Doctor Sleep – Nguyễn Ngọc Chấn

Doctor Sleep – Nguyễn Ngọc Chấn

(Bác Sĩ Ngủ) Đạo diễn: Mike Flanagan
Diễn viên: Ewan McGregor, Kyliegh Curran, Rebecca Ferguson, Jacob TremblayAlex Essoe, Carl Lumbly . . .

Cách đây không lâu, Warner Bros. đã tung ra  clip giới thiệu phần đầu tiên cho Doctor Sleep – Đây là tiếp theo của bộ phim kinh dị The Shining được chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen King. Lấy bối cảnh nhiều thập kỷ sau vụ Jack Torrance phát điên trong khách sạn Overlook. Doctor Sleep bắt đầu với nhân vật Danny Torrance (Ewan McGregor) hiện đã trưởng thành nhưng đang còn nghiện ngập, cố gắng vật lộn với quá khứ từ the shining, tâm linh tương thông với bé gái Abra Stone (Kyliegh Curran), đang mắc kẹt trong cơn ác mộng do giáo phái ma cà rồng mà Rose the Hat (Rebecca Ferguson) dẫn đầu.

Khác với nhiều phim chuyển thể, Doctor Sleep không chỉ gánh vác sứ mệnh đưa tiểu thuyết của King lên màn ảnh rộng mà còn tiếp nối thành công của The Shining. Doctor Sleep có thể đạt được thành tựu tưởng chừng như bất khả thi và còn là bức thư tình đến King và Kubrick. Từ những tấm thảm hoa văn và khung cửa gãy vụn đến những buồng thang máy ngập máu và kết thúc bằng những đoạn nhạc phim, ám ảnh của Wendy Carlos và Rachel Elkind. 

Dù đạt đến ngưỡng biểu tượng, The Shining cùng dàn diễn viên như Jack Nicholson, Shelley Duvall, Danny Lloyd và Scatman Crothers lại không được lòng Stephan King. Tác giả chia sẻ rằng ông không thích lắm về bộ phim của Kubrick. Quả là một điều hiếm hoi khi các tác giả chỉ trích người thực hiện thành phim tác phẩm của mình. The Shining là một trường hợp khác biệt và mang tính cá nhân. Bộ phim Stanley Kubrick. Năm 1980 trong tiểu thuyết King viết năm 1977, The Shining. Lần đầu tiên xem phim, ông King vặn lại rằng đó là cuốn sách của anh ấy, là bộ phim Kubrick. Hai mươi lăm năm sau, Stephen King  vẫn phàn nàn rằng, một trong những nhân vật sai lầm nhất từng được đưa lên phim. Jack Torrance (Jack Nicholson) đã điên cuồng như một con chuột chù, ngay từ đầu đã trở nên điên rồ hơn. Vì vậy, không có cơ hội trần thuật. Trong cuốn sách, anh ấy là một chàng trai, người đã đấu tranh với sự tỉnh táo của mình và cuối cùng đã đánh mất nó. 

Vào năm 2013, King đã xuất bản phần tiếp theo của mình, Doctor Sleep, đòi lại quyền tác giả, mạnh mẽ nhấn mạnh vào một lời bạt rằng nó là phần tiếp theo cuốn tiểu thuyết chứ không phải bộ phim. Chuyện kể lại Daniel khi còn là một cậu bé, đang hồi phục sau các sự kiện tại khách sạn Overlook, với sự trợ giúp tâm lý từ Dick Halloran, đầu bếp sáng chói của khách sạn, dạy anh cách che61` ngự những nỗi kinh hoàng trong tâm trí. Sau đó, nó di chuyển khoảng 30 năm về phía trước, cho Danny ở tuổi trung niên. Anh ta đã trở thành một người nghiện rượu, nhưng, sau khi chạm đáy vực, anh ta dừng lại ở một thị trấn nhỏ ở New Hampshire, làm việc khiêm tốn trong một nhà tế bần, nơi anh ta sử dụng những món quà tâm linh của mình để xoa dịu cái chết, mang lại cho anh biệt danh của Doctor Sleep (bác sĩ ngủ).

Nhưng tật ác không bao giờ ngủ. Ở nước ngoài có một nhóm ma cà rồng gần như bất tử, được dẫn dắt bởi một người phụ nữ xinh đẹp, Rose the Hat. Những con thú này ăn hết hơi nước của trẻ em, người được tặng quà với sự tỏa sáng, bị hút lên khi chúng đang đau đớn và sợ hãi. Một cô gái trẻ, Abra, có một món quà tuyệt vời về sự tỏa sáng, vượt xa cả Danny. Rose the Hat muốn ăn thịt cô ta, nhưng Abra giúp đỡ Danny để chiến đấu với kẻ thù của họ.

Đưa câu chuyện này lên màn hình đưa ra một thử thách tinh tế cho đạo diễn và nhà biên kịch, Mike Flanagan, đặc biệt với Stephen King là nhà sản xuất. Là một bộ phim mới rõ ràng phải liên quan chặt chẽ đến sự sáng tạo mang tính biểu tượng của Kubrick, mặc dù có những bản lồng tiếng của King. Do đó, Doctor Sleep đưa ra yêu sách của mình để có thể tiếp tục câu chuyện đó.

Đối với hầu hết các phần, việc điều chỉnh và tóm tắt từ cuốn sách là thông minh và khéo léo. Một âm mưu chính về việc Danny nhận ra anh ta thực sự có liên quan đến Abra đã bị loại bỏ. Các chuỗi hành động đã được sửa đổi có chủ đích, các nhân vật chính làm trẻ hơn nhiều.

Trong cuốn sách, Abra có mái tóc vàng và mắt xanh; người mới đến Kyliegh Curran, người đóng vai cô rất hấp dẫn, là chủng tộc hỗn hợp. Khi trưởng thành, Daniel, Ewan McGregor cũng rất xuất sắc, do dự và tự nghi ngờ bản thân, ngay cả khi dũng cảm. Rebecca Ferguson làm cho một bông hồng từ tính quyến rũ, khó chịu. 

Điểm King chỉ trích bộ phim của Kubrick đến từ việc nhân vật Jack Torrance do Jack Nicholson thủ diễn; đạo diễn đã bắt Jack hoá điên quá sớm, tạo cho anh ta thành nhân vật phản diện ngay từ thời điểm mà chúng ta mới gặp mặt. Trong tiểu thuyết King cung cấp một bức chân dung đồng cảm về một người đàn ông, bị nguyền rủa, coi thường vì áp lực của chứng nghiện  ngập trong khi chính anh ta cố gắng cân bằng công việc với đời sống cá nhân. Tiểu thuyết của Stephen King đào sâu hơn vào tâm hồn của người đàn ông này, kể cả những góc tối, riêng tư mà anh giữ cho riêng mình, cho đến khi những thế lực siêu nhiên tống xuất chúng ra.

Trong buổi họp báo tại Los Angeles, trả lời nhiều câu hỏi, đạo diễn Flanagan đã nhấn mạnh rằng Doctor Sleep sẽ bám sát với The Shining của Kubrick và coi như một phần tiếp theo đích thực. Tất nhiên sẽ có nhiều yếu tố khác hơn là chỉ tưởng nhớ. Flanagan đã cẩn thận tái thiết lại không gian mà chúng ta đã chứng kiến, tại khách sạn Overlook trong phim của Kubrick với những chi tiết mà khán giả đều nhận ra từ những đoạn phim cũ. Về phía tác giả và tác phẩm, ông King cũng hài lòng với bộ phim của Flanagan, đồng thuận với những kết nối từ bộ phim của Kubrick mà ông không ngại bày tỏ cảm xúc trên Twitter.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi bộ phim Shinning của Kubrick là xương sống cho Doctor Sleep, dù cho khán giả có thể chưa đọc tiểu thuyết hay xem phim trước, là một phần tiếp theo của bộ phim hồi năm 1980.

Nguyễn Ngọc Chấn

https://www.youtube.com/watch?v=BOzFZxB-8cw

Share this post