Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Ðạt Ðến Thánh Ðức Phi Thường Qua Lời Nói

Chủ đề trong 'Công Giáo' do KhucCamTa khởi đầu 7 tháng Mười 2018.

 1. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Ðạt Ðến Thánh Ðức Phi Thường Qua Lời Nói
  Nguyên tác "Attaining Heroic Holiness Through Speech",
  của Ðức Ông Felix A. Losito

  Chuyển ngữ bởi LM. Ðỗ Bá Ái & C. Huỳnh Thùy Linh & A. Trần Ðình Sơn

  ***

  LỜI GIỚI THIỆU

  Giữa thế nhân, Ngài vô song tuyệt mỹ,
  Nét duyên tươi thắm nở môi Ngài (TV 45, 3)​

  Thưa Quí vị,

  Chính câu Thánh Vịnh này là đầu dây mối nhợ phát sinh bản dịch cuốn sách này. Tác gỉa là Ðức Ông Felix A. Losito, viết bằng tiếng Anh. Anh Trần Ðình Sơn, chị Huỳnh Thùy Linh và tôi chỉ là những người phiên dịch.

  Cha Ulincy đang coi nhà thờ St. Paul, nơi cộng đoàn công giáo Việt Nam ở Reading đến dự lễ, ngài ngồi cạnh trái tôi, hỏi với qua: "Cuốn sách Ðức Ông đã in xong chưa?" Ðức Ông Losito trả lời: "Rồi, tôi có đem theo một số". Tôi liền hỏi: "Ðức Ông có ra sách mới? Con xin mua một cuốn, các bài Ðức Ông viết trên báo AD Times của giáo phận con thích lắm." - "Ðược!" ăn xong, ngài với tôi lên văn phòng, ngài lấy bút ghi mấy chữ viết đầu sách tặng tôi. "Cha Ái thân mến, ước gì môi Cha luôn ca tụng Chúa." ("May your lips always praise God." 9.9.1997). Ðề sách của ngài làm tôi giật mình. "Attaining heroic holiness through speech." (Ðạt đến thánh đức phi thường qua lời nói). Tôi cám ơn ngài đã tặng sách và ban lời khuyên, về phòng tôi mở sách đọc ngay lời dẫn nhập.

  Thưa qúy vị, vâng, tất cả chúng ta đều là dụng cụ Chúa dùng để diễn đạt ý Ngài. Tôi dốc lòng với Chúa sẽ cố gắng dịch sách nhỏ này để giúp bà con Việt Nam nên Thánh qua lời nói và xin Ngài giúp tôi. Vái lạy Chúa rồi, khi trở mặt ra, tôi thấy Ðức Ông Losito ngồi ghế đàng sau Nhà Nguyện mà chỉ còn hai chúng tôi. Tôi dừng lại, bắt tay ngài và nói: "Con vừa nói với Thầy Chí Thánh, con quyết tâm chuyển sách của cha ra tiếng Việt." Dưới ánh sáng chập chờn của ngọn đèn điện, mắt ngài sáng lên... "Thật thế à?" - "Thật chứ." Ngài đồng ý và hứa giúp tôi thực hiện... Giây phút hai linh mục gặp gỡ nhau trước Thánh Nhan Giêsu Thánh Thể chấm dứt một sự kiện mà tôi thấy rõ có bàn tay Chúa an bài.

  Qúy vị thân mến, một sự kiện chấm dứt, nhưng một sứ mệnh mới bắt đầu cho tôi và qúy vị. San sẻ cho bằng được với độc gỉa Việt Nam những lời phát xuất từ tấm lòng son và từ môi miệng duyên dáng của một linh mục Mỹ.

  Xin anh chị em hãy nhận thấy ý Chúa ở đây. Ngài muốn qúy vị đọc cuốn sách nhỏ này, suy gẫm và đem ra thực hành trong cuộc sống để nên Thánh. Hãy cầm lấy mà đọc. Tolle et lege.

  Giuse Ðỗ Bá Ái
   
 2. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 1

  PHƯƠNG ÁN CỦA THÁNH GIA-CÔ-BÊ

  Trong thư của Thánh Giacôbê (3:2) có chép: "Ai trong anh em không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo." Qua đó, ta thấy rằng nền tảng và nguồn gốc của sự thánh thiện anh hùng có thể thuộc về chúng ta. Lắm khi chúng ta tưởng rằng việc nên thánh ở ngoài tầm tay mình, nghĩ như thế là ta thiếu lòng tin nơi Chúa. Trong thực chất chúng ta nói rằng, "Chúa không thể làm cho tôi nên Thánh." Chúa là Ðấng cao cả vô cùng. Ðối với Ngài việc gì cũng có thể thực hiện được, kể cả việc nâng chúng ta đến sự thánh thiện phi thường.
  Có thể bạn sẽ chẳng trở thành một vị Tông Ðồ cao cả, hay một Tu sĩ ở một vùng hẻo lánh, hăng say rao giảng Tin mừng cho những người nghèo khó. Có thể bạn cũng không phải là một giảng sư hay một thuyết trình viên rao giảng hùng hồn về Mầu Nhiệm cứu chuộc. Cũng có thể bạn là một người tàn tật, bệnh hoạn, cấm cố hoặc tù đày. Cho dù bạn là ai hay ở đâu, bạn đều có phương cách riêng để giúp đạt đến thánh đức phi thường! Phương thế này được tìm thấy trong thư Thánh Giacôbê (3:2) khi Ngài nói: "Ai trong anh em không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo."

  Vậy dù cho bạn là một thương gia, một nhà khoa học, một bác sĩ hay một giáo sư - ở bất cứ địa vị nào - sự thánh thiện phi thường qua lời nói là việc trong khả năng của bạn. Tôi đang nói gì với bạn đây? Tôi muốn nói rằng: Nhờ cân nhắc lời nói và kềm chế miệng lưỡi mình, bạn có thể tránh được 97% các dịp tội và lỗi lầm, và như thế bạn sẽ anh dũng tiến đến sự thánh thiện. Có nghĩa là lời nói của Thánh Giacôbê phải tràn ngập vào tất cả mọi khía cạnh của cuộc đời bạn, bạn phải ngày đêm suy gẫm câu nói ấy. Nó phải hiện diện trong mỗi lần bạn tĩnh tâm, lúc lần hạt, trong thánh lễ và khi cầu nguyện nâng mình lên tới Chúa. Và lời ấy cũng phải có trong mọi khát vọng tinh thần phát ra từ môi miệng của bạn. Bạn phải tự giáo huấn mình bằng chính chân lý đó để lời của Thánh Giacôbê thấm nhập hoàn toàn vào bạn. Bạn có thể cho rằng sự thánh thiện là việc không thực hiện được, nhưng tôi cho rằng được! Thánh Têrêsa thành Lisieux đã chọn cho mình "Ðường Nhỏ Bé" qua đó Thánh Nữ đã làm những việc bình thường nhỏ nhặt nhất bằng một cách phi thường nhất là làm vì tình yêu Chúa Kitô. "Ðường Nhỏ Bé" tuyệt vời của Thánh nữ bao trùm tất cả, Ðường Nhỏ Bé xâm nhập vào mọi mặt của cuộc sống. Phương án của Thánh Giacôbê cũng sẽ giúp ta đạt đến sự thánh thiện một cách tương tự như vậy.

  Lời nói đi vào nhiều lãnh vực. Những trang sách này giúp ta đề cập hầu hết các lãnh vực ấy. Nhưng có điều căn bản tuyệt đối là phải cầu nguyện. Tiên vàn chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần trước khi bắt đầu cuộc hành trình thiêng liêng này. Chúng ta không phải đi riêng rẽ - Phải có Chúa Giêsu cùng đi với chúng ta. Ngài là người bạn đồng hành, cũng là người dìu dắt chúng ta - nếu không cuộc hành trình của chúng ta sẽ trở thành vô nghĩa và trần tục mất.

  Trong Thánh Kinh, Chúa Giêsu đã dạy rằng, "Nước Trời chỉ đạt được bằng sức mạnh" (Matt. 11:12). Lẽ dĩ nhiên là chúng ta phải thật cứng rắn với miệng lưỡi mình. Ðiều này không dễ dàng. Ðầu tiên phải thất bại keo này rồi keo khác. Nhưng rồi ngày qua ngày, miệng đọc, lòng suy, hồn gắn bó với Giêsu, ta sẽ thấy ta có sức khống chế lời nói của mình. Thật là nguồn an ủi lớn lao khi biết rằng chúng ta đang làm vui lòng Trái Tim Chúa Giêsu. Và rồi qua một thời gian, chúng ta bắt đầu cảm nhận được rằng tinh thần của sự cố gắng này sẽ thấm nhuần vào cuộc sống và công việc làm hàng ngày của chúng ta.

  Và như thế, chúng ta ý thức rằng phương án đạt đến sự thánh thiện qua lời nói được bắt nguồn từ câu nói trên của Thánh Giacôbê. Vì ngay sau câu nói đó, Thánh nhân còn ngụ ý thêm rằng nếu bạn đạt đến sự hòan hảo trong lời nói, thì bạn cũng sẽ kiện toàn được các khía cạnh khác trong cuộc sống. Ngài nói, "Ai trong anh em không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân" (3:2). Mỗi người chúng ta đều có thể áp dụng phương án này theo từng trường hợp riêng của mình. Nào khi phải lo âu, thất vọng, buồn chán, nào khi bị chối bỏ, bị khinh chê hay bị bịnh hoạn ngặt nghèo... Ðương nhiên, trong khi mạnh khoẻ, vui vẻ và bình an thì ai cũng sẽ dễ dàng kiểm soát lời nói của mình cả.

  Bạn có thể đã nghĩ rằng sự thánh thiện và ơn gọi Thánh là chuyện không thể đạt, nhưng giờ đã hiểu và tin rằng có thể đạt được rồi. Vậy xin đừng dửng dưng với những lời này, xin đừng bịt tai trước ơn Chúa Thánh Thần. Chúng ta được mời gọi nên thánh, không có ngoại lệ. "Này là giờ để đón nhận." (2 Cor, 6:2) Chúng ta hãy đón nhận và hãy phó dâng mình cho vòng tay yêu thương ấp ủ của Chúa Giêsu Kitô. Chính Ngài là người ban sức mạnh cho chúng ta. "Ta là Thiên Chúa toàn năng. Hãy bước đi trong Ta và đừng để bị trách cứ." (Gen, 17:1) Qua đó, ta thấy rằng không chấp nhận để chúng ta sống trong tội lỗi. Ước gì chúng ta luôn cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa Giêsu toàn năng, xin giúp con vượt qua mọi trở ngại để thực thi thánh ý Chúa, nhờ đó, hỡi Chúa Giêsu - là 'con người của lời nói hoàn thiện' có thể ngự trong con."
   
 3. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 2

  THẾ NÀO LÀ MỘT VỊ THÁNH
  Trước khi bắt đầu tìm hiểu "phương án" của Thánh Giacôbê, chúng ta phải vạch ra mục tiêu của mình, xác định rõ ý nghĩa của nó, và hoạch định các phương pháp để đạt được mục tiêu đó. Tôi xin đề nghị với bạn một mục tiêu thật khó khăn, nhưng chắc chắn làm cho bạn được hạnh phúc. Mục tiêu đó là nên Thánh, vì thế chúng ta phải định nghĩa lại chữ "Thánh" bằng một ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.

  Trước tiên, "Thánh" không nhất thiết phải là một người có làm phép lạ, hoặc luôn siêng năng đọc kinh cầu nguyện - mặc dù đây có thể là đặc điểm của một vài vị Thánh mà ta biết đến. Nói một cách đơn giản, Thánh là một người làm theo ý Chúa. Nhưng thánh ý Chúa là gì? Và ta đi tìm thánh ý Chúa ở đâu? - Thánh ý Chúa gồm có hai phần: phần trực tiếp và phần gián tiếp (hay là chấp nhận). Thánh ý trực tiếp của Thiên Chúa là những gì Chúa muốn chúng ta phải làm. Ðây là những điều đã được ghi chép trong Thánh Kinh như Mười Ðiều Răn, các lời Chúa Giêsu khuyên dạy chúng ta, và các lời truyền tụng do Hội Thánh truyền lại... Thánh ý gián tiếp của Chúa gồm những gì xảy đến cho ta, cả tốt lẫn xấu mà chúng ta không chủ động được. Phần nhiều, thánh ý gián tiếp của Chúa là muốn chúng ta vui lòng chấp nhận những việc xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của ta. Theo đó chúng ta thấy rằng Thánh là một người luôn tươi vui hạnh phúc nhưng không dại khờ.

  Một vị Thánh sẽ không chấp nhận để mình phạm tội trọng, mà cũng không cho mình quyền tự do phạm những tội nhẹ mà nhiều người thường vô tình phạm đến. Hãy nhớ rằng "Ta là Thiên Chúa toàn năng. Hãy bước đi trong Ta, và đừng để bị trách cứ" (Gen. 17:1). Chúng ta có thể có những quan niệm sai lầm về sự thánh thiện do ảnh hưởng của các sách viết về gương các Thánh mà ta đọc. Qủa thật, tuy có rất nhiều vị Thánh thường cầu nguyện lâu giờ, và làm nhiều phép lạ, nhưng cũng có những trường hợp khác. Thí dụ, một người nội trợ thánh thiện chắc không có nhiều giờ để đọc kinh cầu nguyện vì bổn phận làm vợ, làm mẹ đã chiếm hết thời giờ của bà. Tuy nhiên nếu bà vâng theo thánh ý Chúa thì tức là bà đang trở nên một vị thánh rồi đấy. Chúng ta dễ bị lẫn lộn giữa hình ảnh của một vị Thánh ta tưởng đến với thực chất của một vị Thánh thực sự. và nếu ta chỉ quan tâm đến các vị đã được Giáo Hội tôn phong hiển Thánh mà thôi, thì chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay rằng mình không thể nên Thánh được. Nhưng Kinh Thánh có nói, "Ðối với Thiên Chúa không có sự gì là không thực hiện được" (Matt. 17:20). Hãy xem trường hợp của Ðức Mẹ diễm phúc của Chúa Giêsu, Mẹ được gọi là Nữ Vương các Thánh Nam Nữ đâu phải phải chỉ vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Không! Mẹ là Nữ Vương các Thánh vì Mẹ đã vâng phục thánh ý Thiên Chúa một cách trọn vẹn - trực tiếp cũng như gián tiếp - và đó cũng là hoa qủa của một đời cầu nguyện liên lỉ. Thật vậy, Mẹ đã sống một đời không tội lỗi, Mẹ thật là một phụ nữ vinh quang.

  Một gương nên thánh khác là gương Thánh Bernadetta ở Lộ Ðức. Rất nhiều người cho rằng cô được nên Thánh vì Ðức Mẹ đã chọn để hiện ra với cô, nhưng điều này không đúng. Chính đời sống đạo đức, cầu nguyện và sự dũng cảm chấp nhận đau khổ của cô đã làm cô nên Thánh.

  Thánh là một người yêu Chúa liên lỉ hết lòng, hết sức, hết trí khôn của mình. Ðó là người biết tập cho mình luôn luôn vâng theo thánh ý Chúa. Xin bạn đừng vội nghĩ rằng đây là một việc nhàm chán, vì thực ra nó khá thú vị và cực kỳ cam go cho chúng ta tự thử thách chính mình. Dĩ nhiên, có lúc chúng ta vấp ngã, được cái này mất cái nọ. Chúng ta không thể phí thì giờ ngồi than khóc sự yếu đuối của bản thân. Ta phải đứng lên với sự trợ lực của Thiên Chúa và lòng quyết tâm để nên Thánh.

  Bây giờ, chúng ta hãy phân biệt sự thánh thiện bình thường và sự thánh thiện phi thường (hay dũng cảm). Sự thánh thiện bình thường là sự thánh thiện không vượt qúa sức chịu đựng của ta. Nó bị dừng lại trước nghịch cảnh hay những trường hợp khó khăn. Nó chỉ có thể chấp nhận thánh ý Chúa một cách miễn cưỡng hơn là âm thầm vui vẻ.

  Sự thánh thiện phi thường thì lại khác. Mặc dù phần nhiều những người sống thánh thiện dũng cảm sẽ không hề được phong Hiển Thánh. Nhưng ngược lại, số người được phong Thánh phải luôn luôn được điều tra kỹ lưỡng xem họ có sống thánh thiện phi thường không. Ðức Giáo Hoàng Benedict XIV đã tuyên bố bốn tiêu chuẩn phải có cho một vị thánh được coi là phi thường. Thứ nhất, hành động của người ấy phải là việc rất khó làm, vượt qúa sức của người bình thường. Thứ hai, nó phải được thực hiện một cách tự nguyện và không do dự trong một khoảng thời gian dài. Thứ ba, nó phải được làm một cách vui vẻ không đắn đo suy tính, và thứ tư, nó phải được thực hiện một cách thường xuyên cũng trong suốt một thời gian dài.

  Sau đây là tấm gương cụ thể của một phụ nữ mà lòng bác ái của bà được xem là dũng cảm phi thường. Bà là vợ và là mẹ của bốn đứa con, hằng ngày phải đưa đón chúng đi học và tham gia các sinh hoạt thể thao sau giờ học. Chồng bà là một người khó tính, hay đòi hỏi và hay coi thường vợ mình. Bà còn có một mẹ gìa tàn tật hiện đang sống chung với bà nữa. Bà phải nấu cơm riêng cho mẹ mình mỗi ngày ba lần, giúp mẹ tắm rửa, giặt giũ và chăm sóc thuốc thang... Cùng lúc đó, bà vẫn phải chu toàn trách nhiệm với chồng con ở nhà nữa. Nguyên khung cảnh đã đủ đặt bà vào vị trí để được nên thánh một cách anh hùng, nếu bà muốn. Trước hết, ta thấy hoàn cảnh của bà thực là ngoài sức chịu đựng bình thường. Thứ hai, bà sẽ có nhiều cơ hội để đáp ứng thường xuyên và đúng lúc các nhu cầu của mẹ mình. Và sau hết, nếu bà làm tất cả vì lòng mến Chúa và với một tâm tình vui vẻ trong một thời gian dài. Ðược như vậy thì đây là một tấm gương tiêu biểu cho sự thánh thiện anh hùng trong âm thầm, ít người để ý đến.

  Giờ đây, chúng ta đã hiểu rằng mọi việc tốt chúng ta làm trong cuộc sống đều làm đẹp lòng Chúa, và rằng một vị Thánh chỉ là người chu toàn thánh ý Chúa, không hơn không kém. Nghe thấy đơn giản, nhưng sự thật không dễ làm như thế! Vậy, chúng ta cần ghi nhớ lời Thánh Têrêxa thành Avila như sau: "Một mình Têrêxa không làm được gì cả, nhưng Chúa và Têrêxa thì có thể làm được tất cả." Thiên Chúa cao cả hơn cuộc sống của ta, và bao quát hơn tất cả vấn đề gì ta gặp phải. Bạn không nghĩ rằng Thiên Chúa có thể lo liệu hết sao?

  ~~~

  CHƯƠNG 3

  TẠI SAO TA PHẢI NÊN THÁNH?
  Không có sự gì trên thế gian có thể đẹp lòng Chúa hơn là có một người được nên Thánh. Bạn thử nghĩ xem! Không có sự gì làm đẹp lòng Chúa hơn là sự thánh thiện. Khi ta nhìn vào chính mình, và nhìn lên Chúa, rồi so sánh bản thân chúng ta với sự vĩ đại của Chúa, chúng ta sẽ nhận ra ngay rằng Chúa là Ðấng cao cả nhất từ xưa tới nay, không gì sánh bằng. Nhưng thật không may, có nhiều lúc chúng ta bị vương vấn vào những việc trần gian khiến ta sao lãng và xa rời Thiên Chúa. Như thế chúng ta không còn nghĩ Thiên Chúa là Ðấng cao trọng nhất nữa. Lại có những lúc chúng ta chỉ dựa vào sự khôn khéo của mình để giải quyết những sai lầm hay khó khăn gặp phải. Do đó, ta lại càng dễ quên Thiên Chúa. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng, khi ta bàn đến những sự thuộc về Thiên Chúa và sự vĩnh cửu, là ta đang nói đến sự đời sau, luôn cố định và không thay đổi, ngoại trừ nơi luyện hình. Vậy khi ta so sánh sự vĩnh cửu với các điều tạm thời, thì tự nhiên điều vĩnh cửu sẽ phải chiếm ưu thế trong chúng ta. Kinh Thánh đã nói: "Nếu được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì? (Matt. 16:26). Thật vậy, điều chí lý nhất mà ta phải làm là nên Thánh. Nhưng ngoài những lý lẽ sơ đẳng này, còn những lý do khác sâu sắc hơn, thôi thúc chúng ta phải nên Thánh. Như trong thư Thánh Phaolô có dạy: "Tình yêu của Ðức Kitô thôi thúc chúng ta" (II Cor. 5:14). Khi chúng ta nhận ra được tình yêu cao vời mà Ðức Chúa Cha dành cho chúng ta, đã cho Chúa Con xuống thế làm người, và hy sinh khổ hình Thập gía vì ta, thì chúng ta có thể lấy gì mà so sánh với tình yêu bao la cao cả đó? Gỉa sử chỉ một mình ta cần được cứu chuộc, thì Chúa cũng không từ nan vì trong mắt Ngài, sự sống của ta quí gía biết bao. Bạn thử tưởng tượng xem!

  Lý do căn bản nhất khiến chúng ta phải nên Thánh là vì Thánh làm sáng danh Chúa. Có rất nhiều loài và sự việc khác cũng làm sáng danh Chúa. Chẳng hạn như mặt trời mọc và lặn, sóng biển, sông hồ, núi đầy tuyết phủ, thung lũng trù phú, hoa thơm, bướm đẹp... Tất cả đều vinh danh Chúa vì chúng đã thực thi thánh ý Chúa một cách hoàn hảo, tự nhiên. Sự hiện diện của chúng đã phản ánh hoàn toàn sự tốt đẹp tuyệt vời của Ðấng Tạo Hóa rồi. Nhưng Thánh thì khác! Chỉ có Thánh làm sáng danh Chúa hơn cả vì không như các loài thụ tạo khác, Thánh có đầy đủ nhận thức và được thôi thúc để đáp lại tình yêu của Chúa, do đó mà phản ảnh vinh quang của Chúa một cách rực rỡ, hoàn hảo nhất. Không một tạo vật nào khác làm được như vậy. Ðể làm sáng danh Chúa, Thánh là bậc cao trọng nhất - tại sao ta lại không muốn nên Thánh?
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 7 tháng Mười 2018
 4. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 4

  TÔI CÓ THỂ NÊN THÁNH KHÔNG?

  Tôi có thể nên Thánh không? Trên và trước hết, ta phải có một động cơ thích hợp. Ðộng cơ thứ nhất của ta phải là để làm sáng danh Chúa, và thứ hai để bảo đảm cho mình được rỗi linh hồn. Tuy rằng động cơ thứ hai không được cao quí như động cơ thứ nhất nhưng cũng là thích đáng. Chúa đến để cứu chuộc tất cả mọi người. Ngài đón nhận chúng ta từ bất cứ tình huống nào, và sẽ dùng chính những động lực bất hảo của chúng ta để biến đổi chúng ta nên hoàn hảo. Vậy, đối với câu, "Tôi có thể nên Thánh không?" Câu trả lời sẽ là: Chỉ có Chúa là Ðấng dựng nên các Thánh, và Chúa không bao giờ từ chối ban ơn giúp sức cho bất cứ ai quyết chí nên Thánh. Chúa đã nhiều lần dùng những thứ phế thải trên trái đất để tạo thành tác phẩm tuyệt vời quí gía. Vậy khi có người nói rằng, "Tôi không xứng đáng với ơn gọi cao cả như vậy", tôi sẽ hỏi lại rằng, "Ai mới thật là người xứng đáng với lòng nhân hậu của Chúa?"

  Chúng ta hãy khiêm nhường quì dưới chân Chúa, thú nhận hết mọi tội lỗi của mình và đừng sợ sệt. Ðây không phải việc của con người mà là việc của Thiên Chúa. Ngài sẽ làm cho chúng ta có thể bắt chước Mẹ Maria mà nói rằng, "Vâng, xin cho thánh ý Chúa được thực hiện trong con."

  Hoàn cảnh cuộc sống chúng ta ra sao không có gì quan trọng. Ta có thể đang khoẻ mạnh hay đau yếu, giàu hay nghèo, thông hay dốt, đẹp hay xấu. Trong bất cứ địa vị nào, chúng ta đều có thể nên Thánh một cách phi thường được. Có rất nhiều vị Thánh đã từng bê tha, nhưng khi quay trở lại cùng Chúa, cuộc sống của họ đã được hoàn toàn thay đổi. Thánh Augustinô khởi đầu là một người vô đạo, sống với một người đàn bà không gía thú và có một người con trai. Sau khi nhận biết Chúa, ông đã lìa bỏ bà ta để theo đạo, trở thành một linh mục, rồi giám mục, và cuối cùng đã nên Thánh. Nếu Thánh Augustinô có thể làm được, thì bạn và tôi cũng có thể được.

  Trường hợp Thánh Margaret ở Cortona cũng là một người đầy tội lỗi được ơn nên thánh. Bà sống với một người đàn ông ngoại hôn. Cho đến khi người ta tìm thấy ông bị giết chết trong một đường mương thì cả cuộc đời của bà thay đổi, và cuối cùng bà đã nên thánh. Ơn tha thứ của Chúa thật tuyệt vời! Ngài không chỉ ban ơn tha tội mà còn ban ơn biến đổi tội nhân thành người đức độ cao quí nữa.

  Xin bạn đừng để cho quá khứ tội lỗi của chúng ta ngăn chận chúng ta và nghĩ rằng ta không thể nên Thánh được. Ma quỉ đương nhiên là muốn ta nghĩ thế. Rất nhiều cuộc đời hư hỏng đã được Chúa thương cải hoá vì Chúa đã nhận lời họ kêu nài, "Vâng con xin theo Ngài." Chúng ta có thể nên thánh không? Tất nhiên là có! Chúng ta chỉ cần làm theo lời thánh Tôma Aquinas nói, "Hãy muốn!"

  ~~~

  CHƯƠNG 5

  LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC NÊN THÁNH?


  Tôi phải làm gì trước? Tôi phải làm gì tiếp theo?

  Trước hết, ta nên biết rằng chỉ có một chướng ngại vật duy nhất giữa Thiên Chúa và linh hồn. Một chướng ngại vật duy nhất làm hủy hoại mối liên hệ giữa Thiên Chúa và linh hồn chúng ta. Đó là tội lỗi. Những khuyết điểm bẩm sinh của chúng ta sẽ không làm cản trở mối liên hệ của ta với Thiên Chúa. Phương cách duy nhất giúp chúng ta gìn giữ một quan hệ tốt đẹp với Chúa là cố gắng sống không tội lỗi. Không có gì xúc phạm đến Chúa cho bằng tội lỗi. Chẳng có gì khác! Tùy từng loại, tội có thể làm hư hại cả thể xác lẫn linh hồn chúng ta. Thí dụ như tội mê ăn uống làm cho thể xác ta bệnh hoạn và tinh thần chúng ta sẽ ra lười biếng. Thánh Têrêsa thành Avila, một gương mẫu cao quí, đã từng nói rằng điều quan trọng nhất mà bà luôn tìm cách xa lánh đó là tội trọng, vì nó sẽ hủy diệt hoàn toàn mọi liên hệ của bà với Chúa. Thánh nữ xác định rằng tội trọng là kẻ thù lớn nhất hết thảy.

  Tội lỗi là một việc xúc phạm đến Thiên Chúa. Tội lớn và nghiêm trọng, ta gọi là tội nặng. Nếu nó nhỏ, ta gọi là tội nhẹ. Điều này chúng ta đều quá quen thuộc rồi. Như vậy, nếu chúng ta ước ao được nên thánh, thì tội trọng và tội nhẹ cố ý phạm phải được triệt để loại trừ khỏi cuộc sống của chúng ta. Một linh hồn sạch tội sẽ là chiếc giàn phóng lý tưởng cho con tàu đưa đến sự thánh thiện. Nếu vì một lý do nào đó mà giàn phóng này mất cân bằng vì tội lỗi, thì con tàu thánh thiện sẽ bị lệch hướng khỏi mục tiêu là Trái Tim Cực Thánh Chúa.

  Vậy thì làm sao chúng ta có thể loại trừ được các tội trọng cũng như tội nhẹ ra khỏi chúng ta? -Bằng một đời sống cầu nguyện sốt sắng. Trong khi cầu nguyện chúng ta nài xin Chúa thứ tha những lỗi lầm ta đã phạm và dốc lòng chừa cải, không bao giờ có ý tái phạm nữa. Có lẽ bạn sẽ nói, " Khoan! Nhiều quá! Tôi sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu cao như vậy đâu." Vâng, bạn sẽ đạt được, vì chính Thiên Chúa sẽ đạt được điều đó trong bạn. Bạn có thể tự nhủ rằng mình không thể hứa một điều mà biết rằng mình không giữ trọn được. Có thể ban đầu bạn sẽ sao lãng, nhưng đừng lo, vì Thiên Chúa sẽ nâng đỡ bạn. Sau mỗi lần vấp ngã, chúng ta phải lập tức đứng dậy và làm lại từ đầu. Đừng bao giờ đầu hàng sự yếu đuối của bản thân hay của ma quỉ.

  Phần nhiều, những ai có ý định nên thánh đều có thể tránh đưọc các tội trọng, tuy nhiên chính các tội nhẹ lại ít được họ lưu tâm đến. Và trong thực tế, tôi thấy hầu hết các tội do miệng lưỡi gây ra lại chính là các tội nhẹ này. Đó là lúc Phương Án của Thánh Giacôbê trở nên cần thiết.

  Những ai đã có quyết tâm nên thánh sẽ không cho phép mình cố ý phạm tội kể cả tội nhẹ. Sách Sáng Thế 17:1 chép rằng: "Ta là Thiên Chúa toàn năng. Hãy bước đi trong Ta và đừng để bị trách cứ." Đây chính là kim chỉ nam của chúng ta trong cuộc sống. "Ta là Thiên Chúa toàn năng" dạy cho biết Chúa là ai. "Hãy bước đi trong Ta" là lời Chúa nhắc nhở chúng ta luôn giữ hình ảnh Ngài trong tim và tâm hồn ta. Và, "đừng để bị trách cứ" cho ta biết điều làm đẹp lòng Chúa nhất là cuộc sống không tội lỗi.

  Vậy, trước hết ta phải làm gì? Chúng ta phải nhất quyết không phạm tội trọng. Tiếp đến, chúng ta phải làm gì? Chúng ta phải bảo đảm rằng linh hồn chúng ta không phải vương mắc những tội nhẹ cố ý.(Các tội vô ý là lúc ta lỡ buột miệng nói điều mà chưa kịp suy nghĩ.) Rồi qua một thời gian, chúng ta sẽ thấy rằng kể cả những tội vô ý cũng có thể được kềm chế một cách hữu hiệu hơn. Chúng ta có thể làm được những việc này không? Không! Nhưng Chúa làm được, và Ngài sẽ làm cho ta nếu chúng ta đồng ý.
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 8 tháng Mười 2018
 5. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 6

  NÓI HÀNH NÓI XẤU

  Quyết tâm cao nhất của tôi - Kết hiệp với Chúa:

  "Nhân danh tình yêu vạn năng của Chúa con và là Chúa Trời con- Chúa Giêsu Kitô - trong mục tiêu thực thi Thánh ý Chúa và kết hiệp sâu xa với Ngài- Hôm nay con xin hứa bao lâu con còn sống, con sẽ cố gắng một cách chân thành hơn để tránh nói hoặc làm điều gì có ác ý về người khác hay bất cứ việc gì - dầu trực tiếp hoặc gián tiếp, rõ ràng hay ẩn ý- Vậy, xin Chúa hãy giúp con. Amen."

  Nói hành nói xấu là những lời dèm pha người khác hay về một việc gì. Đó là khi chúng ta soi mói một khía cạnh nào trong nhân cách của một cá nhân, biến nó nên tiêu cực bằng cách chê bai hay không tán thành. Thật vậy, một người luôn có ác tâm xết đoán người khác sẽ tạo nên bầu không khi căng thẳng khó chịu cho mọi người. Chúng ta thường phạm tội nói hành nói sấu rất dễ dàng. Nếu ta thành thật xét mình và ý thức hơn về lời nói của mình, ta sẽ khám phá ra rằng mình tiêu cực hơn mình tưởng nhiều. Mặc dù những lời nói xấu không phải lúc nào cũng là tội, nhưng nói chung, nó có phần tai hại. Những phê bình tiêu cực của chúng ta có ảnh hưởng đến nhiều người, làm giảm giá trị của người khác. Tật nói xấu cũng giống như chứng bệnh kinh niên không buông tha chúng ta, và chỉ có liều thuốc thông cảm và yêu thương mới trị được nó. Nếu chúng ta thực sự lắng nghe chính mình, ta sẽ rất ngạc nhiên khi thấy được chúng ta tiêu cực đến mức nào. Chúng ta không thể nên giống Chúa Kitô được nếu ta còn tiếp tục tuôn ra những lời nói xấu anh em mình. Tôi xin được chia sẻ câu chuyện sau đây để chứng minh với bạn rằng kể cả bậc tu trì "hướng thiện" cũng vẫn có thể rất tiêu cực. Một linh mục nọ được mời đến dâng lễ tại nguyện đường của một nữ tu viện trong cộng đoàn. Khi vị linh mục vào phòng mặc áo để chuẩn bị thánh lễ, một nữ tu đã có mặt ở đó để giúp Cha. Sơ nói bằng một giọng dịu dàng và thân mật, "Cha coi, con đã chọn sẵn bộ áo lễ đặc biệt cho Cha đây. Con còn chuẩn bị chén thánh và mở sách lễ sẵn sàng cho Cha. Con cũng đã làm một ly cam tươi để Cha dùng sau thánh lễ." Thấy sơ thật dễ mến nên vị linh mục nghĩ nên tiếp chuyện với bà. Ngài nói, "Tôi được biết Mẹ Bề Trên đã qua đời." Bà đáp, "Thưa Cha, phải." Ngài lại hỏi tiếp, "Thế Sơ có đi dự đám tang không?" Bà lại đáp, "Thưa không ạ, nhưng con thấy không đi cũng được thôi." Thật là tiêu cực!

  Lời nói tiêu cực không hẳn là tội lỗi nhưng tốt hơn hết là tránh đừng nói. Ta không nên cho phép sự tiêu cực nằm trong lời nói của mình, ngoại trừ trường hợp liên hệ tới pháp lý- chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này trong một chương khác.

  Sau đây tôi xin đan cử một thí dụ cụ thể để chúng ta thực hành. Bạn sẽ làm gì khi nghe hai người đang nói xấu về một người khác? Giả sử, họ nói: "Người đó không đáng tin cậy. Hắn chỉ biết lo cho bản thân mà thôi!" Bạn đừng nên tiếp thêm vào câu chuyện của họ, nhưng hãy nêu lên một khía cạnh tích cực hơn về người ấy, cho dù họ có đồng ý hay không. Bạn có thể nói: "Nhưng các bạn có biết người mà các bạn vừa nói đến đó, đã ngày đêm chăm sóc cho bà mẹ tàn tật của mình suốt năm năm trời trước khi bà qua đời không?" Bạn không cần phải thuyết phục họ, chỉ cần nêu lên một ưu điểm nào đó thôi để họ kịp ngưng lại. Khi gặp phải người luôn phê bình chỉ trích, buông ra những lời bình phẩm thiếu tế nhị, ta có thể đáp lời họ bằng những câu vô thưởng vô phạt với một thái độ ôn hoà, không tranh chấp, nhất là không đụng chạm đến người nói. Chẳng hạn, bạn có thể nói: "Ồ, tôi không được biết điều đó!", "Thật sao?", "Thế bạn nghe thấy điều đó khi nào?", "Tôi chưa từng nghe nói đến." hay là, "Tôi tin rằng chúng ta đều là những người yếu đuối đáng thương.", "Chúng ta có cái nhìn khác nhau!", "Nếu thật vậy thì xin Chúa giúp anh ta. Anh ấy cần chúng ta cầu nguyện giúp."

  Và nếu bạn biết trước rằng có một người nào đó là đề tài cho các cuộc bình phẩm, chê bai, thì xin đừng nhắc đến tên người ấy trong các buổi chuyện trò, vì như vậy chính bạn là người đã dọn đường cho những lời nói xấu ấy.

  Một yếu tố quan trọng nữa trong sự dèm pha là những lời nói quanh co, ẩn ý. Có lúc con người chúng ta rất khôn ngoan khéo léo về những gì mình muốn nói. Trong thực tế, đôi lúc chúng ta thật hèn nhát, không nói rõ ràng, minh bạch, mà trái lại, chuyên nói quanh co bóng gió. Chúng ta không dám nói thẳng, chúng ta ám chỉ, nhưng hiệu quả cũng như nhau thôi. Chúng ta phải nhất quyết không để cho những lời tiêu cực phát ra từ miệng chúng ta kể cả những ẩn ý. Đây không phải là việc dễ dàng, nhưng nếu ta muốn tìm kiếm nhân đức dũng cảm, ít ra ta phải thử cố gắng. Đức Chúa Thánh Thần sẽ thực hiện phần còn lại.


  ~~~~

  CHƯƠNG 7

  NHÂN ÁI TRONG LỜI NÓI
  Trước tiên, chúng ta cần phải nhớ nằm lòng rằng: Nhân ái là thước đo của sự thánh thiện, hay nói một cách khác, lòng yêu mến là thước đo của mọi điều hoàn thiện. Chính Đức Giêsu Kitô đã dặn dò chúng ta: "Nhờ ở điểm này mà mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là các con có lòng thương yêu nhau" (Jn.13:35). Do đó mà chúng ta biết được Chúa Giêsu mong muốn cái ưu điểm nổi bật nhất của chúng ta phải là lòng nhân ái (hay tình yêu thương). Tình yêu này trước hết là hướng về Thiên Chúa, và sau là hướng về anh em đồng loại. Tình yêu là một động lực mạnh mẽ nhất trên trái đất cũng như trong vũ trụ. Nó cũng chính là một mầu nhiệm đẹp đẽ nhất trong các mầu nhiệm Chúa đã ban cho chúng ta. Tình yêu chính là Thiên Chúa, bởi vì bản tính của Ngài là yêu thương và nhân hậu. Vậy giờ đây, nếu chúng ta phải dùng một cách nào để xác định được mức độ thánh thiện của chúng ta, thì đó phải là cái thước đo lòng bác ái, là thước đo lòng kính Chúa yêu người của chúng ta.

  Chúng ta đã nói Thiên Chúa là tình yêu. Và tình yêu của Thiên Chúa là tuyệt đối hoàn hảo. Vậy, một linh hồn muốn nên thánh thiện tức là giống hình ảnh của Chúa - thì sự thánh thiện đó phải được biểu hiện qua mức độ tình yêu tìm thấy nơi linh hồn ấy.
  Nếu chúng ta muốn được nên thánh, chúng ta phải vươn lên đến thánh đức phi thường, hay chính là lòng bác ái phi thường. Nghĩa là chúng ta đừng tự lừa dối mình khi thể hiện lòng bác ái. Chúng ta phải tỏ bày lòng nhân ái nhiều hơn mức bình thường. Phải yêu thương tha nhân một cách phi thường! Chỉ cần chúng ta theo phương án của Thánh Giacôbê để kiềm chế miệng lưỡi mình, chúng ta sẽ đi đúng đường liền.

  Mặc dù đã được nêu lên ở phần trước, tôi đặc biệt muốn nhắc lại một lần nữa những gì Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XIV đã dạy chúng ta khi Ngài nói đến bốn yếu tố cần thiết để biểu hiện một đức tính anh hùng. "Thứ nhất, hành động ấy phải rất khó khăn vượt ngoài sức chịu đựng bình thường. Thứ hai, hành động ấy được thực hiện một cách nhanh chóng, không do dự. Thứ ba, nó được thực hiện với niềm vui thành thật, và cuối cùng, nó được hoàn tất thường xuyên mỗi khi cần" (De Servorum Dei Beatificatione, Bk III, c.21). Vì thế chúng ta nên dùng bốn tiêu chuẩn này, luyện tập cho thành thói quen và suy niệm chúng để chúng trở nên một phần trong đời sống chúng ta. Ta nên đặt lòng nhân ái làm mục tiêu hàng đầu của cuộc sống. Đừng đánh mất cơ hội nào để thực thi bác ái. Hãy đặt lòng nhân ái làm trọng tâm trong mỗi kinh nguyện, suy ngắm, và lúc xét mình. Thánh Phaolô đã nói: "Nếu tôi... không có đức mến, thì tôi cũng chẳng đạt được gì" (1 Cor. 13:2).

  Chúng ta nên nhớ rằng yêu mến mọi người không phải là diễn kịch trên sân khấu. Trước hết, ta phải cảm nhận được tình yêu mến trong lòng, không giả vờ hay phô trương. Lòng bác ái đưa ta đến yêu mến những người lân cận trong Chúa và cho Chúa, vì Chúa thương yêu họ. Thật là một diễm phúc lớn lao được thấy Chúa trong người anh em mình. Những lời ta nói về người khác phải đầy tình yêu thương, ngay cả lúc phê bình những người không xứng đáng. Chúng ta không có quyền hạ thấp giá trị của những người được Chúa yêu mến. Vậy, yếu tố quan trọng nhất để xác định lòng nhân ái của ta với tha nhân chính là ở miệng lưỡi mình. Nếu ta muốn biết mối quan hệ của ta với Thiên Chúa đang ở mức độ nào, thì chúng ta phải xét xem lòng mến Chúa yêu người của ta đã đạt đến mức độ nào rồi. Lòng yêu mến là thước đo của mọi điều hoàn thiện. Đức mến xác định con người thật của ta. Chỉ có chúng ta mới có thể dâng cho Chúa một tình yêu mà Ngài chưa từng có và có lẽ không bao giờ có lại được. Chúng ta có sẵn sàng dâng hiến không?
   
 6. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 08

  LÒNG KHIÊM TỐN TRONG LỜI NÓI

  Đôi lúc trong cuộc sống chúng ta bị giằng co giữa những thành qủa âm thầm và những cuộc tranh tài sôi động. Những lúc ấy chỉ có lòng khiêm tốn mới có thể giải tỏa cho chúng ta khỏi những giằng co đó. Thánh Terêxa Avila có nói, "Lòng khiêm tốn là chân lý." Qua định nghĩa này, thánh nữ muốn nói rằng chúng ta nên biết mình, biết những tài năng mình có hoặc không có, chấp nhận những gì Thiên Chúa đã ban tặng cho ta và nên bằng lòng với chính mình. Nhiều khi chúng ta gắng sức làm một việc gì hoặc trở nên một nhân vật nào khác mà ta vốn không đủ sức mà làm. Chúng ta ngã gục vì những cố gắng mà ta không thể cũng như không nên làm. Chỉ có lòng khêm nhường mới có thể giúp ta thoát khỏi những sôi động đó.

  Bạn thường nghe bảo: "Hãy ráng theo cho kip người ta." Nhưng nếu chúng ta thật lòng khiêm tốn thì chúng ta không cần phải ráng theo ai cả. Chúa đang nói với bạn rằng: "Con như vậy là đủ rồi. Ta hài lòng vì con khi nào con còn biết vươn lên trong sự thánh thiện." Chúng ta không nên đặt nặng việc người láng giềng của mình có căn nhà khá hơn, hay có chiếc xe đẹp hơn hay điều gì khác. Nếu chúng ta thật sự khiêm nhu và bằng lòng với nuững gì mình có, thì sẽ không còn những tranh chấp với người khác nữa . Thi sĩ T.S. Eliot đã nói: "Hầu hết những rắc rối trên thế giới đều là do tham vọng của những người muốn quan trọng hoá mình mà ra." Câu thành ngữ: "Hãy đơm hoa nơi bạn đang ở" nhắc ta nhớ rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, ta cũng có đủ điều kiện để làm vinh danh Chúa bằng chính cuộc sống của mình. Nếu bạn thuộc loại người thường hay "đứng núi này trông núi nọ" thì bạn lầm to. Vì thật ra, phần còn lại của thế giới cũng chỉ giống như thế giới của chúng ta mà thôi.

  Chúa đã ban cho chúng ta khả năng khiêm tốn, thì chúng ta cứ cố gắng hết sức mình với những gì Chúa trao. Như vậy là đủ đẹp lòng Ngài rồi. Còn nếu chúng ta muốn tranh tài với người này, người khác, thì xin mời bước vào một đấu trường mà ta có thể thành công một cách dễ dàng, đó là đấu trường dành cho sự thánh thiện. Nơi đó, có lẽ ta sẽ không gặp nhiều đối thủ, và do đó sẽ vượt thắng một cách mau chóng. Hơn nữa như một người Cha nhân hậu thương yêu con cái mình, Thiên Chúa sẽ rất cảm động khi ta nói với Ngài rằng: “ Lạy Chúa, Xin tha thứ các tội lỗi con, con thật lòng ăn năn vì đã xúc phạm đến Chúa. “ Những lời chân thành này sẽ làm Chúa mềm lòng như thể ta chiếm đoạt được Ngài, vì rằng lòng khiêm nhu đánh động đến Ngài nhiều nhất . Một thời gian trước, các nữ tu dòng Thánh Phaolô đã cho in một tấm thiệp nhỏ với nhan đề “Lòng khiêm tốn”. Tấm thiệp viết: ”Lòng khiêm tốn là sự thinh lặng vĩnh viễn của con tim. Nó sẽ không gặp phải những rắc rối. Nó không bao giờ phải sợ sệt, phiền hà, đau đớn hoặc thất vọng. Nó không đòi hỏi hay thắc mắc khi không có ai làm gì cho tôi, mà cũng không chống đối những khi tôi bị ngược đãi. Lòng khiêm tốn được bình an khi không có ai khen ngợi tôi, hoặc khi tôi bị đổ lỗi, bị khinh chê. Nó cho tâm hồn tôi một căn nhà đầy ơn phúc, nơi đó tôi có thể đi vào, đóng cửa lại và qùy xuống trước mặt Chúa một cách thầm kín, và được chìm đắm trong sự yên tĩnh của biển sâu, khi mà chung quanh và trên mặt biển đang đầy sóng gió.“

  Trong cuộc sống, phải chăng những người khiêm tốn dễ gây thiện cảm với chúng ta hơn? Và phải chăng ta sẽ sẵn lòng tiếp giúp họ hơn những kẻ kiêu căng không? Như vậy, điều này chứng minh rằng bản chất chúng ta rất giống bản chất của Thiên Chúa, bởi vì chúng ta cũng dễ rung động trước sự khiêm nhường thật lòng của người khác. Hãy nhớ rằng bất cứ một việc hy sinh nào của ta vì sự thật sẽ không bao giờ hại ta, chỉ giúp thêm cho ta mà thôi . Bởi vì “chết cho mình không phải là một cái chết. ”

  Vậy giờ đây, chúng ta hãy đi vào một vài khía cạnh thực tiễn của sự khiêm tốn trong lời nói. Thí dụ, nếu có ai ca ngợi hay biểu dương chúng ta, thì dù ta có xứng đáng với lời khen đó hay không, ta cũng chỉ nên nói “cám ơn”, và luôn ghi nhớ trong lòng rằng những tài năng đó là do Chúa ban cho chúng ta, và nếu không có Ngài, thì ta chẳng có gì cả. Không cần phải dài dòng rằng: ”Xin đừng quá lời, vì tôi không xứng đáng.“ Nếu muốn, bạn nên nói: “Chúa đã thương tôi, tôi xin cám ơn Ngài, và cũng cám ơn lời khen của bạn.” Sự khiêm nhường trong lời nói phải được phát ra từ trái tim của bạn trước.

  Có lúc ta thương nghe nói: “Tôi sẽ cho họ biết tay !” Sự tự hào ấy hàm chứa một tinh thần trịch thượng. Tinh thần ấy thật không quan trọng. Điều đáng kể là địa vị của chúng ta trước mắt Thiên Chúa công minh. Lòng tự phụ không bao giờ đem lại kết qủa tốt, chỉ có lòng khiêm tốn mới đem lại chiến thắng cho ta .

  ~~~~

  CHƯƠNG 09

  TỰ HÀO TRONG LỜI NÓI
  Nếu chúng ta tưởng tượng ta có một tấm kính thiêng và ta thường xuyên soi tâm ho6`n mình vào đó, thì ta sẽ thấy rất nhiều lần mình bất trung cùng Chúa, và ta mới ý thức rằng không có chỗ cho sự rự kiêu, mà chỉ có chỗ cho lòng khiêm tốn trong cuộc sống. Nếu có ai khen bạn, bạn chỉ cần nói cám ơn và để cho lời khen dừng lại ở đó. Thông thường, chúng ta có rất nhiều cách khéo léo để tự khen mình, nhưng hãy nhớ rằng ta chỉ có thể lừa được mình chứ không lừa được ai khác. Một điều duy nhất mà Chúa ban cho chúng ta, để giúp ta cân bằng cuộc sống, là hầu như chúng ta không nhìn thấy những sai lầm của mình, chỉ có người chung quanh mới nhìn thấy rõ con người thật của ta mà thôi. Đây là yếu tố giúp ta biết khiêm hạ. Lòng kiêu ngạo là tội đầu tiên trong bảy mối tội đầu, và vẫn còn tiếp tục là tội nặng nhất. Chỉ bằng cách cầu nguyện, xét mình hằng ngày, ta mới có thể biết rõ con người thật của mình hơn. Các nhà thần học nói rằng bè thần Luxiphe bị ném vào hỏa ngục trong chớp mắt vì hắn đã từ chối không tôn thờ Chúa Kitô Nhập Thể

  Chúng ta rất dễ vấp phạm tội kiêu ngạo. Ngay khi chúng ta nghĩ rằng mình không có kiêu ngạo, là chính lúc ta đã kiêu ngạo trước mặt Chúa rồi. Sự tự kiêu luôn có cách này hay cách khác để xen lẫn vào mọi việc của ta làm. Chúng ta phải hết sức cảnh giác về sự thật này.
  Điều mà chúng ta cố gắng để thực thi trong đời sống là chỉ cần loại trừ những lời tự tâng bốc hầu khỏi phải thốt ra một cách trực tiếp, gián tiếp, rõ ràng hay bóng gió. Chúng ta có thích nghe người khác tự khoe không ? Vậy thì cũng không ai thích nghe chúng ta tự khoe đâu!

  Và dĩ nhiên, có những niềm tự hào chính đáng hoặc lòng tự tin, mà trong một trường hợp nào đó có thể được tỏ ra cho người khác để giúp ích cho ho. Cũng có sự hãnh diện hữu lý như sự nhanh nhẹn, tín cẩn, gọn gàng và ngăn nắp… Ngoài ra, sự tự hào mà thúc đẩy ta đến chỗ tranh đua, thách đố với người khác thì qủa là vô lý. Bởi vì, danh dự, uy thế, tiền bạc, tiếng tăm… không có cái nào chúng ta có thể mang theo khi rời khỏi thế gian này. Kinh thánh có câu: “Sự hư không của mọi hư không, và vạn vật rồi sẽ qua đi, ngoại trừ lòng yêu mến Chúa và phụng sự một mình Ngài mà thôi.” (Eccl.1:2.) Bởi thế, nếu lời tự hào của chúng ta làm cho danh Chúa được cả sáng, và giúp ích cho kẻ khác, thì hãy để nó được thốt ra.

  Nãy giờ chúng ta đang bàn về những lời nói tự cao, nhưng dù chúng ta không nói, chúng ta cũng không nên có những nhận xét , phê bình với ngụ ý trên. Trong những cuộc tranh tài, chúng ta chỉ nên cảm tạ Chúa về tất cả những gì người khác có được, nhất là nếu họ hơn chúng ta điểm này hay điểm khác. Hãy cố gắng đừng làm tổn thương người khác vì nghĩ rằng họ trội hơn mình, hoặc vì ta cho rằng họ qúa tự cao nên cần phải “đốn ngã” họ xuống cho biết. Nhiều khi lòng tự cao không cho phép chúng ta khen ngợi người khác dù họ đã làm một việc tốt. Có khi ta lại nói: “Ôi, nó ngạo lắm, khen nó không giúp ích gì nó đâu, chỉ làm nó hư thêm thôi ! ” Xin bạn hãy nhớ, bổn phận của chúng ta là khen ngợi những việc đáng khen ngợi. Người được khen xử lý ra sao thì không phải là chuyện của chúng ta. Bổn phận của ta là khen khi sự việc đáng ngợi khen. Việc gì xảy ra sau đó là chuyện giữa họ với Chúa trên trời.
   
 7. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 10

  SỰ NÓNG GIẬN TRONG LỜI NÓI

  Trước hết, chúng ta biết rằng có những cơn nóng giận chính đáng, tức là những nỗi phẫn uất hợp lý, và điều đó vô tội - chính Chúa Giêsu đã biểu lộ sự giận dữ này khi Ngài đuổi những kẻ đổi tiền ra khỏi Đền thờ. Tuy vậy trong cuộc sống, chúng ta đã biết sự nóng giận có sức tàn phá, cơn giận không những làm giảm thiểu giá trị của người khác mà còn phá hoại sự bình an của chính tâm hồn ta nữa. Chúa Giêsu không bao giờ giận dữ trừ phi có lý do chính đáng. Thí dụ, ta sửa dạy con cái trong lúc nóng giận vì chúng đã phạm một lỗi nặng, đó có thể được coi như là cơn giận chính đáng - mặc dù vậy, sự nóng nảy vẫn không là phương pháp tốt nhất để dạy dỗ con cái. Những lời thương yêu dịu dàng luôn luôn có hiệu quả hơn nhiều.

  Đối với tôi, cơn nóng giận không kiềm chế chính là "điều hủy hoại" con đường đạt đến sự thánh thiện của cá nhân ấy. Một câu chuyện nổi tiếng ở Rôma về Thánh Philip Nêri. Ngài biết có một nữ tu rất đạo đức ở một nhà dòng nọ. Bà nổi tiếng khắp thành phố về sự thánh thiện của mình. Philip Neri quyết định tìm đến để xem bà thánh thiện ra sao. Chọn một ngày trời mưa tầm tã, Ngài đến nhà dòng vào đúng lúc vị nữ tu kia vừa lau xong sàn nhà. Ngài bước vào và dẫm đôi giầy đầy bùn của mình lên sàn nhà để đến ghế ngồi. Không cần phải nói, vị nữ tu nổi giận và trách móc nhiều vì thái độ thiếu tế nhị ấy. Ngài ra về và nói rằng: "Bà ta không phải là Thánh!"

  Câu chuyện đơn giản trên đủ chứng minh rằng sự nóng giận sẽ hủy hoại công trình tuyệt vời của Đấng Tạo Hóa. Trong cuộc sống, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc thật tốt đẹp để nêu gương sáng, và ta cũng có thể làm được những chuyện bác ái, rất thánh thiện; nhưng một khi ta mất sự tự chủ, ta làm hỏng cả những hình ảnh đẹp đó đối với những ai để ý nhìn vào, và chính ta cũng phải thất vọng khi bình tâm suy nghĩ lại và biết rằng mình mất tự chủ.

  Tôi có một phương pháp để kiềm chế cơn nóng giận của mình. Tôi không biết nó có giúp ích được cho bạn không, nhưng đối với tôi rất là hữu hiệu. Khi tôi cảm thấy cơn giận đang dâng lên, tôi dừng lại một chút trước khi phát biểu để kiểm soát giọng nói của mình, và cố giữ nó ở mức độ bình thường. Vì biết rằng nếu tôi tiếp tục lên cao giọng, thì tôi sẽ mất tự chủ. Càng lớn tiếng bao nhiêu, thì cơn giận của mình càng khó kiềm chế bấy nhiêu. Cho nên tôi rán giữ giọng nói ở mức đều đều để tránh nổi giận. Tôi thường thắc mắc tại sao tội nóng giận lại nằm trong điều răn thứ năm: "Chớ giết người". Giết ai? Giết chính bản thân mình! Quả nhiên, suy nghĩ kỹ lại, ta thấy sự giận dữ có hại cho chính bản thân mình. Khi nóng giận, bạn có để ý thấy sự thay đổi trong cơ thể mình không? Nhịp tim và mạch đập nhanh hơn, huyết áp lên cao hơn, và ta cần một thời gian để cơ thể mình lấy lại nhịp sinh hoạt bình thường.

  Điều nguy hiểm nhất của cơn nóng giận không kiềm chế là ta không còn sáng suốt, và rồi ta sẽ thốt ra những lời cay độc bổ thẳng vào nạn nhân của mình mà ta sẽ không bao giờ rút lại được. Tất cả sự nóng giận ấy không có chút nào giống hình ảnh Thiên Chúa.

  Đôi khi mất tự chủ trong cơn giận là biểu hiện của sự yếu đuối trong những lãnh vực khác. Thí dụ, những người đang gian dối hay không được trong sạch thường nghĩ rằng họ có thể che dấu tội của họ, nhưng đến một lúc nào đó sẽ nổ tung lên trong những cơn giận - mà những cơn giận này lại là hậu quả gián tiếp của các tội đó. Cuộc sống rất lạ lùng, ta không thể đóng kịch mãi được. Người hoàn hảo là người tự làm chủ được mình. Nếu ta cố gắng hết sức mình, Thiên Chúa sẽ giúp ta trong phần còn lại.

  ~~~~

  CHƯƠNG 11

  LỜI XÉT ĐOÁN VỘI VÀNG HẤP TẤP

  Ngay từ ban đầu, Chúa đã nói: "Việc trả thù là của Ta" (Hebrew 10:13). Bởi đó, ta hiểu rằng Thiên Chúa yêu cầu chúng ta đứng ngoài lãnh địa đó của Ngài. Chúa còn nói: "Phán quyết là quyền của Ta". Chúng ta không có tư cách để xét đoán bất cứ ai trong bất cứ trường hợp nào. Chúa đã từng cảnh cáo chúng ta rằng sự phán xét là đặc quyền của Ngài. Tại sao như thế? Một trong những lý do đơn giản là vì ta không biết được hết mọi dữ kiện cũng như tình huống của câu chuyện. Do đó, ta không thể nào đạt đến một phán đoán công minh được.

  Là con người, chúng ta thường hay xét đoán người khác một cách rất máy móc, chúng ta cần kiềm chế khuynh hướng đó lại. Cũng như chính bản thân tôi, tôi có đến hàng trăm phán đoán phải đình hoãn, bỏ lửng. Vì sao? Bởi vì tôi không biết rõ hết câu chuyện, nên phải cố gắng làm theo lời khuyên của Chúa thôi.

  Trong sách Cựu Ước, ta thấy có chuyện vua David là người đã phạm tội nặng. Chúa muốn trừng phạt ông, nhưng lại cho ông quyền lựa chọn: hoặc sự trừng phạt do bàn tay Thiên Chúa, hoặc là do bàn tay loài người. Và ông đã chọn sự trừng phạt của Chúa vì ông tin rằng Chúa chắc chắn sẽ độ lượng hơn. Thật đáng sợ thay sự phê phán của loài người!

  Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: "Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán" (Luca 6,37). Những ai tự đặt mình làm thẩm phán thì luôn luôn cho là mình cao trọng hơn người khác. Khi tôi nhìn lại cuộc đời mình và nhớ lại biết bao lần mình đã lỗi nghĩa cùng Chúa, thì thật tôi không còn ham muốn phê phán ai nữa. Tôi chỉ còn muốn lao mình vào lòng nhân từ của Chúa vì những tội lỗi của mình. Bạn hãy nhớ lại xem. Đã bao nhiêu lần bạn xét đoán sai lầm? Điều đó có làm bạn bối rối không? Có phải bạn đã muốn tìm một góc kín đáo nào để núp vào đó không? Bởi thế, Chúa bảo chúng ta rằng: "Đừng phán xét người khác, đã có Ta lo điều đó. Hãy tự xét đoán chính linh hồn con đi". Những lời phán đoán khắt khe, vội vàng thốt ra từ miệng chúng ta đều làm mất lòng Chúa, nó cản trở bước tiến của ta trong nỗ lực đạt đến đức nhân ái, thực thi Thánh ý Chúa, và như thế là phản chiếu hình ảnh của Chúa như các thánh.
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 10 tháng Mười 2018
 8. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 12

  TÍNH KHÍ VÀ CUNG GIỌNG CỦA LỜI NÓI

  Tôi tuyệt đối tin chắc rằng sự cộc cằn hoặc một giọng nói bất nhẫn thường phát sinh do một tình trạng mệt mỏi, bệnh hoạn. Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra được lý do khiến ta thốt ra giọng nói cộc cằn. Và chỉ khi ta biết được rõ căn nguyên, ta mới có thể chữa trị được nó một cách thích đáng. Sự thật là có rất nhiều lý do khiến chíng ta trở nên gắt gỏng, nóng nảy. Ta có thể nêu ra một vài trường hợp căn bản như sau. Có nững lúc ta bị đè nén bởi những gánh nặng vì bổn phận và trách nhiệm trong cuộc sống, hoặc ta bị thúc giục vì thời gian quá cấp bách, hoặc ta đang có một trở ngài lớn lao nào đó phải giải quyết. Lại có những lúc mình đang có chuyện phải giấu giếm, che đậy nữa, hay khi cuộc sống trở nên hỗn tạp, khó hiểu, mất bình an. Đó là những giây phút "nguy hiểm" trong cuộc sống chúng ta. Những lúc ấy, do sự yếu đuối của con người, chúng ta dễ bị mất tự chủ. Và vì thế, chúng ta dễ sinh ra nóng nảy và gắt gỏng trong lời nói khiến người nghe khó lòng hiểu được lý do của sự gắt gỏng ấy. Tôi thường ví sự liên hệ giữa lời nói và giọng nói như thể xác và linh hồn. Những lời nói của ta là thể xác, và giọng nói chính là linh hồn.

  Những lời nói của chúng ta là thể xác, và giọng nói chính là linh hồn. Chúng ta có thể nói những điều hoàn toàn hợp lý, trong ngôn ngữ cũng như trong hành động, nhưng vẫn bị cho là sai do bởi giọng nói kém nhẹ nhàng của ta. Vậy trong trường hợp ấy, lời nói thiếu linh hồn. Ví dụ, khi một người vợ đề nghị với chồng mình: "Anh có muốn đi dạo một vòng cho thoải mái không?" Anh ta đã trả lời với vẻ khó chịu: "Được thôi!" Chị ta đáp lại: "Em chỉ hỏi vậy thôi." Anh xẳng giọng hơn một chút: "Thì tôi đã nói là được rồi mà!" Chị nói: "Em biết anh nói được nhưng giọng của anh lại là không." Những câu chuyện đơn giản như vậy xảy ra cả ngàn lần trong ngày, không có gì xa lạ. Thật vậy, giọng nói chúng ta biểu lộ tâm tình của mình cho người nghe nhiều hơn chính những lời được nói ra.

  Tính khí và cung giọng cũng được xếp thành nhiều loại. Chẳng hạn, có những người khi thốt lên lời nói, là chúng ta nhận ra ngay họ giả tạo, hoặc thấy ngay họ chân thành. Những người này nói lên được nhiều hơn những lời họ nói. Chúng ta nhận thấy được sự yêu thương, thông cảm và tế nhị nơi họ và vì thế mà chúng ta sẽ cảm động ngay.

  Chúng ta cần nhớ rằng nói những "điều đúng" không phải luôn luôn là tốt, trừ khi nó được đi kèm với sự tế nhị, dịu dàng và đầy thương mến. Tính khí và cung giọng là sự chọn lọc của lời nói, và thông thường thì nó chẳng là tội lỗi gì. Nhưng khi kiềm chế tính khí và giọng nói của mình thì ta xây dựng thế giới bình an hơn biết mấy!

  Một sai lầm rất lớn thường được gán cho những người tế nhị và nhân hậu. Nhiều người cho rằng sự tế nhị và lòng nhân ái là yếu đuối. Họ tưởng rằng người hiền lành và nhu nhược dễ sai khiến, "chỉ đâu đi đó", hoặc "đẩy đâu là đi đó". Đây là một lầm lỗi lớn, vì tuy ta có thể đẩy họ nhưng họ sẽ không bị lôi cuốn đâu. Họ cũng có sức mạnh tinh thần và tự chủ vậy.

  Những việc dễ làm nhất chính là xấu lời, xấu tính, bất lịch sự và thiếu ân cần. Những việc này xảy đến không cần một cố gắng nào cả. Muốn tỏ ra thiếu tế nhị thì rất dễ dàng, nhưng nếu muốn tỏ ra lịch sự thì chúng ta cần phải bền bỉ và có ý chí. Thường đây là việc rất khó làm. Do đó, lần sau nếu ta gặp một người khiến ta nghĩ rằng họ là "tấm thảm" cho mình chùi chân thì xin hãy suy nghĩ kỹ lại. Chủ đề chính mà Thánh Phanxicô Salêsiô thường nêu cao là "chúng ta nên luôn luôn tỏ ra là những người lịch sự, tế nhị."


  ~~~~

  CHƯƠNG 13

  SỰ LỐ LĂNG VÀ THÔ TỤC TRONG LỜI NÓI

  Kinh Thánh dạy rằng: "...Vì lòng có đầy, miệng mới thốt ra" (Lk 6:45). Khi tôi đề cập đến sự lố bịch ở đây, chắc các bạn cũng hiểu rằng sự trịch thượng và nguyền rủa là không được kể tới. Những từ ngữ này thật quá nặng nề. Tôi chỉ xin nói đến những lố lăng, thô tục ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Vì những ai có ý hướng thánh thiện thì không nên dùng những lời nói nặng nề. Vấn đề chính ở đây tôi muốn nói đến là sức mạnh của sự gợi ý. Chúng ta có những lời nói thanh mà tục, có khả năng khơi dậy những dục vọng. Thánh Phaolô đã dạy chúng ta không nên nhắc đến những điều ấy. Lời nói của ta phải trong sáng và tinh khiết như Thiên Chúa là Đấng tinh khiết. Mặc dầu đôi khi những lời nói tục chỉ có tính cách hài hước, nhưng ta đâu biết được sức tác hại tiềm ẩn trong nó. Chúng ta không biết được trạng thái tinh thần của người khác cũng như sự cám dỗ họ phải chịu đựng. Như thế là chúng ta gián tiếp đưa họ vào vòng tội lỗi, nhất là tội dâm dục, mặc dù chỉ vì một lời nói mà ta đã tạo cho họ một dịp tội. Lời nói tục tĩu quả thật sẽ làm hạ phẩm giá của người nói trong mắt mọi người. Chúng ta không nên nói những lời xúc phạm đến Chúa Thánh Thần.

  Chúng ta không nên nói những lời xúc phạm đến Chúa Thánh Thần. Nếu ta có đủ trí khôn để xử dụng lời nói của mình, thì ngay cả lời nói đùa, ta cũng sẽ không cần đến những câu chuyện tục. Chuyện tục tĩu phát xuất từ đầu óc tục tĩu. Có một số người cho rằng họ không thể kiềm chế dục vọng của họ được. Điều đó rất dễ hiểu nếu họ luôn luôn chiều theo những ý tưởng xấu xa. Chính họ đã tự tạo ra những tình huống dâm dục cho mình. Nếu chúng ta muốn được vô phương trách cứ trong lời nói, thì chúng ta nên đặc biệt tránh lối nói hai nghĩa, nói một điều nhưng lại ngầm khêu gợi một ý khác. Thật sự, chúng ta có thể vui đùa một cách đứng đắn và thánh thiện được mà không cần phải có sự lố lăng, thô tục đi kèm. Những bình phẩm thiếu đứng đắn hoặc có ý khêu gợi mà thỉnh thoảng chúng ta thường tự cho phép mình xử dụng đó, cũng cần được chấm dứt. Đã đến lúc chúng ta phải dọn sạch tâm hồn mình.

  Giả sử bạn bị kẹt trong một nhóm đang tán gẫu và họ dùng thứ một lời hai nghĩa. Bạn chỉ nên mỉm cười và đừng dự vào, trừ phi bạn có thể hướng câu chuyện lên một mức độ cao hơn.

  Ngoài ra, những tiếng chửi thề càng không nên có trong bộ từ ngữ ta dùng. Mặc dầu những tiếng này có sức diễn tả cao độ, nhưng chúng làm mất đi tính lịch sự của ta. Ta có thể xử dụng nhiều từ ngữ khác thay vào đó.

  Nói đến cùng là phải biết tự kiềm chế mình. Và khi ta tự chủ và giữ kỷ luật vì danh Thánh Chúa Giêsu, thì đó là lúc ta làm đẹp lòng Chúa nhất.
   
 9. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 14

  SỰ PHÀN NÀN TRONG LỜI NÓI

  Có lẽ một trong những sự kiện tại hại nhất.mà lời nói của mình gây nên chính là ta liên lỉ phàn nàn về mọi người và mọi sự. Chúng ta rất dễ dãi phàn nàn. Và tôi sẽ nói ngay lý do tại sao. Bởi vì, trong hầu hết trường hợp, phàn nàn chẳng nên tội tình gì cả (trừ một vài trường hợp như khi phàn nàn bất công). Nếu ta để tâm lắng nghe mình nói từ mai chí tối, cuối ngày ta sẽ thấy một sổ vô tận lời phàn nàn, than vãn tai hại. Quả vậy, chẳng ai ưa thích tìm đến một người than thở liên miên. Họ là những người đáng chán nhất.

  Dĩ nhiên, có những lời phàn nàn chính đáng về một người trong nhà hay ngoài sở làm. Nhưng khốn một nỗi là tiếng phàn nàn chính đáng của ta lại không đến tai người hay những người phải được nghe. Chúng ta cứ đi vòng vo thay vì nói với chính người làm chúng ta bất bình. Vì thế, điều bất bình vẫn còn đó. Đi khiếu nại với cấp trên của họ mà không buồn dành cho họ một cơ hội để giải thích sự việc. Ngoài ra, chúng ta còn tệ hơn nữa là khi phê bình chỉ trích, chúng ta luôn luôn quả quyết mà không biết đến nghi vấn. Chúng ta phải hoàn toàn làm chủ miệng lưỡi của mình và nhất là đừng tự cho mình trổi trang hơn người mình phàn nàn. Ta có hay điều này không? Là khi ta đưa ngón tay trỏ chỉ vào người mình nhắm phàn nàn, thì 3 ngón kia lại chỉ lui vào ta. Một trong những báu vật mà chúng ta có là lương tâm, và khi ta mổ xẻ lương tâm để nhìn thấy con người thật của mình, thì ta sẽ có lý do để tránh không bao giờ phàn nàn nữa, hơn nữa ta còn có lý do để cảm tạ Chúa vì mình chưa đến nỗi tệ hơn. Với những ai muốn nên anh dũng trong lời nói, thì sự than vãn liên lỉ không có chỗ đứng trong cách sống của họ. Một đôi khi chúng ta hơi nặng lời trách móc, than phiền về người khác. Hãy cố gắng giảm thiểu nó đi, và nên pha trò cho vui vẻ tựa hồ ta đang thưởng thức "trăm hoa đua nở".

  Có lẽ một trong những sự kiện tại hại nhất mà lời nói của mình gây nên chính là ta liên lỉ phàn nàn về mọi người và mọi sự. Chúng ta rất dễ dãi phàn nàn. Và tôi sẽ nói ngay lý do tại sao. Bởi vì, trong hầu hết trường hợp, phàn nàn chẳng nên tội tình gì cả (trừ một vài trường hợp như khi phàn nàn bất công). Nếu ta để tâm lắng nghe mình nói từ mai chí tối, cuối ngày ta sẽ thấy một sổ vô tận lời phàn nàn, than vãn tai hại. Quả vậy, chẳng ai ưa thích tìm đến một người than thở liên miên. Họ là những người đáng chán nhất.

  Dĩ nhiên, có những lời phàn nàn chính đáng về một người trong nhà hay ngoài sở làm. Nhưng khốn một nỗi là tiếng phàn nàn chính đáng của ta lại không đến tai người hay những người phải được nghe. Chúng ta cứ đi vòng vo thay vì nói với chính người làm chúng ta bất bình. Vì thế, điều bất bình vẫn còn đó. Đi khiếu nại với cấp trên của họ mà không buồn dành cho họ một cơ hội để giải thích sự việc. Ngoài ra, chúng ta còn tệ hơn nữa là khi phê bình chỉ trích, chúng ta luôn luôn quả quyết mà không biết đến nghi vấn. Chúng ta phải hoàn toàn làm chủ miệng lưỡi của mình và nhất là đừng tự cho mình trổi trang hơn người mình phàn nàn. Ta có hay điều này không? Là khi ta đưa ngón tay trỏ chỉ vào người mình nhắm phàn nàn, thì 3 ngón kia lại chỉ lui vào ta. Một trong những báu vật mà chúng ta có là lương tâm, và khi ta mổ xẻ lương tâm để nhìn thấy con người thật của mình, thì ta sẽ có lý do để tránh không bao giờ phàn nàn nữa, hơn nữa ta còn có lý do để cảm tạ Chúa vì mình chưa đến nỗi tệ hơn. Với những ai muốn nên anh dũng trong lời nói, thì sự than vãn liên lỉ không có chỗ đứng trong cách sống của họ. Một đôi khi chúng ta hơi nặng lời trách móc, than phiền về người khác. Hãy cố gắng giảm thiểu nó đi, và nên pha trò cho vui vẻ tựa hồ ta đang thưởng thức "trăm hoa đua nở".

  Bạn có để ý điều thú vị này không? Khi một người thân đã ra đi, chúng ta thường nhắc đến các lỗi lầm của họ với một lòng tự ái và trân quí, như thể đó là những đức tính. Ví dụ như, một người con nói: "Con nhớ những đêm thứ Bảy bố đi nhậu về, người liểng xiểng, miệng ca hát và tay thì ôm quà về cho mẹ và chúng con." Lẽ dĩ nhiên những đêm ấy, bà vợ rất giận chồng, nhưng giờ đây thì ông không còn nữa thì câu nói của con lại nhắc bà nhớ đến những đêm ấy với lòng trìu mến và hiểu rằng tuy ông đi chơi nhưng không quên vợ con ở nhà. Nếu chúng ta muốn được hoàn hảo trong lời nói, thì chúng ta phải đào thải những lời phàn nàn khỏi cuộc sống của mình.


  ~~~~

  CHƯƠNG 15

  CHUYỆN PHIẾM TRONG LỜI NÓI

  Chuyện phiếm được định nghĩa là những lời ra tiếng vào, thường là vô căn cứ nhắm vào bản tính cá nhân, chuyện tình cảm riêng tư, thầm kín hoặc chỉ là những chuyện rỗi hơi. Người thích đi nói chuyện thiên hạ được gọi nôm na là người nhiều chuyện.

  Có lẽ cái thứ tội người ta năng phạm hơn hết trong đời là tội thiếu bác ái, mà chuyện phiếm lại chính là phương tiện chủ yếu của nó. Nói một cách cụ thể, chuyện phiếm rất là độc ác. Lắm lần câu chuyện được tạo nên dựa trên những phỏng đoán sai lầm của mỗi người . Những ai chú tâm vào việc Chúa thì không nên có thời giờ nhàn rỗi mà nói chuyện phiếm.

  Thông thường, khi một cuộc đối thoại đã kéo qúa dài, dễ lạc sang những chuyện lăng nhăng. Ta không cần phải thông minh lắm mới biết rằng nói hành nói xấu là có tội. Tuy nhiên dường như chúng ta có bản tính hiếu kỳ, muốn biết về chuyện riêng tư của người khác. Những kẻ nhiều chuyện thật phải hổ thẹn cúi đầu khi biết rằng có rất nhiều vị thánh đã khấn hứa với Chúa từ bỏ chuyện nông nổi hay lười biếng.

  Nhưng khốn một nỗi là vì người phàm chúng ta lại cứ thích đi soi mói chuyện của người ta, tìm hiểu xem động lực nào đã xúi đẩy họ làm như vậy (mặc dù chính nạn nhân còn chưa chắc biết được cái gì đã thúc đẩy mình.) Có những người mong đến những giờ đàm tếu như mong một nguồn nước mát. Đối với họ cũng giống như đi xem xi-nê, hấp dẫn làm sao. Lẽ dĩ nhiên, chúng ta không nên nói chuyện một cách cứng ngắt, nghĩa là không phải chỉ đi vào vấn đề chính rồi ngang nhiên chấm dứt câu chuyện. Chúng ta cũng cần phải xã giao, chuyện vãn, nhưng ta nên lưu ý và biết nhận ra lúc nào mình đang đi vào vòng nguy hiểm hầu dùng lại cho kịp thời.

  Chuyện phiếm có thể trở nên ác độc đến nỗi phá hoại cuộc sống của người ta. Nếu ta muốn được nên giống hình ảnh Chúa, thì đừng bao giờ phiêu lưu trong chuyện phiếm.

  Đi xa hơn một bước, chúng ta phải nhắc đến hai thói xấu khác là nói hành nói xấu và vu khống, vì chúng có liên hệ chặt chẽ với nhau. Nhưng đây là lãnh vực nghiêm trọng hơn nhiều. Nói xấu là khi ta nói lên một chuyện xấu có thật về người khác, mà lẽ ra ta phải giữ kín kẻo tổn thương đến danh dự của họ. Còn vu khống là những lời chứng dối cố ý gây thiệt hại cho người khác. Chính trong lúc chúng ta nói chuyện lăng nhăng thiên hạ mà ta có thể đi đến những tội nặng này, là vì khi ta không biết được hết câu chuyện, thì ta lại thêm mắm dặm muối vào. Thưa, đúng vậy, chúng ta đặt thêm chuyện và khai mở cho dòng thác ác độc tuôn ra. Hầu hết người ta không xem chuyện phiếm là một tội nặng, nhưng vì nó có khả năng phá hoại người khác, nên nó phải là một tội trọng.

  Khi chạm trán với một người nhiều chuyện, thay vì đồng ý với họ, chúng ta phải bào chữa cho nạn nhân, dầu chúng ta có biết phần đúng trong chuyện ấy. Vì sao vậy? Vì bạn không bao giờ biết cả về nguyên nhân cũng như động cơ thúc đẩy, và như vậy, bạn không thể nào có được sự thật hoàn toàn. Thật là một điều nghịch lý và tai tiếng khi thấy các vị lãnh đạo tinh thần mà cũng hứng thú trong việc nói chuyện phiếm.
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 11 tháng Mười 2018
 10. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 16

  NHỮNG LỜI ĐÙA CỢT VÔ LỄ

  Một trong những hình thức độc ác nhất của sự thiếu bác ái chính là sự đùa cợt. Nó luôn được khoác bên ngoài cái áo của cách chơi chữ khéo léo, tạo nên những trận cườ nghiêng ngả nhưng chính nạn nhân, tự trong lòng không thấy có gì vui cả. Dù bằng cách nào đi nữa, chúng ta không bao giờ muốn bị người ta chế diễu mình. Vì khi ta cười, họ đã hạ thấp gía trị của ta. Và cũng trong cùng loại ấy, đôi khi chúng ta rất khôn khéo “chêm” vào một câu có tính hài hước, nhưng lại làm cho người kia xót dạ lắm . Không nên thế, bởi lẽ, khi ta thật sự yêu Chúa, thật sự nghĩa là chân thành và cố gắng yêu Chúa hết lòng, hết sức, hết cả tâm hồn chúng ta, thì chúng ta không bao giờ muốn làm người khác đau khổ, dù chỉ là một chút thôi. Những lời đùa cợt tai hại đó thường được phát xuất từ những kẻ tự nghĩ mình trổi trang hơn người. Họ muốn được mọi người biết đến, ưa thích và ca ngợi tài khéo léo của mình . Hãy nhớ Chúa Giêsu đã nói: “Cái gì nên cớ vấp phạm thì hãy vất bỏ nó đi” (Matt. 5:30). Vậy chúng ta cũng phải làm như thế . Dĩ nhiên ở đây tôi không nói đến những lời đùa vui đứng đắn giữa bạn bè thân quen. Điều quan trọng là trong những lúc đó chúng ta không vượt quá phạm vi dí dỏm mà đi đến đụng chạm hoặc gây tổn thương đến người khác.

  Những ai thích dùng những lời đùa cợt thiếu tế nhị để lôi kéo sự chú ý của người khác, hãy nên xử dụng tài hài hước của mình một cách thích hợp, để mang lại nụ cười và niềm vui cho mọi người chung quanh. Và thật tình trong cuộc sống, chúng ta không cần phải chứng minh một điều gì cho bất cứ ai khác ngoài Thiên Chúa. Bởi vì sau cùng chỉ có Chúa mới là quan trọng, không phải vì mọi người thấy chúng ta có tài hài hước hay không.


  ~~~~

  CHƯƠNG 17

  RỈ TAI GẬT ĐẦU
  VÀ RA DẤU TRONG CÂU CHUYỆN

  Ngôn từ thật là món qùa lớn lao và mạnh mẽ mà Thiên Chúa đã ban cho loài người, chúng ta có thể sử dụng khả năng này để làm bất cứ việc gì ta muốn, cho dù đúng hay sai. Đây là một công cụ nguy hiểm nằm trong tầm tay con người. Sức mạnh của lời nói có khả năng lật đổ một đế quốc và dấy động một cuộc cách mạng. Cái lưỡi tuyệt vời bao nhiêu khi thốt lên lời ca ngợi tán tụng Chúa, thì cũng chính cái lưỡi ấy lại có thể giết ta, và đưa ta đến cõi hư mất đời đời.

  Trong thời đại này, chúng ta có một thí dụ mà một sự kiện kinh khủng xảy ra chỉ do kết quả của mấy lời rỉ tai. Trường hợp ấy đã xảy ra ở Đức Quốc, một số người đã gợi ý rằng những khó khăn của người Đức là do người Do Thái gây nên. Thế rồi mấy lời: “Tại bọn Do Thái” được người nọ rỉ tai người kia, và kết quả là hàng triệu dân Do Thái vô tội đã phải đi đến chỗ chết trong các phòng ngạt và xác họ bị đốt trong lò thiêu. Do đó ta không thể coi thường những từ ngữ chúng ta dùng, mà không nghĩ đến sức mạnh hậu qủa của nó. Đáng buồn vì sự thật là thế. Một ví dụ cổ điển khác của sự rỉ tai độc ác được tìm thấy trong vở kịch “Othello” của đại văn hào Shakespeare . Nhân vật chíng là Othello tha thiết yêu thương vợ mình là Desdemona, thế mà chỉ cần hoàng tử Iargo bịa đặt và nói nhỏ với Othello rằng: “Cô ta không chung thủy”, Othello đã bị lung laỵ Lời rỉ tai tàn nhẫn đó đã gieo vào lòng Othello một mối nghi ngờ. Những tiếng “cô ta không chung thủy” đó đã khiến Othello trở nên mất trí đến độ cuối cùng đã xiết cổ người vợ vô tội đáng thương của mình. Thật đáng sợ thay!

  Nằm trong lãnh vực này, ta còn thấy những thứ gật đầu, liếc mắt và những tiếng than nữa. Vì chúng ta không đành lòng để nói lên một vài lời tiêu cực về người khác – ý thức rằng Chúa đã cấm nói nơi miệng – nên ta dùng lối thoát khác. Với người đối diện, ta thường nháy mắt, cau mày, gật đầu đồng ý, hoặc tỏ dấu chê bai, hay thêm vào những tiếng “hứ , hó” về người khác. Đối với Chúa, chúng ta không kém phần tội lỗi vì chúng ta đã dùng những dấu chỉ thiếu bác ái. Lẽ dĩ nhhiên, cái thượng sách ở đây là phải từ bỏ tất cả, từ lời nói đến cử chỉ xấu, nhưng nếu chúng ta muốn nên thánh qua lời nói thì không còn cách nào khác hơn nữa


  ~~~~

  CHƯƠNG 18

  SỰ THẬT THÀ TRONG LỜI NÓI

  Thiên Chúa là sự thật, chúng ta càng thật thà trong lời nói bao nhiêu, chúng ta càng giống hình ảnh Ngài bấy nhiêu. Nói dối là bóp méo sự thật, cho dù hậu qủa ra sao ta cũng không nên nói dối. Ngày xưa Philatô đã hỏi: “Sự thật là gì?” (Jn.18:38), nhưng ông ta đã không nhận ra được rằng “Sự Thật” đang đứng ngay trước mặt ông – Chúa Giêsu, chính Ngài là sự thật, là nguồn mạch mọi chân lý.

  Có nhiều cách chúng ta phạm tội gian dối. Một là chúng ta thật sự trả lời dối khi bị hỏi đến, hai là chúng ta làm lệch lạc chứng cớ, hoặc nữa là ta thêm thắt vào những tình tiết do chúng ta tưởng tượng nên. Tất cả đều là sai sự thật. Tuy nhiên, ta cũng nên nhớ rằng có những lúc không tiện cho chúng ta nói ra tất cả sự thật. Qủa vậy, có nhiều trường hợp ta cần phải cẩn thận và kín đáo về sự thật mà chúng ta thốt ra. Không phải chỉ vì bạn biết được sự thật về điều gì đó thì bạn có quyền công bố với mọi người. Đã có ngườ hỏi tôi rằng: “Người ấy thật đã làm chuyện ghê gớm đó mà, tại sao tôi lại không thể nói ra điều đó ?.“ Thưa, bởi vì thế giới này sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu chúng ta không bao giờ nói đến những điều mà chúng ta không bao giờ nên nói. Đây là một trường hợp điển hình mà khi ta nói lên sự thật, kết quả sẽ vô cùng tai hại. Thí dụ bạn nói lại với một người bạn rằng: “Ông Smith nói rằng anh là một người rất ích kỷ, và cố tránh né anh càng nhiều càng tốt”. Bạn muốn làm gì đây ? – Thọc gậy bánh xe chăng ? Nếu ông Smith cảm thấy cần phải nói điều gì đó với người bạn, thì hãy để ông ta tự nói ra đi thôi. Xin bạn chớ có làm dây chuyền cho những lời nói mà bạn biết trước là sẽ gây tổn thương rất nhiều cho người khác.

  Không chóng thì chày, chúng ta sẽ luôn luôn khám phá ra được ai là người thường tự bào chữa cho mình bằng sự gian dối. Họ luôn sẵn sàng với đầy đủ lý do biện hộ cho bất cứ việc gì họ làm sai, và thường thì nó luôn luôn là những câu chuyên dài dòng lộn xộn. Rồi ta cũng sẽ thấy rằng loại người này cũng thiếu thành thật trong nhiều lãnh vực khác nữa.

  Ai thật thà thì cũng là người lương thiện. Người thành thật khiến bạn đặt tin tưởng vào họ, vì biết chắc họ sẽ không gian dối, lường gạt hoặc trộm cắp. Một người chuyên môn nói dối thật đáng ghét trước mặt Chúa. Đức Kitô là Sự Thật. Khi chúng ta thành thật thì chúng ta được trở nên giống Đức Kitô hơn.
   
 11. KhucCamTa

  KhucCamTa Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  CHƯƠNG 19

  LỊCH SỰ TRONG LỜI NÓI
  Lịch sự được định nghĩa là phong cách nhã nhặn, hành động tử tế, hay cử chỉ hoặc lời nói nhẹ nhàng. Người ta thường nói rằng những từ ngữ êm tai nhất là khi được nghe ngườ khác gọi tên mình một cách dịu dàng. Tôi nghĩ chắc hẳn xếp hạng nhì – trong bất cứ ngôn ngữ nào – phải là câu “cám ơn bạn”. Để bày tỏ lòng biết ơn, chúng ta không thể chỉ dựa trên những việc người ta làm, hay không làm cho mình. Chúng ta chỉ cần làm sao cho đúng thì thôi. Ta không thể nói: “Ồ, hắn không cám ơn tôi, cho nên tôi cũng không thèm cám ơn hắn! ”. Nếu chúng thật sự yêu mến Chúa thì ta phải luôn luôn tuân theo nguyên tắc này là: Cho dù người khác có nhỏ nhen với ta thế nào, thì ta vẫn luôn đáp lại một cách rộng lương hơn. Như vậy có nghĩa là, do lòng kính yêu Chúa mà ta không lệ thuộc mọi người, tức là không để cho người khác biến đổi giá trị bản thân mình, chỉ có Chúa mới có thể thay đổi gía trị của ta mà thôi. Thí dụ cụ thể là khi ta cố gắng yêu thương một người đã tự biến mình thành khó yêu (không đáng yêu mà ta vẫn yêu vì Chúa).

  Chúng ta nên luôn luôn biết ơn người khác, kể cả người làm công cho ta, bởi vì hầu hết tất cả nhân công – bằng cách này hay cách khác – đã làm cho chúng ta nhiều hơn số lương ta trả cho họ.

  Hơn hết, chúng ta phải dành cho Thiên Chúa mức độ lịch sụ tối đa. Ngài là Đấng cao trọng nhất mà ta phải cảm tạ. Ngài là Đấng cao cả nhất mà ta hằng phải tôn kính và biết ơn luôn. Ngài là khởi thủy và cũng là tận cùng, là nguồn mạch của tất cả mọi sự ta hưởng. Tất cả mọi lời chúc tụng, tạ ơn đều thuộc về Thiên Chúa khắp mọi nơi, mọi lúc đến muôn đời.

  Lịch sự có quan hệ mật thiết với lòng bác ái, nghĩa là lòng mến Chúa yêu người. Vì lòng có tràn đầy thì miệng mới thốt ra. Khi có Chúa, chúng dường như có nhiều thời gian hơn, và cũng kiên nhẫn hơn với anh em mình. Lòng bác ái tự bản chất của nó dựa trên căn bản tình yêu của ta đối với Thiên Chúa và với anh em đồng loại của mình. Khi ta tha6.t lòng yêu mến một người nào, thì ta sẽ nhẫn nại với họ hơn. Ta sẽ luôn luôn nhã nhặn, cho dù họ cắt ngang câu chuyện của ta, ta cũng có thể nhẹ nhàng hơn trong khi sửa sai họ. Nói một cách khác, tính lịch sự giống như một chiều kích vô hình có sức tác dụng trong cuộc sống ta như một món quà tình yêu từ Thiên Chúa.

  ~~~~


  CHƯƠNG 20

  SỰ THINH LẶNG TRONG LỜI NÓI

  Câu tựa trên xem ra có phần mâu thuẫn và bạn có thể sẽ thắc mắc: Làm sao một người có thể vừa nói vừa im lặng được ? Thật ra ở đây tôi muốn đề cập đến những lúc chúng ta làm thinh trong khi đáng lý ra ta phải mở miệng nói. Riêng cá nhân tôi cho rằng, việc tệ hại nhất mà ta có thể gây ra cho người khác là cô lập họ bằng cách áp dụng ”chiến thuật làm thinh”. Đôi khi có thể vì vô tình, họ có những lời nói hoặc hành động làm cho ta khó chịu, nhưng nếu chúng ta chỉ lặng thinh không tiếp chuyện với họ nữa thì thật là không nên. Nạn nhân đáng thương đó sẽ phải lục lạo suy nghĩ xem chuyện gì đã khiến chúng ta giận dữ như vậy, mà nhiều khi còn không biết chắc là tại sao nữa. Khi ta không đủ can đảm để trực tiếp giải quyết vấn đề với đối phương thì “chiến thuật làm thinh” mặc nhiên trở thành một công cụ đắc lực trả đũa, khiến họ bối rối hoang mang, và hạ thấp nhân cách của họ.

  Trốn tránh người khác trong câu chuyện là một trong những điều thâm độc nhất mà ta có thể gây ra cho họ. Thông thường, mỗi khi xảy ra cuộc “tịnh khẩu” như vậy, nạn nhân của bạn phải là người lên tiếng để phá tan bầu khí căng thẳng ấy: “Chuyện gì đã xảy ra ? Sao bạn không nói gì hết ?” Họ đã phải rất can đảm và khiêm tốn để nói lên câu ấy, vì không ai vui vẻ gì khi phải tự hạ mình như vậy. Vậy xin bạn đừng bao giờ để cho mình rơi vào tình trạng phải “làm thinh” như thế.

  Bây giờ tôi xin được đề cập đến một khía cạnh khác của sự thinh lặng trong lời nói mà nó hoàn toàn khác hẳn với tình trạng trên. Đó là sự thinh lặng kín đáo. Bản thân tôi là người rất cởi mở và thành thật chia sẻ với người khác về mình, nhưng có nhiều người thì khác. Tất cả cuộc đời họ đều là một bí mật lớn mà ai thèm biết đến bí mật của họ làm chi ? Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta cần phải đánh trống thổi kèn cho tất cả mọi người biết về cuộc sống của mình, nhưng những khi đối diện với những người “qúa thận trọng” và những bí ẩn của họ, tôi cảm thấy như họ đang sống ở một thế giới khác, thật cách biệt. Tôi phải tự hỏi: “Bí mật qúa như vậy để làm chì ?” Tôi muốn nói với họ :” Hãy thực tế một chút, cứ ở trên mây gió làm chi !”

  Lẽ dĩ nhiên, sự thinh lặng cũng là một món quà qúy của Thiên Chúa ban cho loài người. Bởi lẽ nói nhiều qúa, nói không ngừng cũng không phải là tốt.

  Ta cũng phải cho người khác cơ hội để nói nữa chứ. Hãy lắng nghe, thật lòng lắng nghe những gì họ nói. Chúng ta không thể chỉ quan tâm đến những việc của mình mà thôi. Hơn nữa khi chúng ta thinh lặng, cầu kinh và đặc biệt trong chiêm niệm, chính lúc ấy ta được gặp gỡ Chúa. Chính lúc ấy Ngài nâng tâm hồn ta lên để yêu mến Ngài nồng nàn, và phụng sự Ngài thiết tha. Sự thinh lặng là điều kiện thiết yếu để thăng tiến tâm hồn chúng ta. Hãy ẩn náu trong sự thinh lặng trước mặt Chúa.


  ~~~~

  CHƯƠNG 21

  SỰ TRANH LUẬN

  Tại sao chúng ta lại quan trọng hoá lời nói cuối cùng khi tranh cãi ? Thỉnh thoảng khi lắng nghe hai người đang tranh luận qúa sôi nổi, ta cảm thấy những lời qua tiếng lại ấy giống hệt như qủa bóng quần vợt trong một trận cầu hào hứng, cứ dội qua dội lại giữa hai sân. Thực sự ra, chính lòng kiêu hãnh đã khiến chúng ta cố dành cho được nói lời sau cùng. Khi làm cho đối phương phải im lặng, chúng ta cảm thấy như mình đã thắng trận, tuy nhiên kẻ chiến thắng thật sự là kẻ biết chế ngự mình để chấm dứt cuộc tranh cãi. Thường thì những cuộc đụng độ này chẳng có gì đáng quan trọng, chủ đề của nó chỉ xoay quanh những không gian, thời gian, hay những sự kiện tổng quát ít ai để ý đến. Như vậy, nói chung đây chỉ là những cuộc thao diễn không đi vào đâu.

  Tuy nhiên khi cuộc tranh luận đem đến một hậu qủa nghiêm trọng, thì ta cần phải nói lên điều mà ta tin là chân lý. Người ta nói, trong lãnh vực tôn giáo, số người theo đạo vì được thuyết phục rất ít, cho dầu lý lẽ có sắc bén mạch lạc đến đâu. Các anh chị em tân tòng thường nói lý do chính khiến họ trở lại là lòng nhân ái và gương sáng của những người công giáo khác.

  Vậy chúng ta phải làm gì khi nhận thấy cuộc tranh cãi có chiều nóng bỏng ? Xin hãy tự dừng lại và bỏ qua câu chuyện, trừ phi nó thật sự quan trọng. Có khi chúng ta cần phải thuyết phục cho được đối phương, nhưng không phải luôn luôn là vậy đâu .

  Tranh luận trong chuyện trò thật ra chỉ nên lựa lời mà nói. Và lẽ dĩ nhiên là việc lựa chọn lời nói sẽ làm cho ta được nên giống Đức Kitô hơn.


  ~~~~

  CHƯƠNG 22

  NHỮNG LỜI CÁO BUỘC CHÍNH ĐÁNG

  Bất cứ khi nào có người bước vào cuộc hành trình thiêng liêng, với bầu nhiệt huyết tràn đầy để thực thi Thánh Ý Chúa, thì bản năng tự nhiên của con người dễ khiến cho họ mất thăng bằng. Nói một cách khác, người ta trở nên thiếu thực tế trong cuộc sống. Trí lòng họ thì ở trên trời mà đôi chân của họ lại cũng không đạp đất nữa. Chúng ta là con người, vậy thì ta phải hành xử như con người. Do đó, trong cuộc hành trình đến với Chúa, riêng trong lời ăn tiếng nói, ta nên duy trì sự bình thường của con người. Gương tốt là để xây dựng chứ không phải để cô lập kẻ khác.

  Khi chúng ta đề cập đến những cáo buộc chính đáng, tôi muốn nói đến những trường hợp chẳng đặng đừng mà chúng ta phải nói những lời tiêu cực về người khác. Nhưng trong hoàn cảnh đó, ta phải phát biểu một cách đúng đắn, nghĩa là chỉ nói với ai có quyền biết mà thôi. Sau đây là một thí dụ đơn giản:

  Nếu một chủ nhân cư xử không công bằng, trả lương không đúng mức cho nhân công, hay ngược lại, nếu người thợ lừa dối chủ và không làm đủ bổn phận theo mức lương được trả, thì không những chúng ta có quyền, mà còn có bổn phận lên án việc làm của họ. Trong cả hai trường hợp, chúng ta đã sử dụng lời cáo buộc chính đáng. Không những thế, đối với luật công bằng trong xã hội, chúng ta còn đóng vai chứng nhân của một Thiên Chúa chân thật. Điều duy nhất là chúng ta phải bảo đảm được rằng ta đừng phóng đại những lỗi lầm ấy thêm. Đôi khi ta phải nói sự thật, nếu không chúng ta có thể gây tổn thương và làm thiệt hại nhầm cho người khác .

  Những cáo buộc chính đáng là điều chúng ta nên luôn luôn lưu tâm đến, mà hy vọng rằng sẽ ít khi phải sử dụng. Thật tốt đẹp biết bao nếu lúc nào chúng ta cũng thốt lên những lời tích cực về người khác, nhưng đó là một điều thiếu thực tế cho chúng ta. Đời là thế, nhưng lòng nhân hậu của Chúa Giêsu thôi thúc chúng ta, dù bất cứ hoàn cảnh nào, phải thật sự công bằng, chính trực và lưu tâm trong lời nói của mình.


  ~~~~

  CHƯƠNG 23

  LỜI THÁCH THỨC

  Tôi thách thức bạn đấy! Tôi thách bạn chọn phương án của thánh Giacôbê và biến nó thành hành động. Tôi dám cá rằng bạn sẽ không làm nổi, nhưng tôi biết ai làm được – Bạn và Thiên Chúa. Vâng thật vậy. Sẽ không có một trở ngại nào trong đời mà bạn và Chúa không thể vượt qua được. Bạn đang có Chúa Giêsu trong bạn, Ngài là Chúa các chúa, là khởi thủy của các thực thể và sinh vật, là nguồn mạch mọi năng lực. Tôi thách bạn đến trước tôn nhan Chúa, qùy gối xuống và thưa rằng: “ Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho con nên thánh trong lời nói.” Sự khiêm tốn của bạn sẽ làm Ngài động lòng, và rồi bạn sẽ cảm nhận được từ đáy lòng mình một sức mạnh thúc đẩy mình phải thực thi Thánh Ý Chúa, và hoàn toàn trông cậy nơi Ngài.

  Những người vĩ đại nhất trên thế gian này là các vị thánh. Không có gì và cũng không một ai có thể mang lại cho Chúa vinh quang lớn lao hơn là các Thánh. Và bao lâu mà bạn còn sống và còn thở, thì cho dù cuộc đời của bạn có tội lỗi đến đâu chăng nữa, bạn vẫn còn có thể nên thánh. Đây là cơ may của bạn. Có thể Thiên Chúa sẽ không còn cho bạn cơ hội nào khác.

  Hãy khởi công…


  Hết
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn