Doctor Dolittle – Nguyễn Ngọc Chấn

Doctor Dolittle – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Stephen Gaghan

Robert Downey Jr., Tom Holland, Octavia Spencer, Emma Thompson, Antonio Banderas

Một chương mới bắt đầu trong sự nghiệp của Robert Downey Jr., khi nói lời tạm biệt với vai Tony Stark trong Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel kéo dài 11 năm qua 10 bộ phim. Và trang đầu tiên của chương mới này là Dolittle, một phiên bản điện ảnh khác của Doctor Dolittle, một bác sĩ thú y nói ngôn ngữ của động vật do tác giả người Anh Hugh Lofting tạo ra. Với bộ phim này, Downey trở thành diễn viên thứ ba thể hiện nhân vật trên màn ảnh rộng, sau Rex Harrison và Eddie Murphy.

Trong phiên bản mới của câu chuyện này, John Dolittle (Robert Downey Jr) đã được Nữ Hoàng Victoria (Jessie Buckley),cấp cho một gia sản lớn đầy thú vật, người có khả năng chăm sóc và thuông yêu các động vật của mình. Sau cái chết của vợ, anh ta đóng cửa nhà để chỉ sống với những con vật của mình, cách ly với những người khác. Cho đến khi Lady Rose (Carmel Laniado), đại diện của cung điện Buckingham, đến yêu cầu sự hiện diện giúp đỡ của Dolittle. Nữ hoàng bị bệnh nặng và đặc biệt yêu cầu ông điều trị cho bà. Ban đầu Dolittle từ chối, ông họp các sắc tộc thú vật trình bày sự việc, một số thú chết nhát chỉ muốn an phận, ngồi một chỗ vui hưởng, trong khi Dolittle thuyết phục các loài động vật của mình là chính nữ hoàng đã dành mọi sự dễ dãi cho động vật, cung cấp mộ số đất đai rất đáng kể làm nơi qui tụ mọi giống thú,  nếu không được ưu đã này mỗi nhân tố sẽ sống lẻ loi và làm mồi cho các thợ săn hung hãn. Nữ hoàng còn ra nhiều án lệnh cấp săn bắn các loài thú hiếm. Nay bà bị bệnh rất khó qua khỏi nếu không có được liều thuốc tự chế của bác sĩ Dolittle. Tất cả thú vật đều mủi lòng đồng ý yểm trợ Dolittle giúp nữ hoàng.

Bộ phim được kể qua đôi mắt của Tommy Stubbins (Harry Collett), một cậu bé yêu động vật từ một gia đình thợ săn. Trong một chuyến đi săn, Stubbins đã vô tình bắn một con sóc trong khi cố gắng bỏ lỡ một con vịt trời mà anh muốn săn. Anh ta  thấy một con vẹt, tự gọi mình là Polly (tiếng nói Emma Thompson), người hướng dẫn anh đến khu đất của Dolittle. Nhìn thấy Dolittle hoạt động với các con sóc và khả năng giao tiếp với các loài động vật đã thuyết phục Stubbins theo chân Dolittle nhập cuộc vào đời sống bên những thú vật.

Bộ đôi này sớm bị đẩy vào hành động, khi Dolittle được triệu tập đến cung điện Buckingham để chữa trị cho Nữ Hoàng Victoria (Jessie Buckley), người sắp chết vì một căn bệnh bí ẩn. Bác sĩ suy luận rằng phương thuốc chữa trị duy nhất chỉ tìm thấy  ở một hòn đảo thần thoại, nơi ông sớm ra khơi cùng với Stubbins và thú cưng của mình.

Cốt truyện Dolittle, cũng như các vấn đề sản xuất được cho là đã làm tất cả để cứu vãn một phần bởi màn trình diễn hàng đầu. Người đàn ông hàng đầu đó là Robert Downey Jr, người từng đóng vai Iron man trong Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel trong 12 năm qua đã biến anh ta thành một trong những diễn viên được yêu thích nhất hiện nay, đồng thời chứng minh rằng anh ta có trọng lượng, sự hài hước và sự hiện diện để ngay lập tức cải thiện bất kỳ bộ phim.

Downey xứng đáng được khen vì đã thực sự mang đến một giọng xứ Wales khá hoàn hảo. Nhưng trong khi Anthony Hopkins, Richard Burton, Rhys Ifans và Rob Brydon, chỉ kể tên bốn diễn viên nổi tiếng nhất, thì Downey tựa ngược lại. Cảnh quay trở nên xẹp lép vì vai diễn hồi hộp và lan man của anh ấy, và phù hợp với phiên bản Dolittle đau buồn và co cụm của anh ấy bên những người bạn lạ đời, nó cảm thấy hoàn toàn mâu thuẫn với tâm trạng mà bộ phim đang cố gắng tạo ra.

Ngoài ra còn có một đặc điểm kỳ lạ ở các động vật, ở những thời điểm khác nhau, những con vật này nói về những vấn đề chúng gặp phải với một trong những bố mẹ chúng. Nhân vật Ralph Fiennes, một con hổ tên là Barry, nói về việc anh ta không bao giờ cảm thấy mình đủ tốt cho mẹ mình, và sau đó hai người bạn đồng hành của Dolittle bị cha bỏ rơi. Họ bắt đầu những trò đùa rẻ tiền, một con gấu Bắc cực cho biết cha anh đã bỏ đi vì một con hải cẩu.

Doctor Dolittle các diễn viên chắc chắn là giá trị tốt nhất của bộ phim. Bỏ qua những lời quyết định bằng giọng nói, Downey một mình mang bộ phim cảm xúc nặng nề thành công. John Cena và Kumail Nanjiani là những người nổi bật trong số các diễn viên lồng tiếng toàn sao, và Michael Sheen lớn hơn so với vai diễn Tiến sĩ Mudfly hung ác. 

Từ toàn bộ diễn viên và đoàn làm phim của Dolittle, tiếng nói quen thuộc của các tài tử hạng A , B như Michael Sheen, Jason Mantzoukas và Antonio Banderas có thể tăng cường sự thu hút bằng sự hiện diện của họ. Nhân vật phản diện hèn nhát Sheen và nhân vật chuồn chuồn loạn xạ Mantzoukas, đã tạo ra những khoảnh khắc cười to, trong khi cảnh tượng một Bandera màu xám hóa trang thành vua hải tặc Rassouli, với những chiếc nhẫn và dây chuyền vàng lủ khủ khắp cơ thể.

Trong Dolittle cũng có sự tham gia của những tài tử sở hữu tượng vàng Oscar  như Emma Thompson, Rami Malek, Octavia Spencer và Marion Cotillard cũng như ứng cử viên hai lần Ralph Fiennes. Nhóm nhạc của nó được làm tròn với tài năng hài hước và sự nhiệt tình của John Cena, Kumail Nanjiani, Tom Holland, Craig Robinson và Selena Gomez.

Bộ phim rõ ràng là dành cho trẻ em, và như vậy các nhà văn dường như nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi việc làm tối thiểu cho hầu hết các nhân vật. Trong một cảnh, hai nhân vật được thể hiện là bất hòa với nhau, trong cảnh tiếp theo họ cùng nhau làm hòa. Lúc đầu bộ phim chưa hiểu gì về động vật, có một cảnh trong đó anh bắt đầu hiểu những con vật đang nói gì. Từ cảnh này, anh ta có thể giao tiếp trôi chảy với họ. Đến cuối phim, Dolittle đứng lên thông báo rằng tất cả những mâu thuẫn trong câu chuyện giữa các nhân vật này đã được giải quyết, như thể chúng ta cảm thấy thoải mái sống trong một thế giới đại đồng không oán, hờn, ganh, ghét.

Nguyễn Ngọc Chấn

https://www.youtube.com/watch?v=wr9QtHJOCjI

Share this post