Đôi Bờ Thương Nhớ – Nguyễn Ngọc Bích

Đôi Bờ Thương Nhớ – Nguyễn Ngọc Bích

ĐÔI BỜ THƯƠNG NHỚ Bút ký của LAN HƯƠNG TÂM DIỆU HƯƠNG

Hôm rồi, Hòa Thượng Thích Quảng Ba (ở Úc) đi thuyết pháp ở khóa tu học Phật pháp ở Đức rồi sang Mỹ có mang cho tôi hai món quà thật ý nghĩa, trong đó có tập bút ký Đôi Bờ Thương Nhớ của cô Bùi Lan Hương mà pháp danh là Tâm Diệu Hương. Tôi đã gặp Lan Hương năm 2000 khi sang Nga dự Đại Hội Văn Bút Quốc Tế ở Mạc Tư Khoa nên vẫn nhớ cô tác giả nhỏ người nhưng đầy nghị lực, được biết từ ngày cô cùng với Irina Zisman lập ra và lo chương trình “Tiếng Nói Tự Do Từ Mạc Tư Khoa” làm cho Hà Nội điên tiết vào khoảng 2 năm 1992-1993.

Doi_Bo_Thuong_NhoĐôi Bờ Thương Nhớ gồm hai phần chủ yếu: Sáu bút ký về đời sống của người Việt ở Nga, nhất là ở Mạc Tư Khoa (Moskva) như về “Chợ Vòm – Một Góc Cuộc Sống Của Người Việt Ờ Nga,” “Làng Báo Tiếng Việt Năm 2003 Ở Nga”, Tết Ở Mạc Tư Khoa (“Mười Năm Không Gặp”) so với Tết ở quê nhà (“Tết Và Hoa”) bên cạnh một bài về kỷ niệm (“Một Thoáng Quê Nhà”) và một bài về nhạc sĩ sáng tác giao hưởng khúc của Việt Nam ở Nga (Giáo Sư Nguyễn Lân Tuất); và mười bút ký về nước Nga từ một người Việt thực sự yêu quê hương của Pushkin và Pasternak. Đối với ai chưa biết nhiều về Nga thì cuốn sách này là một tập dẫn nhập rất hấp dẫn về đất nước Nga (“Moscow, Nơi Gặp Gỡ Của Lịch Sử Và Hiện Tại”, “Saint Petersburg… Một Cánh Cửa Sổ” sang Âu Châu), về truyền thống dân gian Nga (“Maslenitsa – Lễ Tiễn Biệt Mùa Đông Ơ Nga”), và nhất là về văn học (“Yasnaya Poliana – Góc Nhỏ Tỏa Sáng Cả Thế Giới” và “Những Mối Tình Của Lev Tolstoi”, “Câu Chuyện ‘Năm Đêm Trắng’ Và Fyodor Dostoievsky,” “Sergey Yesenin (1895 1925) – Nhà Thơ Của Làng Quê Nga,” “Boris Pasternak – Nhà Văn, Nhà Thơ Vĩ Đại Nga Trong Thế Kỷ 20”, “Olga Berggolts Và Những Bài Thơ Mùa Thu”) và âm nhạc Nga (“Tchaikovsky Với Vở Ballet ‘Hồ Thiên Nga’”). Quyển sách in rất đẹp với gần như trang nào cũng có hình màu (đa phần) hay đen trắng rất nghệ thuật, thật mát mắt.

Cuốn sách là một cống hiến bởi ở bìa sau có ghi: “Sách được phát hành nhằm gây quỹ xây dựng ngôi Tam Bảo tại thành phố Moscow, nước Nga.”

Tiểu sử tác giả LAN HƯƠNG TÂM DIỆU HƯƠNG.

Tên thật Bùi Lan Hương. Sinh ra và lớn lên ở “miền Bắc xã hội chủ nghĩa,” được đi du học ở Liên Sô, theo học ở Trường Đại Học Quan Hệ Quốc Tế Mạc Tư Khoa, một trường thuộc loại nổi tiếng nhất ở xứ này. Sau khi chứng kiến sự sụp đổ của Cộng Sản ở Nga, cô tham gia vào phong trào dân chủ ở đây. Là một trong những thành viên cột trụ của Hội Phật Giáo Thảo Đường ở Mạc Tư Khoa.

ĐÔI BỜ THƯƠNG NHỚ
Chùa Viên Giác (Đức) xb, 2015 – 108 trang – Không thấy ghi giá bán
Liên lạc E mail: [email protected]

Share this post