Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Đại Tướng Joseph F. Dunford Jr., từng tham dự chiến trường Việt Nam, nói gì về Trung Cộng và Biển Đô

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do YeuTrongNguoi khởi đầu 13 tháng Chín 2019.

 1. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Vị tướng hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ đã kêu gọi nên có “hành động tập thể” để ngăn chặn những gì mà Washington quả quyết là Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông, và phải làm gì để buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải giữ lời hứa cho hành vi này.

  Đại Tướng Joseph F. Dunford Jr. tham dự buổi lễ chiến sĩ trận vong tại nghĩa trang quốc gia Arlington vào ngày 27 tháng 5 năm 2019 tại Arlington, Virginia, khi được giới báo chí hỏi về Trung Cộng và Biển Đông, ông có vài cảm nghĩ như sau:

  Đại Tướng Joseph Dunford Jr., Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Tư rằng “ông không kêu gọi có hành động quân sự, nhưng áp dụng luật pháp quốc tế là điều cần thiết để bảo đảm rằng chính phủ của Tập Cận Bình sẽ không triển khai vũ khí tới các đảo trên biển như ông đã hứa với cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama”.

  "Mùa thu năm 2016, Chủ Tịch Tập Cận Bình hứa với Tổng Thống Obama rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo. Nhưng rồi, những gì chúng ta thấy ngày nay là phi đạo dài 10,000 bộ, các kho chứa đạn dược, khai triển thông thường các khả năng phòng thủ hỏa tiễn, khả năng hàng không, v.v..." ông nói trong một buổi thuyết trình về an ninh và quốc phòng của Hoa Kỳ tại Viện Brookings.

  "Rất rõ ràng là họ, TQ, đã bỏ lờ cái cam kết đó", ông cáo buộc như vậy và nhắc lại lằn mức mà Washington đặt ra khi thách thức các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu hết các vùng biển, bao gồm một loạt các bãi rạn san hô mà Trung Quốc đang mở rộng như là lãnh thổ của xứ họ (TQ).
  "Biển Đông theo sự phán đoán của tôi không phải là một đống đá", Tướng Dunford nói tiếp: "Cái đang bị đe dọa ở Biển Đông hay những nơi khác có yêu sách lãnh thổ là theo luật pháp, luật quốc tế, những thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế."…"Khi chúng ta bỏ qua các hành động không đúng luật, quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, như vậy là chúng ta vừa thiết lập một thông lệ mới".

  "Tôi không đề xuất một phản ứng quân sự", vị tướng hàng đầu của Mỹ nói. "Những gì cần phải xảy ra ... là liên kết cho một thế hành động tập thể để đối phó với những người vi phạm các thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế. Họ phải chịu trách nhiệm theo một cách nào đó để những vi phạm trong tương lai phải được răn dạy."

  Bắc Kinh khẳng định chủ quyền của mình đối với gần như toàn bộ vùng biển đang tranh chấp, là nơi đóng vai trò giao điểm hải tuyến thương mại trị giá hơn 5 nghìn tỷ đô la hàng năm.


  US Chairman of the Joint Chiefs of Staff Gen. Joseph F. Dunford Jr. attends a Memorial Day ceremony at Arlington National Cemetery on May 27, 2019 in Arlington, Virginia. (Photo by AFP)
  The US military’s top general has called for “collective action” to stop what Washington insists is China’s militarization of the South China Sea, accusing Chinese President Xi Jinping of reneging on his promises to stop the practice.
  General Joseph Dunford, chairman of the US Joint Chiefs of Staff, said Wednesday that while he was not calling for military action, international laws were needed to ensure Xi’s government would refrain from deploying weapons to islands in the sea as he promised former US President Barack Obama.
  "The fall of 2016, President Xi Jinping promised President Obama that they would not militarize the islands. So what we see today are 10,000-foot runways, ammunition storage facilities, routine deployment of missile defense capabilities, aviation capabilities, and so forth," he said in an address on US security and defense at the Brookings Institution.
  "So clearly they have walked away from that commitment," he charged before proceeding to repeat Washington’s line in challenging Beijing’s sovereignty claims over most of the sea, including a series of reefs China has been expanding as its territory.
  "The South China Sea is in my judgment not a pile of rocks," Dunford continued. "What is at stake in the South China Sea and elsewhere where there are territorial claims is the rule of law, international laws, norms and standards."
  "When we ignore actions that are not in compliance with international rules, norms and standards, we have just set a new standard," he said.
  "I'm not suggesting a military response," the top US general said. "What needs to happen ... is coherent collective action to those who violate international norms and standards. They need to be held accountable in some way so that future violations are deterred."
  Beijing asserts its sovereignty over nearly all of the contested sea, which serves as a crossing for more $5 trillion worth of maritime trade annually. ///
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn