Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Bảy, 2019 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Bảy 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Amazon làm ăn ra sao trong 2 ngày Prime Day của năm 2019

  Nói ngắn gọn: Trúng "mánh" lớn.

  Amazon cho biết sản phẩm bán được trong 2 ngày Prime Day là 175 triệu sản phẩm, vượt qua tiền bán được trong ngày Black Friday và Cyber Monday 2019 cộng lai. Các sản phẩm bán chạy nhất trên toàn thế giới là Echo Dot, Fire TV Stick với Alexa Voice Remote, Fire TV Stick 4K với Alexa Voice Remote.

  Amazon khoe "khách hàng tại 18 quốc gia tiết kiệm hàng chục triệu đô la khi mua hàng trong 2 ngày Prime Day, kể cả khi mua hàng tại chợ Whole Foods (trong Hoa Kỳ). Khách hàng mua hơn 2 tỷ đô la sản phẩm từ các công ty cỡ nhỏ và cỡ trung trên Amazon".

  Ngày 15 và 16 Tây tháng Bảy 2019, khách hàng mới ghi danh với Amazon tăng cao nhất so với bất kỳ ngày nào trước đây.

  Tại Hoa Kỳ, khách hàng mua trên 100,000 hộp đựng thức ăn (lunchboxes), 100,000 máy điện toán xách tay, 200,000 truyền hình. 300,000 loa đeo, 350,000 sản phẩm làm đẹp loại sang, 400,000 sản phẩm dành cho thú nuôi, 650,000 vật dụng hau chùi trong nhà, hơn 1 triệu đồ chơi.

  Đây là năm thứ 20 Amazon có ngày Prime Day, và cũng là lần thành công nhất mặc dù có nhiều lời phản đối cách Amazon đối với nhân viên cũng như thái độ của Amazon với các vấn đề quốc tế (như chuyên Khí Hậu Thay Đổi).
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  So sánh CPU AMD Ryzen 9 3900X và Intel Core i9-9900K

  Trước nay, CPU của Intel luôn có tốc độ mau hơn CPU của AMD cũng như toả nhiệt ít hơn, CPU của AMD chỉ có lợi điểm là giá thấp hơn giá của Intel. Dân trong nghề nói đùa (mà thật) là CPU của AMD dành cho người nghèo. Điều này thay đổi sau khi AMD cho ra mắt dòng CPU Ryzen. CPU AMD Ryzen được người dùng khen ngợi không ngớt về tốc độ cũng như giá cả thấp hơn CPU của Intel có cùng đặc tính.

  Mới đây các chuyên gia về điện toán đã làm ra bảng phân tích các đặc tính của hai CPU từ AMD và Intel để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về về giá trị và các đặc tính của hai CPU được xem là ngang ngữa với nhau.

  Nói ngắn gọn: Nếu muốn có máy điện toán chơi trò chơi với độ refresh rate tốt ở mức 1080P, nên chọn Intel Core i9-9900K. Trừ điều đó, CPU AMD Ryzen 9 3900X là lựa chọn tốt hơn.

  Quý vị muốn đọc bài phân tích chi tiết (tiếng Anh) của tác giả Joe Shields về hai CPU AMD Ryzen 9 3900X và Intel Core i9-9900K , xin mời đến đây:

  https://www.tomshardware.com/reviews/amd-ryzen-9_3900x-vs-intel-core_i7-9900k,6225.html
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trương mục của khách hàng Sprint bị xâm nhập

  Sprint thông báo đến khách hàng trương mục của họ đã bị xâm nhập, chưa có tin chính xác bao nhiêu khách hàng bị ảnh hưởng. Việc xâm nhập xảy ra ngày 22 Tây tháng Sáu 2019 qua một trang nhà của Samsung. Các tài liệu bị lộ gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, biệt danh, số trương mục, loại điện thoại khác hàng đang dùng, ngày thành lập trương mục...

  Sprint nói "Không có tin tức nào khác của khách hàng bị đánh cắp" và Sprint đã có biện pháp phòng ngừa.

  Khách hàng của Sprint đã được thông báo về việc đánh cắp này và đề nghị khách hàng thay số PIN (Personal Ìnormation Numnber) "để đề phòng".

  May mắn số thẻ tín dụng và số an sinh xã hội của khách hàng không bị đánh cắp.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các dashcam thông minh

  Dascam tại Nga được các tài xế xe vận tải dùng thưừng xuyên. Tại Hoa Kỳ dascam được dùng trong các xe đắt tiền, nhưng càng lúc càng có nhiều tài xế gắn dascam vào xe của mình.

  Đáp ứng nhu cầu dùng dascam, các công ty cho ra các sản phẩm dascam mới có thêm đặc tính thông minh.

  Trước hết hãy tìm hiểu xem một dascam căn bản có những gì? Dascam căn bản thâu phìm vào một microSD những gì xảy ra (thường là thâu phim phía trước xe, có dascam thâu thêm phía trong xe (dùng thêm một máy quay phim nữa). Có dascam có khả năng "thức tỉnh" và thâu phim khi xe bị chạm mạnh hay bị người lạ xêm nhập vào xe khi xe đậu.

  Các công ty như Thinkware, Vantrue, Owlcam, Garmin và nhiều công ty Trung Cộng đều có sản phẩm dascam.

  Bây giờ chúng ta nhìn đến các sản phẩm dascam thông minh.

  - Thường có 4G LTE hay Wi-Fi và Bluetooth. Sắp có thêm dascam thông minh với 5G.
  - Thường có kết nối với điện thoại thông minh giúp chủ xe có thể nhìn thấy bên trong xe lẫn bên ngoái xe dù đang ở cách xa xe.
  - Có khả năng thông báo đến chủ xe rằng xe đang bị dời di (đang bị trộm xe)
  - Có khả năng tự động gọi cho số điện thoại chủ xe định sẳn hay gọi cấp cứu 911 nếu chủ xe không trả lời báo động trong một thời gian nhất định.
  - Có khả năng tra tìm một đoạn phim nào đó theo chỉ định của chủ xe, có khả năng chuyển đoạn phim đó đến điện thoại thông minh hay các dụng cụ khác.
  - Có khả năng báo động cho người lái xe rằng xe chạy quá mau hay chạy quá gần với xe phía trước và tự động điều chình việc này.
  - Có khả năng tiếp nhận các mệnh lệnh bằng giọng nói.
  - Có khả năng nhận diện và hoạt động chung với các loại loa thông minh như (Alexa, Google Voice...)
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Các công ty Hoa Kỳ có thể bán dụng cụ cho Huawei

  Bộ Trường Bộ Thương Mai Hoa Kỳ Wilbur Ross nói các công ty có thể bán dụng cụ cho Huawei nếu thoả mãn được 2 điều kiện sau: Xin đuợc giấy phép từ chính phủ Hoa Kỳ và bảo đăm các dụng cụ bán cho Huawei không gây hại đến nền an ninh của Hoa Kỳ.

  Wilbur nói "Huawei vẫn nằm trong danh sách Entity List của Hoa Kỳ".

  Cố Vấn Kinh Tế Larry Kudlow nói thêm: "Hoa Kỳ chỉ giảm bớt trừng phạt Huawei trong một thời gian ngắn", ý nói nếu thương thảo giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng không đạt được kết quà như Hoa Kỳ mong muốn thì việc trừng phạt sẽ được tiến hành trở lại.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chính phủ Hoa Kỳ không "hẩu" với tiền ảo Libra mà Facebook muốn có

  Theo chân Châu Âu, chính phủ Hoa Kỳ cũng tỏ thái độ "không hoan nghênh" tiền ảo Libra vì sợ Libra sẽ trở thành công cụ cho việc rửa tiền, và là công cụ cho cho các nhóm khủng bố.

  Bộ Trưởng Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói tiền ảo Libra là một mối lo ngại cho nền an ninh của Hoa Kỳ. Ông David Marcus phụ trách phân bộ Tài Chính cho Facebook nói Facebook sẽ không tung ra tiền ảo Libra cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ cho phép

  Hiệp Hội Libra Association gồm 28 công ty, nhóm sẽ chịu trách nhiệm coi giữ hệ thống tiền ảo Libra nói họ hiểu về các lo ngại về tiền ảo Libra và hứa sẽ có chương trình giám sát tiền ảo Libra chặt chẽ.

  Lấy việc tiền ảo như Bitcoin trồi sụt thất thường, với ảnh hưỡng rộng lớn của Facebook, giá trị thay đổi lên xuống của tiền ảo Libra có thể làm ảnh hưởng mạnh sẽ đến hệ thống tài chính của một quốc gia.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trang nhà JoinHoney giúp lấy lại tiền khi mua hàng hoá

  "Nếu có giá thấp hơn (của một món hàng), chúng tôi sẽ tìm ra nó - If there's a better price, we'll find it" là câu quảng cáo của trang nhà JoinHoney. Hiện tại JôinHney có hơn 100,000,000 triệu người dùng. Bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua thức ăn tại nhiều nhà hàng/tiệm bán thức ân nhanh (fast food) như Pizza Hut, mua vé máy bay, hay mua hàng hoá tại nhiều trang nhà, kể cả tại Amazon hay Macy, Norstrom, Best Buy...

  JoinHoney có thảo trình phụ cho các browsers.

  Đến tìm hiểu thêm về JoinHony tại đây:

  https://www.joinhoney.com/

   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Malware loại mới tấn công điện thoại thông minh Android: Chỉ cài malware khi nhận ra điện thoại đang trong tình trang di động

  Công ty Trend Micro thông báo tìm thấy malware trong hai apps BatterySaverMobi và Currency Converter, điều đáng nói là malware trong hai app này là chúng dùng cách thức mởi để cài vào máy nạn nhân mà không bị phát giác.

  Đa số chuyên gia an ninh dùng Android emulator (một cách thử điện thoại thông minh xem có bị nhiễm bọ điện toản hay không). Đạo chích điện toán lợi dụng Android emulator để cài bọ, vì Android emulator không ghi nhận được việc điện thoại thông minh đang hoạt động nên việc cài bọ không bị phát giác.

  Bọn người xấu ngày càng lúc việc che dấu thảo trình của mình, do đó việc chọn thảo trình gắn vào điện thoại thông minh của mình để sứ dụng cần phải được xem xét kỹ càng.

  Ban Kỹ Thuật Thư Viện Việt Nam khuyên những ai không có "tay nghề" điện toán tránh dùng bất cử thảo trình nào không đến thẳng từ Apple Store (nếu dùng iPhone) hay Google Store (nếu dùng Android), lại tránh dùng bất cứ apps nào của Trung Cộng. Đửng dùng các apps mới hoặc apps có quá ít nhận xét (comment).
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Sống tại Hoa Kỳ, dùng dịch vụ Medicaid?

  Công ty DXC nổi tiếng là công giỏi về khả năng cắt giảm phí tổn cho mình và cho khách hàng thông báo sẽ chuyển sang dùng dịch vụ Amazon cloud. DXC mua lại công ty MMS (Molina Medicaid Solutions) vào tháng Mười năm 2918, MMS cung cấp "back end" cho hệ thống y tế cho 3.4 triệu người dùng hệ thống y tế Medicaid. Sau khi mua MMS, DXC có tổng cộng gần 48 triệu khách hàng dùng hệ thống Medicaid.

  Nói cách khác, gần 30 hệ thống IT Medical dưới sự dẩn dắt của DXC sẽ chuyển sang dùng Amazon cloud trong vòng ít ra là 2 năm tới (theo hợp đồng của DXC với Amason cloud).

  Việc DSC dùng Amazon cloud khiến các chuyên gia an ninh lo lắng tin tức cá nhân của người dùng có khả năng bị lộ cao hơn. Ngay cả Amazon cũng nói "việc an ninh của khách hàng dùng Medical hoàn toàn do DXC với kinh nghiệm hơn 10 năm đảm trách". Có điều "kinh nghiệm hơn 10 năm" của DXC không mấy sáng giá cho lắm,.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Máy điện toán NUC đời mới

  Vài năm trước, Intel cho ra mắt máy điện toán dùng kỹ thuật Compute Card với mục đích tạo ra một loại máy điện toán nhỏ gọn lại có thể "thay ruột" thành máy đời mới hơn, chạy nhanh hơn khi người dùng muốn. Ý tưởng thì hay nhưng lại không được "ăn khách" nên Compute Card bi xếp xó.

  Năm 2019, Intel quay trở lại với Compute Card với nhiều thay đổi lớn.

  Thay đổi được xem là lớn nhất: Dùng bộ phận cắm tiểu chuẩn thay vì dùng bộ phận cắm chế riêng cho NUC Compute Elements . Bộ phận cắm tiêu chuần còn có thêm nhiều công dụng khác vì thay cho 1 ngõ cắm 4K cho màn ảnh, 1 ngõ cắm cho màn ảnh 1080p, 4 ngõ cắm USB, 2 ngõ cắm PCIe dùng bộ phận cắm chế riêng như máy cũ, máy mới dùng toàn là bộ phận cắm tiêu chuần.

  Với cách kiến thiết mới này, NUC Compute Elements có thể dễ dàng trớ thành 1 motherboard cho máy điện toán, tạo điều kiện cho các công ty điện toán thiết kế máy dựa trên NUC Compute Elements dễ dàng hơn nhiều.

  Intel nói NUC Compute Elements không nhằm thay thế máy điện toán đang có mà nhằm vào các công ty nhỏ không đủ năng lực lẫn tài lực để cạnh tranh với các công ty điện toán khổng lồ về mặt thiết kế một máy điện toán mới.

   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên


  Cách dùng Gmail khi không kết nối được với mạng lưới nhện toàn cầu


  1- Trình thẻ vào trương mục Gmai như thường lệ.

  2- Vào phần Quản Lý - Settings, nhìn thấy phần mang tên Offline (nằm bên trái) bấm vào đó, chọn các phần hoạt động khi không kết nối được với mạng lưới nhện toàn cầu (như muốn xóa các điện thư đã viết trong máy điện toán sau khi ra khỏi Gmail).

  Người dùng có thể tạo ra "đường tắt" Ctrl + D để vào phần dùng Gmail khi không kết nối được với mạng lưới nhện toàn cầu dễ dàng hơn.

  Với đặc tính mới này của Gmail. người dùng có thể đọc các điện thư cỏ sẵn trong Gmail cũng có thể đánh và gửi điện thư (điện thư chì thật sự được gừi đi khi người dùng nối mạng được vào internet).

  Nếu bạn dùng browser Chrome, bạn có thể biến Gmail thành một "windows app" bằng cách mở ra phần "overflow button" của Chrome, sau đó đi đến phần ‘More tools’" và chọn ‘Create Shortcut". Chrome sẽ hiện ra trên tashbar giống như là một app. Nên nhớ Ban Kỹ Thuật Thư Viện Toàn Cầu không khuyến khích dùng browser Chrome vì Chrome theo dõi và ghi nhận mọi thứ người dúng sử dụng trong Chrome.

   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Huawei tung đòn hiễm: Đánh vào túi tiền khách hàng

  Nhất quyết chiếm cho bằng được vị trí đầu tàu kỹ thuật 5G trên thế giới, Huawei - với túi tiền khổng lồ hỗ trợ từ Đảng Cộng Sản Tàu - tuyên bố sẽ cho ra mắt điện thoại thông minh 5G có giá chỉ bằng nửa của các đối thủ Hoa Kỳ và Nam Hàn.

  Năm 2019 Huawei sẽ có điện thoại thông minh giá 600 đô la. Sang năm 2010 giá sẽ có khả năng xuống còn khoảng 300 đô la. Ông Peter Zhou, xếp lớn phụ trách thị trường điện thoai thông minh quốc tế của Huawei tuyên bố như trên.

  Samsung Galaxy s10 5G có giá đến hơn 1200 đô la. Apple sẽ có iPhone 5G năm 2010 với giá không kém Samsung Galaxy s10 5G.

  Chỉ dòm vào giá khác biệt, khách hàng trên thế giới dù có ghét Huawei cách mấy cũng phải suy tính đến chuyện giá cá khác biệt quá mức giữa điện thoại thông minh chạy 5G của Tàu (Huawei) và của Hoa Kỳ (iPhone) hay Nam Hàn (Sansung).
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trung Cộng đánh cắp 8.75 tỷ đô la kỹ thuật của Hoa Kỳ

  Việc đánh cắp này được thực hiện trong vòng 1 năm, thực hiện bởi một công ty được Trung Cộng đỡ đầu, một công ty Đài Loan, nhân viên của một công ty Hoa Kỳ và các gián điệp thương mại Trung Cộng.

  Ông John Bennett, nhân viên phụ trách văn phòng FBI tại San Francisco, nói: "Trung Cộng sẵn sàng làm mọi cách để có được các kỹ thuật của Hoa Kỳ".

  Công ty CrowdStrike chuyên về an ninh mạng có trụ sở tại Sunnyvale, Calififornia nói việc đánh cắp sản phẩm trí tuệ của Trung Cộng thăng mạnh trong 2 năm qua.

  Cầm đầu các cuộc tấn công không còn là Quân Đội Nhân Dân nữa mà là cơ quan tình báo dân sự thuộc Ministry of State Security, bộ này áp dụng cách phương pháp tấn công tinh vi hơn và nguy hiễm hơn, lại khó bị bắt hơn.

  Tháng Mười, một người dân Chicago bị kết tội đã cung cấp cho Bắc Kinh chi tiết về các khoa học gia và kỹ sư có thể trở thành những người Bắc Kình có thể bắt tay hợp tác. Tháng Tám. một cựu khoa học gia tại công ty dược phẩm GlaxoSmithKline bị bắt vì ăn cắp tài liệu mật về các nghiên cứu của công ty. Người này và 2 người bạn đã mở một công ty tại Trung Cộng với tiền tài trợ của Bắc Kinh,

  Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kết tội 2 khoa học gia Trung Cộng tội ăn cắp hạt giống gạo dùng trong ngành Y học.

  Ông John Demers, phụ tá cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về an ninh quốc phòng nói: "Việc đánh cắp diễn ra ở mức độ lớn và nguy hiễm". Ông nhận xét "Trung Cộng rất bền gan, có phương pháp và chịu bỏ tiền để đánh cắp các kỹ thuật của chúng ta".
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  5G sẽ thay đổi cách người dân Hoa Kỳ mua, bán, sửa chữa... qua kỹ thuật Thế Giới Ảo Pha Trộn Với Thế Giới Thật (AR - augmented reality) nhưng với giá nào?

  Tổng Thống Donald Trump muốn Hoa Kỳ trở thành quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật 5G. 5G sẽ ảnh hưởng rộng lớn đến sinh hoạt hằng ngày, đến các thú giải trí, cách chúng ta mua bán, sửa chữa vật dụng, việc làm...

  Kỹ thuật Thế Giới Ảo Pha Trộn Với Thế Giới Thật (AR - augmented reality) dự đoán có thị trường trên 60 tỷ đô la khi dùng với 5G vào năm 2023. AR với 5G sẽ thay đổi cách chúng ta mua, bán, sinh hoạt hằng ngày.









  Tuy nhiên rất ít người để ý đến việc 5G đồng thời tạo ra ảnh hưởng rất xấu với cơ thể con người:



  https://www.youtube.com/watch?v=1Qt5B39LB7c
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn