Dũng Phục Hồi Vai Trò Nhà Nước – Vi Anh

Dũng Phục Hồi Vai Trò Nhà Nước – Vi Anh

Từ khi Cộng Sản Bắc Việt cướp được chánh quyền ở miền Bắc rồi sau đó cưỡng chiếm được Miền Nam Việt Nam, Cộng Sản cai trị theo công thức Cộng Sản: Độc tài đảng trị toàn diện. Cộng Sản đưa ra khẩu hiệu tuyên truyền mị dân “Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Nhưng trên phương diện thực tế thi hành, Đảng Cộng Sản dời cái phết qua hai chữ, biến vai trò của Đảng trong guồng máy công quyền cai trị thành vai trò độc quyền thống trị tối cao, trên nhà nước và nhân dân, với công thức cai trị thực chất như sau đây: “Đảng lãnh đạo nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước. Nhưng nhờ mở cửa ngoại giao và cho đầu tư ngoại quốc vào, nhờ thế nước lòng dân Việt Nam tiến bộ theo thời đại tin học, do Trung Cộng xâm lấn giang sơn gấm vóc Việt Nam, có thế nói suốt gần 70 năm Đảng CSVN độc quyền đảng trị toàn diện trên xã hội Việt Nam, mới có một thủ tướng âm thầm phục hồi vai trò chính thống của nhà nước. Và trong khi làm việc đó vị thủ tướng này làm tê liệt đảng quyền của Đảng CSVN. Người thủ tướng đó là Nguyễn Tấn Dũng.

Thực vậy, trước thềm Đại Hội Đảng CSVN thứ 12 vào tháng 1/2016, tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ ngày 01.01.2016 cho biết “Trang về Thủ Tướng Dũng làm mưa làm gió trên mạng”. Trang nguyentandung.org ủng hộ Thủ Tướng Dũng làm tổng bí thư Đảng CS hồi tháng 9 lọt vào top 10, hiện đứng thứ 21, đã có tới hơn 2 tỷ lượt người xem. Trước đây hồi thượng tuần tháng 1, năm 2015, trang web Chân Dung Quyền Lực ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng, đánh phá phe bảo thủ, Thủ Tướng Dũng được Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương bỏ phiếu tín nhiệm cao nhứt. Hai kỳ hai trang web tuyên truyền đen và xám vận động cho Thủ Tướng Dũng là một người duy nhứt của tứ trụ triều đình Cộng Sản, nắm Nhà Nước chủ trương đi với Mỹ để ngăn chận TC xâm lấn biển đảo của VN. Thủ Tướng Dũng cũng là người duy nhứt trong tứ trụ triều đình đỏ công khai chống lại quân Tàu xâm lấn biển đảo Việt Nam, được dân chúng mến mộ. Tiêu biểu như năm 2014, khi Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thủ Tướng Dũng là người lãnh đạo đầu tiên lên tiếng phản đối. Ông bay sang Miến Điện họp ASEAN, sang Phi gặp Tổng Thống Aquino vận động liên minh chống Trung Cộng. Ông tuyên bố không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viễn vông đối vơi Trung Cộng, “không có chuyện nhà anh cũng là nhà tôi”.

Như đã biết trong lịch sử cận đại nhiều quốc gia, dân tộc chịu cảnh dân nghèo, nước mạt vì CS áp đặt thể chế chánh trị phản tiến hoá lên quốc gia dân tộc, áp đặt đảng CS trên đất nước nhân dân, đảng quyền CS trên và cao hơn quyền hành nhà nước. Trong bối cảnh đầy mâu thuẫn nhơn sinh quan và thế giới quan đó trong thời CSVN, ở ngoài Bắc gần 70 năm, ở trong Nam gần 40 năm, mới thấy một thủ tướng như Nguyễn tấn Dũng âm thầm làm liệt đảng quyền của Đảng CSVN và đưa Nhà Nước VNCS đúng chỗ theo truyền thông trong guồng máy công quyền. Tức nhà nước là đại diện cho nhà cầm quyền trên phương diện nội trị hay ngoại giao.

Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Đảng nhà nước VNCS đã phát huy quyền của Nhà Nước mạnh hơn quyền của Đảng CSVN. Thủ Tướng Dũng đã dùng gậy ông Đảng CSVN, đập lưng ông Đảng CSVN, làm suy yếu quyền tuyệt đối truyền thống của Bộ Chánh Trị mà tổng bí thư là người nắm đảng quyền thống trị toàn diện trên đất nước và nhân dân Việt Nam. Chánh phủ hay nhà nước, Quốc Hội hay Lập Pháp, Toà Án Tối Cao hay Tư Pháp chỉ là tay chân bộ hạ làm theo lãnh đạo chỉ huy của Đảng CS, mà Bộ Chánh Trị là bộ óc, là bàn tay, là hiện thân.

Thủ Tướng Dũng lợi dụng cơ cấu của Đảng CSVN bố trí các uỷ viên trung ương, đô tỉnh thị kiêm nhiệm các chức vụ trong chánh phủ, quân uỷ, nhà cầm quyền địa phương, chủ tịch uỷ ban, bí thư đô tỉnh thị, mà mục tiêu là để Đảng kiểm soát nhà nước, quân đội từ trung ương đến địa phương. Thời chiến tranh, thời bao cấp đâu có bao nhiêu quyền lợi vật chất, Đảng có thể dùng kiểu bắt cá hai tay này để đặt đất nước và nhân dân vào hoàn cảnh một cổ hai tròng của Đảng.

Nhưng qua thời chuyển sang kinh tế thị trường, cho đầu tư ngoại quốc vào, tình hình lại khác. Đảng chỉ lãnh đạo, Nhà Nước mới là cơ quan thi hành, mà nguyên tắc kinh tế chánh trị là “có làm mới có ăn”.

Thủ Tướng Dũng là một người gốc gác miền Nam, tánh hay ăn xài rộng rãi, ăn đồng chia đủ, bánh ích đi thì bánh quy lại. Ngoài ra trong thời Chiến Tranh Việt Nam, Ông sống và chiến đấu trong nền kinh tế VNCH, Ông là một người biết làm tiền, biết chia chác, biết thoả hiệp trong nền kinh tế thị trường.

Nên hầu hết trung ương ủy viên đảng đã ơn đền nghĩa trả, cứu bồ, cứu “đồng chí X” khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dùng đại hội Đảng định “thịt” Ba Dũng. Chẳng những thế những đại biểu từng “cùng ăn, cùng ở” trong hệ thống nhà nước còn ủng hộ việc tăng phe ta, dồn phiếu cho người của phe ta do Ba Dũng giới thiệu vào Bộ Chánh Trị và loại một cách phủ phàng hai ứng viên của Tổng Bí Thư Trọng, trong Hội Nghị BCH – TU 7 hồi tháng Năm năm 2013. Tổng Bí Thư Trọng đích thân đứng ra giới thiệu Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ vào Bộ Chính Trị; cả hai rớt một cách thê thảm. Còn hai ứng cử viên do Thủ Tướng Dũng giới thiệu Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Kim Ngân đắc cử vẻ vang.

Và sau đó hồi thượng tuần tháng 1 năm 2015, Thủ Tướng Dũng được Hội Nghị BCH/TU bỏ phiếu tín nhiệm cao nhứt. Trong khi đó Tổng Trọng chỉ đứng hạng 8 và con gà Tổng Trọng dự trù đưa ra tranh chức tổng bí thư năm 2016, là Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, hạng 19, áp chót trên 20.

Kỳ bỏ phiếu tín nhiệm này cho thấy thế của nhà nước tăng một cách đáng ngạc nhiên, một tiến trình khó đảo ngược lại. Nó mở đường cho Thủ Tướng Dũng dù không muốn ra làm tổng bí thư thì phe ủng hộ Ông trong Đảng vì quyền lợi chung phe cánh cũng thuyết phục, cũng kéo Ông lên làm tổng bí thư trước đã. Rồi… chấm chấm, cờ vào tay sao không phất, sao không thừa thắng xông lên.

Ba Dũng không là tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân của các đại học thiệt hay đại học giả, nhưng cách ăn nói, hành động của Ông là do cuộc đời từ dưới đi lên, từ cái dày dặn bình dân, nguyện vọng của nhân dân mà ra. Nên nó không có vẻ “trịch thượng, giáo điều, giáo dục quần chúng, báo cáo chánh trị” nói dai, nói dài, vừa nói vừa vỗ tay của các lãnh tụ Cộng Sản.

Nhờ kiểm soát nhà nước nên Thủ Tướng Dũng làm việc trực tiếp với các nước. Tập tục ngoại giao quốc tế, các nước tương quan với nhau qua chánh phủ, chớ không phải đảng cầm quyền. Chủ tịch nước Việt Nam nghe danh xưng tưởng lớn, nhưng thực chất chỉ là đại diện nghi thức, trị vì thôi. Thủ tướng mới là người thực hiện, người cai trị.

Nhờ vậy chánh phủ do Thủ Tướng Dũng cầm đầu có nhiều cơ hội làm việc thẳng với Mỹ, Pháp, Nhựt, Ấn, Úc, v.v… hơn. Còn Tổng Bí Thư VNCS Nguyễn Phú Trọng thì làm việc với lãnh đạo Đảng của Trung Cộng nhiều hơn vì đó là quy luật ngoại giao của Cộng Sản.

Làm việc cùng nhau, công tác với nhau, đối thoại, đối tác trực tiếp với nhau là phương cách hiểu biết, thông cảm, đồng cảm với nhau, trong sinh hoạt ở đời cũng như bang giao.

Cái ghế tổng bí thư Đại Hội Đảng sẽ bầu vào hạ tuần tháng Giêng năm 2016, chưa thấy một người nào có triển vọng hơn Ông Nguyễn tấn Dũng. Nếu phe CSVN bảo thủ, thân Trung Cộng có đòn độc gì “đảo chánh” chánh phủ, lật đổ nhà nước do Ông Dũng đứng đầu, coi chừng với thế lực Đảng bên nhà nước, với những dây mơ rễ má, ăn chia của thủ tướng với quân đội, công an cảnh sát cả gần 6 năm rồi, Ba Dũng có thể làm một cuộc phản đảo chánh, được ăn cả ngã về không. Ba Dũng sẽ triệt phe cánh đối thủ, và tóm thâu tam đầu chế vào tay mình, trở thành chủ tịch Đảng, chủ tịch nước, chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương theo mô thức đang thịnh hành của 4 nước Cộng Sản còn sót lại trên thế giới bây giờ

Share this post