Forrest Gump – Nguyễn Ngọc Chấn

Forrest Gump – Nguyễn Ngọc Chấn
(TVVN.ORG) Đạo diễn: Robert Zemeckis. 
Diễn viên: Tom Hanks, Robin Wright, Mykelti Williamson, Gery Sinise, Sally Field, Marlena Smalls

Hai tháng qua, không ai có thể tưởng tượng được, con vi trùng nhỏ bé đã đánh bại hết các superman, siêu nhân,người hùng của thế gian. Đánh đông, dẹp bắc khắp giải Ngân hà, ngoại tầng không gian, nhưng tất cả các người hùng ấy đã phải khuất phục trước kẻ thù chỉ nhỏ bằng 1/100 sợi tóc. Trọn bộ kỹ nghệ điện ảnh tê liệt, 2 tháng qua và có thể còn kéo đến cuối năm mới hy vọng phục hồi.

Rạp không được chiếu, mọi hệ thống giải trí chiếu lại các phim cũ. Tom Hanks và vợ ông cũng bị cô em Vi chiếu cố, Thế là  hãng phim mang cuốn FORREST GUMP của Tom Hanks, ra chiếu lại. Cuốn phim thấy cũng vui thảo nào  đã chiếm  6 giải Oscaors. “Cậu Chấn” mời quy bạn xem lại cuốn phim có dính líu chút đỉnh tới Việt Nam, cho đỡ buồn ngủ.

Forrest Gump (Tom Hanks) là một trẻ mồ côi cha, nhưng luôn được bù đắp bằng tình yêu thương của mẹ (Sally Field). Cậu bị bệnh tự kỷ, lưng tôm chân phải dùng khung sắt kẹp để đi lại. Ở trường Forrest thường bị mọi người chọc phá. Người bạn duy nhất của Forrest là Jenny (Robin Wright), một cô bé ở gần nhà. Jenny có một tuổi thơ bất hạnh, mẹ mất sớm và cô cùng các chị em bị bố lạm dụng tình dục. Jenny và Forrest rất thân thiết cho đến hết học trung học. Jenny phát hiện ra Forrest không những có thể đi lại bình thường (không cần nẹp sắt), mà còn có thể chạy rất nhanh. Khám phá kỳ diệu này phát xuất từ Jenny, mỗi khi Forrest bị bạn bè trêu chọc, Jenny đều hối Forrest chạy, chạy thật nhanh. Bất ngờ, nhờ tài chạy nhanh như gió mà Forrest đã được nhận vào trường Đại Học Alabama và trở thành cầu thủ foofball của trường. 

Năm 1963 trường của Forrest đoạt được giải vô địch toàn liên bang và Forrest được vào gặp Tổng Thống Kennedy. Forrest và Jenny không cùng trường đại học. Jenny lao vào những cuộc tình với nhiều chàng trai khác nhau, nhưng không được hạnh phúc. Trong khi đó, nhờ chơi Football giỏi Forrest tốt nghiệp đại học. Và ngay ngày lễ tốt nghiệp Forrest nhận được lệnh động viên. 

Đời quân ngũ Forrest tìm được người bạn thứ hai: Bubba (Mykelti Williamson), một đồng đội da đen với cái tật, suốt ngày chỉ nói chuyện về tôm. Uớc mơ của Bubba là trở thành thuyền trưởng một tàu đánh bắt tôm. 

Trước khi sang Việt Nam tham chiến, Forrest gặp Jenny hát ở một quán rượu, lần đầu Forrest tỏ tình nhưng cô nói anh không biết gì về tình yêu rồi bỏ đi. Trước khi chia tay, Jenny còn dặn anh lần nữa, gặp bất cứ vấn đề gì thì hãy “tẩu vi thượng sách”, chạy thật nhanh, đừng tỏ ra dũng cảm.

Cuộc chiến tranh ở Việt Nam vô cùng ác liệt, nhưng trong mắt của Forrest mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường. Forrest gặp Trung Úy Dan (Gery Sinise). Dan xuất thân từ một gia đình có truyền thống quân sự lâu đời, các thế hệ trước đều có người hy sinh trong mọi cuộc chiến tranh. Bubba và Forrest ngày càng thân thiết hơn, họ cũng vẫn chỉ nói chuyện đánh bắt tôm và đã ngoéo tay thề, sau chiến tranh sẽ cùng mua một chiếc tàu đánh bắt tôm, Bubba là thuyền trưởng và Forrest làm thuyền phó. 

Trong một lần hành quân, trung đội của anh bị VC phục kích và bị tiêu diệt gần hết. Forrest đã chạy thoát như lời Jenny dặn, anh còn chạy trở lại cứu nhiều đồng đội, có cả Trung Úy Dan và Bubba. Bubba bị thương quá nặng nên đã chết trên tay Forrest. Trong khi Trung Úy Dan không ngừng lên án Forrest đã không cho ông được vinh dự anh dũng hy sinh trên chiến trường. 

Forrest bị họa dưới mông, Trung Úy Dan bị mất cả hai chân cùng được đưa về hậu phương chữa trị, tại đây, Forrest tập chơi bóng bàn và rất có năng khiếu.Ở Washington DC, Forrest gặp lại Jenny theo chân bọn biểu tình phản chiến. Cô cặp một chàng bạn trai bạo lực, được Forrest giải cứu, nhưng rồi Jenny cũng lại ra đi.

Vài năm sau, Forrest đại diện cho nước Mỹ sang Trung Quốc thi đấu bóng bàn. Khi trở về anh nổi tiếng, lên TV cùng John Lennon và đã gợi ý cho John viết bài hát Imagine (there is no possession,… no religion too,… it’s easy if you try). Forrest gặp lại Trung Úy Dan, què quặt và hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sống.

Được giải ngũ, nhờ có tiền đóng phim quảng cáo Forrest mua một con tàu đánh bắt tôm như lời hứa với Bubba. Anh đặt tên tầu là Jenny. Cựu Trung Úy Dan tìm đến làm thuyền phó. Thọat đầu, bị thất bại nhưng nhờ may mắn, và lòng dũng cảm của Forrest và sự điên khùng của Dan. Jenny là con tàu duy nhất nguyên vẹn trở về sau cơn bão. Họ đã bắt được rất nhiều tôm và trở nên vô cùng giàu có. Hãng tôm Bubba-Gump đã được thành lập, Forrest dành một phần lợi nhuận để yểm trợ cho gia đình Bubba.

Forrest về quê gặp mẹ lần cuối. Sau lễ tang, anh quyết định ở lại Alabama và giao lại công ty cho Trung Úy Dan quản lý. Lợi nhuận của công ty được đầu tư vào công ty Apple, chia một phần cho gia đình Bubba và làm từ thiện. 

Jenny đã trải qua mọi đắng cay cuộc đời. Forrest, có thời gian ngắn với Jenny thật hạnh phúc. Anh cầu hôn, Jenny vẫn không nhận lời nhưng cô thú nhận có yêu anh. Họ đã có một đêm tuyệt vời tại nhà Forrest. Sáng hôm sau Jenny lại ra đi không không kèn không trống.

Thiếu Jenny, Forrest cảm thấy cô đơn. Anh chỉ muốn chạy, lúc đầu trong thị trấn, sau đó xa hơn và ngày càng xa. Forrest cứ chạy mãi, trở thành một hiện tượng cho nhiều người chạy theo. Anh đã chạy hơn 3 năm, vòng quanh nước Mỹ, mới cảm thấy mệt mỏi và trở về quê nhà. Bất ngờ Forrest nhận được thư của Jenny hẹn gặp. Thì ra Jenny đã có con với Forrest, và cô đang mang một căn bệnh lạ. Forrest đưa hai mẹ con về nhà và họ tổ chức đám cưới. Những ngày hạnh phúc không kéo dài. Jenny mất vào một buổi sáng buồn ảm đạm. Nhưng, nhờ có con trai mà sự đau khổ của Forrest có vơi đi phần nào. 

Cảnh cuối chúng ta thấy Forrest đưa con trai lên xe buýt đi học, giống như lần đầu mẹ đưa anh đến trường.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post