Dự Luật Di Trú ‘Ảnh Hưởng Hàng Trăm Ngàn Người Việt’ – Thùy Linh Nguyễn

(BBC) Một nghị viên gốc Việt của hội đồng thành phố tại California, Mỹ nói với BBC rằng dự luật nhập cư mới của Mỹ – RAISE Act, “ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người Việt”.

Dự luật tạm diễn giải là Cải Cách Di Trú Mỹ Vì Việc Làm Tốt, thay đổi luật về di trú theo diện bảo lãnh gia đình, dạng bảo lãnh “đa sắc tộc” và giới hạn dân tị nạn được nhận vào Mỹ.

Hôm 13/2, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Tom Cotton và David Perdue đề xuất dự luật, cho biết họ trông đợi nó có thể giúp cắt giảm 40% lượng dân nhập cư tại Mỹ trong năm đầu được áp dụng và đến 50% trong năm thứ mười.

Dự luật đã được trình lên Thượng Viện Mỹ hôm 13/2.

“Hiện tại, bình quân mỗi năm, nước Mỹ đón gần 1 triệu dân nhập cư, tương đương số dân của cả bang Montana, nhưng ước tính chỉ 1/15 dân nhập cư là có tay nghề cao, còn lại hầu hết ít hoặc không có tay nghề”, ông Cotton nói.

Theo dữ liệu cuối tháng 11/2016 của Trung Tâm Visa Quốc Gia Mỹ, có hơn 200,000 người Việt đang chờ thủ tục bảo lãnh di trú vào Mỹ.

Ông Cotton cho biết thêm: “Trong trường hợp cha mẹ của công dân Mỹ già yếu cần được chăm sóc, Mỹ sẽ cung cấp một loại thị thực có thể gia hạn cho những người này, với điều kiện họ không được phép đi làm, hưởng phúc lợi xã hội, và mọi trợ giúp về tài chính và bảo hiểm sức khỏe phải do con cái là công dân Mỹ cung cấp”.

Hôm 22/2, trả lời BBC từ tiểu bang California, ông Tâm Nguyễn, nghị viên hội đồng thành phố San Jose, cho biết “Luật này nếu thông qua sẽ chấm dứt tình trạng được gọi là ‘Chain immigration’ tức là chỉ cần một người qua Mỹ thì sau đó bảo lãnh vợ, con, gia đình sui gia, anh chị em, và sau đó đến lượt họ bảo lãnh gia đình kế tiếp”.

“Chỉ sau ba tuần công bố, dự luật nhận được sự ủng hộ của một số tổ chức bảo thủ, còn phe cấp tiến thân thiện với người di dân thì chưa thấy chống đối nào đối với dự luật.”

“Tuy nhiên, hậu quả của luật này sẽ làm thay đổi toàn diện tương lai di trú và coi như chấm dứt việc bảo lãnh cho thân nhân đại gia đình người Việt vào Mỹ”, ông Tâm nói.

Nếu RAISE Act được thông qua, chỉ có 8,470 đơn của dạng bảo lãnh vợ,chồng, con cái dưới 21 sẽ được chấp nhận. Còn lại hơn 250.000 đơn sẽ bị hủy.

Con số 266.297 này chỉ tính số lượng đơn đã được Bộ Ngoại Giao Mỹ thông qua, còn một số lượng lớn đang ứ đọng ở Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

‘Khả năng cao sẽ được thông qua’

RAISE Act phải được cả thượng viện và hạ viện thông qua, và sẽ trở thành luật sau khi Tổng Thống Trump ký thành luật.

Đảng Cộng Hòa vốn ủng hộ chính sách hạn chế nhập cư đều đang chiếm số đông trong cả Thượng Viện và Hạ Viện Mỹ.

Ông Cotton nói trong cuộc họp báo rằng ông đã nói chuyện với Tổng Thống Trump. Tuy không nói rõ ông Trump ủng hộ dự luật, nhưng ông cho rằng dự luật phù hợp với những ưu tiên trong chính sách về dân nhập cư của tổng thống.

Mặc dù có một số lượng lớn nghiên cứu minh chứng dân nhập cư giúp tăng trưởng kinh tế, nhưng ông Cotton hoàn toàn bác bỏ các nghiên cứu này trong buổi họp báo giới thiệu dự luật.

Nghị Viên Tâm Nguyễn nói: “Do lưỡng viện Mỹ đang bị phe Cộng Hòa kiểm soát tuyệt đối, khả năng dự luật được thông qua tương đối dễ dàng, giống như việc phê duyệt nội các của Tổng Thống Trump, và mới đây là việc bổ nhiệm bà Betsy DeVos làm bộ trưởng Bộ Giáo Dục”.

“Tôi thiết nghĩ tất cả cử tri Việt nên viết thư cho bà Dân Biểu Stephanie Murphy để vận động bảo vệ quyền lợi của các gia đình Việt Nam”, ông Tâm Nguyễn nói với BBC.

Một luật sư người Mỹ gốc Việt từ Quận Cam, California cho rằng dự luật RAISE của Hoa Kỳ sẽ siết chặt nhập cư và nếu được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người, trong đó có người Việt Nam.

Dự luật nhập cư RAISE của Hoa Kỳ sẽ ‘siết chặt hơn’?

Ông Nguyễn Quốc Lân, văn phòng Luật Nguyễn Quốc Lân và cộng sự, nói với BBC Tiếng Việt rằng dự luật tuy có thể gặp phải phản đối mạnh mẽ của phe Dân Chủ, nhưng có khả năng được thông qua.

Đây là nỗ lực không chỉ nhằm giảm thiểu người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, mà cả người di dân hợp pháp, và “gia tăng khả năng sống tự lập của những người di dân hợp pháp mà không trở thành gánh nặng cho của xã hội Hoa Kỳ,” luật sư Lân nói.

Nếu chương trình này tổng quát thực hiện được, thì họ có thể giảm số lượng di dân toàn diện vào Hoa Kỳ từ một triệu xuống còn khoảng 500.000 người ngay trong năm đầu tiên.”

Ông Nguyễn Quốc Lân cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ xem xét lại cả mảng thị thực đầu tư và thị thực cho các chuyên gia vào quốc gia này.

Share this post