Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2019 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Bảy 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Samsung khuyến cáo khách hàng mua truyền hình Samsung QLED nên tra tìm bọ điện toán.

  Tất cả truyền hình Samsung QLED trên 40 phân Anh đều có kỹ thuật Wi-Fi, đa số chạy hệ thống điều hành Tizen, kỹ thuật Wi-Fi giúp truyền hình có thể chiếu các phim trên Netflix, YouTube. Amazon- Disney...

  Khách hàng cần vào phần "settings" của truyền hình, chọn "general", sau đó chọn "system manager", chọn "smart security" cuối cùng chọn "scan".

  Quá trình này sẽ khiến thảo trình chống bọ điện toán trong truyền hình khởi động và tiêu diệt bọ (nếu tìm thấy).
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  An toàn hơn khi dùng Uber hay Ola với Google Maps


  Google Maps có thêm một công dụng giúp người dùng dịch vụ Uber hay Ola được an toàn hơn: Tài xế lái xe ra xa hơn 500 mét với địa chỉ cần đến (theo đề nghi đường đi của Google Maps) thì điện thoại thông minh của người dùng sẽ rung lên để báo động, đủ thời gian để khách hàng phản ứng (gọi cảnh sát, gọi người thân...)

  Dịch vụ này mang tên Stay Safe, hiện đang được thử nghiệm tại Ấn Độ. Chưa rõ khi nào Stay Safe sẽ được dùng tại các quốc gia khác.

  Cách dùng: Sau khi chọn địa chỉ mình muốn đến và đường đi đến, bấm chọn Stay Safer” và “Get off-route alerts”.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Công ty Visible loại bỏ việc giới hạn tốc độ, giữ nguyên giá $40/tháng

  Wisible (thuộc công ty Verizon) có chương trình trả 40 đô la/tháng 4G LTE nhưng giới hạn tốc độ sau khi khách hàng dùng 5 Gbps data. Mới đây Visible ra thông báo cho biết giá cả của chương trình 40 đô la/tháng (tính luôn thuế) vẫn giữ nguyên nhưng việc giới hạn tốc độ sau khi khách hàng dùng trên 5 Gbps đã bãi bỏ. Việc bãi bỏ giới hạn tốc độ này dành cho khách hàng cũ cũng như mới.

  Visible cho biết chỉ cần tắt điện thoại thông minh đi và mở lên lại là sẽ xoá đi việc giới hạn tốc độ.

  Khách hàng dùng hopspot vẫn bị giới hạn tốc độ sau khi dùng 5 Gbps.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google Maps có thêm hai đặc tính

  Cho những ai dùng phương tiện di chuyển công cộng, Google Maps có thêm hai đặc tính "xe đầy người" (hay không) và "xe đúng giờ" (hay không), giúp hành khách tính được thời gian của mình chính xác hơn.

  Thời khoá biểu dành cho các phương tiện di chuyển công cộng luôn bị ảnh hưởng vì việc kẹt xe tại địa phương, vì vậy Google Maps sẽ cập nhật hoá thời khoá biểu của phương tiện di chuyển công cộng của một vùng với tin tức cung cấp từ cơ quan địa phương. Hai đặc tính này cũng sẽ hiện ra trên bản đồ của Google Maps, cho thấy xe buýt, xe lửa, subway... có bị trễ giờ hay không, trễ bao lâu; Maps cũng tiên đoán phương tiện di chuyển công cộng có đầy người hay không vào thời gian nào dựa trên các dữ liệu trong quá khứ.

  Hai đặc tính này sẽ ngay lập tức xuất hiện cho gần 200 thành phố trên thế giới. Cả hai apps iOS và Android đều có đặc tính này.
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tránh bị gạt trong ngày Amazon Prime Day

  Khi nào giá một món hàng trong thời gian (2 ngày Prime Day - tháng Bảy 15 và 16 Tây 2919) thật sự là giá hạ, đáng mua?

  Bạn chỉ việc tra giá tại trang nhà CamelCamelCamel (https://camelcamelcamel.com/) sẽ lập tức biết ngay giá món hàng nào đó của Amazon Prime Day là giá hạ THẬT SỰ và ĐÁNG MUA. Trang nhà Keepa (https://keepa.com/) cũng có báo động về giá cả giống như CamelCamelCamel.

  Nói ví dụ sản phẩm truyền hình Toshiba 43 phân Tây 1080p Fire được bán giá 179 đô la, giảm 120 đô la so với giá gốc. Nhìn thấy giá hạ nhưng không đáng mua! CamelCamelCamel cho thấy truyền hình này thông thường không bao giờ được bán với giá gốc, đa số thời gian (ít ra 2 lần được bán với giá 179.99 đô la) bán giá thấp trên Amazon trong năm qua, giá thường thấy là 299 đô la đến 230 đô la.

  Nên tra xét giá một món hàng mua ngày Amazon Prime Day tại https://camelcamelcamel.com/ để tránh mắc lừa (tiếng thường dùng cho việc này là bệnh FOMO (fear of missing out)). Ngoài ra, các tiệm khác (như Target và eBay vừa ra thông báo sẽ bán nhiều hàng có giá thấp trong thời gian 2 ngày Amazon Prime Day mà khách hàng không cần phải trả tiên làm hội viên như Amazon Prime (119 đô la Amazon Prime/năm).
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Tận dụng Amazon Prime Day

  Mỗi năm, Amazon cho ra ngày Prime Day, bạn đại hạ giá hàng trăm ngàn sản phẩm dành riêng cho khách hàng Prime. Năm 2019 Amazon Prime Day là 2 ngày 15 và 16 tháng Bảy. Bạn muốn tận dụng hết khả năng để tiết kiệm tiền tối đa trong 2 ngày Amazon Prime? Hãy thực hiện các điều sau:

  Chia sẻ các lợi ích của hội viên Prime

  Nếu người nhà có Prime, bạn (hoặc con nhỏ của bạn, nếu cón vị thành niên khi mua hàng phải có sự cho phép của cha mẹ) có quyền "xài ké" trương mục mà không cần phải bỏ tiền ra tạo một trương mục riêng (tiết kiệm được 119 đô la một năm tiền "hội viên phí"),

  Nếu không có Amazon Prime thì sao? Bạn có thể ghi danh vào chương trình "dùng thử" Amazone Prime trong vòng 30 ngày hoàn toàn miễn phí để mua hàng hoá trong ngày Prime Day. Nhớ trước khi thời gian 30 ngày "dùng thử" hết hạng, cần yêu cầu Amazon huỷ bỏ hội viên Prime để tránh bị tính tiền thành hội viên Prime.

  Nếu một món hàng bạn muốn mua có lẽ quá mức đắt khách, hãy dùng phương pháp "waitlist group": Bỏ món hàng muốn mua vào giỏ hàng sẵn, Amazon sẽ "giữ chỗ" cho món hàng đó trong vòng 15 phút, khi món hàng có trở lại, "chỗ" của bạn sẽ đuợc ưu tiên chọn trước.

  Xem thông báo "alert" trên Amazzon để không bỏ lỡ cơ hội mua. Bạn cần tra tìm xem món hàng bán đại hạ giá có thật sự chỉ có giá hạ trong ngày Prime Day hay trước đó vẫn có thời gian được bán giá hạ. Các trang nhà Camelcamelcamel hay Keepa sẽ cho bạn biết trong quá khứ các món hàng bạn muốn mua có giá bán là bao nhiêu. Trang nhà PriceBlink giúp bạn thấy giá của những món hàng bạn muốn mua ngày Amazon Prime thật ra có giá rẻ hơn tại những trang nhà khác.
  time to do it.

  Ghi danh vào chương trình "dùng thử 30 ngày cho Prime)


  1. Dùng app Amazon Shopping hoặc đến Amazon.com, trình thẻ hội viên.

  2. Chọnt Try Prime nằm phía trên bên trái.

  3. Bấm vào "Start Your 30-Day Free Trial".

  4. Điền vào các chi tiết cá nhân (địa chỉ nhà, số thẻ tín dụng....).

  5. Bấm "Continue".

  6. Bấm chọn "Start your 30-day free trial".

  7. Xong!

  Cách huỷ bỏ tư cách hội viên Prime sau 39 ngày dùng thử.


  1. Dùng app Amazon Shopping hoặc đến Amazon.com, trình thẻ hội viên.

  2. Bấm vào phần "Account".

  3. Chọn Prime (nếu dùng máy điện toán) hay Prime Membership (nếu dùng điện thoại thông minh).

  4. Chọn "End Membership and Benefits".

  5. Chọn "End My Benefits".

  6. Bấm chọn "Continue"

  7. Xong!

  Giảm giá khi ghi danh vào chương trình Prime

  Nếu bạn là học sinh/sinh viên hoặc bạn có Medicaid, bạn sẽ được giảm giá khi ghi danh vào chương trình Prime (chỉ trả 6 đô la/tháng thay vì 13 đô la/tháng)

  Dùng thẻ tín dụng Visa của Amazon

  Bạn sẽ nhận lại 5% tiền mua hàng từ Amazon, thẻ tín dụng của Amazon không tính lệ phí mỗi năm và không giới hạn tiền trả lại dù mua bao nhiêu.

  Bạn cũng có thể ghi danh thêm vào các các chương trình trả lại tiền
  như https://www.ebates.com/, https://www.mrrebates.com/, https://www.extrabux.com/, https://www.befrugal.com/, https://www.topcashback.com/, https://www.swagbucks.com/

  Mua hàng chọn cách "không cần gửi gấp"

  Khi mua hàng từ Amazon, chọn gửi hàng no-rush (thay vì hai ngày) để được thưởng thêm. Việc "thưởng thêm" tuỳ theo món hàng bạn mua: Có thể là một bài nhạc miễn phí, sách dạng điện tử eBooks, thảo trình.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Đừng nhắm mắt nhắm mũi nghe theo hướng dẫn chỉ đường của Google Maps


  Mới đây 100 người lái xe theo lời hướng dẫn của Google Maps tìm cách tránh quảng đường kẹt xe gần phi trường quốc tế Denver, tiểu bang Colorado, bị dẫn đến một đường nhỏ chưa được tráng nhựa dưới trời mưa tầm tã làm đường ướt sủng khiến nhiều xe bị kẹt không di chuyển được. Đường quá nhỏ nên các xe còn di chuyển được không thể quay ngược lại.

  Google phát biểu: "Chúng tôi tính toán rất nhiều yếu tố khi định ra một đường đi, như đường lớn hay nhỏ, độ gần xa... Tuy nhiên có nhiều yếu tố bất ngờ như thời tiết làm ảnh hưởng đến các tính toán này... Chúng tôi khuyến cáo người lái xe tuân thủ luật lệ địa phương, giữ thái độ quan sát hoàn cảnh xung quanh và làm ra quyết định dựa trên chính mình".
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cảnh Sát Biên Giới Trung Cộng cài thảo trình bọ điện toán vào điện thoại thông minh của những người đến thăm vùng Xinjiang, nơi có nhiều người theo đạo Hồi

  Báo chí phương Tây gồm cả The Guardian, Motherboard, The New York Times... đồng loạt đăng tin cảnh sát biên giới Trung Cộng bắt buộc du khách đến thăm vùng Xinjiang phải giao điện thoại thông minh và cả mật mã cho chúng để chúng có thể cài thảo trình bọ điện toán vào điện thoại khách. Android và iPhone có cách cài khác nhau.

  Thảo trình bọ điện toán có tên BXAQ hay Fēng Cǎi giúp chúng thu thập số điện thoại, lời nhắn, các cuộc gọi đến/đi của người dùng, các apps trên điện thoại, tên người dùng... các tin tức này được gừi đến servers của Trung Cộng. App này lẽ ra phải bị xoá đi nhưng nhiều cảnh sát biên giới quên làm điều này, báo cáo cho biết app BXAQ không có bất cứ phương tiện bảo mật nào dành cho các dữ kiện bị thu thập.

  Việc cảnh sát Trung Cộng dùng thảo trình bọ điện toán để theo dỏi người dân vùng Xinjiang đã đuợc nhiều nguốn tin báo cáo, nhưng đây là lần đằu tiên ngay cả các khách du lịch bất kể người nước nào cũng bị theo dõi.

  Nhóm Theo Dõi Vi Phạm Nhân Quyền tại Trung Cộng cho biết cảnh sát Trung Cộng dùng một app mang tên IJOP để theo dõi người dân từ lâu nay.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Samsung đã hoàn tất việc chỉnh các lỗi kỹ thuật cho điện thoại có màn ảnh xếp lại

  Vài tháng trước, Samsung rầm rộ quảng cáo điện thoại thông minh Galaxy Fold để rối vài ngày trước khi chính thức cho bán tại Hoa Kỳ phải huỷ bỏ chuyện bán Fold và gặp nhiều trớ ngại kỹ thuật. Samsung mới ra thông báo đã hoàn tất việc khắc phục các lỗi kỹ thuật của Fold.

  Samsung muốn dựa vào Fold để làm thị trường điện thoại thông minh khởi sắc trở lại sau nhiều tháng giảm nhiệt.

  Samsung Fold có giá bán gần 2,000 đô la, khách hàng không chấp nhận một lỗi nào dù nhỏ nhặt cách mấy cho một điện thoại thông bminh đắt tiền như vậy. Hy vong các thay đổi của Fold sẽ làm khách hàng hài lòng.

  Samsug chưa cho biết khi nào sẽ chính thức bán lại Fold. Cơ sở lấp ráp điện thoại thông minh của Samsung lại Việt Nam (Samsung rút chân ra khỏi Trung Cộng và bắt đầu chuyển cơ sở lắp ráp sang Việt Nam sau khi chính phủ Hoa Kỳ áp dụng thuế cao lên các sản phẩm từ Trung Cộng) chưa nhận đuợc các linh kiện mới cho Fold.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon sẽ "sập" vào 2 ngày Amazon Prime

  Một thăm dò của trang mạng xã hội Blind cho thấy 60% nhân viên eBay, 47% nhân viên Walmart, 42% nhân viên Wayfair và gần 39% nhân viên của chính Amazon cho rằng Amazon sẽ "sập" vào 2 ngày Amazon Prime.

  Năm 2018, trang nhà Amazon cũng không tiếp nổi số lượng khách hàng quá đông nên "sập" vào các ngày Prime.

  Năm 2019, các công ty như Walmart, eBay, Target cũng bán hàng đại hạ giá trong các ngáy Prime Day để "câu" khách hàng.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple trả Samsung 700 triệu đô la trong năm 2018

  Apple và Samsung là đối thủ của nhau trong thị trường điện thoại thông minh, nhưng Samsung cũng là nhà cung cấp màn ảnh OLED và memory cho Apple iPhone. Như điện thoại thông minh iPhone X cò tổng cộng 110 đô la tiền sản phẩm của Samsung ở trong.

  Apple đang tìm cách giảm việc dựa vào các sản phẩm của Samsung, như chuyển sang dùng màn ảnh microLED thay vì OLED trong các MacBook Pro và iPad đời mới. Việc thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới "giảm nhiệt" cũng gây ảnh hướng không nhỏ đến quan hệ hơp tác-đối đầu của hai công ty. Nó làm ảnh hưởng đến tác động ép giá/nâng giá của hai công ty với nhau.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bạn có biết mỗi lần mở điện thư ra đọc, bạn bị theo dõi

  Việc theo dõi có thể chí đơn giản xem bạn mở một điện thư ra lúc nào, cũng có thể chi tiết hơn như bạn mở điện thư lúc 7 giờ sáng tại thành phố A dùng điện thoại thông minh và dịch vụ nối mạng của AT&T, bạn đọc thư mấy lần...

  Đa số công ty theo dõi bạn dùng kỹ thuật "pixel tracking", gửi kèm theo điện thư một hình ảnh rất nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Khi bạn mở điện thư ra đọc, kẻ theo dõi sẽ biết rất nhiều chi tiết về bạn.

  Cách đơn giản để ngân chận việc theo dõi

  Cách đơn giản nhất để tránh gị theo dõi qua kỹ thuật "pixel tracking" là đừng cho hình ảnh trong điện thư tự động chạy. Nên nhớ khi không cho phép hình ảnh tự động chạy trong điện thư, mỗi lần muốn thấy hình ảnh gứi đến, phải bấm cho phép.

  Lấy ví dụ gmail, bấm vào hình ảnh Răng Cưa (settings gear) để vào phần "email preferences", trong phần "general", bấm vào phần "Ask before displaying external images" xong bấm "save changes". Xong!

  Nếu dùng một dịch vụ điện thư khác, tìm phần "ask before displaying external images".

  Nếu dùng Outlook hay Apple Mail để đọc điện thư, cần phải mở thêm phần "ask before displaying external images" của Outlook hay Apple Mail.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Vài "bí mật" của YouTube

  YouTube có khoảng 2 tỷ người đến thăm mỗi ngày.

  Đa số người Việt chúng ta đến trang nhà YouTube chỉ để xem phim, nghe nhạc. ít người khai thác các đặc tính khác của YouTube như ghi danh học miễn phí các ngành nghề khác nhau, chuyển đến 500 bài nhạc về máy cùng lúc dùng YouTube Music, xem phim vào phút xx của phim chứ không cần xem từ đầu, mở ra phần phụ đề với một ngôn ngữ khác (nếu có), mở lên phần chữ (viết) của phim... Gửi một phần của phim/tài liệu từ phút xx thay vì gừi toàn bộ phim/tài liệu đền bè bạn (chí cần thêm &t=13m20s vào phần cuối của URL (đổi con số của time stamp thành con số mình muốn bắt đầu chia sẻ). Bạn cũng có thể ngừng phim đang coi và bấm vào phần "Share" (nằm phía dưới của phim) > bắt đầu từ thời gian xx của phim để gửi phần (đoạn) phim đên đó đến bè bạn.

  Mời bạn thử nghiệm vài đặc tính mới của YouTube:

  Làm hình ảnh động GIF từ phim

  1. Đánh chữ "GIF" trước chữ "YouTube" trong URL của phim/tài liệu bạn đang xem. Như đoạn phim mẫu về chó điện tử Aibo sau đây

  ,

  thêm GIF thành

  .

  Nó sẽ tự động biến thành https://gifs.com/watch?v=4sjX-sQyLsY.

  2. Sau đó chỉ cần hướng dẫn phần trên đến trang nhà www.gifs.com, tại đây bạn có thể chọn phần bắt đầu và phần cuối của đoạn phim bạn muốn trờ thành GIF.

  3. Bấm phần đánh dấu màu xanh (green check mark) nằm bên phía trái của màn ảnh để xem đoạn "phim" GIF bạn vừa làm.

  4. Bạn có thể chọn thêm các phần thâu hình lớn-nhỏ, thêm vào "stickers", thay đổi vị trí xuôi-ngược của phim.

  5. Chọn "Create GIF" và quyết định xem ai có thể xem GIF này, chọn tên cho GIF.

  6. Bấm "Next" và sao chép đường hướng dẫn (link) đến GIF để chia sẻ trên trang nhà khác hay trên các trang mạng xã hội.

  Bạn cũng có thể chuyển GIF về máy.

  Đang ở trong thư viện hay sở làm nhưng muốn nghe nhạc/tái liệu mà không có loa tai? Hãy mở lên phần CC của phim/tài liệu.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Độ "refresh rate" quan trọng

  Thông thường khi mua truyền hình và màn ảnh dành riêng cho những người mê chơi trò chơi, người mua chú ý nhiều đến độ "refresh rate" (mức độ "vẽ" lại mau-chậm hình ảnh) của màn ảnh.

  Độ "vẽ" lại hình ảnh của màn ảnh đươc tính bằng đơn vị Hertz (hay Hz), mỗi giây sẽ "vẽ" bao nhiêu lần (thường là 60 hoặc 240). Độ refresh càng cao càng tốt.

  Các truyền hình mắc tiền thường quảng cáo các kỹ thuật như TruMotion (LG), Motion Rate (Samsung) and MotionFlow XR (Sony) dùng chỉ độ refresh rate, thường là các refresh rate này đều được "nhân tạo hoá" cao hơn với số refresh rate thực sự.

  Càng ngày các sản phẩm về điện tử/điện toán lại càng cần có màn ảnh với độ refresh rate cao, nhất là các sản phẩm liên quan đến thế giới ảo (virtual reality). Độ refresh rate càng cao, hình ảnh càng giảm thiểu việc gây nhức mắt, nhức đầu cho người dùng.

  Nếu bạn quý trọng thị giác của mình, nên chú ý nhiều đến refresh rate.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mua kính đeo mắt qua mạng lưới nhện để được giá thấp nhất

  Nếu bạn có kính đeo mắt bình thường (không phải kính "bifocals" hay "progressives"), hãy đến trang nha GlassesUSA.com dùng dịch vụ miễn phí của họ. Dịch vụ này cho ra kết quả tương đương với việc bạn đến khám mắt tại một phòng mạch của bác sĩ mắt.

  1- Dùng mắt kính bạn đang đeo, điện thoại thông minh, một thẻ tín dụng (hay một thứ gì có cỡ của một thẻ tín dụng) dùng để "calibrate" app của GlassesUSA.com (chứ không phải dùng đế thanh toán tiền). Mở browser của bạn trên máy điện toán và đến www.glassesusa.com/scan.

  2: Điền số điện thoại hay địa chỉ điện thư của bạn để nhận được một đường hướng dẫn (link) trên app của GlassesUSA.

  3. Cài app vào điện thoại thông minh. Bạn cần scan một QR code trên màn ảnh, sau đó scan hình ảnh của thẻ tín dụng (hay vật gì có cỡ gần bằng thẻ tín dụng). Tiếp tục giữ mắt kiếng của bạn giữa màn ảnh của máy điện toán đế cuối cùng có con số "pupillary-distance" (PD) scan. Cấm con số PD này để lên trán của bạn.

  Các bước này tốn chừng 10 phút.

  Trang nhà GlassesUSA sẽ yêu cầu bạn tạo ra một trương mục, qua đó nạm có thể dặt mua kiếng.

  Glass.jpg   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  10 tiểu bang "tẩy chay" Amazon Prime Day'

  Twitter rộn lên tin nhiều tiểu bang Hoa Kỳ sẽ "tẩy chay" ngày Prime Day. Báo CNET cho ra danh sách 10 tiểu bang Hoa Kỳ sẹ "tẩy chay" ngày Prime Day.

  Minnesota
  New York
  Rhode Island
  Vermont
  New Hampshire
  Washington
  Oregon
  Massachusetts
  Maine
  South Dakota

  Nhân viên của Amazon tại tiểu bang Minnesona còn tổ chức đinh công 6 tiếng trong ngày Amazon Prime.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động chuẩn bị những gì đế chống bão Barry

  Bão Barr đến gần bờ biển của tiểu bang Louisiana vào chiều thứ Sáu, khiến gần 10.000 phải chạy trốn tránh bão.

  Việc giữ cho khách hàng vẫn có thể sử dụng điện thoại với người thân là một việc làm khó khăn. Các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại thậm chí dùng đến drone, máy phát điện, xe lớn chứa nhiên liệu (trong trường hợp trạm phát sóng cần phải được cung cấp), các cell tower di động kết nối với vệ tinh nhân tạo, xe ATVs allterrain vehicles, mobile cell sites like cells on wheels (COWs), cells on light trucks (COLTs), hệ thống bay COWs, hệ thống liên lạc khẩn cấp...

  Nhiều công ty cung cấp text và điện thoại gọi miễn cho khách hàng phí từ 12 Tây tháng Bảy đến 18 Tây tháng Bảy.
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Prime Day dẫn đến nhiều chống đối


  Những người phản đối cách làm việc của Amazon đã kéo nhau đến nhà riêng của Tổng Giám Đốc Jeff Bezos tại Nữu Ước để gióng lên tiếng nói phản đối cách hành xử của Amazon với nhân viên: Điều kiện làm việc tồi tệ và rất căng thẳng (tính theo phút cho mỗi nhân viên), vấn đề Khí Hậu Toàn Cầu thay đổi, thái độ của Amazon với tình trạng Di Dân Lậu vào Hoa Kỳ (như cung cấp kỹ thuật cho cơ quan ICE)...

  Đa số phản đối tập trung vào Shakopee, tiểu bang Minnesota. Các nhân viên của Amazon được nhóm Amazon Employees For Climate Justice hỗ trợ (nhóm này đáp máy bay từ Seattle đên). Nhân viên của Amazon tại Shakopee đã ngưng làm việc một thời gian ngay trong ngày Prime. Các nhà hoạt động dân chủ cũng đồng loạt tổ chức các biểu tình phản đối Amazon tại New York, Seattle, San Francisco và cả tại Châu Âu.

  Nên biết Amzazon không thành lập công đoàn cho nhân viên tại Hoa Kỳ.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  FBI muốn thu thập thêm tin tức từ các trang nhà sinh hoạt xã hội

  FBI đăng tin muốn có thảo trình giúp mình có thể tạo ra dụng cụ báo động sớm trên các trang nhà sinh hoạt xã hội dể theo dõi các nhóm người, các hành động gây nguy hại đến nền an ninh của Hoa Kỳ, các hoạt động tội phạm...

  Thảo trình FBI muốn có được thông báo trên danh sách RFP (request-for-proposals) của mình. FBI muốn thảo trình này có thể thu thập toàn bộ tên họ, biệt danh, điện thư, số điện thoại.. của "người/ nhóm tình nghi" đồng thời theo dõi người/nhóm dựa trên địa chỉ IP (Internet Protocol), dựa trên "keyword" người/nhóm dùng.

  Mặc dù việc theo dõi các sinh hoạt trên các mạng xã hội là cần thiết cho việc bảo vệ nền an ninh của Hoa Kỳ. nhiều tổ chức dân sự lo ngại chính quyền Hoa Kỳ sẽ trở thành một dạng "big brother" can thiệp quá nhiều vào đời sống và sinh hoạt cá nhân của người dân.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Khách hàng dùng chuột không dây Logitech cần cập nhật hoá "dongle" của mình ngay


  Con chuột không dây/bàn đánh chữ không dây của Logitech có một "dongle" cắm vào máy điện toán thì chuột/bàn đánh chữ mới chạy được.

  Một học trò tặng tôi một chuột không dây Logitech kỳ tan khoá học, một năm sau gặp lại người học trò này tại văn phòng, người học trò thấy tôi vẫn còn dùng con chuột có dây thì có vẽ không hài lòng lắm và nói rằng "Chấc món quà không đắt tiền nên thầy không dùng".

  Tôi phải giái thích việc tôi không dùng chuột không dây được tặng là vì lo ngại bị đạo chính điện toán lọt vào máy.

  Chuyên gia an ninh Marcus Mengs mới đây cho biết "dongle" của Logitech là loại Unifying có nhiều lỗ hỗng an ninh (việc này Logitech đã biết ít ra ba năm trước đây). Các "dongle" mới (2019) của Logitech có thảo trình được cập nhật hoá nên đã trám được các lỗ hỗng an ninh này, nhưng có hàng trăm ngàn chuột và bàn đánh chữ không dây của Logitech trên thị trường vẫn cón "dongle" không được cập nhật hoá. Logitech không bao giờ ra lệnh triệu hồi các "dongle" hoặc thông báo về các lỗ hỗng an ninh đến khách hàng.

  Chì mới gần đây (2019) Logiech mới có chương trình cập nhật hoá Unifying "dongle" của mình.

  https://support.logi.com/hc/en-us/articles/360024361233-Software
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn