Elvis & Nixon – Nguyễn Ngọc Chấn

Elvis & Nixon – Nguyễn Ngọc Chấn

Elvis Presley: Micheal Shannon
Richard Nixon: Kevin Spacey
Jerry Schilling : Alex Pettufer
Egil Krogh: Colin Hanks
Dwight Chapin: Evan Peters
Đạo diễn: Liza Johnson

Trong những mẩu quảng cáo dao to búa lớn, người ta nói tấm hình được nhiều cơ quan công quyền Hoa kỳ yêu cầu nhất… không phải là hình Armstrong bước chân trên mặt trăng, hay bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima mà chính là tấm hình Tổng Thống Richard Nixon bắt tay Elvis Pereley trong phòng bầu dục, Tòa Bạch Ốc, chụp ngày 21 tháng 12 năm 1970.

Jerry Schilling (Alex Pettufer) bạn lâu đời và cũng là cộng sự viên đắc lực nhất của Elvis Presley (Micheal Shannon), người luôn sát cánh với Elvis từ thuở hàn vi, ở Memphis, đến ngày chàng được cả thế giới chụp cho cái mũ Vua Nhạc, “King of Rock ‘N’ Roll.”

Cuốn phim dựa vào chuyện ngày Elvis Presley gặp mặt Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon tại Tòa Bạch Ốc.

Trở ngược dòng lịch sử về thời điểm 1970, nước Mỹ đang trong cuộc chiến tranh đẫm máu và tốn kém nhiều tiền bạc và giấy mực nhất. Lúc bấy giờ tại nội địa Hoa Kỳ phong trào phản chiến hoạt động rầm rộ, họ khuyến dụ thanh thiếu niên không đi quân dịch, không sang chiến đấu ở Việt Nam. Khắp các tiểu bang trường học bãi khoá, hàng trăm ngàn sinh viên xuống đường, ăn dầm nằm dề tại các công viên quốc gia, thời trang và đời sống hippy, hút cần sa, ma túy công khai ở mọi nơi. Các nhà xã hội lên tiếng báo động nhưng tiếng nói của họ chỉ như nước đổ lá khoai.

Lợi dụng lúc tình thế suy đồi, Jerry Schilling bầy kế, đưa Elvis Presley vào cuộc; gọi là gây tinh thần lành mạnh cho nước Mỹ. Jerry xúi Elvis vào gặp Tổng Thống Richard Nixon để bàn chuyện quốc gia đại sự.

Elvis là thần tượng của hàng triệu triệu khán giả mê nhạc và xem phim Presley. 4 ngày trước Lễ Giáng Sinh năm 1970, Elvis mang hia đội mão như đi diễn tuồng xông vào cổng phía Tây Tòa Bạch Ốc, đưa một mẩu giấy cho nhân viên an ninh, mang vào cho ông Nixon: “Thưa ngài tôi cần phải gặp riêng ngài để bàn chuyện cưú nước Mỹ”; ký tên Elvis Presley.

Mẩu giấy chuyển hết từ phòng này sang phòng khác, tới đâu, từ lính gác, tùy phái, trưởng phòng, mọi người đều trố mắt kinh ngạc dáo dác nhìn ra cổng rồi lại nhìn vào mẩu giấy, như lần đầu tiên được nhìn thấy tờ giấy bạc 1 triệu đô.

Cuối cùng mẩu giấy cũng tới tay Egil Krogh (Collin Hanks), nhân viên sắp xếp giờ giấc cho tổng thống, rồi Dwight Chapin (Evan Peters), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc. Hai chàng trai từng là nhân viên vận động cho ông Nixon, nay được ơn mưa móc vào làm ở Tòa Bạch Ốc. Méo mó nghề nghiệp hai chàng chẳng cần biết Elvis Presley có làm được chuyện gì không, nhưng trên phương diện vận động thì tên tuổi của “The King of Rock “N” Roll” gắn liền với Nixon chắc hẳn sẽ kiếm được nhiều phiếu của giới trẻ thần thánh hóa ông vua Elvis Presley.

Dwight và Egil ra tận cổng đón Elvis vào văn phòng. Trước khi diện kiến tông tông Mỹ, khách phải qua các thủ tục khám xét vũ khí. Chánh võ phòng yêu cầu chàng tháo bỏ tất cả vũ khí. Ngoài 4 khẩu súng mạ vàng chàng còn dấu dưới vớ một khẩu súng nhỏ mà nhân viên an ninh lục soát không kỹ. Chánh văn phòng dặn: Đừng ăn kẹo chocolat trên bàn, đó là món ăn khoái khẩu của tông tông, đừng uống chai nước “xá xị” trên bàn của ổng.

Thế rồi cuộc họp mặt của Vua không ngai, Elvis Presley, và ông vua nước Mỹ diễn ra. Elvis quen thói được người trọng vọng, nghênh ngang đùa cợt với ông Nixon như người hàng xóm. Chuyện trò xã giao xong, là màn chụp hình lưu niệm. Cuối cùng tông tông chấm một tấm chính thức, cho đưa vào văn khố nhà nước.

Sau mấy trò diễu cợt linh tinh, Elvis muốn nói chuyện riêng với ông Nixon. Dù đã quen và dỡn mặt với nhau, nhưng trước khi bước vào phòng riêng, nhân viên an ninh cũng xin khám lại người anh ta một lần nữa. Elvis cho biết anh không cần vũ khí vì sau 32 cuốn phim, anh đã học rất nhiều môn võ thế giới, có thể vồ một con cọp bằng 10 móng tay nhọn. Ông Nixon sợ làm cho Elvis mất vui, bá vai Elvis kéo vào phòng riêng, khép cửa lại.

Hai người thảo luận chuyện gì, không ai biết. Phát ngôn viên toà Bạch Ốc cũng không ra một thông cáo báo chí nào hết.

Đoàn tùy tùng ngồi ngoài hồi hộp chờ đợi. Đến lúc thiếu kiên nhẫn, chánh võ phòng muốn xông vào cứu nguy nhưng vừa đúng lúc Elvis bá vai ông Nixon đi ra, hai người cười hả hê từ giã. Elvis và ông Nixon còn chơi trò đánh tay qua lại như trẻ con. Và đó là chuyện Elvis viếng Tòa Bạch Ốc.

Jerry tiết lộ ỡm ờ với người thân, Elvis tự nguyện nhận dẹp loạn trong nước và phụ việc bài trừ ma túy. Nhưng cuộc gặp gỡ này thực ra là một ân huệ cho Elvis Presley. Vua không ngai nay không còn chỗ đứng. Nhạc của chàng nhai đi nhai lại một kiểu gần 20 năm, chán phèo. Ban Beatles từ Anh quốc và nhóm Rolling stone nổi lên như cồn, chiếm hết khán giả của Elvis. Các phim trường trả lại hợp đồng và Elvis chỉ còn lại vài show cũ rích ở Las Vegas.

Kỷ vật quý nhất là bức hình chụp cái bắt tay nẩy lửa của “ELVIS & NIXON”.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post