Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2018 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Bảy 2018.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2018 - p324530
  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 1 tháng Bảy 2018
  BaoDaDa.RS likes this.
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Tám, 2018 - p324530
  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 3. BaoDaDa.RS

  BaoDaDa.RS Công Dân

  Trích: "Do vậy bạn ghi danh dịch vụ vào Google, Facebook, Instagram… (cho dù bạn đang ở Việt Nam), hãy chọn quốc gia của bạn là Mỹ, Úc hoặc bên ngoài Việt Nam thì Luật An Ninh Mạng Viêt Nam KHÔNG áp dụng được cho các trương mục ghi danh ngoài Việt Nam, nói cách khác Luật An Ninh Mạng Viêt Nam không có khả ngăn kiểm soát tư liệu cá nhân của công dân nước khác.

  Vậy hãy lập trương mục mới về Gmail, Facebook, Instagram… (nhờ người bên Mỹ, Úc, Gia Nã Đại… làm giúp) và luôn nhớ để nơi cư ngụ nằm ngoài nước Việt Nam. Hiện tại bạn không thể thay đôi quốc gia cho trương mục đang có."

  XIN HỎI:

  Trường hợp ... nhờ bạn đang ở nước ngoài giúp. Tôi thấy khó. Vì số đ.t (hoặc di động) của bạn ấy đã dùng lập trương mục cho bản thân. Cách trên... trên lý thì dễ, trên thực tế, thường bị từ chối. Đúng không ạ?!

  Có một anh bạn, trước đây là đoàn sinh của Tráng Đoàn do tôi phụ trách, đã nói: "Trưởng nên chờ, hệ thống vệ tinh phủ Internet toàn cầu, lúc đó chẳng có CS nào kiểm soát được". p324530 - Bạn thấy sao ạ?
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Một cách tránh Luật An Ninh Mạng Việt Nam: Dùng Minds thay vì Facebook?

  Một số anh chị em tham gia hoạt động Dân Chủ Cho Việt Nam nghĩ đơn giản là dùng một dịch vụ sinh hoạt cộng đồng như Minds (thành lập năm 2011) thay vì Facebook để tránh khỏi sự theo dõi và kiểm soát của Luật An Ninh Mang Việt Nam. Có vài điều cần nói đến phương pháp này:

  - Minds là một dịch vụ sinh hoạt cộng đồng an toàn hơn (trên vài mặt) so với Facebook, như Minds dùng kỹ thuật mã hóa toàn trang nhà nên chính quyền/nhà cầm quyền các nước khó xâm nhập để đọc lén tin tức của người dùng, Minds bảo đảm giữ kín tin tức cá nhân của người dùng chứ không bán cho các công ty quảng cáo.
  - Minds được nhóm đạo chích điện toán Anonymous khen ngợi là an toàn
  - Minds sẳn sàng khen thưởng những ai góp công giúp Minds trở nên an toàn hơn về mặt kỹ thuật bằng cách trả tiền qua kỹ thuật ERC20 tokens

  Tuy nhiên Minds cũng có rất nhiều điều bất lợi:

  - Số người sử dụng thua rất xa con số hơn 2 tỷ người dùng Facebook, mà người Việt trong nước đa số có trương mục Facebook dùng để liên lạc với người thân, bè bạn khắp năm châu. Minds có thể an toàn hơn vài mặt so với Facebook nhưng số người Việt theo dõi đọc bài đăng trên Minds hầu như không có ai.
  - Minds không có nhiều dịch vụ như Facebook (chẳng hạn dịch vụ Kết Bạn Bốn Phương, dich vụ Mua Bán...).
  - Minds không có những kết nối mạnh mẽ như Facebook nếu muốn chia sẻ phim ảnh qua YouTube hay Vimeo, chia sẻ hình ảnh, blog, trò chuyện với bạn bè,
  - Minds có túi tiền vô cùng hạn hẹp trong khi Facebook có trong tay Parse (mua giá 85 triệu đô la), thảo trình nhận diện khuôn mặt (tri giá 100 triệu đô la), Instagram (trị giá 1 tỷ đô la), Oculus Rift (trị giá 2 tỷ đô la), What’s App (trị giá 19 tỷ đô la)....

  Minds.jpg
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người máy với trí thông minh nhân tạo bắt đầu tham gia thám hiểm vũ trụ

  Chuyến chở hàng tiếp tế Trạm Vũ Trụ Không Gian của SpaceX mới rồi có mang theo đầu của một người máy có trí thông minh nhân tạo mang tên Cimon (viết tắt của chữ Crew Interactive Mobile Companion) chế tạo tại Đức, bộ óc thông minh nhân tạo đến từ IBM (Hoa Kỳ). Cimon được tạo ra dựa trên một nhân vật thiên tài mang tên Captain Future trong chuyện khoa học giả tưởng.

  Đứng sợ Cimonn sẽ trớ thành một người máy như HAL trong phim khoa học giả tưởng "2001: A Space Odyssey" (1968). Khoa học gia Christian Karrasch của cơ quan German Space Agency nói: "Chúng tôi có nút Tắt-Mở cho Cinamon".

  Phi hành gia người Đức Alexander Gerst có mặt trên Trạm Vũ Trụ Không Gian sẽ lãnh nhiệm vụ giới thiệu Cinamon với 5 phi hành gia khác.

  Cinamon nhận diện được khuôn mặt và giọng nói của Alexander và cũng tuân lênh 5 phi hành gia khác, chỉ cần các phi hành gia gọi lên tên "Cinamon".

  Cinamon chỉ có cái đầu lớn hơn quả bóng tròn một chút, không có chân tay và cũng không có một khuôn mặt người.

  Cinamon biết cười khi nghe câu trò chuyện vui vẽ và biết nhăn mặt khi gặp chuyện buồn.

  Để chế tạo Cinamon, cơ quan German Space Agency tốn gần 2 năm và chi dưới 5 triệu Euro.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đại công ty điện thoại thông minh nào sắp phá sản?

  Khi nghe đến câu hỏi này, nhiều người nghĩ ngay đến đại công ty ZTE của Trung Cộng. Rất tiếc câu trả lời đúng là một đại công ty của Đài Loan.

  Công ty này từng có một thời huy hoàng tột đỉnh qua các sản phẩm nổi bật như Google Nexus One, Google Pixel... Tên công ty này là HTC.

  Mới đây HTC tuyên bố phải đuổi việc 1,500 nhân viên tại Đài Loan, tức là gần 25% tổng số nhân viên.

  Sự thành công vượt bực của Samsung (hiện tại điện thoại thông minh của Samsung chiếm 22% thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới vào năm 2017) có thể nói là một trong những lý do chính dẫn đến việc HTC phải bại lui.

  HTC nói "sẽ tập trung vào thị trường VR Thế Giới Ảo".
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Phim giả lên ngôi

  Số lượng người sử dụng mang lưới nhện để đọc tin tức ngày càng tăng, và khắp nơi người ta thấy tin tức thật và tin tức giả trộn lẫn với nhau thành một đống rối nùi cũng tăng nhanh.

  Trước năm 2018, những ai tinh ý còn có thể phân biệt tin thật và tin giả tướng đối dễ dàng chỉ dựa vào việc xem bài viết có kèm theo phim ảnh chứng minh bài viết có tin tức thật.

  Sang năm 2018, chuyện trở nên rắc rối và phức tạp hơn nhiều bởi kỹ thuật làm phim tiến bộ đến mức người ta cũng có thể làm phim giả mà chúng ta không thể ngờ đó là giả tạo.

  Kỹ thuật thực hiện phim giả tối tân này gọi là Deepfake.

  Nói ngắn gọn, Deepfake dùng trí thông minh nhân tạo, kỹ thuật ráp giọng nói, kỹ thuật ráp lời nói, kỹ thuật ráp mặt... để tạo ra những phim giả.

  Bọn người xấu có thể dùng Deepfake để tống tiền hay gài bẫy nạn nhân tương đối dễ dàng.  Hiện giờ chưa có cách phòng ngừa phim giả hữu hiệu.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Có trương mục với Adidas.com? Đồi mật mã ngay, trang nhà Adidas bị đạo chích điện toán xâm nhập?

  Adida là một công ty Hoa Kỳ, đại bản doanh đặt tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon.

  Ngày 26 Tây tháng Sáu 2018, một "công ty ẩn danh" nói đã có trong tay một số trương mục khách hàng của Adidas. Adidas nói chưa xác nhận được chuyện này thật hay giả, nhưng Adidas khuyên khách hàng cứ xem như là thật và nên đổi mật mã để phòng ngừa trong lúc Adidas hợp tác với các chuyên gia an ninh mạng điều tra manh mối.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  what3words định vị trí chính xác

  Công ty what3words (Anh Quốc) chia từng vị trí trên trái đất thành từng ô (tổng cộng 57 ngàn tỷ ô) 3 mét x 3 mét (10 square x 10 square) kể cả mặt biển, mỗi ô có môt "địa chỉ" riêng gồm 3 phần, thay vì đánh địa chỉ như "14550 East 28th Street, New York, New York" ta chỉ cần nói (hoặc đánh đơn giản hơn) "nhà của Sáu tại Nữu Ước".

  Hiện tại có 170 quốc gia dùng 3 chữ địa chỉ của what3word. Công ty Mercedez (Đức Quốc) đã gắn kỹ thuật của what3words vào xe Mercedes-Benz A-Class đời mới nhất và cũng trở thành một cổ phần viên của what3words. Công ty Land Rover (Anh Quốc) cũng kết hợp với what3word, cho dùng kỹ thuật của what3words trên hệ thống định vị ARDHI tại Trung Đông và Bắc Phi cũng như cho phép kỹ thuật của what3words gửi đi "tín hiệu cấp cứu điện tử" trong trường hợp khẩn cấp.

  Tại sao lại là "ba"?

  Vì ta có thể chia từng vị trí trên địa cầu thành 64,000,000,000,000 triệu "địa chỉ", dùng 2 chữ chỉ có thể chia được 40,000 (quá ít), ngược lại dùng 4 chữ thì quá dư thừa với với con số lớn gấp 4,000 lần "địa chỉ" của 3 số.


  Bạn có thể tra tìm một địa chỉ nào đó với "công thức 3 chữ" của what3words tại đây:

  https://map.what3words.com/kicks.pa...C_4561_Pt_Map_Org_WO_en_Sleeknote_InvestmentB

  What3Words.jpg

  Hai hệ thống điều hành iOS và Android đếu có app của what3words:

  iOS: https://itunes.apple.com/us/app/what3words/id657878530

  Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.what3words.android
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cảnh Sát Quốc Tế Liên Hiệp Châu Âu, cảnh sát Pháp và cảnh sát Thái Lan phá vỡ nhóm đạo chích điện toán Rex Mundi

  Tám người đã bị bắt vì nghi ngờ là phần tử của nhóm đạo chích điện toán Rex Mundi (tiếng La Tinh có nghĩa là "Vua Của Thế Giới").

  Các chuyên gia an ninh mạng mạng biết đến Rex Mundi từ năm 2012. Rex Mundi chuyên nhắm vào hệ thống điện toán của các công ty nhằm đánh cắp tin tưc cá nhân, sau đó liên lạc với nạn nhân để đòi tiền hoặc tống tiền. Rex Mundi đôi khi cũng bán tin tức về các lỗ hỗng an ninh của công ty với số tiền lớn.

  Những công ty hoặc cá nhân không chịu trả tiền sẽ bị Rex Mundi tuồn tin tức lên Twitter.

  Các nạn nhân của Rex Mundi gồm AmeriCash Advance, Webassur, Drake International, Buy Way, Hoststar, Websolutions.it, Numericable, Habeas, AlfaNet, Domino's Pizza, Banque Cantonale de Geneve (BCGE)...
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  CPU nhỏ xíu cho drone

  Năm 201, các khoa học gia tại MIT chế tạo một CPU rất nhỏ dành cho drone "nhỏ con".

  Nhỏ cỡ nào? Tốn bao nhiêu năng lượng cho CPU chạy?

  Drone nhỏ cở con ong, năng lượng để chạy CPU đủ để drone "nhỏ con" này hoạt động trong thời gian ngắn.

  Sang quý hai của năm 2018, MIT thông báo CPU cải tiến giúp drone nhỏ con lại càng nhỏ hơn về thể tích (chỉ có 20 square millimeters) trong lúc tiêu thụ nguồn điện chỉ còn 24 milliwatts (1 phần ngàn nguồn điện dùng để thắp sáng một bóng đèn. CPU đời cũ dùng đến 2 watts). Cùng lúc CPU cải tiến có tốc độ tính toán nhanh hơn CPU đới cũ gấp nhiều lần.

  CPU đời mới này mang tên Navion.

  Các khoa hoc gia tại MIT cho biết Navion có thể gắn vào drone nhỏ cỡ chừng đầu móng tay hoặc trở thành bộ óc cho các người máy "nhỏ con", có thể được gắn vào các bong bóng thời tiết, có thể gắn vào một viên thuốc cho bệnh nhân nuốt vào mà không gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân nhờ mức độ pin tiêu thụ quá thấp không làm cơ thể bị nóng lên. Navion có thể được trang bị thêm máy chụp hình nhỏ xíu hay các bộ phận cảm ứng khác nếu cần thiết.

  Nghiên cứu này được bảo trợ một phần từ hai cơ quan Air Force Office of Scientific Research và National Science Foundation.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Opinion Rewards app

  Google lập ra Opinion Rewards với mục đích tìm hiểu người dùng các sản phẩm muốn gì, thích gì, ghét gì để... quảng cáo có hiệu quả hơn.

  Người dùng điện thoại thông minh/Tablet PC chạy hệ thống điều hành iOS hay Android đều có thể dùng Google Opinion Rewards được.

  Các câu hỏi của Google Opinion Rewards rất ngắn gọn, thường chỉ khoảng 20 giây mà thôi. Google sẽ trả công cho người tham gia trả lời bằng cách trả tiền (tứ vài xu đến 1 đô la cho mỗi việc hỏi).

  iOS: iOS

  Android: Android
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Những trang nhà mua bán đồ cũ

  Trước hết nên nhắc đến trang nhà thành lập lâu đời và nổi tiếng nhất: Craigslist (www.craigslist.org). Craigslist có một vài vấn đề lớn: Không có cách nào bảo đảm an ninh cho người mua hay người bán, không có cách nào bảo đảm món hàng muốn bán không phải là hàng ăn cắp hay hàng giả, người mua/bán cần phải gặp mặt nhau để chuyện mua/bán thành công.

  May mắn thay có vài đại công ty nhận ra việc mua/bán đồ cũ là một thị trường lớn, vì vậy chúng ta có sự lựa chọn rộng rải hơn và an toàn hơn.

  Poshmark

  Poshmark là một ngôi chợ ảo chuyên về mua/bán hàng thời trang phục vụ thị trường Hoa Kỳ. Poshmark có danh sách hơn 25,000 món hàng với hơn 5,000 công ty. Đại bản doanh của Poskmark đặt tại thành phố Redwood, tiểu bang California.

  Poskmark có app cho hệ thống điều hành iOS (https://itunes.apple.com/us/app/postmark/id1333183992) và Android (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.poshmark.app&hl=en_US).

  Bán đồ trên Poskmart rất dễ dàng (cần tạo một trương mục miễn phí cho mình trước).

  Chụp hình món đồ muốn bán dùng app của Postmart (hoặc bỏ hình ảnh thẳng vào trương mục của mình khi đến thăm trang nhà).
  Định giá bán.

  Khi món đồ bạn muốn bán có người đặt mua, Postmark sẽ gửi cho bạn một label trả tiền sẵn để bạn dán lên hộp có món đồ bạn muốn bán về cho Postmark nếu món đồ có giá trên 500 đô la; sau khi nhận được món đồ bạn gửi, Postmark sẽ kiểm tra món đồ xem có đúng như bạn đã quảng cáo hay không trước khi gửi cho người mua. Cho món đồ có giá dưới 500 đô la, label có điền sẵn địa chỉ của người mua để bạn gửi thẳng cho họ.

  Postmark chỉ nhận mua/bán trong nội địa Hoa Kỳ. Khách hàng thích Postmark hơn Craiglist vì không còn giới hạn mua/bán trong địa phương mình sống, món hàng mua qua Postmark được Postmark bảo đảm "hàng thật", và nhất là không phải chạm mặt người bán/mua.

  (còn tiếp)
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Những trang nhà mua bán đồ cũ (2)

  Letgo theo khá sát cách hoạt động của Craigslist, nhưng chỉ phục vụ một công việc mua/bán trên mạng mà thôi (Craglist có thêm nhiều dịch vụ khác). Khách hàng có thể chọn mua món đồ quanh vùng mình sống. Bạn có thể mua/bán rất nhiều thứ trên chợ ảo Letgo.

  Letgo có một đặc tính hay: Tự động nhận diện hình món hàng bạn chụp và gửi cho Letgo, sau khi nhận diện được món hàng, Letgo tự động mang hàng vào đúng Phân Loại (nói ví dụ như bạn muốn bán một máy điện toán xách tay, hình máy điện toán xách tay bạn chụp và gửi đến Letgo sẽ được tự động mang vào Phân Loại "Máy điện toán xách tay").

  Cũng giống Craigslist hay Posmark, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ra một trương mục miễn phí cho mình tại Letgo. Sau khi bạn gửi hình chụp về món hàng muốn bán đến trang nhà Letgo và định ra giá muốn bán, khách mua sẽ có cơ hội trò chuyện qua trang nhà Letgo với bạn (Letgon sẽ không lộ ra tin tức các nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ điện thư của người mua lẫn người bán). Mọi cuộc trò chuyện sẽ được Letgo lưu trữ làm bằng chứng. Người bán và người mua cũng có cơ hội thuông lượng giá cả với nhau.

  Bởi vì cách hoạt động giống như Craigslist , người bán và người mua cuối cùng cần gặp mặt nhau.

  Người mua có cơ hội "chấm điểm" người bán tốt hay xấu sau khi chuyện mua/bán thành công.

  Letgo app có app cho hệ thống điều hành Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.abtnprojects.ambatana&hl=en

  App cho hệ thống điều hành iOS: https://itunes.apple.com/us/app/letgo-buy-sell-used-stuff/id986339882
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Những trang nhà mua bán đồ cũ (3)

  Facebook Marketplace (https://www.facebook.com/marketplace/)

  Với hơn 2 tỷ hội viên, việc gì Facebook làm cũng tạo ảnh hưởng rộng rãi đến người dùng và đến các công ty trong "việc gì" mà Facebook nhắc đến. Ví dụ khi Facebook mở ra dịch vụ Kết Bạn Bốn Phương thì giá cổ phiếu của các công ty trong thị trường Kết Bạn Bốn Phương đều giảm mạnh. Khi Facebook bước chân vào thị trường Mua Bán Qua Mạng với Facebook Marketplace cũng gây ra xao động rất lớn.

  Có hai điều cần nhắc nhở về Facebook Marketplace:

  1- Muốn mua bán trên Facebook Marketplace phải trở thành một hội viên của Facebook.
  2- Facebook theo dõi rất kỹ mọi hành động của hội viên dù hội viên sau đó đã rời khỏi trang nhà Facebook. Facebook một mặt dùng các tin tức về bạn để quảng cáo về Facebook và cũng sẽ bán các tin tức thu thập được cho các công ty quảng cáo.

  Do đó quý vị muốn giới hạn tối đa việc cung cấp tin tức (vô tình hay cố ý) cho Facebook, cần ngay lập tức vào phần Quản Lý (Settings) của Facebook và giới hạn tối đa các việc cho phép theo dõi quảng cáo này. Nên nhớ các phần định sẳn (default) về quảng cáo mà Facebook làm sẵn cho bạn chỉ có lợi cho Facebook chứ không có lợi cho người sử dụng.

  Facebook Marketplace giới hạn việc mua bán trong đường kính 100 dặm dựa trên địa chỉ nhà mà bạn đã cung cấp cho Facebook (bạn vẫn có thể tra tìm và mua các sản phầm nằm ngoài đưởng kính 100 dặm).

  Facebook Marketplace không bảo đảm gì vể món hàng được bán.

  Khi bán, các phần trình bày món hàng, giá cả, chụp hình món hàng gửi đến Facebook Marketplace cũng tương tự như của Postmark, Letgo hay Craiglist.

  Giống như Craglist và Letgo, người mua và bán cần gặp nhau để thanh toán chuyện tiền bạc, tuy nhiên người mua có thể chọn trả tiền qua PalPal và nhận hàng qua bưu điện không cần gặp mặt (có điều khả năng bị gạt sẽ cao hơn). Nếu bạn chọn nhận hàng qua bưu điện, nên tham gia mua qua Group, một đặc tính của Facebook Marketplace để giảm thiểu chuyện lường gạt.

  Faecbook có app cho hệ thống điều hành Windows: https://www.microsoft.com/en-us/p/facebook/9wzdncrfj2wl

  App cho hệ thống điều hành iOS: https://itunes.apple.com/us/app/facebook/id284882215

  App cho hệ thống điều hành Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.facebook.katana&hl=en
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thảo trình Google Photos

  Từ tháng Năm 2015, Google bắt đầu tập trung vào việc đánh bóng thảo trình Google Photos. Người dùng có thể thực hiện được nhiều điều hơn với Google Photos, kể cả việc in hình ảnh của mình trong Photo Books. Một điểm mạnh của Google Photos ít người biết đến là dùng trí thông minh nhân tạo của Google để thực hiện nhiều chuyện rất nổi bật.

  Favorite Photos

  Rất dễ lưu trử hình ảnh trong Google Photos, cũng rất dễ đánh dấu một hay nhiều hình ảnh thành "hình ảnh ưa chuộng" trong Google Photos: Bấm chọn xem hình, để ý đến hình Ngôi Sao nằm phíe trên cùng. Bấm vào Ngôi Sao, ngay lập tức hình đó nằm trong album "Favorites - Ưa Chuộng". Album "Favorites - Ưa Chuộng" này chỉ có chủ nhân của album mới thấy, trừ khi chủ nhân chia sẻ các hình ảnh trong album với người khác.

  Assistant tab

  Phụ tá ảo “Assistant” của Google photos có khả năng làm những việc sau:

  - Lưu trữ các hình chụp màn ảnh (screenshots) hoặc hóa đơn.
  - Đề nghị thêm thắt cho hình chụp, như đổi hình màu sang hình đen trắng, giữ một phần hình có màu trong khi làm các phần khác trong hình thành đen trắng.

  Khi vừa ý với điều đã thêm thắt cho hình, chỉ việc bấm nút "Save" để lưu trử sáng tác mới của mình.

  (Còn tiếp)
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thảo trình Google Photos (phần 2)

  Theo số liệu từ các công ty thống kê, sau 2 năm thành lập Google Photo đã 500,000 triệu người dùng mỗi ngày và con số càng lúc càng tăng cao, đủ sức đối đầu với các dịch vụ lưu trữ phim ảnh từ Flickr, Dropbox, OneDrive, iCloud...

  Người dùng Google Photo thích tính năng tra tìm người, tra tìm địa điểm, tra tìm hình ảnh dễ dàng, tự động thu thập hình ảnh trong điện thoại thông minh của người dùng mang vào Google Photo cũng như tính năng tự động thêm phần medata (địa điểm chụp hình và các tin tức khác mà máy chụp hình của người dùng có sẵn) mà không đòi hỏi người dùng phải làm thêm điều gì. Ít người biết việc Google dùng kỹ thuật trí thông minh nhân tạo để hình ảnh mang vào Google Photo có thêm dữ kiện chính xác hơn (như việc "auto-tagging").

  Khác với iCloud (của Apple), Google Photo hoàn toàn miễn phí và không giới hạn sức chứa nếu người dùng giới hạn độ rõ ở mức 16 megapixels cho hình ảnh và phim ảnh ở mức to 1080p (các hình, pjim có độ rõ cao hơn sẽ bị tính dựa vào sức chứa của kho Google Drive của mỗi cá nhân).

  Google Photo cho hệ thống điều hành Android và iOS:

  https://photos.google.com/apps

  Có câu hỏi về Google Photo? Hãy đến đây:

  https://support.google.com/photos/?hl=en#topic=6128818

  Khuyên nhủ:

  Nên đến đây để tắt đi phần medata mà Google Photo muốn thu thập để tránh lộ ra địa điểm hình được chụp cũng như các tin tức các nhân khác:

  https://photos.google.com/settings
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đạo chích điện toán ăn cắp xăng

  Cảnh sát tại Michigan đang điều tra xem ai đã lấy một số lớn xăng trị giá 2,000 đô la.

  Theo báo cáo trình với cảnh sát, liên tiếp 10 xe đậu nối đuôi nhau đã đổ đầy xăng (khoảng 600 gallons) mà không phải trả đồng teng nào. Chuyện này xảy ra vào ban ngày và kéo dài 30 phút. Nhân viên trông coi tiệm xăng bị mất quyền kiểm soát và không thể ngưng việc đổ xăng cho đến khi phải dùng đến đồ nghề chuyên nghiệp.

  Theo một báo cáo vào năm 2017 của một công ty an ninh, hệ thống tự động điều khiển việc bơm xăng có rất nhiều lỗ hỗng an ninh mà đạo chích điện toán có thể lợi dụng để tắt xăng bơm, để ăn cắp số thẻ tín dụng của khách, để cướp quyền điểu khiển các máy quay phim an ninh...

  Trang nhà chuyên về tra tìm các lỗ hỗng an ninh có trong các sản phẩm kết nối với mạng lưới toàn cầu mang tên Shodan (XIN ĐỪNG đến thăm trang nhà này, tránh cho máy điện toán và tên tuổi của bạn bị đạo chích điện toán lẫn chính quyền ghi nhận) còn có bài viết hướng dẫn cách ăn cắp xăng (dĩ nhiên điều này trái luật).
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trang nhà Google Keep

  Keep là một dịch vụ miễn phí từ Google, dùng để ghi chép những điều cần nhớ, như nhớ ghé chợ mua thức ăn (danh sách các món đồ cần mua tại chợ sẽ hiện ra khi bạn lái xe đến chợ), hay lập danh sách các điều cần làm trong ngày, tra tìm các ghi chú bạn đã lưu trữ dựa theo màu sắc (như đỏ cho chuyện quan trong, xanh có-thề-làm-sau...). Keep còn có khả năng lưu trữ tiếng nói , hình ảnh kèm ghi chú hay phim ảnh bạn muốn xem.

  Để dùng Keep bạn chỉ cần có một trương mục với Google (như Gmail).

  Đến đây để tìm hiểu thêm về Google Keep:

  https://www.google.com/keep/

  Keep.jpg
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Điều khiển con chuột chỉ bằng suy nghĩ

  Công ty Ctrl-labs (Nữu Ước, Hoa Kỳ) thông báo dời văn phòng sang một địa điểm lớn hơn sau khi thâu được thêm 28 triệu đô la tiền "hùn vốn" từ Lux Capital và GV (tên cũ là Google Ventures); trước đó một số nhân vật và công ty nổi tiếng như Amazon Alexa Fund, Paul Allen’s Vulcan Capital, Peter Thiel’s Founders Fund, Tim O’Reilly, sáng lập viên Stewart Butterfield của Slack... đã tham gia vào Ctrl-labs.

  Ctrl-labs được thành lập mới 3 năm nhưng thu hút rất nhiều chú ý và nhiều người/công ty sẳn sàng bỏ tiền đầu tư. Nhiều người nói đó là nhờ sức hấp dẫn cá nhân của người sáng lập ra Ctrl-labs: Thiên tài Thomas Reardon. Thomas học các khóa Toán Học và Khoa Học tại MIT khi đang còn là học sinh trung học, là người cầu đầu nhóm khoa học gia viết thảo trình tiền thân của browser Internet Explorer của Microsoft, tốt nghiệp tiến sĩ ngành Thần Kinh Học và Hành Vi Học (behavior) tại Đại Học Columbia.

  Vào năm 2015 tại Đại Học Columbia, Thomas và hai Tiến Sĩ Thần Kinh Học Patrick Kaifosh cùng Tim Machado hợp sức chế tạo một sản phẩm vòng đeo trên tay đọc được suy nghĩ của não bộ và chuyển chúng thành những tín hiệu đến tay. Tiến trình này tốn 3 năm, và ba ông cho biết vòng đeo tay này sẽ xuất hiện trên thị truờng cưới năm 2018.

  Có ít ra 3 công ty khác cũng có sản phẩm tương tự:

  - Thalmic Labs có sản phẩm mang tên Myo dùng kỹ thuật EMG thế hệ thứ nhì.
  - NeuraLink Corp (do SpaceX và Elon Musk của Telsa bảo trợ)
  - Facebook  Myo thế hệ thứ nhất:  NeuraLink Corp:

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn