Fantastic 4 – Nguyễn Ngọc Chấn

Fantastic 4 – Nguyễn Ngọc Chấn

FANTASTIC FOUR Tứ Quái Siêu Nhân

Reed Richards: Miles Teller, Johnny Storm: Michael B. Jordan, Sue Storm: Kate Mara, Ben Grimm / The Thing: Jamie Bell Dr. Doom: Toby Kebbell Đạo diễn: Josh Trank

Tứ quái siêu nhân là nhóm siêu anh hùng đầu tiên được tạo ra trong thế giới truyện tranh của Marvel. Câu chuyện về bộ tứ siêu nhân này luôn chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử truyện tranh Marvel. Họ là “nguyên thủy” để tạo ra các siêu năng lực các nhân vật anh hùng của Marvel sau này.

Hai tập trước đã tạo nên những thành công tương đối, nhưng khán giả vẫn chưa hoàn toàn thảo mãn với những nhân vật xuất thân từ Marvel của bộ Fantastic Four. Điều này khiến hãng 20th Century Fox quyết định đưa bốn siêu anh hùng trở lại màn ảnh với bộ tứ siêu nhân 5 trong năm 2015.

Bộ phim khoa học giả tưởng khai thác những nội dung nguyên bản từ bộ truyện tranh từng làm say mê hàng triệu độc giả từ thập niên 1960. Người hâm mộ bộ tứ luôn luôn trông đợi hơn là đọc sách, xem hình và tưởng tượng. Khi điện ảnh tiến bộ, những độc giả của Marvel đương nhiên thành khán giả của những bộ phim về các nhân vật siêu nhiên ấy. Xảo thuật điện toán khiến cho những sự tưởng tượng trong sách đã biến thành người thật cảnh thật, từ đó phim của Marvel trở nên món ăn không thể thiếu trong gia đình người trẻ.

Đạo diễn phim lần này là Josh Trank. Trao đổi về bộ phim, ông từng thẳng thắn chia sẻ: “Nếu tôi đã vẽ một bức tranh thì tôi sẽ không muốn chụp ảnh một mảng màu của bức tranh đó rồi tung ra. Mọi người phải đợi xem tác phẩm khi nó đã hoàn thiện”. Đó chính là lý do The Fantastic Four được giữ kín nội dung, hình ảnh cho đến những ngày cuối.

Josh Trank còn cho biết, điểm độc đáo của bộ phim này là bốn siêu anh hùng sẽ luôn sát cánh như một gia đình, chứ không chỉ tập trung vào một nhân vật hoặc một nhóm nhân vật hội tụ như các tác phẩm có đề tài tương tự. Bộ phim cũng được coi là thuộc thể loại khoa học viễn tưởng chứ không chỉ là hành động đơn thuần.

The Fantastic Four xoay quanh các câu chuyện về các nhân vật: Tiến sĩ vật lý trẻ Reed Richards (Miles Telles) cùng phi hành gia Ben Grimm Jamie Bell), bạn gái cũ Susan Storm (Kate Mara) và em trai cô Johnny Storm (Micheal Jordan) tham gia vào một cuộc thử nghiệm ngoài vũ trụ.

Khi trở về, họ phát hiện ra cơ thể mình đã bị biến đổi một cách kỳ lạ: Richards có thể kéo dài người như cao su, Susan Storm có thể trở nên vô hình và tạo ra một nguồn năng lượng làm lá chắn, Johnny Storm có khả năng tự bốc cháy và bay, còn Grimm trở thành một tượng người đá với sức mạnh vô địch. Không thể khôi phục lại như cũ, bộ tứ buộc phải học cách khai thác những khả năng mới và phối hợp cùng nhau để cứu Trái Đất khỏi kẻ thù hung ác Doctor Doom – người năm xưa từng giúp đỡ họ thực hiện cuộc thử nghiệm.

Bốn nhân vật “siêu đẳng” đã trở thành biểu tượng trong lòng khán giả. Vai phản diện Doctor Doom (Toby Kebbell) cũng thành công khi khán giả ghét cay ghét đắng. Ngoài ra, bộ phim còn có sự tham gia của Reg E.Cathey trong vai Doctor Storm và Tim Blake Nelson trong vai Harvey Elder.

Đây là bộ phim đầu tay của đạo diễn Josh Trank, từng được đánh giá rất cao và cũng rất thành công về mặt doanh thu. Tuy nhiên, khi đảm nhận làm đầu tầu Fantastic Four, bị áp lực quá lớn bởi nhiều kỳ vọng: Tập Fantastic Four 2015 này giống như một gáo nước lạnh hắt vào người hâm mộ, vì từ chất liệu gốc là truyện tranh được chuyển thể thành phim. Hậu quả là “Bộ Tứ Siêu nhân” đã trở thành một mớ hoạt động hỗn tạp, cẩu thả và là bộ phim siêu anh hùng nhảm nhí nhất từ trước đến nay.

Các cảnh hành động trong phim đa phần lệ thuộc vào special effects và khán giả có thể tiên đoán được hậu quả.

Share this post