Fingding Julia, Đi Tìm Julia – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Igor Sunara
Diễn viên: Hà Phương, Kiều Chinh, Andrew MacKathy, Richard Chamberlain, Paula Devicq.

Tuần qua khán giả Việt nam ở Mỹ, nếu may mắn, đã được thưởng thức cuốn phim “Finding Julia”, được nghệ sĩ Hà Phương thực hiện. Phim chỉ chiếu trên một số rạp rất giới hạn nên sau tuần ra mắt, khán giả có thích cũng sẽ phải chờ đến dịp chiếu lại hoặc ra DVD.

Finding Julia được một số rạp cho thuê chiếu vào thời gian nhất định, các trang có liên quan tới phim ảnh Mỹ ít nhắc tới “Finding Julia”. Đa số các nhà phê bình lớn chỉ tập trung vào các tác phẩm top 10, top 100, vì vậy các tài liệu, bài viết về Finding Julia trên mạng, hầu như chỉ được cung cấp bởi nhà sản xuất, cùng văn phong, xuất sứ từ một nguồn.

Hà Phương xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ, chị và em gái đều là ca sĩ tên tuổi. Riêng Hà Phương, nhiều nhà báo nhà truyền thông Việt ngữ luôn kèm vào cái tước “tỷ phú” của chồng Chinh Chu.

Tài liệu cho biết, Hà Phương viết kịch bản, đóng vai chính và kiêm luôn vai trò nhà sản xuất (tất nhiên vì tự Hà Phương bỏ tiền đầu tư vào cuốn phim). Nhưng, theo chỗ chúng tôi được biết, câu chuyện được gợi ý từ một bài luận văn của cô tại trường điện ảnh, sau đó đã nhờ bà Kiều Chinh viết lại, rồi trên bước đường hình thành đã có nhiều nhuận sắc, mắm, muối, tương, cả từ các nhà điện ảnh Hollywood xào nấu trước và trong khi bấm máy.

Cốt chuyện “Finding Julia” tập trung vào cô sinh viên ngành điện ảnh, mang hai dòng máu, Julia Chamonix (Hà Phương) ở Manhattan. Cuộc sống của Julia không bình lặng như mọi người mà lớn lên bên người cha lẩm cẩm Mike Chamonix (Andrew McCarthy) sau khi mẹ chết thảm trong một tai nạn lưu thông. Mẹ Jiulia là một cựu tài tử ca nhạc, điện ảnh tại Việt Nam. Julia sống trong hình ảnh hào sảng, huy hoàng của bà mẹ và rơi vào nỗi ám ảnh triền miên, hụt hẫng bởi cái chết tức tưởi của bà.

Julia muốn theo con đường nghệ thuật của mẹ, cô phải phấn đấu, trau dồi kỹ năng diễn xuất dưới sự hướng dẫn của người thầy nổi tiếng Igor (Richard Chamberlain). Tham vọng của cô gặp trở bởi vì khả năng ngôn ngữ tiếng Anh chưa giới hạn. Bên cạnh thày Igor, bà ngoại Vân (Kiều Chinh), là người có nhiều khả năng giúp Julia đạt ước nguyện, nhưng, ngay cả với bà ngoại, Julia cũng có một khoảng cách, che dấu những khúc khuất trong tâm hồn mình.

Những cơn ác mộng cứ tái diễn, lập đi lặp lại, hình ảnh hoa lệ của mẹ rồi đến tai nạn mất mẹ.

Julia bị kẹt giữa hai nền văn hóa khác nhau, cô luôn tự hỏi và tìm mình ở vị thế nào. Trước kia bố Mike còn gần gũi, ủi an, thỉnh thoảng đưa Julia theo chân trong cuộc sống cha già con mọn, Julia tìm được chút hơi ấm làm điểm tựa cho tâm hồn. Đùng một cái, bố cô có tình yêu mới với một người phụ nữ Mỹ, Jennifer (Paula Devicq); Julia thấy chới với giữa dòng đời, mang tâm trạng và nỗi lo bị bỏ rơi. Julia đi từ trạng thái này sang lo âu khác, tâm thần căng thẳng.

Chưa hết, đến lượt bà ngoại Vân cũng đột ngột qua đời, vì một tai nạn bất ngờ. Mọi sự kiện liên tiếp đưa Julia đến bờ vực của sự điên loạn. Chẳng lẽ cuộc sống của cô rồi cũng sẽ kết thúc bi thảm như mẹ và bà ngoại!

Tự kiểm trong đầu, cô đâu có làm chi nên tội mà phải lãnh chịu nhiều tai ương thế này. Liệu Julia có thể vượt qua những nỗi ám ảnh khủng khiếp hay chăng? Cô sẽ đi đâu? Làm thế nào để tìm thấy bình an cho đời mình?

Sau cùng, cái kết đáng ngạc nhiên của bộ phim đã giúp tìm cho Julia, được lối thoát, mà hàng triệu đàn ông, phụ nữ, thanh thiếu niên đang bị kẹt giữa các nền văn hóa khác nhau, những sự “khác biệt” tương tự, mà mọi người phải phấn đấu để tìm được sự bình an trong cuộc sống.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post