Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Ít nhất 6 người là Việt Nam trong vụ chết cóng trong xe

Chủ đề trong 'Việt Nam' do Ban Tu Thư khởi đầu 28 tháng Mười 2019.

 1. Ban Tu Thư

  Ban Tu Thư Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng


  BBC hôm 25/10 đưa tin, ít nhất 6 nạn nhân trong vụ 39 người ‘di cư chui’ chết cóng trên chiếc xe tải ở Anh có thể là người Việt.

  [​IMG]
  Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, người Can Lộc, Hà Tĩnh được cho là một trong những nạn nhân của vụ án chết 39 mạng người chấn động tại Anh. (Ảnh qua Daily Mail)

  Theo BBC, hiện có 6 gia đình Việt Nam đang lo lắng người thân của họ nằm trong số nạn nhân xấu số đã chết.Trong số này có Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, người Can Lộc, Hà Tĩnh. Cô đã gửi tin nhắn cuối cùng cho người thân vào đêm thứ Ba, cách 2 giờ trước khi xe tải đến Vương quốc Anh, và nói rằng “con chết vì không thở được”.

  Trà My nhắn với mẹ:

  Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi.
  Con (tìm) đường đi nước ngoài không thành.
  Mẹ ơi,

  Con thương bố mẹ nhiều.

  Con chết vì không thở được…
  Mẹ ơi con xin lỗi mẹ, mẹ ơi
  ”.
  [​IMG]
  Tin nhắn của Trà My gửi cho mẹ trước khi qua đời. (Ảnh: Daily Mail)
  Trao đổi với BBC, anh trai của Trà My, Phạm Ngọc Tuấn cho biết gia đình anh đã phải trả một phần khoản phí 30.000 bảng Anh cho một nhóm buôn người đưa em gái qua Trung Quốc rồi sang Anh để “có được cuộc sống tốt hơn”.

  “Em tôi mất tích hôm 23/10, trên đường từ Việt Nam tới Anh, và chúng tôi đã không thể liên hệ được với em nữa. Chúng tôi lo rằng em tôi có thể ở trên chiếc xe tải đó. Chúng tôi đang nhờ cảnh sát Anh giúp điều tra để em gái tôi có thể về nhà”, anh trai Trà My nói.

  Anh Tuấn cũng cho hay hành trình của Trà My tới Anh bắt đầu từ hôm 3/10. Cô bay từ Hà Tĩnh đến Trung Quốc, sau đó sang Pháp rồi vượt biên sang Anh vào ngày 19/10 nhưng sau đó bị bắt và quay lại.

  Trong một lần gọi điện về nhà, cô đã bảo gia đình đừng liên lạc với cô vì “người tổ chức” không cho phép cô nhận điện thoại.

  Một trường hợp nữa là gia đình anh Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi cũng đang lo sợ anh là một trong những nạn nhân xấu số.

  [​IMG]
  Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi. (Ảnh: Daiily Mail)

  Ngoài ra, 2 gia đình khác có người thân là một người đàn ông 26 tuổi và một phụ nữ 19 tuổi cũng lo sợ người thân của họ có thể nằm trong số người chết.

  Anh trai của người phụ nữ 19 tuổi cho biết em gái mình đã gọi điện về cho gia đình vào lúc 7h20 hôm thứ Ba từ Bỉ, nói rằng cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện.

  Trong cuộc phỏng vấn với báo The Guardian của Anh, bà Nghiêm Hoa, thành viên tổ chức Không Gian Nhân Quyền (HRS) cũng cho hay có 6 trường hợp tương tự của Trà My ở Hà Tĩnh đang mất tích và đang tìm kiếm giúp đỡ để xác minh danh tính người thân.

  [​IMG]
  Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh. (Ảnh: Daiily Mail)

  Trước đó ngày 23/10, cảnh sát Anh cho biết 39 người bị phát hiện đã chết trong thùng đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh.

  Đến ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo toàn bộ 39 nạn nhân, bao gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ, đều là công dân Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó, nhiều thông tin trên mạng xuất hiện cho thấy rất có thể một số người trong đó là người Việt Nam.

  Cảnh sát Anh hiện đã bắt giữ tài xế 48 tuổi đến từ Bắc Ireland vì tình nghi tham gia buôn người và ngộ sát. Một cặp vợ chồng 38 tuổi sống ở thành phố Warrington, hạt Cheshire, được cho là chủ sở hữu của chiếc xe tải cũng đã bị bắt vì tình nghi buôn người.

  Cảnh sát hạt Essex cho biết họ vẫn đang xác minh danh tính của 39 nạn nhân.
   
 2. quynhld0011985

  quynhld0011985 Khách qua đường

  Bỏ ra cả tỷ đồng (40-50 ngàn USD) để chốn sang Anh hay Châu Âu là những người thuộc "nhà giàu có máu mặt" cả, bà Hương quê Hà Tĩnh nói với chúng tôi. Để có vài chục triệu lên Hà Nội hay vào Nam, những người dân miền Trung bình thường cũng không thể có, nói chi cả tỷ để chạy sang Châu Âu. Một nguồn tin khả tín tiết lộ các con em quê Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình ... đều là "câu ấm cô chiêu" được gia đình cưng chiều, sau khi trên 18 tuổi đều được chạy sang nước ngoài. "Nghèo" thì chạy sang Đài Loan, Nam Hàn, "Khá" thì chạy sang Úc, Nhật, "Giàu" thì sang Mỹ, Âu. Chỉ dạo quanh các văn phòng cung cấp thị thực EU của các đại sứ quán hay lãnh sự quán Châu Âu ở Việt Nam các bạn có thể thấy rất đông người trẻ, chân tay chưa lấm bùn, chưa một ngày nào phải chịu lao động, làm ruộng vất vả, và đang tí toáy với những chiếc điện thoại thông minh đời mới nhất chờ phỏng vấn xin cấp visa.

  Ít ai có thể nghĩ rằng những "cậu ấm cô chiêu" của chế độ "Việt Cộng Vinh Quang" lại chết trong các container nhập cư lậu sang Châu Âu.

  Những người trẻ này còn có một cuộc sống hai mặt

  Một mặt lên mạng khoe check-in những danh lam thắng cảnh, ăn chơi đàn đúm, nhậu nhẹt quán bar, chửi bới kêu gọi đàn áp các cuộc biểu tình tự do, dân chủ, ủng hộ chính quyền Việt Cộng. Mặt khác thì lại gom tiền chạy sang các nước "tư bản giãy chết" những nơi mà ngững người trẻ này chửi réo suốt ngày.

  Phạm Trà My là chị gái của Phạm Mạnh Cường- một dư luận viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Cường khỏe đi quán bar, uống rượu Tây, hút xì gà. Chị gái Cường bỏ nhà đi sang Anh cầu thực chết trong tủ lạnh, Cường nhanh tay đưa số tài khoản để xin cộng đồng mạng đóng góp. “Ủa, bây nói cái nước này phát triển, bình yên, đáng sống, sao bây chạy qua Anh chi vậy?” Vương Lê Phương, một nhà hảo tâm đặt câu hỏi với gia đình xin tài trợ trên xác chết của chị gái ruột. Những người miền Nam đã chết trong trại cải tạo rồi, tại sao Phạm Mạnh Cường và đồng đội vẫn ngày đêm chửi họ là ngụy quyền đáng chém? Để thi hành những bản án đối với người yêu nước, đầu tiên chế độ sẽ bàn bạc với thẩm phán, công an, bộ đội. Nhưng tất cả những bản án này chỉ chắc ăn khi quần chúng đồng ý. Để làm cho quần chúng đồng ý, chế độ sẽ dùng một lực lượng gọi là dư luận viên. Do đó, có thể nói rằng lực lượng dư luận viên mới là tác nhân chính đẩy người yêu nước vào tù. Qua cái chết của chị Phạm Thị Trà My, mong rằng cậu em Phạm Mạnh Cường ngộ ra luật nguyên nhân-kết quả, và thức tỉnh cho tội lỗi của mình, có khi là tội giết người mà mình chẳng hay.

  Người cầm búa đóng đinh Đức Giê Su là binh lính La Mã. Vậy tại sao dân Do Thái bị lưu đày? Thưa vì người Do Thái xúi lính La Mã giết Đức Giê Su. Tội xúi giết người nặng hơn tội nghe lời xúi rồi giết người. Thương cho cô gái Phạm Trà My, bởi nếu em lên tiếng bảo vệ lẽ phải thì sẽ bị gia đình đàn hặc, còn nếu em hùa theo gia đình để tôn thờ bạo lực, thì cái chết của em cũng nói lên tất cả rồi. Người con gái ấy sinh ra ở nơi khắc nghiệt và không hề có lựa chọn thứ ba.

  Người chết đã chết. Cộng đồng vẫn nên gửi tiền cho gia đình này lo phúng điếu. Một thời gian sau hy vọng họ sẽ ngẫm ra điều gì đó, rồi đi làm nghề khác, đừng đi làm nghề bán miệng nuôi thân. Ông Hà Hồng Sơn, người tìm được ảnh ăn chơi của cậu em Phạm Mạnh Cường, mặc dù rất thương người chị Phạm Thị Trà My, nhưng cũng phải tức tối viết lên: “Đi tị nạn Cộng Sản mà tốn tới 30.000 bảng Anh, nhà cửa thì chà bá, có xe hơi sang chảnh, đi bar uống rượu Tây hút xì gà lia lịa… Giờ thì kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền! Ủa, 30 000 bảng đó chưa trả cho tụi kia thì dùng mà làm chi phí, đâu phải bức bách gì lắm. Còn không bán chiếc Mer là dư xăng rồi…”

  Theo ghi nhận của phóng viên, đến giờ này rất nhiều người giận gia đình Phạm Mạnh Cường. Nhưng không phải gia đình này ác để mà đáng giận, mà chỉ là dốt mà thôi. Ảnh chụp màn hình, nghi vấn My là thành viên của dư luận viên AK47, My có sổ thông hành Trung Quốc. Đính kèm bài này là ảnh chứng minh Trà My ấy ủng hộ luật đặc khu. Ngày 10-6 là dân ta xuống đường biểu tình và bị tắm máu, cô gái xinh đẹp người Can Lộc tên Trà My ủng hộ cảnh sát đánh dân. Hỡi ôi!. Vừa thương em, vừa hận em.

  Dong Dao


  Theo như các thông tin "nghiêm túc" Cô Phạm Trà My có 1 anh trai và em trai. Gia đình nghèo phải mượn tiền mua xe cho người em trai chạy taxi, chiếc xe bị cháy khiến gia đình lâm vào cảnh nợ nần, vì thế cô phải xuất ngoại kiếm tiền trả nợ cho gia đình. Đó là thông tin khi gia đình trả lời phỏng vấn. Thông tin này thật cảm động khiến cô Mạc Việt Hồng ví von như là Nàng Kiều bán mình chuộc cha.

  Tuy nhiên một số hình ảnh lưu lại FB Phạm Gấu (Phạm Mạnh Cường) người anh ruột của Trà My thì có vẻ là một gia đình không nghèo khó như các thông tin "nghiêm túc" đã đưa, nếu không muốn nói là gia đình khá giả. Phạm Mạnh Cường có vẻ là người biết ăn chơi thời thượng. Riêng Phạm Trà My có những tấm hình đi du lịch khắp các nước giàu có, như Nhật, Mỹ. Ngoài ra cô còn là thành viên hội cờ đỏ.

  Trong khi cảnh sát Anh chưa xác định nạn nhân là ai mà anh tài xế Taxi Phạm Mạnh Cường đã lên FB đăng quảng cáo quyên tiền "để đưa em gái mình về ". Ngoài ra chính phủ Anh có thể sẽ trả chi phí để vận chuyển thi hài về quê quán. Rõ ràng anh tài xế Taxi đang lợi dụng cái chết của Phạm Trà My để kiếm tiền.  Những ai dễ mủi lòng vì câu nói "con chết vì không thở được" đã đóng góp tiền cho Phạm Mạnh Cường. Hãy tự hỏi chính mình, vậy còn lại 38 người khác cùng chết trong phòng lạnh, cũng không thở được. Tại sao mình lại dành riêng cho Phạm Mạnh Cường?

  Phung Mai
   
 3. Đỗ Văn Phúc

  Đỗ Văn Phúc Tác Giả

  Thấy hình con bé xinh xắn, nhiều anh chị phe ta đã hốp tốp viết lên những lời ai oán thương cảm! Nay mới biết đây cũng là một thứ cô chiêu giàu có.

  Họ quên rằng những người miền Bắc VC ra đi không vì tránh đàn áp, tranh nghèo... Mà chỉ vì muốn lợi dụng tự do ở xứ người để làm giàu. Dân VN ở Anh đa số là phạm pháp. Qua Anh trồng cần sa, mỗi mùa thu hàng chục ngàn livres!

  Tuy cũng thấy thương cảm đôi chút vì cái chết đau đớn, nhưng tôi chỉ nhìn thấy những hạt giống đỏ thôi!


  Về vụ này, đang có rất nhiều nguồn tin khác nhau, tôi chỉ chuyển tin, còn sự thật thế nào thì tùy sự tìm hiểu của người đọc.

  https://www.bbc.com/vietnamese

  Vụ 39 người chết: Người Việt đi làm lậu có phải vì nghèo?

  [​IMG]
  Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionTuy nhiên không phải tất cả người dân Nghệ An đều giàu có (Ảnh minh họa)

  Chuyến thăm nhà các gia đình nghi có người thân trong vụ 39 người chết ở Yên Thành, Nghệ An của BBC đã cho thấy một khung cảnh bất ngờ.

  Trái với suy nghĩ của một số người rằng đây là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có động cơ về tài chính lớn đến mức nhiều người sẵn sàng mạo hiểm chọn con đường sang Châu Âu làm việc trái phép.

  Nhưng những gì nhà báo Jonathan Head chứng kiến là "nhà lầu và xe hơi" tại huyện Yên Thành, nơi đã có 5 gia đình trình báo có con bị mất tích.

  Và những gì phóng viên BBC thấy có thể là chính xác.

  Trong bài báo In Vietnam's 'Billionaire Village', migrant cash can buy a palace' (Tại 'Làng Tỷ Phú' ở Việt Nam, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), nhà báo James Pearson từ hãng Reuters của Anh dẫn lời chủ tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về.

  [​IMG]
  In Vietnam’s ‘Billionaire Village’, migrant cash can buy a palace
  Reuters Editorial

  Vietnam's "Billionaire Village" doesn't sound like a place p...

  "Nếu người làm việc ở Việt Nam kiếm bằng tiền đồng thì phải mất rất lâu để xây những biệt thự to lớn thế này," ông Nguyễn Văn Hà nói.
  Nhà lầu, xe hơi là nhu cầu 'bình thường'Từ 2018, báo Dân Trí đã ghi nhận hiện tượng giàu lên nhanh chóng tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

  Bài viết "Xã 1.000 tỷ phú: Bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể" đăng tháng 11/2018 cho biết "người dân Đô Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp".

  Theo bài báo này, xã Đô Thành từng thuộc một trong những xã nghèo nhất huyện Yên Thành, với nghề truyền thống là làm mộc.Đến những năm 1990, nguồn gỗ khan hiếm, thị trường bão hoà, nhiều người nảy ý định sang những nước như Anh, Úc, Ba Lan, Đức...

  [​IMG]

  Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage caption

  Không khí tang thương bao trùm huyện Yên Thành, Nghệ An nhiều ngày nayB

  "Người sang trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng theo sau. Cứ như thế, người dân Đô Thành kéo nhau sang Tây lập nghiệp, có gia đình 3-4 người con cùng xuất ngoại.

  Tiền từ nước ngoài gửi về nhiều, người dân bắt đầu xây dựng nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô,...," bài báo viết.

  Và để có tiền gửi về cho gia đình, người lao động ở nước ngoài làm đủ mọi nghề như cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa…

  Nhiều người đi vài năm tích luỹ được số vốn lớn rồi về lại quê hương lập nghiệp.

  Theo ông Nguyễn Văn Hà , chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết vào năm 2018, xã Đô Thành có 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước Châu Á như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan,...

  "Nhờ số tiền con em làm ăn xa gửi về mà Đô Thành ngày càng thay da đổi thịt. Toàn xã có hơn 4.000 hộ thì 3/4 trong số đó có nhà 2 tầng trở lên. Hàng trăm hộ có xe ô tô, biệt thự", ông Hà nói.

  Tuy nhiên bài báo của Dân Trí không đề cập cụ thể con đường đi nước ngoài của những người dân vùng Đô Thành là này hợp pháp hay không.

  Một số báo Việt Nam còn ghi nhận hiện tượng này sớm hơn.

  Cụ thể như báo Zing, đã đăng bài báo "'Làng đại gia' khiến nhà giàu thành phố cũng nể trọng" từ 2014 về hiện tượng giàu có của xã Đô Thành nhờ "đi Tây".

  [​IMG]Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage caption

  Một gia đình ở Nghệ An lo lắng con cháu họ đi trên chuyến xe định mệnh đó

  "Ban đầu toàn xã cũng chỉ có một vài người đi, về sau thấy làm ăn được nên họ về kéo anh em, họ hàng cùng xuất ngoại kiếm tiền. Cứ thế, lượng người 'đi Tây' ngày một tăng lên.

  "Thời kỳ bấy giờ đi xuất khẩu lao động còn dễ nên cứ thấy làm ăn được là họ lại ồ ạt kéo nhau sang đó. Chính nhờ hướng đi này mà người dân nơi đây đã đổi thay một cách chóng mặt," bài báo viết.

  Trưởng xóm Phú Vinh khi đó nói: "Nhờ nguồn lao động này mà xóm trở nên trù phú, giàu có, đời sống bà con cũng như cơ sở vật chất hạ tầng được nâng lên rõ rệt."

  Bài báo đưa ví dụ có ba người con đi lao động ở nước ngoài, đã đem tiền về xây cho gia đình một căn biệt thự đồ sộ tốn vài tỷ đồng từ 2004.

  "Biệt thự, xe con bóng loáng được người dân ở đây xem như là một nhu cầu bình thường trong cuộc sống thường ngày mà thôi", một người dân.

  Trang web Du lịch Nghệ An của tỉnh, thậm chí còn có bài viết "Top 5 xã giàu nhất Nghệ An" với lời quảng cáo "Nghệ An được biết đến là quê hương của Bác Hồ kính yêu. Không những thế, có thể ít ai biết rằng, Nghệ An còn là nơi có các làng xã được xếp hạng giàu nhất nước ta nữa."

  Và tất nhiên là không thể vắng cái tên xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

  Chính vì vậy, khi những người dân khác trong vùng, kém "giàu có hơn" thấy những căn biệt thự, xe hơi bóng lộn của hàng xóm, họ có thêm động lực để tìm đường sang trời Tây bất chấp.
   
 4. NauAn

  NauAn Người nhà

  Những người xa lạ đến và chết trên đất nước họ, họ im lặng làm chức trách của mình


  Người Trung Quốc chỉ trích họ, họ im lặng làm việc của mình
  Chiếc xe container lướt qua trước mặt họ, họ cúi đầu mặc niệm

  Đứng trước nỗi đau không phải do họ gây nên, họ nói: Chúng tôi xin lỗi !

  Trước những nạn nhân không thấy mặt, không quen biết, chẳng cùng huyết thống hoặc đồng bào; họ khóc và thắp nến cầu nguyện

  Không công bố danh tính nạn nhân nhưng từ xa xôi họ cử người đến tận miền quê Việt Nam để đấu nối thông tin

  Dù 39 người vào đất nước họ là bất hợp pháp, họ kêu gọi gia đình các nạn nhân được nhập cảnh vào đất nước mình

  Họ chưa nói về di cư, nhập cư. Họ chưa chỉ trích, chưa ta thán, chưa nói về đúng sai. Họ chỉ im lặng làm theo mệnh lệnh của lương tri và trái tim mình.

  Họ là người Anh. Người Anh có một câu ngạn ngữ rằng: "Sự im lặng du dương hơn bất cứ bản nhạc nào"...

  Fb Nguyễn Tiến Tường
   
 5. khanhnn

  khanhnn Khách qua đường

  Đầu tuần này tôi đưa một người bạn tới hạt Essex ghi sổ chia buồn với các nạn nhân và gia đình. Tôi cũng ghi vào sổ lời cảm ơn những lời nói và cử chỉ tử tế của người Anh. Hàng trăm người, trong đó có cả thủ tướng và bộ trưởng nội vụ Anh, đã ghi lời chia buồn cũng như mang hoa tới tưởng niệm nạn nhân. Họ mang hoa ra cả vườn hoa gần trụ sở hội đồng địa phương Thurrock và cả tại khu công nghiệp mà tại đó người ta phát hiện ra thi thể 39 người.

  Còn các quan chức Việt Nam thì sao? Cả đại sứ Việt Nam tại Anh cũng như đoàn của Bộ Công An đều đã tới hạt Essex. Nhưng tôi không hề thấy nói gì tới chuyện họ ghi lời chia buồn vào sổ. Có thể họ có ghi nhưng không muốn ai biết theo chủ trương “không làm lớn chuyện” của chính quyền. Có thể họ chẳng quan tâm. Trong khi đó hàng vạn người Việt đã bày tỏ cảm xúc của họ sau khi xem video tôi làm để tưởng niệm những người xấu số.

  Tôi cũng để ý xem liệu Đại Sứ Quán Việt Nam ở Anh có mở sổ chia buồn với gia đình các nạn nhân không. Nhưng cho tới giờ chưa thấy tin tức gì về chuyện này. Cũng chưa thấy các địa phương, nơi có nhiều gia đình cho rằng con em họ đã chết, có hành động gì đáng nói để chia sẻ mất mát với người dân.


  Trong khi đó cảnh sát và các cơ quan cứu cấp ở Essex cũng như Đại Sứ Quán Anh ở Việt Nam đã tổ chức phút tưởng niệm các nạn nhân. Có người đã bình luận trên Facebook rằng chính cách nước Anh đối xử với những người đã qua đời khiến họ giờ cũng muốn đi Anh.

  Trang Thông Tin Chính Phủ hôm 5/11 còn nhanh nhẩu viết nguyên văn: “CHIỀU NAY HOẶC SÁNG MAI, ĐOÀN CÔNG TÁC VIỆT NAM PHỐI HỢP PHÍA ANH SẼ CÔNG BỐ DANH TÍNH CÁC NẠN NHÂN.” Có lẽ họ sốt ruột muốn kết thúc vụ này càng sớm càng tốt. Nhưng rồi sang tới 6/11 đã vội thêm chữ “CÓ THỂ” vào đầu câu. Cho tới hết ngày 6/11, không hề có tin tức gì được công bố về danh tính nạn nhân.

  Phía Anh trong khi đó không hề nói gì về chuyện sớm công bố danh tính nạn nhân mà nhấn mạnh: “Ưu tiên của chúng tôi tiếp tục là điều tra tỉ mỉ và kỹ lưỡng tội phạm dẫn tới cái chết của các nạn nhân, bảo đảm phẩm giá của những người đã chết và hỗ trợ bạn bè và gia đình họ.”

  Khi ghi sổ chia buồn hôm 28/10, Thủ Tướng Boris Johnson viết các nạn nhân là “những người vô tội đang hy vọng có cuộc sống tốt đẹp hơn” ở nước Anh. Ông cũng không hề giao nhiệm vụ cho bất cứ ai như vị thủ tướng Việt Nam.

  Tổng Thư Ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc hôm 5/11 nói Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “giao cho Bộ Thông Tin và Truyền Thông thông tin tuyên truyền về các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm luật pháp Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc vụ việc của các đối tượng chính trị phản động, kích động, chống phá.” Đây là lý do tôi phải sang Anh làm báo vì ở Việt Nam hay bị các ông chính trị gia đã không biết gì về báo chí nhưng lại cứ thích giao việc.

  Nhân dịp này cũng muốn hỏi ông Nguyễn Hạnh Phúc rằng ông đã tìm ra danh tính chín người “đi nhờ chuyên cơ” của chủ tịch quốc hội sang Hàn Quốc và trốn ở lại chưa. Ông nói với truyền thông trong nước rằng Bộ Công An đã “thẩm tra nhân thân từng người” đi nhờ chuyên cơ mà sao vẫn lọt tới chín người? Câu hỏi lớn hơn là tại sao công dân tại đất nước do ông Xuân Phúc và Hạnh Phúc cai quản mà người ta cứ tìm đủ mọi cách ra đi?

  Nhân vụ 39 người chết thảm trong công-ten-nơ lần này, tôi nhớ lại chuyện từng nghe rằng cách đây vài năm đã có tám người Việt chết ngạt trên đường từ một nước giáp EU đi vào khối này nhưng chưa vào tới. Vụ đó người ta còn cho rằng chính Đại Sứ Quán Việt Nam ở nước sở tại đã làm giấy mời cho nhóm tám người sang nước giáp EU. Tôi cũng đã gửi điện thư hỏi đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại, hỏi Bộ Ngoại Giao và hỏi trang Thông Tin Chính Phủ từ hôm 31/10. Cho tới nay chưa có bất cứ ai trả lời. Nhưng nếu chuyên cơ người ta còn đi nhờ được thì nhờ làm giấy mời có gì là khó?

  Thực tế người Việt đã di cư trái phép vào các nước Châu Âu trong đó có Anh từ hàng chục năm nay. Tại một đất nước công an trị như Việt Nam, tôi không nghĩ công an không biết khi bỗng thấy người ta biến mất khỏi địa bàn hoặc có những làng bỗng giàu lên trông thấy. Nhất là khi Anh quốc đã đề cập tới vấn đề này với Việt Nam từ nhiều năm nay. Bởi vậy một số cán bộ công an và ngoại giao Việt Nam nên bỏ mặt nạ và ngưng những giọt nước mắt cá sấu. Thảm trạng vừa xảy ra có phần đóng góp của những người chỉ chăm vơ vét cho đầy túi mà chẳng cần biết người dân sống chết ra sao. Bảo hộ công dân cần làm khi họ còn sống. Khi chết rồi, mà lại chết ở nơi xa xôi, hãy để nước Anh bảo hộ cho nó lành.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn