Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2017

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Bảy 2017.

Tags:
 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Pin không thể phát cháy/không thể phát nổ

  Bài học cho Samsung về pin qua tai nạn Note 7 nổ và phát cháy khiến Samsung thêm kiên định trong việc tìm cách thay thế pin lithium-polymer bẳng một loại pin khác. Câu trả lời có thể là pin solid-state.

  Pin solid-state lithium-ion thay thế chất lỏng electrolyte trong pin bằng dạng rắn.

  Năm 2014:

  - Các chuyên gia nghiên cứu của công ty Sakti3 thông báo đã tăng đôi năng lượng của pin solid-state trong khi giảm giá thành còn 1 phần 5.
  - Các chuyên gia nghiên chứu tại Đại Học Kentucky nói họ tìm được cách ngăn ngừa pin solid-state xạc quá mức.
  - Toyota bắt đầu nghiên cứu hệ thông pin solid-state dùng cho xe hơi.

  Năm 2015, nhóm chuyên gia nghiên cứu tiền một bước dài, xac pin solid-state 300 lần ở nhiệt độ bình thường trong khi vẫn giữ được 80 phần trăm năng lượng.

  Năm 2016 và 2017, một số chuyên gia nghiên cứu tuyên bố pin solid-state vượt qua ngưỡng cửa thử nghiệm. Pin solid-state xạc đươc hơn 1,200 lần và có gấp ba lần năng lượng của pin lithium-polymer.

  Đến tháng Bảy, 2017. Pin solid-state đạt được các đặc tính sau dây:

  Pin solid-sate không thể phát nổ và khó bốc cháy.

  Pin solid-state có đời sống dài hơn pin lithium-ion đến 5 lần.

  Pin solid-state có thể được xạc từ 0 phần trăm đến 100 phần trăm trong vòng 15 phút.

  Công ty LG cũng đang thử nghiệm pin solid-state. Cả LG và Samsung cho biết sẽ pin solid-state trong vòng 2 năm.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Windows 10 giảm việc theo dõi người dùng

  Khi Microsoft cho phát hành Windows 10 phiên bản đầu tiên, khách hàng phàn nàn rất nhiều vể việc Windows thu thập quá nhiều dữ liệu của người dùng.

  Nhóm CNIL (Commission nationale de l’informatique et des libertés, Pháp) tố cáo Windows vi phạm luật của Pháp. C

  NIL nay cho biết đã ngừng điều tra việc Windows 10 phạm luật. Lý do: Phiên bản mới nhất (Creators Update) của Windows 10 giảm việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng còn một nửa.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  CIA theo dõi người dùng qua wifi

  WikiLeaks tiết lộ thùng "đồ nghề" của CIA có sản phẩm theo dõi người dùng qua wifi, không cần đến hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System).

  CIA gọi sản phẩm này là ELSA. ELSA dùng “PATCHER Wizard” để tạo ra một tài liệu dạng DLL. ELSA hoạt động ngay cả khi người dùng không sử dụng wifi, chỉ cần bộ phận dùng để chạy wifi trong máy có mở lên là đủ. Tất cả dữ liệu trong máy sẽ đuợc (bị) lưu trữ trong một tập hồ sơ tài liệu mã hóa, khi nối mạng với wifi, tài liệu sẽ được (bị) chuyển đến CIA và giải mã.
   
  kenjihunganh likes this.
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Nga đứng sau Petya

  Cơ quan an ninh USB (Ukraine) tố cáo cơ quan an ninh của Nga là thủ phạm tung ra bọ tống tiền Petya. USB nói Nga không quan tâm đến việc lợi nhuận tài chính mà chỉ muốn tạo sự hỗn loạn cho Ukraine.

  "Các dữ liệu thu thập được - kể cả dữ liệu từ các công ty chống bọ điện toán quốc tế - cho chúng tôi lý do để tin rằng nhóm đạo chích điện toán tấn công hệ thống tài chính, giao thông và năng lượng của Ukraine vào tháng Mười Hai 2016 cũng là nhóm đã thả bọ tống tiền Petya. Việc này chứng tỏ có bàn tay của Liên Bang Nga".

  Chính quyền Nga không lên tiếng nhưng chính trị gia gor Morozov (Nga) phát biểu: "Chúng nó)thêu dệt chuyện này. Hoa Kỳ mới là thủ phạm".

  Một số chuyên gia an ninh mạng tại Hoa Kỳ và công ty an ninh mạng ESET (Slovakia) cũng có cùng nhận xét với USB: Liên Bang Nga là kẻ thả bọ tống tiền Petya.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  MIT chế tạo drone có thể bay liên tục 5 ngày không nghỉ

  Trong trường hợp tai nạn thiên nhiên xảy ra, mất nguồn điện, không thể liên lạc qua điện thoại, không thể nối mạng toàn cầu... thì máy bay không người lái (UAV - unpiloted aerial vehicles) mang theo dụng cụ liên lạc với vùng bên ngoài là một điều rất hữu dụng. Tuy nhiên UAV rất đắt tiền và chỉ có thể bay tối đa một, hai ngày.

  Một nhóm kỹ sư MIT tìm cách thay đổi hai khuyết điểm lớn này bằng cách chế tạo một drone có cánh dài 24 thước Tây, mang được 10 đến 20 pounds dụng cụ truyền thông. Drone dùng một máy cách quạt chạy xăng 5 mã lực (nhóm MIT nhận thấy hiện tại dùng năng lượng mặt trời không đáp ứng được nhu cầu bay lâu với giá hạ). Drone này có thể bay liên tục hơn 5 ngày.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trang nhà Amazon.com mừng Prime Day lần thứ ba

  Amazon ăn mừng sinh nhật thứ 20 của mình bằng cách bán đại hạ giá một số sản phẩm chỉ dành riêng cho hội viên ghi danh vào chương trình Prime; Amazon gọi đó là "Ngày Prime". Nói thiệt tình, ngày Ngày Prime đầu tiên chẳng có gì đáng khen hoặc đáng nói. Thiên hạ phàn nàn quá đổi.

  Ngày Prime lần thứ nhì khá hơn nhưng vẫn không bằng Ngày Độc Thân của Alibaba.com.

  Bây giờ Amazon đã được 22 tuồi. Amazon hứa hẹn Ngày Prime lần thứ ba sẽ có hơn 100 ngàn sản phẩm đại hạ giá bắt đầu lúc 6 giờ chiều 10 Tây tháng Bảy 2017 cho đến 2:59 sáng ngày 11 Tây tháng Bảy 2017. Mỗi 5 phút, Amazon tung ra một sản phẩm "giá hạ hết mức".

  Amazon cũng giới thiệu kỹ thuât đặt mua hàng bằng tiếng nói trong Ngày Prime.

  Để chắc ăn, Amazon bắt đầu mời chào khách hàng 5 ngày trước Ngày Prime, mỗi ngày sẽ có một loại sản phầm được đại hạ giá:

  Thứ Tư 5 Tây tháng Bảy 2017: Mua hàng bằng tiếng nói.

  Thứ Năm 6 Tây tháng Bảy 2017: Amazon Music.

  Thứ Sáu 7 Tây tháng Bảy 2017: Amazon Video.

  Thứ Bảy 8 Tây tháng Bảy 2017: Everyday Essentials.

  Chủ Nhật 9 Tây tháng Bảy 2017: Amazon Reading.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Loa thông minh từ Samsung

  Thiên hạ đồn rằng Samsung chuẩn bị ra mắt một loa thông minh dùng phụ tá ảo Bixby làm nền.

  Hôm thứ Ba 3 Tây tháng Bảy 2017, báo Wall Street Journal xác nhận điều này và cho biết thêm Samsung đã theo đuổi việc chế tạo Vega - tên của loa thông minh - hơn một năm nay.

  Mặc dù chi tiết về Vega không nhiều, nhưng Vega phải có điểm đặc biệt nào đó để hấp dẫn khách hàng trong thị trường loa thông minh, chống lại các sản phẩm Amazon Echo, Google Home, Apple HomePod.

  Có vẻ như các đại công ty đặt trong tâm vào việc biến loa thông minh thành trung tâm của nhà thông minh.

  Điều này cũng đúng thôi: Công ty Strategy Analytics cho biết thị trường loa thông minh năm 2016 là 1.8 triệu, sẽ tăng trưởng đến 15 triệu vào năm 2020.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tàu Cộng mà! Thứ gì không dám gạt!

  Còn nhớ "xe buýt công cộng tự nâng" TEB (Transit Elevated Bus) của Trung Cộng vào năm 2016 khiến thế giới thán phục? Truyền thông quốc tế chiếu một đoạn phim cho thấy xe buýt tự nâng chạy trên tuyến đường xa lộ dài hơn 300 mét...

  Hôm qua, Cảnh Sát Bắc Kinh chính thức công bố việc điều tra công ty Huaying Kailai và bắt giữ 30 nguời vì tội gạt gẫm. Huaying Kailai kêu gọi đầu tư cho TEB và thâu được 9.1 tỷ Nhân Dân Tệ từ 72 nhà đầu tư (khoảng 1.3 tỷ đô la). Công ty thiết kế TEB là Autek cho biết Huaying Kailai còn nợ họ nhiều triệu đồng.

   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft tái cấu trúc, sa thải hàng ngàn nhân viên

  Microsoft gửi thông báo đến toàn thể nhân viên sẽ đặt trong tâm vào dịch vụ lưu trữ tập trung (cloud base service), nhóm thương mại sẽ tách làm hai để phục vụ khách hàng thương mại loại trung/đại công ty và khách hàng thương mại loại nhỏ/tiểu thương.

  Nhân viên bán hàng giờ đây tập trung vào 6 ngành tài chánh, xí nghiệp, giáo dục, bán lẻ, chính quyền, y tế.

  Về mặt nhu liệu Microsoft chia thành 4 thể loại: Thương mại, thông minh nhân tạo, hạ tầng cơ sở và môi trường làm việc.

  Microsoft hiện có 211, 567 nhân viên trên toàn thế giới. Sau khi tái cấu trúc sẽ giảm khoảng 10% nhân viên bán hàng. Với tái cấu trúc, Microsoft hy vọng phân ngành Azure có thể đánh nhịp với Amazon AWS và Google Cloud (điều này rất khó, hiện tại Amazon AWS có thị trường lớn bằng 10 công ty có dịch vụ lưu trữ tập trung - tính luôn Microsoft).
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tmall Genie

  Thị trường loa thông minh hiện có Amazon Echo, Google Assistant, Apple HomePod, Harmon Kardon (Microsoft), Essential, Samsung Vega. Toàn là những tên tuổi lớn và dùng Anh ngữ làm ngôn ngữ chính.

  Vậy cái gì nhìn giống Amazon Echo, hoạt động giống Echo mà không phải là Echo, thậm chí không nhận biết mệnh lệnh bằng Anh ngữ?

  Đó là sản phẩm nhái theo Echo của Alibaba (Trung Cộng) mang tên Tmall Genie dùng để đặt mua sản phẩm trên cửa hàng ảo Tmall của Alibaba.

  Tmall Genie - dựa trên phụ tá ảo AliGenie - có khả năng nhận mệnh lệnh (Hoa ngữ Phổ Thông) bẳng tiếng nói, cho nghe nhạc, đọc tin tức, thông báo thời tiết, điều khiển vài hệ thống của nhà như máy lạnh/máy sưởi...

  Bắt chước Echo, Tmall Genie cũng chấp nhận mệnh lệnh "magic skills" (Amazon gọi là Alexa Skill) từ các công ty khác.

  Tmall Genie có giá 499 Nhân Dân Tệ (khoảng 73 đô la).

   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Elon Musk và Úc Đại Lợi

  Tháng Chín 2016, Úc Đại Lợi bị một trận bão lớn khiến nguồn điện của cả vùng Nam Úc Đại Lợi bị ngắt. Nam Úc Đại Lợi có 1.7 triệu dân, rộng hơn tiểu bang Texas đến 40%.

  Từ đó đến nay, Nam Úc Đại Lợi tiếp tục thỉnh thoảng bị mất điện.

  Elon Mush (Tesla, Hoa Kỳ) đề nghị giúp giải quyết bằng cách sẽ xây dựng bình chứa điện lớn nhất thế giới cho Úc Đại Lợi. Elon bảo đảm trong vòng 100 ngày sẽ hoàn tất hợp đồng (xây bình chứa điện), quá hạn Úc Đại Lợi không phải trả tiền.

  Hợp đồng do công ty Telsa và Neoen (Pháp) chịu trách nhiệm. Nhà máy chứa điện lớn nhất thế giới hiện giờ có bình chứa điện có công suất 30 megawatts. Hợp đổng của Úc Đại Lợi sẽ tạo ra bình chứa điện 100 megawatts; bình chứa điện khổng lồ này sẽ được nối với nhà máy điện chạy bằng gió của Neoen.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Web, Deep web, Dark web

  Có thể định nghĩa đơn giản như sau:

  Web (còn gọi là surface web) = Tra tìm được dễ dàng.

  Deep web = Có trên web, nằm ẩn; phải biết đường hay có phép mới nhìn thấy nội dung. Không được (bị) liệt kê bởi Bing, Google, Yahoo, Yabdex, Baidu...

  Dark web (còn gọi là darknet) = Có trên web, cần dùng thảo trình đặc biệt, cần được cho phép mới nhìn thấy nội dung. Không được (bị) liệt kê bởi Bing, Google, Yahoo, Yandex, Baidu... Tài liệu có trong dark web thường được mã hóa. Danh tánh người dùng được bảo vệ.

  Tài liệu có trong deep web nhiều hơn surface web ít ra 500 lần. Theo ước tính của Đại Hoc Berkeley (California) vào năm 2001, deep web chứa khoảng 7,5 peta bytes tài liệu. 1 peta (PB) bằng 1,000 terabytes (TB) hoặc 1,000,000 gigabytes (GB).

  Không có con số chính xác về tài liệu có trong dark web, chỉ biết dark web lớn hơn deep web nhiều lần.

  Ai dùng deep web?

  Rất nhiều cơ quan, công ty dùng deep web (nhà băng, lớp học trên mạng - như các lớp học Phong Thủy-Tử Vi. lớp Luyện Trí Nhớ, lớp Webmaster của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu -, tài liệu nghiên cứu các loại...).

  Ai dùng dark web?


  Theo nghiên cứu của Gareth Owen (năm 2014, Đại Học Portsmouth) thì nhiều nhất là kẻ tìm tài liệu/phim ảnh ấu dâm. Kế đến là kẻ buôn bán hàng cấm (thuốc phiện, thuốc giả, súng ống, đồ ăn cắp/ăn trộm, buôn người, hợp đồng giết người, bán danh sách mật mã...). Những ai thuộc loại "tố giác ẩn danh" (whislerblower) cũng chọn dark web để che dấu thân phận. Các nhóm hoặc tổ chức chính trị muốn ẩn danh (Pháp Luân Công, ISIS, khủng bố...). Các nhóm đạo chích điện toán. Các nhóm đăng tin giả (fake news). Giới truyền thông muốn săn/mua tin...

  Dân dark wed dùng Bitcoin làm tiền trao đổi (tính đến thứ Sáu 7 tây tháng Bảy 2017, 1 bitcoin bằng 1,578.43 đô la). Nhiều quốc gia công nhận tiền bitcoin (Đan Mạch, Thụy Điền, Nam Hàn, một số tiểu bang Hoa Kỳ, Phần Lan, Gia Nã Đại, Anh, Úc Đại Lợi...). Trung Cộng, Nga, Việt Nam, Cuba cấm lưu hành tiền bitcoin vì sợ không kiểm soát được vấn đề tẩu tán tài sản; trên thực tế các nước này có số người dùng bitcoin khá nhiều. Năm 204, bitcoin bắt đầu được dùng nhỏ giọt ở Việt Nam. Năm 2016, máy bitcoin đầu tiên nhận tiền/rút tiền được đặt ở Sài Gòn.

   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Muốn nhà mình đang sống lên giá cao, nên khuyến khích hàng xóm... đi học

  Năm 2013, các chuyên gia nghiên cứu của Media Lab (MIT) viết một thảo trình phân tích các hình chụp đường phố để từ đó đo lường mức độ an ninh của khu vực.

  Dùng thảo trình của năm 2013, MIT và Đại Học Havard ước tính xem một khu vực trở nên khấm khá hơn hay tàn tạ hơn. So sánh 1.6 triệu hình chụp tai 5 thành phố, các chuyên gia nghiên cứu kết luận: Khu vực nhà ở có nhiều người học cao, gần trung tâm thương mại, có độ an ninh cao sẽ có giá nhà tăng cao hơn so với khu vực kế bên chứ không được quyết định bởi màu da hay mức lương.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Qualcomm và Apple

  Apple (Hoa Kỳ) là công ty nổi tiếng nhất trong thị trường điện thoại thông minh nhờ iPhone.

  Qualcomm (Hoa Kỳ) là công ty sản xuất các chip dùng trong điện thoại thông minh Android lẫn iOS (Apple). Qualcomm cũng là công ty lớn nhất trong thị trường chip cho điện thoại thông minh.

  Hai công ty hàng đầu này đang kiện nhau ra tòa. Hậu quả: iPhone 8 có thể không được phép bán tại Hoa Kỳ!

  Đầu đuôi câu chuyện như sau:

  Qualcomm làm chủ nhiều môn bài kỹ thuật của 3G và 4G. Ai dùng 3G hay 4G đều phải trả ít tiền cho Qualcomm. Từ iPhone 5 trở đi, Apple dùng chip riêng của mình trong lãnh vực kết nối với kỹ thuật 3G/4G chứ không mua chip từ Qualcomm; vì vậy Apple cho rằng mình chỉ phải trả phần thuộc về môn bài kỹ thuật thuộc Qualcomm, không phải trả dựa trên lợi tức của nguyên iPhone như trước. Qualcomm đời nào chịu cách tính như vậy, Apple bèn... ngưng trả tiền cho Qualcomm.

  Qualcomm nói kỹ thuật mình sở hữu không giới hạn ở việc kết nối mà thôi, còn có kỹ thuật định vị toàn cầu GPS, kỹ thuật "multimedia" và hàng tá kỹ thuật khác. Nếu không có các kỹ thuật này, Apple làm gì mà tạo được iPhone?

  Tháng Bảy 2017, Qualcomm đệ đơn yêu cầu tòa án Hoa Kỳ cấm Apple bán iPhone (đời mới) rộng rãi tại Hoa Kỳ. Nếu tòa đồng ý yêu cầu của Qualcomm, khách hàng chỉ có thể mua iPhone 8 tại một vài công ty (như Verizon, Sprint).

  Ghi chú: Trong năm 2016, Qualcomm có 59% thị trường chip dùng trong điện thoại thông minh trong khi MediaTek (Trung Cộng) chiếm 23% thị trường.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chuẩn bị mua trong Ngày Prime

  Bắt đầu 9 giờ tối thứ Hai 10 Tây tháng 7, 2017, Amazon sẽ chính thức bán đại hạ giá hơn 100,000 món hàng (nói là "chính thức" vì 5 ngày qua Amazon đã bán chính thức đại hạ giá nhiều món hàng). Các món hàng đáng chú ý trong ngày:

  Bớt 50% cho Amazon Echo, giá chỉ có $89.99

  Tiết kiệm được $15 cho Echo Dot, giá chỉ có $34.99

  Bớt $50 cho Amazon Tap, giá chỉ có $79.90

  Bớt $30 cho Fire HD 8 tablet, giá chỉ có $49.99 (mua 3 giá, giá chỉ có $119.97)

  Bớt $40 cho Fire HD 8 Kids Edition, giá chỉ có $89.99 (mua 2 cái, giá chỉ có $149.99)

  Bớt $20 cho Fire 7, giá chỉ có $29.99

  Bớt $30 cho Kindle Paperwhite, giá chỉ có $89.99

  Bớt $30 cho Kindle, giá chỉ có $49.99

  Bớt $50 cho Kindle Voyage, giá chỉ có $149.99

  Bớt $50 cho Kindle Oasis WiFi+3G

  Bớt $30 cho Kindle for Kids Bundles, giá chỉ có $69.99

  Bớt $75 cho Echo Show và Arlo Security Camera bundle

  Tiết kiệm $250 cho Element 55-inch 4K Ultra HD smart LED TV – Amazon Fire TV Edition, giá chỉ có $399.99
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Số phận của điện thoại thông minh Windows Phone 8.1

  Tính đến nay, Windows Phone 8.1 đã được 3 tuồi. Microsoft thông báo sau ngày 11 Tây tháng Bảy 2017 Windows Phone 8.1 sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ kỹ thuật.

  Mặc dù thị trường của Windows 8.1 quá nhỏ so với Android và iOS, hơn 70% người dùng điện thoại thông minh Windows xài Windows Phone 8.1 (1o% dùng Windows 10, phần trăm còn lại dùng phiên bản Windows cũ hơn 8.1).

  Nói ngắn gọn: ĐỪNG thèm mua Windows Phone!
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ba công ty này ai lời nhiều nhất: Google, Apple, Samsung?

  Google bán điện thoại thông minh như có thị trường rất giới hạn. Apple bán nhiều điện thoại thông minh nhất (và hưởng lời nhiều nhất). Samsung vừa mang tiếng xấu năm ngoái với việc điện thoại thông minh Note 7 phát nổ phải thu hồi 2 lần (và về sau ngưng bán Note 7); đó là chưa kể các sản phẩm khác của Samsung như máy giặt gặp trục trặc kỹ thuật.

  Mới đây, một trong 3 công ty thông báo tiền lời quý hai có thể tăng đến 72% (tròm trèm 12.tỷ đô la). Công ty nào vậy?

  Thưa đó là Samsung. Điều tréo cẵng ngỗng: Công ty giúp Samsung chiếm lợi nhiều nhất lại là... Apple: Apple đặt mua màn ảnh từ Samsung với số lượng lớn, giúp Samsung (hiện đang lời lớn nhờ Samsumg Galaxy 7/7 Plus) vượt mặt cả Apple.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ai phe ta, ai không quan tâm?

  Nhân danh việc bảo vệ an ninh, chính quyền Hoa Kỳ muốn thu thập tin tức về người dân càng nhiều càng tốt. Chính quyền nói: "Để phòng khủng bố". Điều đáng kể ra là các công ty điện toán cũng giúp tay cho chính quyền!

  Cơ quan EFT (Electronic Frontier Foundation) vừa cho ra báo cáo điều tra nhắm vào 26 đại công ty điện toán, coi ai thật sự quan tâm đến việc bảo vệ chuyện riêng tư của người dùng chống lại sự theo dõi có phần thái quá của chính quyền.'

  EFT xếp hạng 26 công ty dựa trên 5 điều kiện:

  1- Công ty có áp dụng các kỹ thuật tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng hay không
  2- Công ty có thông báo cho người dùng khi chính quyền yêu cầu cung cấp dữ liệu hay không
  3- Công ty có hứa - và giữ lời hứa - không bán các dữ kiệu cá nhân của người dùng hay không
  4- Công ty có đứng về phía người dùng khi chính quyền ra lệnh "câm (miệng)" (gag order) hay không
  5- Công ty có ủng hộ việc cải cách chương trình theo dõi mang tên Section 702 của Cơ Quan NSA (National Security Agency) hay không

  9 trong số 26 công ty nhận huy chương vàng vì đáp ứng đủ 5 điều kiện trên: Adobe, Credo, Dropbox, Lyft, Pinterest, Sonic, Uber, Wickr, Wordpress.

  Google, Microsoft, Facebook nhận huy chương bạc vì không thỏa mãn điều kiện thứ 4.

  Apple nhận được huy chương bạc vì không thỏa mãn điều kiện thứ 5.

  Amazon nhận huy chương đồng vì không thỏa mãn điều kiện thứ 2, 3 và 4.

  Tất cả các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động không được ngôi sao nào.

  Xep_Hang_1.jpg
  Xep_Hang_2.jpg
  Xep_Hang_3.jpg
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft muốn mang mạng lưới nhện toàn cầu đến các vùng hẻo lánh tại Hoa Kỳ

  Chúng ta có Google dùng khinh khí cầu, Facebook dùng drone (Facebook đã từ bỏ dự án này) để mang mạng lưới nhện toàn cầu đển những vùng không được phủ sóng cell tower hay không thể chạy dây cho internet. Microsoft tuyên bố sẽ thử bằng dùng các làn sóng trống (white space) của truyển hình.

  Lợi điểm của việc dùng các làn sóng trống để chuyển nhận dữ liệu ở khoảng cách xa là không phải dựa vào việc chạy dây mà vẫn có internet. Các làn sóng trống này có thể xuyên qua tường, qua xi măng.

  Hiện tại dụng cụ có thể nhận/chuyển dữ liệu qua làn sóng trống rất đắt (tròm trèm 1,000 đô la). Microsoft cho rằng giá sẽ giảm còn dưới 200 đô la vào năm 2018.

  Microsoft sẽ biểu diễn kỹ thuật dùng các làn sóng trống của mình tại Nữu Ước hôm nay. Bước kế tiếp là triển khai dịch vụ dùng các làn sóng trống đến 12 tiểu bang.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn