Facebook Phải Đối Mặt Với Vụ Kiện Quyền Riêng Tư Về Cáo Buộc Theo Dõi Người Dùng – Sưu Tầm

Facebook Phải Đối Mặt Với Vụ Kiện Quyền Riêng Tư Về Cáo Buộc Theo Dõi Người Dùng – Sưu Tầm

Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.

Theo Tòa Phúc Thẩm Liên Bang Hoa Kỳ Khu Vực 9 (Ninth Circuit U.S. Court of Appeals) tại San Francisco, người dùng Facebook có thể theo một số khiếu nại theo luật riêng tư và nghe lén của liên bang và tiểu bang California. Một phát ngôn viên của Facebook cho biết vụ kiện là bất công, và công ty sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình.

Người dùng Facebook đã cáo buộc công ty đã âm thầm lưu trữ cookie trên trình duyệt của họ, theo dõi khi họ truy cập các trang web bên ngoài có chứa các nút “Like”, sau đó bán hồ sơ cá nhân dựa trên lịch sử duyệt web của họ cho các nhà quảng cáo.

Thẩm phán quận Edward Davila ở San Jose, California đã bác bỏ vụ kiện năm 2017, bao gồm các khiếu nại theo Đạo luật Wiretap Act của liên bang, và nói rằng người dùng thiếu lập trường hợp pháp để đòi các yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế.

Nhưng trong quyết định mới, Thẩm Phán Sidney Thomas đã viết cho một hội đồng xét xử ba thẩm phán rằng, người dùng có kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư và đã cáo buộc đầy đủ về hành vi “xâm phạm rõ ràng” về quyền riêng tư của họ. Ông viết: “Hồ sơ người dùng Facebook bị cáo buộc sẽ tiết lộ một cá nhân thích, không thích, các sở thích và thói quen cá nhân trong một khoảng thời gian đáng kể, mà họ không có cơ hội kiểm soát hoặc ngăn chặn việc thăm dò trái phép cuộc sống riêng tư của mình”

Trích dẫn chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook, ông cũng cho biết các nguyên đơn đã cáo buộc rằng Facebook đã hứa hẹn rằng dữ liệu của những người dùng đã thoát khỏi ứng dụng sẽ không được thu thập, nhưng sau đó chúng vẫn được thu thập một cách bất chấp.

Hội đồng xét xử cũng cho biết luật pháp California công nhận quyền thu lại các lợi nhuận bất chính, bất kể bị cáo có trực tiếp gây thiệt hại kinh tế hay không.

Share this post