Dự Luật EB-5 Mới Giảm Thời Gian Chờ Đợi Quá Lâu – Lê Minh Hải

Dự Luật EB-5 Mới Giảm Thời Gian Chờ Đợi Quá Lâu – Lê Minh Hải

(TVVN.ORG) (Robert Mullins International) Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 vừa qua, những giới chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật hiện đại hóa chương trình đầu tư EB-5 mới rất tuyệt hảo (đây là Dự Luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú mang số S.2778). Dự luật này đưa ra những giải pháp tòan bộ để giải quyết những vấn đề liên quan đến chương trình tạo việc làm, kể cả những biện pháp nghiêm chỉnh cần thiết. Thêm vào việc gia hạn chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đến ngày 30 tháng Tư năm 2025, dự luật này còn đưa ra việc giải quyết tình trạng “quá tuổi” rất quan trọng đối với những người con trong gia đình người đầu tư lên 21 tuổi trong khi phải chờ đợi quá lâu để có chiếu khán (visa).

Sau đây là năm điểm quan trọng liên quan đến dự luật đầu tư mới EB-5:

1. Liệu dự luật này có được thông qua không? Luật cải tổ về chương trình đầu tư EB-5 đã từng được giới thiệu  nhiều lần trong quá khứ nhưng không thành công, tuy nhiên dự luật lần này khác, và nhiều người nghĩ rằng sẽ được thông qua, nếu không trước hạn kỳ 21 tháng 11 năm 2019 thì cũng sẽ được thông qua rất sớm. Hầu hết những giới chức quan trọng liên quan đến dự luật này đều đoàn kết ủng hộ dự luật này, một phần vì những quy định bất lợi sẽ có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Nhưng điều quan trọng nhất là dự luật này được những thượng nghị sĩ quan trọng của đảng Cộng Hòa đưa ra.

Ngòai ra, những biện pháp nghiêm chỉnh của dự luật này sẽ bảo vệ lợi nhuận của người đầu tư và cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley của đảng Cộng Hòa tại tiểu bang Iowa và Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein của đảng Dân Chủ tại tiểu bang California. Đó là lý do để lạc quan.

Chúng tôi tiên đoán rằng: Sẽ không đủ thời gian để dự luật này được thông qua  trước khi Nghị Quyết Duy Trì về chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng hết hạn vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, và chúng ta sẽ thấy sẽ có sự gia hạn ngắn đến tháng 12 năm 2019, và chúng ta kỳ vọng dự luật S.2778 sẽ được bỏ phiếu trong  khoảng thời gian này.

2. Bảo Vệ Tình Trạng Quá Tuổi: Dự luật này đã khéo léo đưa ra một số bảo vệ cho những người con sẽ bị “quá tuổi” vì thời gian duyệt xét chiếu khán bị trì trệ quá lâu. Dự luật  này nói rằng con cái của người đầu tư EB-5 có tên trên đơn đầu tư I-526 được nộp ngày nào thì sẽ vẫn giữ ở tuổi này cho đến khi nộp đơn xin bỏ tình trạng thường trú hợp pháp có điều kiện. Điều luật này giữ tuổi của con cái đứng lại vào ngày  nộp đơn đầu tư I-526.

3. Thẻ Được Phép Làm Việc và Giấy Phép Tạm Thời Được Du Lịch (Giải Pháp “Thẻ Đỏ Kết Hợp”). Dự luật này cho phép người đứng đơn và những thành viên trong gia đình có đơn đầu tư I-526 được chấp thuận nhưng chờ duyệt xét chiếu khán lâu hơn 3 năm sẽ được nộp đơn xin giấy phép tạm du lịch và cùng lúc nộp đơn xin phép làm việc. Cùng với việc bảo vệ vấn đề “quá tuổi” nói trên, dự luật này là một thắng lợi cho nhiều đương đơn đang chờ đợi chiếu khán và cho kỹ nghệ đầu tư EB-5 nói chung. Nó sẽ là cơ hội tái mở việc đầu tư từ Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ, những nước đang gặp sự trì trệ duyệt xét hồ sơ xin chiếu khán quá nhiều năm.  Khi có Thẻ Đỏ Kết Hợp, người đầu tư, người hôn phối và các con của họ có thể có cơ hội không giới hạn được qua Hoa Kỳ và có thể làm việc hoặc đi học thoải mái ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, gia đình của người đầu tư lại có lợi về thuế vì họ ở Hoa Kỳ với giấy phép tạm thời du lịch khi chưa có thẻ xanh. Như chúng ta đã biết, thường trú nhân có thẻ xanh đều có bổn phận phải khai thuế dù làm việc ở bất cứ nơi nào.

4. Chiếu Khán Để Dành. Luật “để dành” 30% tất cả chiếu khán EB-5 cho những nhà đầu tư di dân nào đầu tư trong những tổ chức kinh doanh thương mại trong “những vùng (vấn đề) việc làm đáng quan tâm” – theo định nghĩa mới – hoặc là vùng thôn quê. Bất cứ số lượng chiếu khán nào không dùng đến sẽ được cho thêm vào cuối tài khóa đó và người đầu tư di dân được quyền sử dụng ngay vào năm kế tiếp.

5. Những Thay Đổi Quan Trọng Khác. Dự luật này có đưa ra những thay đổi cho Chương Trình Đầu Tư EB-5 như sau:

– Vốn đầu tư tối thiểu cho Những Vùng (Vấn Đề) Việc Làm Đáng Quan Tâm (vùng TEA): 1 triệu mỹ kim.

– Vốn đầu tư tối thiểu ở những vùng khác: 1 triệu 100 ngàn Mỹ Kim.

– Những mức đầu tư được ghi nhận theo Chỉ Số Giá Cả Tiêu Thụ trong vùng thành thị sẽ tăng mỗi 3 năm, kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2022.

– “Vùng (Vấn Đề) Việc Làm Đáng QuanTâm” có nghĩa là “vùng thôn quê” hoặc một vùng mà vấn đề điều tra dân số hội đủ tiêu chuẩn được ấn định bởi Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, như là một “Vùng Có Cơ Hội Đủ Tiêu Chuẩn”.

– Lệ phí 50.000 Mỹ Kim nếu muốn được duyệt xét ưu tiên trong 120 ngày sẽ được miễn nếu đầu tư kinh doanh trong Vùng (Vấn Đề) Việc Làm Đáng Quan Tâm.

– Có cơ hội để nộp đơn đầu tư I-526 và đơn xin chuyển diện Thẻ Xanh cùng một lúc.

Kết luận: Đây là một dự luật rất hấp dẫn và chúng ta hy vọng mọi người trong lãnh vực kỹ nghệ sẽ ủng hộ  và điều này sẽ mang lại nhiều tỷ Mỹ Kim đầu tư mới và tạo hàng ngàn việc làm mỗi năm, và không gây thiệt hại cho người trả thuế ở Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Nếu dự luật S.2778 được thông qua, liệu quy luật bảo vệ những người con quá tuổi có được áp dụng cho tất cả hồ sơ xin đầu tư  đang được duyệt xét không?

– Đáp: Như chúng ta đã biết, bất cứ dự luật nào cũng phải trải qua một thời gian điều chỉnh trước khi trở thành luật chính thức. Vì thế, chúng ta sẽ phải chờ xem văn bản cuối cùng của đạo luật này.

– Hỏi: Thẻ Đỏ Kết Hợp được cấp ra sao? Được cấp khi Sở Di Trú USCIS chấp thuận đơn đầu tư I-526 hay được cấp bởi Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ?

– Đáp: Văn bản dự thảo của luật này không trả lời câu hỏi trên, nhưng chúng ta có thể giả định một cách an tòan rằng giấy cho phép tạm xuất hành và thẻ cho phép làm việc sẽ được cấp bởi Lãnh Sự Hoa Kỳ. Dù được cấp bởi cơ quan nào đi nữa thì dự luật này là một bước tiến khởi sắc đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

– Hỏi: Việc duyệt xét ưu tiên là một cơ hội rất tốt đối với loại chiếu khán đắt tiền này. Nhưng lệ phí 50.000 Mỹ Kim để được duyệt xét nhanh trong 120 ngày có phải là qúa mắc hay không, vì Sở Di Trú chỉ hòan tất việc duyệt xét hồ sơ xin đầu tư, nhưng lại không cho biết thời gian bao lâu mới quyết định chính thức về những hồ sơ được duyệt xét ưu tiên này?

– Đáp: Lệ phí 50.000 Mỹ Kim để được duyệt xét ưu tiên có vẻ hơi nhiều, nhưng nó bảo đảm rằng Sở Di Trú sẽ hòan tất việc duyệt xét trong vòng 120 ngày. Điều này có thể là 60 ngày hoặc có thể là 110 ngày. Bất cứ thời gian nào dưới 120 ngày đều được chấp thuận theo quy luật này.

– Hỏi: Chắc chắn có sự phân chia sâu sắc của những người thẩm tra hồ sơ đầu tư khi giải thích về các nguồn tiền đầu tư hợp pháp và bất hợp pháp. Cần phải làm gì khi biết những người thẩm tra này thể hiện sự kỳ thị đáng báo động khi xem nguồn tiền của người đầu tư đều là tiền bất hợp pháp, và đưa đến việc từ chối hồ sơ một cách bất công?

– Đáp: Trong những hồ sơ xin đầu tư EB-5, việc từ chối và đòi hỏi thêm bằng chứng chắc chắn gia tăng, và điều tương tự cũng đã xảy ra cho những hồ sơ xin chiếu khán làm việc H1B. Thực sự là không có cách nào có thể chứng minh rằng người thẩm tra hồ sơ cho thấy có tình trạng kỳ thị đáng báo động khi kiểm tra nguồn tiền của người đầu tư. Điều này sẽ đòi hỏi thời gian điều tra khá lâu và sẽ làm chậm tiến trình duyệt xét hồ sơ.

 

  

Share this post