Fantastic Beasts and Where to Find Them? – Nguyễn Ngọc Chấn

Fantastic Beasts and Where to Find Them?  – Nguyễn Ngọc Chấn

Newt Scamander: Eddie Redmayne
Tina Thần Sáng Goldstein: Katherine Waterston
Muggle Kowalski: Dan Fogler
Gellert Grindelwald: Johnny Depp
Đạo diễn: David Yates

Fan hâm mộ của Harry Potter trên toàn thế giới đã có một sự hoài nghi và lo lắng rằng đây sẽ chỉ là một tựa phim… “nhái theo” chứ không thể nào hơn được hình bóng quá lớn mà Harry Potter. Thực ra thì Fantastic Beasts and Where to Find Them cũng dựa theo tiểu thuyết của J.K Rowling đã mang đến sự mới lạ cho người xem và chắc chắn thú vị và khác biệt hơn Harry Potter nhiều.

Trong phim, chúng ta sẽ theo chân anh chàng phù thủy Newt Scamander (Eddie Redmayne) tới thành phố New York. Hàng loạt sự kiện kỳ lạ đã diễn ra, đe dọa tới sự bình yên của cư dân thành phố cùng với bí mật về thế giới phù thủy và Newt cùng với những sinh vật kỳ bí, anh mang trong va li của mình bị đổ tội cho những rắc rối kể trên.

Cùng với người bạn đồng hành là cựu Thần Sáng Porpentina Goldstein và Jacob Kowalski, Newt sẽ phải tìm cách minh oan cho những sinh vật quý hiếm mà anh mang theo.

Harry Potter từng gây ảnh hưởng cho khán giả nhờ việc tạo nên một thế giới phù thủy đầy bất ngờ, luôn gây ngạc nhiên và thích thú và những câu thần chú kỳ lạ, những liều độc dược nghi ngút khói, hay những sinh vật kỳ bí; Trong Fantastic Beasts, bạn cũng có thể tìm được cảm giác lạ và kỳ thú này, điều là chúng tập trung vào các sinh vật nhiều hơn là về thần chú mà mà phù thủy gọi lên.

Cuộc hành trình của Newt được diễn ra khá gấp gáp với những tình tiết diễn ra nhanh, dồn dập, đưa đẩy người xem đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Bạn sẽ bật cười khi nhìn thấy những con thú dễ thương, tinh nghịch của anh quậy phá khắp nơi hay trầm trồ thán phục khu vực nuôi thú được bố trí của Newt. Điều thú vị hơn cả là anh chàng này đang là chủ nhân của những con thú quý hiếm mà, nếu đem bán ở chợ đen thì thật là một tài sản đáng kể gia tài.

Tuy mang đến nhiều bất ngờ nhưng các tình tiết trong phim vẫn chưa có gắn kết chặt chẽ mà thấy là phim lan man, dài dòng.

Newt được với phần diễn xuất của nam tài tử Eddie Redmayne thương đối khá. Chàng phù thủy điển trai nhưng lập dị, khác người. Đi cùng với Newt trong cuộc hành trình là nữ Thần Sáng Goldstein (Katherine Waterston) cùng anh chàng Muggle Kowalski (Dan Fogler) đóng vai một kẻ ngốc nghếch, pha trò để tạo nên tình huống hài hước, đã mang lại khá nhiều tính huống cười ra nước mắt cho người xem. Nữ thần sáng Goldstein lại khá nhạt nhòa, không gây được sự cho người xem.

Đoàn nhân vật còn lại cũng không có nhiều chỗ diễn bởi thời lượng xuất hiện tương đối ít và các nhân vật này xuất hiệng riêng lẻ không gắn kết với nhau. Cũng tại tên phim là “Fantastic Beasts and Where to Find Them” nên khán giả phải theo dõi “tìm” từng sinh vật kỳ bí thay vì theo chân các phù thủy.

Một điều lý thú là sự xuất hiện của Johnny Depp trong vai phù thủy hắc ám Gellert Grindelwald, xuất hiện trong phim khá gượng ghép nhưng hình dạng của nhân vật này khá ngầu và phù hợp với Johnny Depp.

Đây là một bộ phim về các sinh vật huyền bí nên effects hình ảnh của các thú trong phim là yếu tố phải được chú trọng. Ánh sáng lung linh, mờ mờ, hư ảo khiến cho phim mang đậm chất cổ kính văn hóa Anh Quốc cùng lối kiến trúc cổ xưa, đường phố vắng vẻ, người đi đường chậm rãi, mang đặc trưng của Anh chứ không phải là New York nhộn nhịp.

Hình ảnh kết hợp với nhạc phim rùng rợn càng làm tăng thêm sự vĩ đại hiếm hoi của những sinh vật trong phim. Các cảnh rượt đuổi trong hành trình của Newt được xen kẽ với sound effects khá chân thực đưa người xem lên cao trào nhưng đa phần, chỉ là những tình huống vui nhộn mang trò hài hước.

Nói chung phim “Fantastic Beasts and Where to Find Them” dù câu chuyện chưa đủ chặt chẽ, nhưng mở ra được những cánh cửa mới cho người xem nhận ra sự khác biệt so với Harry Potter đã quá quen thuộc với khán gỉa khắp thế giới.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post