Donald Thay Đổi Cách Nhìn Về Tập – Epochtimes

Donald Thay Đổi Cách Nhìn Về Tập – Epochtimes

Việc Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giấu giếm dịch bệnh làm thay đổi nhận định về Tập Cận Bình

Vào 04h00 chiều ngày 30/4 (theo giờ mùa đông tại Mỹ), Tổng Thống Trump có buổi công bố về kế hoạch chăm sóc người cao tuổi. Tại đây ông đã trả lời câu hỏi của phóng viên về nhận định của mình trong việc Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối phó với dịch bệnh. Ông cho biết trận đại dịch này đã thực sự làm thay đổi cách nhìn của ông đối với Tập Cận Bình.

Ông Trump cho biết: Giữa tháng 1 vừa qua, Mỹ – Trung đã ký Hiệp Định Thương Mại giai đoạn I, giải quyết vấn đề chênh lệch thương mại Mỹ – Trung tồn tại trong thời gian dài. Trong đó, phía Trung Cộng cam kết tăng mua hàng trăm triệu sản phẩm của Mỹ, phía Mỹ vẫn duy trì giữ mức tăng 25% thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Cộng. Hai bên đều rất hài lòng về hiệp định này.

Ông nói: “Rồi đột nhiên trong khoảng thời gian đó virus xuất hiện, hơn nữa còn xuất hiện sự việc khiến người khác khó có thể tiếp nhận (ý chỉ việc ĐCSTC che giấu dịch bệnh)… Sự kiện này đã thay đổi lớn cách nhìn của tôi (đối với Tập Cận Bình), bởi vì toàn bộ sự kiện đã khác hẳn rồi… Vào hai hay một tháng rưỡi trước, chúng tôi có nền kinh tế lớn mạnh nhất lịch sử toàn cầu, nhưng rất nhanh sau đó, tôi phải đóng cửa nền kinh tế, phải đóng cửa đất nước”. 

“Sự việc này nhất định phải được giải quyết” – ông Trump bổ sung – “Bởi vì chúng tôi chứng kiến ​​rất nhiều cái chết, đau thương, là thảm họa chưa từng có. Khó khăn to lớn này, 184 quốc gia khác cũng đều đang phải gánh chịu”.

Báo Reuters đưa tin: Hôm thứ Ba (29/04), một vị quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết, cuối tháng 3 năm nay, cuộc đối thoại của Trump và Tập Cận Bình về cơ bản đã đạt sự đồng thuận về việc “ngừng chiến” không chính thức bằng lời nói trong trận khẩu chiến giữa hai bên, nhưng hiện tại nhận thức chung này bị coi như không tồn tại”.

ĐCSTC hoặc lựa chọn không đối phó với dịch bệnh, hoặc không đủ năng lực

Ông Trump cho biết: “Trung Cộng (ĐCSTC) là một quốc gia vô cùng lão luyện, họ vốn có thể át chế nó (dịch bệnh), nhưng họ hoặc lựa chọn không làm như vậy, hoặc không có năng lực để làm điều đó. Nói tóm lại, họ khiến nó phát tán hoặc đã mất kiểm soát với nó”.

Ông nhắc nhở các phóng viên có mặt tại hiện trường rằng, khi ấy Bắc Kinh tuy áp dụng chính sách phong tỏa đất nước, cấm các tuyến đường vận chuyển quốc nội, nhưng lại “không cấm các chuyến bay tới nước ngoài”, dẫn tới việc rất nhiều người Trung Cộng nhập cảnh vào nhiều nước, chẳng hạn như nước Ý, khiến các quốc gia này gặp phải đòn tấn công mạnh mẽ của virus viêm phổi chủng mới.

“Chúng tôi rất may mắn, bởi vì từ rất sớm, ngày giữa tháng 1, chúng tôi đã thực thi lệnh cấm du khách Trung Cộng”, ông Trump nói.

So với hiệp định thương mại Mỹ-Trung, điều tra ĐCSTC đối phó với dịch bệnh như thế nào quan trọng hơn nhiều

“Hiện tại, việc đạt được thỏa thuận thương mại với ông Tập Cận Bình đã không còn quan trọng bằng việc [điều tra] Trung Cộng đối phó với dịch bệnh này như thế nào”.

Sau đó, ông Trump giải đáp các câu hỏi của phóng viên về việc có nên truy cứu trách nhiệm đối với ông Tập Cận Bình hay không. Ông cho rằng: “Tôi không muốn nói như thế, nhưng có thể khẳng định rằng, nó (virus) vốn có thể bị ngăn chặn (tại Trung Cộng), nhưng nó là từ Trung Cộng mà ra, tôi hy vọng họ (ĐCSTC) có thể ngăn chặn nó”.

Đối với việc yêu cầu bồi thường tiền, Tổng Thống Trump cho biết, ông có thể làm các việc khác hoặc tương tự với việc đó, tức là thông qua tăng thuế quan để thu nhiều tiền hơn của ĐCSTC, khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Tổng Thống Trump: Không có ai buồn bã hơn tôi… Nước Mỹ sẽ mạnh hơn trong năm tới

Tổng Thống Trump nói thêm: “Đối với việc mất mát về sinh mạng và các tác hại không đáng có khác, tôi không nghĩ rằng sẽ có ai đó buồn bã hơn tôi, cũng không có ai mong muốn sẽ giải quyết tốt sự việc này hơn tôi”.

“Không có ai suy xét việc này sâu xa hơn tôi, dành nhiều thời gian vào sự việc này hơn tôi”, ông Trump nói. “Hàng đêm tôi thường nghĩ, đất nước chúng tôi tại sao trong thời gian ngắn như vậy lại có thể gặp phải những sự việc này”.

Ông cho biết: “Chúng tôi muốn để đất nước của mình bắt đầu lại một lần mới, từng bước dần dần khai phá đất nước của mình, tôi tin rằng đất nước chúng tôi sẽ càng phồn vinh hơn trong năm tới”.

Nguồn gốc của virus và nguyên nhân bùng phát, ông Trump nói: Hiện đang điều tra

Đối với các vấn đề như giấu giếm dịch bệnh cũng như nguồn gốc và nguyên nhân bùng phát virus, ông Trump cho biết: “Trước mắt có 3-4 khả năng… không lâu nữa tôi sẽ cho mọi người đáp án”.

Đối với việc virus viêm phổi Vũ Hán có phải đến từ Viện Nghiên Cứu Virus Vũ Hán hay không, ông Trump cho rằng: “Chúng tôi đang điều tra nguồn gốc chính xác và nguyên nhân bùng phát của nó, rất nhiều nhà khoa học và nhân viên tình báo đều đang điều tra, rất nhanh sẽ có câu trả lời”.

“Cho tới nay, tôi cho rằng Trung Cộng [ĐCSTC] đang cố gắng… có vài phần minh bạch đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ tìm ra đáp án” – ông Trump nói – “Đây là một việc đáng sợ, cho dù là họ đã phạm sai lầm, hay sai lầm từ ban đầu, sau đó lại tái phạm sai lầm, hay ai đó cố ý làm ra việc này”.

Tổng Thống Trump: WHO nên cảm thấy xấu hổ

Ông Trump còn chỉ rõ rằng tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) nên cảm thấy xấu hổ với những gì họ làm, bởi vì họ với ĐCSTC là cùng một giuộc, họ giống như cơ quan ngôn luận của ĐCSTC. Hoa Kỳ mỗi năm đều tài trợ cho WHO gần 500 triệu USD, còn con số này của Bắc Kinh là 38 triệu.

Ông Trump nhấn mạnh rằng, dù bao nhiêu tiền thì cũng không quan trọng, tuy nhiên họ đã phạm một sai lầm rất đáng sợ, đặc biệt là họ vẫn đang viện cớ biện minh, cho dù đã phạm phải sai sót gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới.

Share this post