nói lúc sáng nay rằng tổng thống không thể ở trên luật pháp. Nhưng ông ấy cũng không xứng ở dưới luật pháp, vị trí mà quyển II của báo cáo này đã đặt ông ấy xuống!” ông Ratcliffe nói.

Tòa Bạch Ốc ra tuyên bố nói phiên điều trần của công tố đặc biệt Robert Mueller hôm 24/7 là một “sự xấu hổ ngoạn mục” của Đảng Dân Chủ, trong khi ông Trump nhận định đây là “một thảm họa” và Đảng Dân Chủ đang rung chuyển vì thất bại này.

Brad Parscale, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump nói:

“Toàn bộ vở diễn này luôn luôn là Đảng Dân Chủ cố gắng lật lại kết quả chính đáng của cuộc bầu cử 2016 và hôm nay, họ đã thất bại một cách thảm hại. Robert Mueller xác nhận điều mà chúng ta đã biết: Không thông đồng, không cản trở, và cái cách mà Tổng thống Trump bị đối xử là chưa có tiền lệ”, ông nói thêm.

“Qua gần 3 năm và hàng chục triệu đô la bị lãng phí vì vụ săn phù thủy này và bây giờ thậm chí sự việc còn rõ ràng hơn là Đảng Dân Chủ đã hoàn toàn bị nhấn chìm bởi sự thù hận dành cho Tổng thống và sự ám ảnh của họ để lật đổ ý chí của người dân, những người đã bầu cho ông”.

Trong suốt gần 3 năm, với thanh gươm Damocles treo trước họng, ông Trump đã từng phải thốt lên rằng “Chết tôi rồi, thế là kết thúc đời tổng thống của tôi!” trong những ngày truyền thông và đối thủ rầm rộ vẽ ra viễn cảnh tống ông Trump vào tù. Nhưng bất chấp áp lực to lớn như vậy, ông Trump vẫn luôn duy trì được những khuôn thước và tiêu chuẩn “nước Mỹ trên hết của mình” trong mọi sự vụ từ kinh tế đến di dân và ngoại giao, giúp cho nước Mỹ đạt được các thành tích đáng kể trong hơn 2 năm qua. Đến hôm nay, như bình luận viên Sean Hannity của Fox News nhận định: “Cuộc săn phù thủy đã chết, đã hết, nó đã được chôn vùi, nhưng cuộc điều tra ai thông đồng với Nga thực sự giờ mới bắt đầu”.

“Cuộc điều trần hôm nay sẽ đi vào lịch sử như một nỗi xấu hổ ngoạn mục nhất trong lịch sử Hoa Kỳ… Những kẻ nói dối trong Đảng Dân Chủ, những cổ động viên của họ và những tên lưu manh trong giới truyền thông một lần nữa lại bị vạch trần, và người dân sẽ không bao giờ có thể tin tưởng họ nữa”.

Trọng Đức

Share this post