Facebook Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Mà Không Bảo Mật – NguoiVietPhone

Facebook Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Mà Không Bảo Mật – NguoiVietPhone

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu trương mục người dùng dưới dạng văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền tra tìm nội bộ tới các tài liệu chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể tra tìm.

Cụ thể, có từ 200 triệu tới 600 triệu người dùng Facebook có thể bị ảnh hưởng. Trong một bài đăng trên blog với tiêu đề “Giữ mật mã an toàn”, Facebook đã xác nhận vấn đề và cho biết trong một đợt kiểm tra bảo mật hồi tháng 01/2019, công ty đã xác định vấn đề. Facebook cho biết hiện vấn đề đã được khắc phục và sẽ thông báo tới tất cả những người bị ảnh hưởng.

Theo Facebook, hiện chưa có bằng chứng cho thấy những mật mã chứa trong file văn bản thô bị tiết lộ ra bên ngoài công ty hoặc bị xâm nhập từ nội bộ. Bởi thế, người dùng không cần phải thiết lập lại mật mã. Đồng thời, Facebook cho biết thêm rằng: “Vấn đề đã ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook khác và hàng chục ngàn người dùng Instagram.”

Dù chưa tìm được bằng chứng xâm nhập, nhưng một nguồn tin của Krebs nói rằng báo cáo từ log cho thấy đã có khoảng 2,000 kỹ sư hoặc lập trình viên của công ty đã “thực hiện khoảng 9 triệu lần tra tìm nội bộ tìm kiếm các yếu tố dữ liệu có chứa mật mã người dùng lưu dưới dạng văn bản thuần túy”. Như vậy, ít nhất 2000 nhân viên Facebook đã tìm kiếm qua các file chứa mật mã và hiện vẫn chưa rõ là nhằm mục đích gì. Quá trình lưu mật mã dưới dạng văn bản thuần túy được cho là bắt đầu từ sớm nhất là 2012.

Thông tin mới đã kéo dài thêm chuỗi những vấn đề bảo mật của Facebook. Hồi tháng 10/2018, một hacker đã đánh cắp token và có thể xâm nhập được vào các tin cá nhân từ 29 trương mục. Trước đó, những tin nhắc mật của 81,000 người dùng đã bị hacked và đem đi bán. Tất nhiên là phải kể tới việc xâm hại dữ liệu cá nhân Cambridge Analytica cực kỳ nghiêm trọng vốn đã đặt một áp lực cực kỳ lớn cho Facebook hồi năm 2018.

Thực tế, trong năm 2018, Twitter và Github cũng từng bị mắc phải các lỗi tương tự. Cả 2 đều được cho là lưu mật mã trong những file văn bản và không mã hóa. Đối với trường hợp của Facebook, hiện vẫn chưa rõ là tại sao dù phát hiện hồi tháng 01/2019, nhưng phải nhiều tháng sau hãng mới công bố và xác nhận vấn đề.

Share this post