Dồn Dập ‘Vấn đề Trung Quốc’ Trước Kỳ Đại Hội Đảng – Thái Thịnh

Dồn Dập ‘Vấn đề Trung Quốc’ Trước Kỳ Đại Hội Đảng – Thái Thịnh

(VNTB) Cơ quan hàng không dân dụng Việt Nam đã cáo buộc Bắc Kinh đe dọa an toàn hàng không khu vực bằng cách tiến hành các chuyến bay không báo trước qua không phận một rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết hôm nay.

AFP cho hay, cơ quan Hàng không dân dụng Việt Nam (CAAV) đã cảnh báo rằng các chuyến bay không báo trước “đe dọa sự an toàn của tất cả các chuyến bay trong khu vực”, theo một bài viết trên báo Tuổi Trẻ ngày 9.1.

Trong câu nói được trích dẫn ngoặc kép trên trang tin Zing vào tối thứ Sáu, Giám đốc Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết, một bức thư phản đối các chuyến bay như vậy đã được gửi đến Bắc Kinh, cũng như khiếu nại đến tổ chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO).

Hoạt động bay Trung Quốc uy hiếp an toàn máy bay Việt Nam

“Máy bay Trung Quốc đã bỏ qua tất cả các quy tắc và quy phạm của ICAO bằng cách không cung cấp bất kỳ kế hoạch bay hoặc duy trì bất kỳ liên lạc vô tuyến với trung tâm kiểm soát không lưu của Việt Nam,” ông nói thêm.

Từ ngày 1 đến 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng bay Sài Gòn (FIR) mà không thông báo cho bộ phận kiểm soát không khu vực phía Nam, báo Tuổi Trẻ cho biết.

Trước đó, vào thứ Tư, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hai máy bay dân sự đã hạ cánh trên một hòn đảo ở đảo đá Chữ Thập, nằm trong quần đảo tranh chấp Trường Sa, mà từ lâu đã trở thành trung tâm tranh cãi gay gắt giữa Việt Nam và người láng giềng khổng lồ của mình.

Hai “chuyến bay thử nghiệm” hôm thứ Tư là động thứ thứ hai, sau khi Bắc Kinh có chuyến bay thử nghiệm ban đầu vào ngày thứ Bảy, dẫn đến công hàm phản đối ngoại giao chính thức từ Hà Nội.

Quần đảo Trường Sa hiện đang bị kiểm soát bởi Trung Quốc, bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo, bao gồm cả đường băng được cho là cung cấp đường bay cho các máy bay quân sự.

Việt Nam coi các chuyến bay gần đây như là “sự vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền của mình, và làm dấy lên báo động quốc tế, Hoa Kỳ hôm thứ Năm cảnh báo rằng động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong vùng biển tranh chấp.

Phi Luật Tân cũng đã cho biết sẽ có động thái phản đối.

Năm 2014, bạo loạn nổ ra ở Việt Nam sau khi Bắc Kinh gửi một giàn khoan dầu vào vùng biển tranh chấp, khiến ít nhất ba người Trung Quốc thiệt mạng.

Kể từ đó, hai bên đã cố gắng để hàn gắn quan hệ. Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đến thăm Hà Nội vào tháng Mười nhưng lần đó cũng chứng kiến ​​cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Các quan chức Việt Nam cho biết, tuần trước họ đã yêu cầu Bắc Kinh để điều tra một vụ đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam bởi một chiếc tàu – bị nghi ngờ là của Trung Quốc.

Hà Nội đã tăng cường hợp tác với Mỹ, mà theo các nhà phân tích cho biết, nó là một hàng rào chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Việt Nam cũng đang chuẩn bị tiến hành Đại Hội Đảng bầu chọn lãnh đạo cho nhiệm kỳ 5 năm sắp tới, và vấn đề chủ quyền dồn dập trong thời điểm cận kề này có thể tác động không nhỏ đến cơ cấu nhân sự lần này.

Share this post