Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bạn Đọc góp ý: Hỏi và viết

Chủ đề trong 'Kiến Thức Khắp Nơi' do lltran khởi đầu 14 tháng Sáu 2009.

 1. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về "Borderline Personality Disorder"

  Chào MH,

  Dế Mèn không chẩn bệnh qua mạng ảo và cũng không phải là chuyên viên về bệnh tâm thần nên không có ý kiến về người bệnh theo lời mô tả của bạn.

  Riêng về "Borderline Personality Disorder", mời bạn xem một số chi tiết về chứng bệnh ấy tại đây:

  http://tvvn.org/forum/showthread.php?602-Các-chứng-bệnh-Tâm-Thần&p=2246#post2246
  http://tvvn.org/forum/showthread.php?602-Các-chứng-bệnh-Tâm-Thần&p=23137#post23137

  Để mô tả tính khí của người bị chứng bệnh này, thân nhân thường dùng các chữ như "psychopath", "thủ đoạn", "toxic", "ích kỷ", "manipulative"... vì những đau đớn, buồn khổ do người bệnh gây ra cho người chung quanh.

  Nói chung, người bị chứng bệnh này không nhận ra ai khác ở thế giới chung quanh, chỉ có mình và những điều mình muốn, và làm đủ mọi cách để đạt được ý muốn bất kể cái giá phải trả. Do đó, người chung quanh có thể nhìn bệnh nhân như "điên loạn" (tính toán, hành động một cách điên rồ) hoặc "bệnh hoạn" (biết điều mình muốn là không đúng, không phải nhưng vẫn làm cho thỏa chí, bất kể hậu quả cho người chung quanh).

  Thân nhân là những người cần giúp đỡ và huấn luyện cách chịu đựng nếu người thân không dứt bỏ được mối liên hệ kia.

  Việc chữa trị cho người bệnh hầu như vô vọng, không mấy kết quả.

  Chúc MH bình an và may mắn,
   
 2. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

 3. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Con Yêu, Con Ghét

  Câu hỏi này Dế Mèn trả lời bạn NT theo sự quan sát của mình:

  Gia đình là một tiểu xã hội, cha mẹ con cái, cha mẹ (hy vọng là 2 người đã trưởng thành nên chính chắn, biết suy nghĩ để chọn một lối cư xử thích hợp) và những đứa con lớn nhỏ. Khi có 2 hoặc nhiều đứa con, anh chị em, sẽ có sự tranh giành từ tình cảm (tình thương yêu, chú tâm...) đến vật chất (quần áo, đồ chơi, món ăn...), xô xát và ghen tị, ghét bỏ nhau nếu cha mẹ không khéo xử.

  Cha mẹ là con người, đầy đủ hỷ nộ ái ố, cũng thương yêu nhiều ít, không đồng đều. Đây là điều dễ hiểu, đứa con dễ bảo, biết nghe lời, chịu học hành, theo khuôn phép... (bất cứ tiêu chuẩn nào đó mà cha mẹ chọn), khiến cha mẹ hãnh diện, vui sướng sẽ được lòng cha mẹ hơn. Đứa trẻ cứng đầu, làm theo ý nó khiến cha mẹ khó chịu, phiền lòng, xấu hổ (vì ham chơi, đua đòi, biếng học, không thành công trong học đường, thiếu bằng cấp...), hoặc (hư hỏng) gây đau khổ buồn phiền cho gia đình sẽ bị ghét bỏ.

  Trong gia đình Á Đông, phần lớn chuộng bằng cấp & danh vị, cha mẹ dùng sự thành công này làm niềm vui và hãnh diện nói về con cái. Lúc nhỏ thì cha mẹ khoe về học vị thứ đứng trong trường học, khi lớn thì khoe về bằng cấp ... Đứa con thành công sẽ được mang ra chưng và đứa con không thành công (chưa hẳn là thất bại) bị bỏ lờ không nhắc nhở đến. Chưa kể những người mê tín, xem số, nghe thầy bói bàn loạn về con cái, đứa nào "hợp" đưa nào "khắc" rồi theo đó mà đối xử...

  Trẻ em rất mẫn cảm và nhận ra những khác biệt này rất sớm; từ đó nảy sinh sự bất bình, mặc cảm và dẫn đến bất hòa giữa những đứa con: Đứa trẻ được cưng chiều coi thường, khinh rẻ anh chị em nó (bắt chước cách đối xử của cha mẹ). Đứa trẻ bị coi rẻ, khó chịu, ganh ghét đứa trẻ kia, chưa kể việc oán hờn, căm ghét cha mẹ ...

  Ngoài ra, khi có đứa trẻ đau ốm quặt quẹo, khó nuôi, cha mẹ sẽ phải chú tâm chăm sóc kỹ lưỡng hơn và những đứa con khác, vô tình bị bỏ lờ. Đứa trẻ có bản lãnh, lành tâm sẽ phụ tay cha mẹ mà giúp đỡ đưa con ốm đau, tật nguyền; đứa trẻ vô tình sẽ đòi đầy đủ sự chăm sóc và sinh ra ghen tị khi bị bỏ lờ dù cha mẹ không cố tình.

  NT cũng thấy rõ, đứa con được cưng chiều nâng niu chưa hẳn sẽ là người chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già vì không hợp tính, cuộc đầu tư tình cảm lỗ lã của cha mẹ, trong khi đứa con bị bạc đãi có thể là người nuôi dưỡng cha mẹ lúc già yếu. Cứ tưởng tượng tình cảnh sống của gia đình nọ ra sao?

  Dế Mèn chỉ đưa ra một vài thí dụ dễ thấy, ngay trong tiểu xã hội nọ đã có mầm chia rẽ, ganh ghét nếu cha mẹ không khéo xử. Ta có thể yêu thương không đồng đều nhưng cần đối xử công minh, đồng đều với tất cả mọi đứa con từ manh quần tấm áo đến đồ chơi, và giải thích rõ ràng với mọi đứa con lý do tiêu xài thời giờ của mình, bắt đầu rất sớm khi đứa trẻ có thể nghe và hiểu điều ta nói.

  Chúc bạn sớm tìm ra con đường của mình,
   
 4. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Mục đích của hôn nhân

  Câu hỏi: Tại sao lập gia đình (mục đích của hôn nhân)?

  Dế Mèn không biết câu trả lời vì năm người mười ý, mỗi người một mục đích khác nhau nên chẳng thể nào có 1 câu trả lời thích hợp với mọi người, nhưng phe ta rinh về đây một số "thống kê" về hôn nhân để góp ý với LH.
  Nói chung, ngày nay, với những người tự lập, lấy vợ/chồng vì muốn có bạn chung đường dài. Họ tìm người có cùng quan điểm về đời sống, tương đương về nhân cách, tâm tình... dù cá tính có thể khác biệt (nói nhiều - nói ít, bữa bãi - thứ tự, đúng giờ - bê trễ...). Đây là những cuộc hôn nhân tương đối thành công vì 2 con người hướng về một mục đích, có chung quan niệm sống.
  Cuộc hôn nhân nổi sóng và có thể tan vỡ khi một hoặc cả hai người thay đổi cái nhìn về cách sống, thí dụ: Nàng chăm chỉ kiếm tiền, chàng lại chỉ muốn an nhàn, "tạm đủ" là được, khỏi cần dư giả thêm... Chưa kể những khác biệt về cách nuôi dạy con cái, lối tiêu xài tiền bạc trong gia đình... là những nguyên nhân có thể dẫn đến đổ vỡ.

  Cũng có kẻ lập gia đình để có người nương tựa, giúp đỡ, nuôi nấng... Khi nguồn trợ cấp (tinh thần, vật chất hoặc cả hai) ngưng thì mục đích kia / cuộc hôn nhân cũng chấm dứt.

  Do đó, LH nên hỏi chính mình, ta lập gia đình để làm gì? Lý do nào khiến em "cần" người kia hay "muốn" có "người kia" trong đời sống của mình?
  Theo ý riêng, đây là một câu trả lời rất riêng tư, chỉ thích hợp với cá nhân ấy.

  Chúc LH may mắn,
   
 5. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Áp lực trong đời sống

  Chào Mai,

  Mời em đọc ở đây:
  http://tvvn.org/forum/showthread.php?14542-Tháng-Tám-Hạ-Đỏ&p=39181#post39181

  Như Mai cũng thấy, trong danh sách này, có nhiều điều ta có thể làm được và một số điều nằm ngoài sự kiểm soát của mình như chọn sếp, chọn việc làm tương xứng với năng khiếu và sở thích... Thực ra, ta vẫn có thể thực hiện những điều này nhưng cái "giá phải trả" khá nặng nề (không ưa sếp thì bỏ việc làm, làm việc không thích hợp thì bỏ việc và tìm việc khác...).

  Theo ý riêng, mấy điều quan trọng nhất trong danh sách kia là: 1) Biết từ chối đúng lúc, 2) Biết sự giới hạn của mình, 3) Không hứa hẹn điều ta không thể thực hiện, 4) Ăn ngủ đầy đủ... Làm được mấy điều này thì tâm thần khá an ổn và có thể đối phó với các áp lực trong đời sống.

  Chúc Mai may mắn,
   
 6. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Chào LH,

  Chuyện hôn nhân là chuyện rất riêng tư, ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống nên em đắn đo suy nghĩ là việc dễ hiểu.
  Mỗi người chúng ta có những cái "cần thiết" khác nhau, ngoài mấy thứ căn bản như cơm áo, phần tâm thần cũng khá quan trọng. LH cần biết là mình "muốn" và "cần" gì trong đời sống cũng như anh chàng kia "muốn" và "cần" những gì.
  Thí dụ: Làm việc là một nhu cầu rất lớn với một số người; không có việc để làm (kích thích đầu óc) hoặc phải làm công việc không vừa ý thì bứt rứt, sầu khổ, trống rỗng.... hay phát điên; có thể nói là họ kết hôn với công việc, gia đình là thứ yếu. Với cá nhân này, người phối ngẫu cần cảm thông, giúp đỡ và nhất là đừng đòi hỏi họ phải có mặt trong gia đình hay đi bên cạnh mình đều đặn. Sự đòi hỏi này sẽ dẫn đến đổ vỡ.
  Thí dụ khác: Người kết hôn để có cơ hội sống đầy đủ, ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn (nhờ người phối ngẫu cung cấp). Cuộc hôn nhân sẽ đầm ấm vui vẻ khi cơm áo đầy đủ, sang cả theo ý muốn.
  Kẻ kết hôn vì muốn có người bầu bạn, không thích cô đơn nên cần người bên cạnh... Hoặc giả lấy vợ / chồng vì sợ "ế", bá tánh cười chê!

  Đại khái, đó là những cái "cần" hay "muốn" của mỗi cá nhân.
  LH cần biết mình muốn gì và anh chàng kia có phải là người thích hợp với điều mình "muốn" hay không. Ngược lại, LH có "vừa vặn" với ước muốn của người kia hay không, giản dị hơn LH có thực hiện nổi điều anh ta mơ ước hay không?

  Kinh nghiệm sống không nhiều, cuộc đời lại nương tay suông sẻ nên phe ta có cái nhìn khá chủ quan và lạc quan nhưng có một điều Dế Mèn biết chắc chắn là khi giúp được người yêu thương hoàn thành tâm nguyện của họ thì chính ta đã nhận được món quà rất lớn từ tình yêu thương kia.

  Chúc em may mắn,
   
 7. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về chữ tương đương trong hệ thống Tư Pháp

  Theo Dế Mèn hiểu lõm bõm thì mấy chữ này tạm dịch như sau:

  DA = District Attorney = Công Tố Viên
  DA Office = Công Tố Viện (có dấu nặng)
  Judge = Quan Tòa = Thẩm Phán (?)
  Justice = Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện
  Chief Judge = Chánh Án

  Hệ thống tòa án tiểu bang của Hoa Kỳ:

  Trial / Lower Court = Tòa Sơ Thẩm (dịch là "tòa dưới" thì kỳ quá :p)
  Court of Appeals (Intermediate Appellate Court) = Hổng biết dịch chữ này, hình như có người dịch là "Tòa Trung Thẩm"?
  Superior Court (Supreme Court) = Tòa Thượng Thẩm

  Hệ thống tòa án liên bang Hoa Kỳ cũng từa tựa như thế nhưng có tên gọi khác nhau:

  - The U.S. District Courts = Tòa Sơ Thẩm Liên Bang,
  - The U.S. Circuit Courts of Appeal = ?
  - The U.S. Supreme Court = Tối Cao Pháp Viện

  Ngoài ra hệ thống liên bang còn có 2 tòa án đặc biệt:

  - The U.S. Court of Claims
  - The U.S. Court of International Trade.
   
 8. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Chào NL,

  Bạn có thể xem câu trả lời về "chí, rận" tại đây: http://tvvn.org/forum/showthread.php?16045-Chí-(chấy)-và-rận&p=41712#post41712

  Dế Mèn không biết cháu bị con gì cắn, chí, rệp (flea) hay bedbug (tiếng Việt?). Nếu nhà có nuôi chó mèo, cần đưa gia súc đến bác sĩ thú y để lấy thuốc trừ rệp.

  Việc con em bị chí trên đầu không có nghĩa là đứa trẻ hay gia đình ăn ở thiếu vệ sinh, bạn đừng lo âu quá, tiếp tục cho cháu đi học, giữ đứa trẻ ở nhà là điều không cần thiết.
  Việc giặt rửa quần áo mền mùng... là điều cần thiết bất kể loài bọ nào.

  Dế Mèn khá bận rộn nhưng sẽ cố gắng viết bài về rệp và "bedbug" để bạn có thêm chút khái niệm về các loài ký sinh này.

  Mong bạn an tâm,
   
 9. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Chuyện tơ tằm

  http://tvvn.org/forum/showwiki.php?...ng_Mười_Thu_sang&page=1&do=comments#post43630

  Cám ơn bạn hỏi thăm.

  Dế Mèn không đề cập đến chuyện sâu tằm hóa bướm (moth) trong bài viết ngắn kể trên nên trả lời bạn ở đây :)

  1) Sâu tằm khi đến đủ độ lớn, mọc nanh mọc cánh, sẽ cắn vỡ kén (cocoon) bằng cách đục lỗ để chui ra ngoài và bay xa. Khi kén vỡ là sợi tơ bị đứt thành nhiều đoạn, và không dùng được nữa, mất giá trị. Nhà nông tính ngày, nhắm độ lớn, mà bắc nước sôi luộc những kén tơ, nước nóng sẽ giết sâu và giúp sợi tơ rời ra, không quyện chặt vào nhau nữa, dễ tháo gỡ để đánh thành "suốt" chỉ.
  Tóm lại là nhà nông chỉ dùng tằm trong thời gian còn là "sâu" chứ khi chúng hóa bướm thì hỏng việc; dĩ nhiên là họ chừa ra một số kén lớn để làm giống mùa sau. Tằm hóa bướm sinh nở và tạo ra lứa tằm kế tiếp.

  2) "Bạch quỷ": là chữ người Hoa (và ông bà ta) dùng để chỉ người phương Tây vì họ da trắng.
  Dế Mèn dùng chữ kể trên cho vui, bài viết đỡ khô khan, nhưng không hề có ý bất kính :)
   
 10. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Tự Điển Thuật Ngữ

  Trả lời Nguyễn Quân và các bạn:

  Dế Mèn tạm dịch chữ "nomenclature" thành "Tự Điển Thuật Ngữ".
  Tự điển này do các chuyên viên trong ngành chuyên môn nào đó (luật, y, sinh hóa...) thảo luận và đồng ý sử dụng. Mục đích chính là dùng chữ "đồng nhất" để khi thảo luận, mọi người đều hiểu như nhau.
  Khoa học thay đổi, nên các danh từ thuộc loại thuật ngữ cũng thay đổi theo, khi biết thêm chi tiết và được chứng minh, các nhóm chuyên viên kia sẽ thay đổi thuật ngữ cũ cho chính xác hơn.
  Thí dụ bạn đưa về chủng loại chó (canine) và mèo (feline) nằm trong trường hợp kể trên.
  Ngày xưa, ông bà ta nhìn thú vật và tùy thuộc vào sự quan sát mà xếp loại nên các thú vật nhìn thấy giống con chó đều xếp vào chủng "chó"; ngày nay, ta quay phim, mổ xẻ và lấy mẫu di thể nên việc phân loại không còn tùy thuộc vào mắt nhìn nữa, một giống vật trông giống con chó nhưng nếu mang di tính, xương, răng, bắp thịt... của loài mèo sẽ được xếp vào chủng loại "mèo". Đây là trường hợp của giống hyena.
  Nói chung chung là như thế nhưng mỗi chủng loại chó mèo đều có những chi, bộ, họ... khác nhau. Bạn đọc thêm về "taxonomy" của sinh vật sẽ rõ nhiều chi tiết hơn.
   
 11. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Khoa Học Vật Liệu (Material Sciences)

  Đây là ngành khoa học chuyên về việc tìm kiếm và chế tạo vật liệu. Việc tìm kiếm, khảo sát, thí nghiệm đến từ nhiều nguồn gốc kể cả các hiện tượng của thiên nhiên. Thí dụ nhìn nhện giăng tơ bắt mồi, chuyên viên thấy sợi tơ kia cuộn chặt côn trùng như sâu bọ thì hiểu rằng tơ nhện có tính dẻo dai, dính... và lấy về để phân chất, tìm hiểu xem những hóa chất nào đã cho tơ nhện tính "dính" hoặc dẻo dai bền bỉ có thể mang được trọng lượng của con nhên hay côn trùng. Từ đó mà sáng chế các loại keo, các loại nguyên liệu chế tạo băng keo, dây thừng, máy bay, phi thuyền... mà ta sử dụng ngày nay.

  Kế tiếp, cám ơn Nguyễn Quân hỏi thăm và nhờ cậy. Dế Mèn quả thật là không kham nổi việc chuyển ngữ hay dịch thuật vì nhiều lý do:
  1) Không phải là chuyên viên trong nghề kể trên nên thuật ngữ của ngành này, cả Anh lẫn Việt đều lạng quạng. Dịch thuật bậy bạ là hỏng hết.
  2) Dế Mèn không có thời giờ để tìm hiểu cặn kẽ những đề tại cần chuyển dịch, hiểu rõ ràng thì mới dịch chính xác.
  Mấy bài viết về thủy tinh, graphene... đến từ sự tò mò nên đọc sách và viết lại giúp vui, Dế Mèn rất hoan hỷ khi biết rằng NQ và bạn bè dùng được mấy bài viết ấy.

  Dế Mèn hiểu rằng các bạn muốn học hỏi tìm hiểu thêm về ngành học ấy; vì thiếu phương tiện và thiếu khả năng ngoại ngữ nên việc học hành rất khó khăn, nhưng với cả 2 lý do kể trên, Dế Mèn đành cáo lỗi với em và các bạn.
   
 12. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về khối "phôi"

  Anh ngữ là "embryo", ngành học này có tên là "embryology", tiếng Việt là "Phôi Học". Khối phôi bắt đầu từ trứng thụ tinh, 2 tế bào kết hợp, từ đó sinh sôi thành 4, 16, ...

  Dế Mèn mạn phép không đề cập đến phần tôn giáo, đời sống bắt đầu từ lúc nào, mà chỉ nói sơ về khoa học. Khối phôi chứa những tế bào có khả năng biến hóa và trở thành (differentiation) một "dòng tế bào (cell line) riêng biệt cho mỗi loại mô như mô mắt, mô da, mô thần kinh... Do đó, các chuyên viên nghiên cứu cho rằng ta có thể dùng loại protein đặc biệt để "dẫn dắt" các tế bào "gốc" này biến hóa thành các tế bào riêng biệt cho một loại mô cần thiết. Thí dụ, dùng tế bào gốc để tạo tế bào máu chữa bệnh hoại huyết, tế bào tụy tạng (chữa tiểu đường), tế bào thần kinh chữa bại liệt ...
  Tóm tắt là các chuyên viên muốn dùng tế bào gốc từ các khối phôi phế thải để nghiên cứu tìm cách chữa trị bệnh tật.
   
 13. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về chữ "Labor & Delivery" trong Y học

  Theo Dế Mèn hiểu, chữ "labor" nói chung là làm lụng vất vả mệt nhọc, dùng cho việc làm chân tay lẫn đầu óc.
  Trong bệnh viện, như bạn hỏi, có biển đề "Labor & Delivery" là nơi dành cho sản phụ lúc lâm bồn (đau đẻ, rặn đẻ), chữ "labor" ở đây có nghĩa sản phụ đang làm công việc nặng nhọc để đưa đứa con ra đời, ta gọi là "lâm bồn", "đi biển mồ côi"* hay nôm na "rặn đẻ".

  Chữ "Delivery" nói chung là "giao hàng" nhưng trong Y học có ý "đỡ đẻ" hay "hộ sanh".

  *Đàn ông đi biển có đôi
  Đàn bà đi biển mồ côi một mình
  (Ca dao)
   
 14. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Sự khác biệt giữa "việc làm" và "nghề nghiệp"

  Ngoài sự khác biệt về ngôn ngữ, mỗi danh từ chỉ một sự kiện khác nhau, theo ý riêng, hai chữ này còn khác nhau về quan niệm sống.

  - "Việc làm " hay "job" là công việc ta làm để sinh sống (quan niêm "làm việc để sống").
  - "Nghề nghiệp" hay "career" là một ngành chuyên môn mà ta đạt được sau một thời gian huấn luyện, thí dụ nghề thợ mộc, nghề luật sư... Theo đuổi nghề nghiệp đến mức cao nhất hay tinh xảo nhất là một hạnh phúc, được làm công việc mình muốn và say mê (quan niệm "sống để làm việc").

  Trên thực tế, nhiều người sinh sống bằng việc làm khác với nghề nghiệp được huấn luyện. Khi kinh tế khó khăn, công ty thải người, ta nói "mất việc" chứ không mấy ai nói "mất nghề".

  Kính,
   
 15. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về di trú

  Dế Mèn thành thật xin lỗi NT về việc chậm trễ này. Quá bận rộn nên không thể trả lời thư riêng cho em.
  Câu hỏi về di trú (trục xuất / xin ở lại) Dế Mèn không biết câu trả lời, một luật sư chuyên về di trú có thể giúp em hiệu quả hơn?

  Chúc người bạn của em may mắn,
   
 16. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về việc chọn bạn

  Đây là câu hỏi khá phức tạp, nhất là mỗi người chọn lựa bạn bè theo tiêu chuẩn riêng của mình nên Dế Mèn không biết làm thế nào để góp ý với bạn.

  Riếng Dế Mèn thì nghĩ giản dị thế này: Cha mẹ, anh em ta không thể chọn lựa :eek: nhưng người dưng như bạn bè, thày trò, vợ chồng ... hoàn toàn do ta lựa chọn: Cứ nhìn "trò" là đoán ra "thày", cứ ngó "bạn" là thấy "bè", thẩm định "vợ" là nhận ra "chồng" tư cách con người ra sao... Khi thấy "không xong" thì nên chấm dứt nhất là mối liên hệ kia mang lại cho ta sự bực bội, khó chịu.
  Giận hờn, bực tức, khó chịu là những cảm tính có thể nguôi quên (rồi bỏ qua?) nhưng khinh rẻ thì mãi mãi?

  Chúc bạn sáng suốt,
   
 17. asianbear

  asianbear Khách qua đường

  Xin hỏi làm cách nào để đặt câu hỏi trong mục này? Vì thấy chị Dế Mèn chỉ trả lời mà không đăng câu hỏi.
  Và đó cũng là ý tôi muốn!
  Xin cám ơn.
   
 18. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Chào bạn asianbear,
  Bạn đặt câu hỏi tại đây, như bạn đã làm :)
  Dế Mèn biết hay không biết cũng sẽ trả lời hoặc các vị khác đi ngang sẽ góp ý. Các bạn khác đặt câu hỏi gửi qua PM hoặc email nên Dế Mèn tạm hiểu là quý vị ấy không muốn hỏi tại Diễn Đàn nhưng không thể trả lời thư riêng nên góp ý trên DD.
  Kính,
   
 19. asianbear

  asianbear Khách qua đường

  Cám ơn Dế Mèn đã trả lời!
  Vậy thì cho phép tôi đặt câu hỏi qua pm, và Dế Mèn trả lời cho trên này cũng được.
  Xin cám ơn trước.
  Nhưng ....tôi phải "mò" coi pm ở mô đã!:D
   
 20. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Câu hỏi về “thẩm định tư cách”

  Chào ông/bà anh/chị AB

  Ông/bà anh/chị hỏi ý kiến riêng nên Dế Mèn cũng mặc áo giáp mà trả lời theo cái nhìn của mình.
  Trước hết, “thẩm định” là đã có tính “chủ quan”; ít hay nhiều tùy theo nhiều yếu tố: từ góc độ mình nhìn ngó, từ dữ kiện, từ cảm tính, từ gốc gác, giáo dục gia đình, môi trường sinh sống trong xã hội… Thí dụ: Xã hội Việt Nam ngày nay, việc mua chỗ trong trường học, mua danh, mua bằng cấp là chuyện trở thành bình thường; không phải là điều đáng xấu hổ (vì thiếu tự trọng) cho người mua / kẻ bán nên người sống trong xã hội ấy nói đến chuyện đút lót / nhũng lạm như chuyện hiển nhiên, một cách sống trong khi ta đứng từ xa thì rất khó chịu, xem việc làm nọ là bất chính, bất công (cho những người thực sự tài giỏi, có khả năng mà không được đi học, đi làm việc vì thiếu tiền) và coi rẻ những con người mua bán kia.
  Thí dụ khác, giữa nhóm người văng tục thường xuyên, chửi thề liền miệng thì những câu văng tục kia trở thành bình thường; kẻ “bên ngoài” lại xem việc chửi thề là thiếu giáo dục. Kẻ thích ngồi kiểu nước lụt hay bỏ chân lên ghế vì quen ngồi chồm hổm, có thể vì trong nhà không có bàn ghế; việc làm này nói lên gốc gác gia cảnh hay nếp giáo dục gia đình.

  Thí dụ 1 nói về “hành động” và thí dụ 2 là “phong cách”, hành động thường do tư tưởng, ý nghĩ dẫn dắt, nghiêng về “Tâm” hay mặt chìm trong khi lời ăn tiếng nói đến từ thói quen, hoàn cảnh sống hay “mặt nổi”. Hành động và phong cách thường liên quan với nhau trừ những trường hợp đóng phim, lên tuồng.

  Câu hỏi của ông/bà anh/chị đề cập đến “phong cách” của gia đình nọ, họ xem chuyện nói tục là chuyện bình thường. Người không quen thuộc / chấp nhận được thì khó chịu và xem rẻ; kẻ chấp nhận thì chẳng lấy làm lạ.
  Điều an ủi là cử chỉ thô tục kia không làm hại đến ai khác ngoại trừ chính họ.

  Tóm lại, việc thẩm định “tư cách” có tính chủ quan nên việc 5 người 10 ý là điều dễ hiểu, mỗi người nhìn theo lăng kính của mình nên khó lòng có cùng kết luận.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn