Đối Phó Nào Cũng Có Hại Cho Trung Cộng – Vi Anh

Đối Phó Nào Cũng Có Hại Cho Trung Cộng – Vi Anh

Đài Loan là đòn chiến lược đầu của tân Tổng Thống Trump đối với Trung Cộng. Phản ứng, đối phó nào của Trung Cộng cũng tai hại cho Trung Cộng.

Đây là một đòn phía Ô. Trump đã tính toán kỹ, chuẩn bị từ lâu trước khi Ô Trump ứng cử. Những nhân vật chánh ủng hộ Ô Trump đã từng sang Đài Loan, gặp Ngoại Trưởng của Tổng Thống Thái anh Văn. Ô Trump đã gặp Giáo sư Navarro khi ra mắt sách “Chết vì TQ” và chính vị giáo sư này cũng có đề nghị Ô Trump nên ủng hộ Đài Loan. Khi ứng cử Ô Trump là người chống Trung Cộng kiên quyết nhứt so với tất cả ứng cử viên sơ bộ và ứng cử viên được đảng chỉ định.

Đây là đòn chiến lược, mũi dùi tấn công Tổng Thống Trump tung ra làm Trung Cộng bị chia cắt. Trung Cộng thêm thù bớt bạn và Mỹ thêm bạn bớt thù. Thời Chiến tranh Việt Nam sau khi Kissinger, Nixon bắt tay Trung Cộng, phản bội đồng minh Trung Hoa Quốc gia và Việt Nam Cộng Hoà một cách vô tình vô nghĩa, khiến Phi luật tân một nước đồng minh với Mỹ, từng mở rộng căn cứ chiến lược hải quân Subic Bay và không quân Clarkfield cho Mỹ sử dụng, dân chúng Phi nổi lên biểu tình và chánh quyền phải đuổi Mỹ rời khỏi hai căn cứ này.

Đây là đòn chiến lược Tổng Thống Trump tung ra đúng thời cơ, và nhân hoà. Ô chánh thức nói điện thoại với TT Đài Loan Thái anh Văn vào ngày 2-12-2016 trong thời gian Ông mới là tổng thống đắc cử, chưa nắm chánh quyền. Ông phá lệ, bất chấp nguyên tắc Trung Cộng và Mỹ đã tôn trọng suốt 40 năm qua, coi TQ là một quốc gia, Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc. Trung Cộng phản đối, Ông còn nói rõ Mỹ không nhất thiết bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc”, “trừ khi chúng ta thỏa hiệp với Bắc Kinh về một thứ gì đó, như thương mại chẳng hạn”. Ông nói khi Ông chưa là tổng thống chánh thức, với tư cách tổng thống đắc cử, ông ấy có thể nói bất kỳ những gì mình muốn.

Đó là một cú bắn khuấy rối, thăm dò phản ứng của Trung Cộng. Nó dành cho Trung Cộng một thời gian gần 1 tháng suy nghĩ về cách đối phó, lên tiếng hay mật đàm với Ông. Để từ đó khi chánh thức nắm chánh quyền vào ngày 20-1-2017 Ông Trump sẽ điều chỉnh các chính sách của mình đối với Trung Cộng để tranh thủ quyền lợi tối đa cho đất nước và nhân dân Mỹ. Đúng là một doanh gia nhiều kinh nghiệm, lão luyện trong đàm phán.

Ô. Trump không khinh địch, dẹp một bên tiếng nói của tờ báo Hoàn Cầu của Trung Cộng chê ông Trump “ngây ngô như đứa trẻ trong vấn đề ngoại giao”. Trái lại Ô Trump biết Trung Cộng cũng là một đệ nhị siêu cường kinh tế, có nhiều cách, nhiều đòn trả đũa chớ không phải không. Nhưng Ô Trump vững tin thế và lực, tiềm năng và khả năng của Mỹ.

Một dấu chỉ rất tốt cho thấy Bộ Ngoại Giao và chánh quyền Tổng Thống Obama đương nhiệm mặc thị đồng ý với thái độ cứng rắn của tổng thống đắc cử Trump trong mưu lược của Tổng Thống Trump dùng Đài Loan để làm lợi thế đàm phán với Trung Cộng. Tổng Thống Obama vào tuần trước đã nhậm lẹ ký ban hành luật National Defense Authorization Act (NDAA), với điều khoản mở lối cho trao đổi quân sự cao cấp với Đài Loan, đánh dấu một sự thay đổi mạnh trong chính sách an ninh Châu Á. Luật này chấp nhận cho Hành Pháp sẽ vào tay Tổng Thống Trump một ngân khoản khổng lồ 618,7 tỷ USD. Luật này cho phép Bộ Quốc Phòng Mỹ trao đổi các quan chức quân sự cao cấp với Đài loan, cho Đài Loan quan sát các cuộc tập trận hải quân, và cho phép bán vũ khí cho Đài Loan. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ có các khoản như vậy.

Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đồng ý cho Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài loan quá cảnh tại Mỹ trong chuyến công du Nam Mỹ, đến Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador, từ ngày 7/1 tới 15/1. Văn phòng Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đại diện cho Washington ở hòn đảo, không bình luận về hành trình của bà Thái. Trong thời gian quá cảnh có tin Bà sẽ gặp tổ chức thành lập nội các của Tổng Thống Trump trước khi Tổng Thống Trump tuyên thệ nhậm chức vào 20-1-2017. Dĩ nhiên là Trung Cộng tức đỏ con mắt, phản đối ồn ào, nhưng văn phòng đại diện Mỹ ở Đài Bắc, Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ còn nằm trong sự lãnh đạo của Tổng Thống Obama không bình luận gì cả. Còn Trung Cộng thì trả thù bằng cách đưa hình con vịt què lên tờ báo Hoàn Cầu để chỉ Tổng Thống Obama.

Trung Cộng có thể trả thù, nhưng Mỹ coi là thù vụn vặt thôi. Trung Cộng có thể ngưng mua phi cơ Boeing 737 Boeing của Mỹ, mà Trung Cộng đã hợp đồng trị giá 11 tỉ USD để qua mua của Airbus của Liên Âu. Không sao việc này có Toà án giải quyết, có WTO trọng tài. Chủ Tịch Hội Đồng Thương mại Mỹ Navarro biết sẽ làm sao giữ mối giao thương này hay trả đũa bằng việc áp đặt thuế trên món hàng khác của Trung Cộng. Mỹ đang nắm tiền của Trung Cộng nhiều hơn Trung Cộng nắm tiền Mỹ. Từ năm 2015 đầu tư của Trung Cộng vào Mỹ nhiều hơn của Mỹ vào Trung Cộng mà. Đầu tư vào Mỹ an toàn, chắc ăn hơn ở Trung Cộng. Mua công phố phiếu của Mỹ giờ đây Nhựt đã vượt Trung Cộng rồi.

Mới đây đáp lời kêu gọi của Tổng Thống Trump, công ty Sprint Corp đưa 5.000 công việc, và công ty vệ tinh Hoa Kỳ OneWeb đem 8.000 việc làm trở về Mỹ. Và Nhựt đầu tư một hơi 50 tỷ Đô la vào Mỹ. Công ty điện thoại Apple của Mỹ cũng được chính Tổng Thống Trump kêu gọi đem việc làm về nước. Tự nhiên Mỹ sẽ gia giảm thuế khoá cho.

Trung Cộng có thể chống Mỹ trong việc trừng phạt Cộng Sản Bắc Hàn. Điều này Ô. Trump đã nói rõ trên Fox News Sunday, “Nói thẳng ra thì họ (Trung Quốc) cũng chẳng đang giúp gì chúng ta trong vấn đề ứng phó với Triều Tiên”.

Trung Cộng có thể phá thoả thuận Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu mà Tổng Thống Obama tiêu tốn khá nhiều “vốn liếng chính trị” để thuyết phục Trung Quốc ký kết vào. Nhưng nếu Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định phớt lờ thỏa thuận này là giúp cho Tổng Thống Trump vì Ô. Trump cáo buộc chuyện biến đổi khí hậu chỉ là “tin đồn” mà Trung Quốc phao ra nhằm làm tổn hại tới hoạt động thương mại của Mỹ.

Còn vấn đề Đài Loan, Trung Cộng sẽ dùng tiền mua chuộc 21 quốc gia trong đó có Vatican hiện vẫn đang duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, cắt đứt bang giao với Đài Loan và chỉ thừa nhận Trung Quốc thôi. Đài Loan vẫn tỉnh bơ như báo Le Monde, một tờ báo độc lập và lớn của Pháp cho rằng đòn trả thù của Trung Cộng không gây thiệt hại gì cho Đài Bắc. Cho dù trên thế giới chỉ có 21 quốc gia, đa số là nước nhỏ, bang giao với Đài Loan, nhưng mô hình dân chủ tại Châu Á này, trên thực tế, có bạn bè là những đại cường. Tuy quan hệ ở cấp độ bán chính thức nhưng Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu hay Nhật Bản có mối bang giao «thực tế» với Đài Loan. Chuyên gia Michael Cole, từ Đài Bắc, phân tích: Vụ trả đũa của Bắc Kinh là cơ hội tốt cho Đài Bắc tập trung nghị lực cải tiến quan hệ với các quốc gia tầm cỡ và xứng đáng. Đài Loan là bạn hàng đứng hàng số 5 của Mỹ, một thị trường lớn nhứt thế giới.

Nếu Trung Cộng đánh Đài Loan, thắng hay thua gì, kẻ thiệt hại nhứt sẽ là Trung Cộng. Quân lực của Đài Loan không phải dễ áp đảo vì là một quân đội với vũ khí hiện đại của Mỹ, tân tiến hơn của Trung Cộng. Phía sau có Mỹ hậu thuẫn theo thoả thuận hẳn hòi do Mỹ đã ký với Đài Loan. Nếu Trung Cộng thắng thì không sứt tay cũng gãy gọng. Trung Quốc cũng không thể thống nhất đất nước và nhân dân Đài Loan dưới chế độ Cổng Sản độc tài đảng trị toàn diện. Chắc chắn Trung Cộng sẽ sa lầy vào cuộc chiến tranh du kích lâu dài của nhân dân Đài Loan trên đảo quốc. Và trong cộng đồng thế giới Trung Cộng bị Thế Giới Tự Do cô lập, trừng phạt vì đã tiến hành cuộc chiến ỷ mạnh hiếp yếu.

Share this post