Đừng Vội Phán Đoán – Sưu Tầm

Đừng Vội Phán Đoán – Sưu Tầm

Trong lớp học thầy giáo kể câu chuyện:

Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên tàu có một đôi vợ chồng khó khăn lắm mới lên đến trước mũi tàu cứu cấp, trên tàu cứu cấp chỉ thừa duy nhất một chỗ ngồi. Lúc nầy, người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền.

Người phụ nữ đứng trên con tàu sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu … …

Kể đến đây, thầy giáo hỏi học sinh: “Các em đoán xem, người phụ nữ hét lên câu gì? …”

Tất cả học sinh phẫn nộ nói rằng: “Tôi hận anh. Tôi đã nhận lầm người rồi”.

Lúc nầy thầy giáo chú ý đến một người học sinh mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé.

Cậu học sinh nói: “Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: Chăm sóc tốt cho con chúng ta anh nhé”.

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi: “Em nghe qua câu chuyện nầy rồi ư?”.

Học sinh lắc đầu: “Chưa ạ, nhưng mà mẹ em trước khi mất cũng nói với bố em như vậy”.

Thầy giáo xúc động: “Trả lời rất đúng”.

Người đàn ông được cứu sống trở về quê mình, một mình nuôi con gái trưởng thành. Nhiều năm sau, anh ta mắc bệnh qua đời, người con gái lúc xếp kỷ vật, phát hiện cuốn nhật ký của bố. Hóa ra, lúc mẹ và bố ngồi trên chiếc tàu ấy, người mẹ biết mình đã mắc bệnh nan y, trong giây phút quyết định, người chồng đã dành lấy cơ hội sống duy nhất về phần mình.

Trong nhật ký viết rằng: “Anh ước gì anh và em có thể cùng nhau chìm xuống đáy biển, nhưng anh không thể. Vì con gái chúng ta, anh chỉ có thể để em một mình ngủ một giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Anh xin lỗi”.

Kể xong câu chuyện, phòng học trở nên im ắng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa của câu chuyện này: Thiện và ác trên thế gian, có lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt, bởi vậy đừng nên dễ dàng nhận định người khác.

* Trong cuộc sống ngày hôm nay, mỗi người trong chúng ta hãy khoan đừng vội kết án ai vì ta không biết được cuộc sống của họ thế nào cũng như điều gì đang diễn ra trong tâm hồn họ, những gì họ đang phải nỗ lực vượt qua. Mà hãy đặt mình vào hoàn cảnh người đó để có cùng suy nghĩ và có sự cảm thông:

– Người thích chủ động thanh toán tiền, không phải bởi vì người ta dư dả, mà là người ta xem trọng tình bạn hơn là tiền bạc.
– Trong công việc, người nhận nhiều việc về mình, không phải bởi vì người ta ngốc, mà người ta hiểu được ý nghĩa trách nhiệm.
– Người tình nguyện giúp đỡ người khác, không phải vì nợ người đó cái gì, mà người ta xem người đó là bạn.

Share this post