DJANGO UNCHAINED – Nguyễn Ngọc Chấn

DJANGO UNCHAINED – Nguyễn Ngọc Chấn

 (TVN.ORG) “Tháo ách nô lệ”

Đạo diễn: Quentin Tarantino

Diễn viên: Jameie Foxx, Leonardo DeCaprio, Christoph Waltz, Samuel Jackson, Kerry Washington

Tuần này phim mới đã hoàn toàn tê liệt, kỹ nghệ điện ảnh gần phá sản, khán giả dậm chân tại nhà. Các chủ hãng phim “thua bài cào gỡ sòng me”. Mang phim cũ chiến trên Amazon, Netflix, các bạn cũng có thể coi online hoặc thuê DVD gởi tới nhà giá chỉ 3.99. Nếu đi chợ Vons, Walmart, để con vào thùng Red Box thuê từ máy tự động, giá cũng chỉ 2,99. Thôi thì xem lại phim cũ, chở thời họ tái xuất giang hồ.

Tuàn này CNN tuyển chọn gởi đến các bạn cuốn phim khá đắc ý của đạo diễn Quentin Tarantino. Anh này rất ngầu, làm toàn phim độc đáo. CNN vừa coi cọp trên youtube, kỹ thuật bị xuống cấp và cắt thành nhiều đoạn; Có thể một cha nội nào đó  lọt qua lưới kiểm duyệt của  “Bản quyền” chớp nhoáng cho đến khi bị phát hiện và gỡ xuống , đỡ tốn mấy đồng. Thôi thì mời các bạn xem phim hàm thụ vậy !

Quentin Tarantino là một đạo diễn khá bạo trong nhiều tác phẩm điện ảnh. Năm 2012, Quentin tung ra một phim vui, nhưng thực chất nói lên sự tàn bạo của thời nô lệ ở nước Mỹ.  “Django Unchained” đã gây gây được tiếng vang  và có số thu đáng kể.

Cuốn phim dựng nhân vật Django (Jamie Foxx) tướng tá bậm trợn, lì lợm, chứng tích  là  những “vết hằn trên lưng ngựa hoang”. Vào thời nô lệ còn lộng hành, người da trắng có toàn quyền sinh sát, mua bán dân nô lệ như những con vật để làm việc nặng. Chủ nhân  xài đã đời rồi lại đem bán cho người khác. Cứ như vậy đời ông cha đến đời cháu chắt tiếp tục là tài sản của giới chủ nhân.

Django đang được di chuyển tới bán  cho một đồn điền khác. Giữa đường đoàn áp tải gặp một dị nhân, bác sĩ Shultz (Christoph Waltz) đi chữa răng dạo. Shultz gạ mua Django với giáo 300 đô. Đôi bên ngã giá, Django được tháo xiềng theo bác sĩ Shultz và ông tuyên bố giải phóng cho anh ta với điều kiện đi theo giúp ông một số công việc. 

Bề ngoài Shultz là một bác sĩ chữa răng, ông trang bị một chiếc xe ngựa, trên nóc là hình một cái răng hàm to tổ chảng để quảng cáo. Sau lưng công việc nhân đạo này ông Shultz là một nhà “Bounty Hunter”, người đi lùng bắt những kẻ phạm, đòi tiền bail. Người làm nghề này có giấy phép của toà án Liên bang, có quyền bắt giữ những tên tù vượt ngục nguy hiểm, nếu bị kháng cự sẽ có quyền giết chết để nhận tiền thưởng khá hậu của nhà nước. Ông Shultz mua Django vì ông đang trên đường đi săn mấy tên tội phạm ở miền Nam. Đoàn nô lệ này đã bị đem bán đi, chuộc lại khắp miền Nam, có thể cung cấp tin tức cho ông tim mấy tên tội được treo bảng với  tiền thưởng lớn.

Django được ông Shultz đối xử tử tế, đúng cách một người đã được giải phóng. Django cỡi ngựa song hành với ông Shultz làm cho nhiều người da trắng nóng mặt. Hai thày trò bắt tay vào việc, theo săn mấy tên tội phạm đang lẩn trốn trong vùng. Django từng chứng kiến mấy tên da trắng hắc ám kia giết người da đen đã đành, anh còn là nhân chứng của mấy vụ giết cả chủ nhân da trắng. Vài tên xuống miền Nam cải canh làm nhân viên công lực, vẫn với phong cách ngang tàng. 

Những tên này hống hách với dân địa phương, bị Shultz vạch mặt, bắn hạ và đưa án lệnh toà, lãnh tiền thưởng. Hai thày trò đi hết tỉnh này tới thôn khác, nhận đưọc khá nhiều tiền thưởng. Django chỉ điểm khá chính xác, Shultz bắn hạ và giao nạp cho chính quyền địa phương nhiều tay hảo hớn.

Bù lại Django xin ông Shultz một ân huệ. Anh đã bị thất lạc cô vợ là vợ Hilda (Kerry Washington). Họ bị tách rời, Hilda bị đem đi bán nhiều nơi. Django biết vợ anh bị đưa xuống miền Nam, anh rất muốn tìm lại. 

Ông Shultz hết lòng giúp, liên lạc với bạn hưũ tìm Hilda giúp cho Django. Nhưng khó khăn là, sau nhiều lần đổi chủ, nô lệ thường bị thay tên, đổi họ, trở thành tam sao thất bản, tìm nàng như thể tìm chim. Django chỉ biết vợ anh có một đặc điểm là, chị biết nói tiếng Đức. Thời gian Hilda làm nô lệ cho một gia đình gốc Đức, hầu hạ con bà chủ. Cô chủ nhỏ được thày dạy tiếng Đức tại gia, Hilda đưa cô chủ tới phòng học, cũng bập bẹ học tiếng đễ dễ bề hầu hạ cô chủ nhỏ, thế là Hilda nói rành tiềng Đức. 

Cuộc tìm kiếm Hilda đưa họ tới một tỉnh lớn ở Mississipi. Nghe danh Calvin Candie (Leo DiCaprio) là một tay đại điền chủ. Calvin là chủ nhân của hàng ngàn dân nô lệ. Hắn cực kỳ độc ác, ngoài chuyện khai thác sức lao động của người nô lệ, Calvin tuyển chọn, mua những người khỏe mạnh để bắt họ đấu sức với nhau cho đến chết để cho dân da trắng cá độ. 

Bác sĩ Shultz giả đến tìm mua nộ lệ, ông đã chứng kiến cảnh những người da đen bị liệng vào đấu trường,  đánh nhau cho đến chết. Những kẻ thắng trận được chủ cho ăn một bữa ngon, trong khi người thua bị địch thủ bẻ gẫy cổ, bẻ tay chân, tàn tật suốt đời. Vài người sợ qúa không dám tham gia đấu võ, bị Calvin lùa cho chó Berger cắn chết.

Shultz và Django đến, tìm mua một người nô lệ biết nói tiếng Đức. Thọat đầu Calvin trọng vọng, mang về tận đồn điền của bà chị đãi tiệc. Shultz hưá mua với giá rất cao 12,000 đô, khiến cho tên quản gia da đen nghi ngờ. Stephen (Samuel Jackson Jr.) đã được giải phóng và giờ đây trở mặt làm chó săn. Shultz gặp và muốn mua Hilda, nhưng Stephen nghi ngờ Django và Hilda có tình ý. Ông can ngăn với chủ. 

Calvin đã trở mặt. Shultz chứng minh ông thật tình muốn chuộc Hilda với giá 12,000 đô nhưng Stephen can ngăn. Mặc dù tiền đã trao đủ nhưng Calvin trở mặt, bắt buộc Shultz phải ra tay hạ Calvin. Chỉ có Shultz và Django đánh trả tập đoàn hàng trăm lâu la của Calvin. Cuối cùng Calvin và Shultz cùng chết, với lũ lâu la. Django có cơ hợi trị tội tên chó săn Stephen đã hành hạ Hilda và các đồng chủng của hắn. 

Django và Hilda cầm giấy “nô lệ đã được giải phóng” sống đời tự do từ đấy. Hay !

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post