Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2018 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Ba 2018.

Tags:
 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Hãng hàng không British Airways nới rộng dịch vụ dùng kỹ thuật sinh học để soát vé máy bay

  Tháng Mười 2017, British Airways cho thử nghiệm dịch vụ sinh học để soát vé máy bay tại Phi Trường Quốc Tế LAX (Los Angeles) bay đến Phi Trường Quốc Tế Heathrow.

  Tháng Ba 2018, British Airways nới rộng dịch vụ này đến các chuyến bay từ Phi Trường Quốc Tế Orlando (bay đến Phi Trường Quốc Tế Gatwick), từ Phi Trường Quốc Tế John F Kenedy và Phi Trường Quốc Tế Miami (bay đến Phi Trường Quốc Tế Heathrow).

  Kỹ thuật dùng dịch vụ sinh học để soát vé máy bay tiết kiệm cho hành khách 50% thời gian chờ đợi khi lên máy bay.

  Kỹ thuật của dịch vụ sinh học đến từ công ty SITA.

  JetBlue, Delta đều cho thử nghiệm dịch vụ sinh học để soát vé máy bay từ năm 2017.
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kết nối điện thoại thông minh Android với hệ thống điều hành Windows 10

  Microsoft dù không ra mặt nhìn nhận nhưng ai cũng biết thị trường điện thoại thông minh hiện chỉ còn hai hệ thống điều hành chính: Google Android và Apple iOS.

  Vì vậy việc kết nối điện thoại thông minh Android hay iOS với máy điện toán chạy hệ thông điều hành Windows 10 càng trở nên quan trọng hơn với Microsoft.

  Bài viết này giới thiệu một số app giúp Android và Windows 10 nối kết với nhau.

  Airdroid

  Với Airdroid, người dùng có thể chiếu hình toàn bộ màn ảnh của điện thoại thông minh VÀ điều khiển điện thoại thông minh qua máy điện toán chạy Windows 10, hoặc chọn cho chạy một vài ứng dụng mà thôi - như gửi Thông Báo, đọc và trả lời SMS, WhatsApp, Kik... ngay từ Windows 10. Người dùng cũng có thể gứi tin ngắn gọn đến người goi điện thoại cho mình hay chuyển/nhận tài liệu qua lại giữa điện thoại thông minh và Windows 10, điều khiền máy chụp hình/quay phim của điện thoại thông minh từ Windows 10.

  Airdroid có hai phiên bản: Miễn phí và trả tiền ($19.99/năm). Phiên bản trả tiền sẽ không có quảng cáo, cho phép nhận/chuyển toàn bộ cặp giấy (folder)....

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sand.airdroid

  Vysor

  Vysor làm việc tương tự như Airdroid, công thêm việc cho phép người dùng "drag and drop" tài liệu và chụp hình màn ảnh. Với Vysor, người dùng có thể đánh Tin Nhắn trên điện thoại thông minh dùng bàn đánh chữ của máy điện toán.

  Vysor còn có phần Vysor Share (cần có trương mục Vysor Pro), người dùng có thể chia sẻ việc sử dụng điện thoại thông minh của mình với người khác trong văn phòng.

  Vysor có hai phiên bản: Miễn phí và trả tiền ($10/năm hoặc $40 suốt đời). Phiên bản trả tiền có thêm phần Vysor Share.

  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.koushikdutta.vysor

  Textto

  Với Textto, người dùng có thể đánh Tin Nhắn - kể cả Skype SMS - dùng bàn đánh chữ của Windows 10. Người dùng cần có trương mục Gmail.

  https://textto.io/downloads
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mitch Lowe của MoviePass xin lỗi

  Sau khi tuyên bố "MoviePass app theo dõi vị trí của người dùng TRƯỚC và SAU KHI người dùng rời khỏi rạp chiếu phim... MoviePass thu thập một "số lượng khủng khiếp" data của người dùng", hôm nay Giám Đốc Điều Hành Mitch Lowe của MoviePass ngỏ lời xin lỗi "Tôi đã phát biểu hoàn toàn không đúng điều mà MoviePass đang làm... Chúng tôi chỉ nhận biết vị trí của khách hàng khi khách hàng dùng MoviePass app".

  MoviePass app cho iOS đã được cập nhật hóa để tháo bỏ "khả năng định vị không dùng đến" (không thấy MoviePass nhắc gì đến việc cập nhật hóa app cho Android).

  Mặc dù Mitch đưa ra lời xin lổi và giải thích, khách hàng vẫn không chắc là Mitch có nói hết sự thật trong lần tuyên bố này hay không.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thành phố Arlington, Texas thay thế phương tiện di chuyển công cộng bằng...

  ... Via, một công ty "ridesharing" có hợp đồng với Mercedes. Mỗi chuyến đi chỉ có 3 đô la (hoặc mua nguyên tuần giá 10 đô la), Khách hàng có thể gọi xe bằng cách dùng app trên điện thoại thông minh hoặc gọi điện thoại thẳng đến công ty. Thời gian chờ đợi từ lúc gọi Via đến khi một xe Via (Mercedes van) đến đón sẽ không quá 12 phút. Via hoạt động từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối trong tuần, 9 giờ sáng đến 9 giờ tối cuối tuần.

  Hiện tại Via chỉ chạy đón khách trong khu du lịch, đến các bệnh viện, đến phi trường Dallas-Fort Wort. Vào Hè, Via sẽ nới rộng phạm vi đến hầu hết toàn thành phố.

  Trước Arlington, thành phố Altamonte Springs, Florida cũng thay thế xe buýt công cộng bằng Uber ridesharing.   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trí thông minh nhân tạo chuyển dịch từ Anh ngữ sang Trung ngữ chính xác như người

  Microsoft khoe trí thông minh nhân tạo của mình chuyển dịch từ Anh ngữ sang Trung ngữ chính xác như người.

  Thay vì áp dụng kỹ thuật chuyển dịch "statistical machine translation" thông thường, Microsoft dùng "deep neural networks", "deliberation networks" và cả phương pháp huấn luyện kết hợp Anh-Trung chuyển ngữ để tăng cường việc huấn luyện phần Trung-Anh.

  Với thành công trong việc chuyển dịch Anh-Trung, hy vong các ngôn ngữ chuyển dịch khác cũng sẽ được Microsoft nâng cao mức chính xác.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Google cấm dùng tiền ảo mua quảng cáo

  Tháng Giêng 2018, Facebook cấm dùng tiền ảo mua quảng cáo. Tháng Sáu tới này, Google cũng sẽ cấm dùng tiền ảo mua quảng cáo.

  Google cho biết đã tháo bỏ 3,2 tỷ "bad ads" vi phạm các tiêu chuẩn của đăng quảng cáo của Google trong năm 2017.

  Nam Hàn và Trung Cộng đã cấm việc thực hiện ICO (Initial Coin Offerings) tiền ảo.
  .
  Tại Hoa Kỳ, cơ quan Securities and Exchange Commission cảnh cáo các ngôi sao nổi tiếng phải khai báo khi họ quảng cáo cho bất cứ loại tiền ảo nào.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Càng già...

  ... càng dẽo, càng dai. Câu nói này bây giờ có thể áp dụng cho máy điện toán.

  Thông thường máy càng cũ càng chạy chậm lại, nhưng các nhà nghiên cứu tại Google vừa cho đăng tin vể một dự án có thể khiến một máy điện toán cũ hoặc một điện thoại thông minh cũ chạy mau hơn, tốt hơn theo thời gian.

  Các chuyên gia nghiên cứu tại Google nhắm vào một trở ngại phố thông trong máy điện toán gọi là "prefetching". Máy điện toán tính toán nhanh hơn nhiều so với việc máy lấy tài liệu từ memory ra, vì vậy để tránh tình trạng "kẹt xe", máy điện toán sẽ phải dự đoán xem tài liệu nào cần được lấy ra trước. Việc dự đoán này càng lúc càng trở nên khó khăn khi tốc độ của máy điện toán chạy càng lúc càng mau. Họ giải quyết vấn đề dự đoán này bằng cách dùng kỹ thuật "deep learning" - một phương pháp dùng trí thông minh nhân tạo như một bộ óc khổng lồ dựa trên cách làm việc của bộ óc con người - để dự đoán chính xác nhất việc nên lấy tài liệu nào từ memory trước.

  Nghiên cứu gia Giáo Sư Heiner Litz (Đại Học California, Santa Cruz) là người được mời tham gia dự án của Google nói: "Dự án này chỉ là một phần nổi của một tảng băng lớn". Ông cho rằng con người rất có khả năng áp dụng kỹ thuật "deep learning" vào mỗi phần việc của một máy điện toán, từ những hoạt động cấp thấp nhất của hệ thống điều hành trong máy trở lên.

  Giáo Sư Tim Kraska (MIT) cũng đang nghiên cứu làm sao áp dụng kỹ thuật "deep learning" vào việc giúp máy điện toán chạy mau hơn nói dự án của Google có thể áp dụng cho cả các vấn đề phức tạp hơn trong ngành điện toán, như việc khiến một hồ sơ (database) tự học cách sắp xếp các tính toán trong lãnh vực tài chánh.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Microsoft muốn trở thành nhà phân phối nguồn điện từ năng lượng mặt trời lớn nhất tại Tân Gia Ba

  Tháng Ba 2018, Microsoft thông báo dự tính nắm trong tay 60 megawatts nguồn điện sản xuất từ năng lượng mặt trời tại Tân Gia Ba.

  Ông Brian Janous, người chịu trách nhiệm quản lý tổng quát về năng lượng của Microsoft phát biểu: "Hành động này có nguy hiễm nhỏ, nhưng nguy hiểm nhỏ này tránh được nguy hiễm toàn bộ dự án bị thất bại... Vì việc thâu thập nguồn điện từ năng lượng mặt trời đến từ nhiều công ty khác nhau, bỗn hãng tránh được nguy cơ có thễ xảy ra trong chu kỳ phát triển".

  Brian nhắc đến khả năng tận dụng sức chứa trong pin kẹp đôi với việc hợp tác với các công ty cung cấp năng lượng sạch địa phương để cung cấp nguồn điện sạch tại các cơ sở của mình trên toàn thế giới.

  Hợp đồng với Sunseap Group (Tân Gia Ba) đánh dấu lần đầu tiên Micosoft triển khai việc thu thập năng lượng sạch tại Châu Á; hợp tác này cũng tạo ra nhóm công ty năng lượng sạch lớn nhất tại Tân Gia Ba.

  Quản Lý Kevin Wo của Microsoft tại Tân Gia Ba nói: "Kỹ thuật lưu trữ tập trung cloud storage của bổn hãng đang giúp Tân Gia Ba thực hiện tiến trình điện toán hóa, hợp đồng (với Sunseap Group) sẽ bảo đảm tiến trình điện toán hóa này càng lúc càng nhận được nhiều nguồn năng lượng sạch"

  Hiện tại Microsoft có hơn 850 nhân viên tại Tân Gia Ba.

  Dự án năng lượng sạch tại Tân Gia Ba là dự án quốc tế thứ ba của Microsoft, hai dự án kia đã được thực hiện tại Ái Nhĩ Lan và Netherlands năm 2017.

  Về phần Sunseap, công ty này vừa ký một hợp đồng 21 năm thu mua năng lượng sạch của nhóm điều hành cảng PSA. Sunseap có tài sản 140 megawatt năng lượng mặt trời tại Ần Độ và 10 megawat tại Cam Bốt.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  iOS và Android, hệ thống điều hành nào có nhiều thảo trình ngưng-chạy-nửa-chừng nhất?

  Vào quý Một năm 2017, công ty Blancco Technology Group viết một báo cáo cho thấy "iOS có số lượng thảo trình (app) ngưng-chạy-nửa-chừng cao gấp 3 lần Android". Báo cáo này gây sóng gió một thời vì tuyệt đại đa số người dùng iOS lẫn Android đều nghĩ iOS hoàn hảo hơn Android.

  Số lượng thảo trình (app) ngưng-chạy-nửa-chừng trên iOS chỉ bắt đẩu tăng cao sau khi iPhone 6 ra đời.

  Vì sao vậy? Chỉ đến quý Một 2018, ta mới có câu trả lời rõ ràng và thuyết phục: Việc Apple cho cập nhật hóa hệ thống điều hành iOS thường xuyên là lý do chính (số lượng app ngưng-chạy-nửa-chừng tăng cao trong tháng đầu mỗi khi Apple cập nhật hóa hệ thống điều hành iOS). Chẳng những vậy, Apple cho áp dụng ngay nhiều đặc tính mới trong iOS phiên bản cập nhật hóa khiến các lỗi ngưng-chạy-nửa-chừng đa số đến từ công ty viết thảo trình không kịp cập nhật hóa theo.

  Cùng thời gian, gần phân nửa số 2 tỷ điện thoại thông minh chạy hệ thống điều hành Android đã cũ hơn 2 năm, vì ít được cập nhật hóa nên thảo trình ít gặp các lỗi ngưng-chạy-nửa-chừng như iOS nhưng dồng thời nhiều đặc tính mới của các app chỉ có trong iOS mà không thể xuất hiện trong Android. Điều này rất xấu cho tương lai của Android. Điều này cũng giải thích lý do tại sao dân Android bỏ thuyền chuyển sang iPhone nhiều.

  Thao-trinh-ngung-chay.jpg
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đại công ty GM nhảy vào thị trường ridesharing

  Maven Communications, một công ty con trực thuộc GM, có chương trình cho mượn xe GM tối đa 28 ngày mỗi lần. Blomberg đăng tin mùa Hè 2018, GM sẽ thử nghiệm môt chương trình cho phép chủ xe GM cho mướn xe mình qua Maven.

  Annalisa Esposito Bluhm của Maven Communications nói với Blomberg: "Chúng tôi luôn nghĩ đến phương cách mới để giúp việc dùng xe chung trở nên dễ dàng hơn. Hiện tại chúng tôi không định thông báo điều gì mới".

  Chương trình của GM chỉ dành cho chủ xe GM mà thôi, GM sẽ hưởng lợi môt phna62 trong chương trình.

  Có vẽ như GM muốn trở thành một Airbnb trong lãnh vực xe hơi.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trả lời câu hỏi "Xạc pin bằng kỹ thuật không dây lợi hại như thế nào?"

  Trước hết ta nên nói đến tiêu chuẩn xạc pin không dây trong Hoa Kỳ và ngoài Hoa Kỳ. Hai công ty sản xuất điện thoại thông minh có tiếng nói quan trọng (và nặng ký) nhất trong và ngoài Hoa Kỳ là Apple và Samsung đều chọn tiêu chuần Qi (của nhóm Wireless Power Consortium), điều này giúp Qi trở thành tiêu chuẩn cho ngành điện thoại thông minh lẫn ngành xe hơi.

  Có khoảng 100 điện thoại thông minh của nhiều công ty khác nhau trên thế giới dùng Qi. Hơn 80 loại xe hơi của Audi, Chevrolet , KIA, Hyundai, Nissan, BMW... có phần xạc pin không dây trong xe, dùng tiêu chuẩn Qi. Có hơn 5,000 địa điềm xạc pin không dây công cộng dùng tiêu chuẩn Qi trên toàn thế giới. Các đại công ty như McDonald's, Marriott, Ibis, Facebook, Google, Deloitte, PwC, Cisco... đều xây dựng địa điềm xạc Qi trong công ty.

  Thống kê thực hiện năm 2016 của IHS Markit cho thấy cứ 4 người thì có 1 đang dùng Q1, và hơn 98% trong số đó tiếp tục chọn dùng kỹ thuật xạc pin không cần dây nếu mua điện thoại mới.

  Quản Lý Venkat Srinivasan của cơ quan ACCESS (Argonne Collaborative Center for Energy Storage Science) nói mặc dù kỹ thuật trong điện thoại thông minh hay tablet PC ngăn cản việc xạc pin quá mức, nhưng việc lúc nào cũng để pin xạc đầy sẽ làm đời sống của điện thoại/tablet PC ngắn đi.

  Venkat nói: "Pin xạc ở mức 90% đến 100% đầy càng khiến đời sống của điện thoại/tablet PC ngắn đi".

  Ông nói thêm: "Chỉ nên giữ pin xạc ở mức 45% đến 55% đầy. Không bao giờ xạc pin đầy 100%".

  Chuyên gia điện toán Andian Hughes nói ông đã trở lại xạc pin nối dây thay vì xac pin không dây vì ông nhận thấy đời sống của pin bị ngắn đi rõ ràng.

  Andian nói điện thoại thông minh iPhone X của ông đã có tổng cộng 145 chu kỳ xạc pin chỉ trong vòng dưới 6 tháng; với mức độ này pin lithium-ion của điện thoại sẽ tới mức giới hạn 500 chu kỳ xạc pin trong 20 tháng. Apple cho biết pin của iPhone 8 và iPhone X chỉ còn giữ 80% mức xạc sau khi vượt mức giới hạn 500 chu kỳ xạc.

  Andian lý luận bộ phận "inductive coils" dùng trong kỹ thuật xạc pin không dây Qi vẫn luôn xạc pin khi điện thoại nằm trên mặt xạc pin, trong khi xạc pin bằng dây không bị lỗi "lúc nào củng xạc" như vậy.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Uber ngưng thử nghiệm xe không người lái sau tai nạn chết người tại Temple, Arizona

  Sáng thứ Hai 19 Tây tháng Ba 2018, Uber ra lệnh ngưng mọi thử nghiệm xe không người lái sau khi được tin một xe không người lái của mình (có tài xế ngồi trong xe nhưng xe đang ở trạng thái không cần người lái) đụng một phụ nữ đang băng qua đường, phụ nữ này chết trong bệnh viện.

  Uber nói đang hợp tác với cơ quan công lực. Đây là lần đầu tiên xảy ra tai nạn chết người với xe không người lái. Phát ngôn viên của Văn Phòng An Toàn Giao Thông Quốc Gia nói một nhóm chuyên viên của văn phòng đang đến Temple, Arizona để tham gia điều tra.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chip FPGAs

  Công ty Xilinx là tên ít người nhận biết dù 30 năm trước đây Xilinx giúp tạo ra một kỹ thuật chip gọi là FPGAs (field programmable gate arrays). FPGAs cho phép một chip có thể được chạy một vài công việc rất nhanh, sau đó chip có thể được thảo trình hóa để chạy các công việc khác hoặc tái thảo trình hóa khi tìm thấy lổ hỗng an ninh. Xilinx có khoảng 1,500 kỹ sư, trong 4 năm qua Xilinx đầu tư trên 1 tỷ đô la vào công việc nghiên cứu chip FPGAs mang tên Everest.

  Intel mua công ty Altera - đối thủ của Xilinx - vào năm 2015 với giá 16.7 tỷ đô la.

  Amazon, công ty lớn nhất trong lãnh vực lưu trữ tập trung (cloud) đã thêm chip FPGAs vào dịch vụ Amazon Web Services. Microsoft, công ty lớn nhì trong lãnh vực lưu trữ tập trung (cloud) cũng dùng FPGAs.

  Công ty Energias Market Research dự đoán thị trường dành cho FPGAs có mức độ tăng trưởng khoảng 9% mỗi năm, đến năm 2023 thị trường này sẽ tăng đến khoảng 13 tỷ đô la.

  FPGAs có thể giúp thúc đẩy trí thông minh nhân tạo tăng lên một độ cao mới.

  Đừng lo, chip FPGAs sẽ không thay thế các chip của Intel, AMD, Apple, Samsung, ARM.... trong máy điện toán và điện thoại thông minh.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cảnh Sát Trưởng Sylvia Moir của thành phố Temple nói Uber không có lỗi

  Hôm qua, Unber ngưng mọi thử nghiệm xe không người lái sau khi xe không người lái của Uber đụng chết một phụ nữ băng qua đường tại thành phố Temple, tiều bang Arizona, Hoa Kỳ vào chiều Chủ Nhật ngày trước đó.

  Hôm nay, Cảnh Sát Trưởng Sylvia Moir nói dựa trên các thước phim trong máy gắn trong xe Uber, "Khó tránh được va chạm này dù xe có người lái hay không dựa trên việc người đi bộ đến từ bóng râm đi thẳng vào đường xe chạy".

  Ông Rafaela Vasquez, người tài xế ngồi trong xe Uber (xe đang ở trong trạng thái lái tự động) nói: "Chuyện xảy ra quá mau". Người đi bộ không dùng vạch dành cho người băng qua đường.

  Cảnh sát Temple đang hợp tác với Văn Phòng An Toàn Giao Thông Quốc Gia và Văn Phòng Quản Lý Xa Lộ An Toàn để xác định ai phạm lỗi trong tai nạn chết người này.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Toyota ngưng thử nghiệm xe không người lái sau tai nạn xe Uber đụng chết người

  Công ty Totota thông báo ngưng mọi thử nghiệm xe không người lái của mình sau tai nạn xe không người lái của Uber đụng chết người. Toyota nói lý do ngưng chương trình vì sợ người lái ngồi trong xe không người lái (một cách bảo đảm xe sẽ được người kiểm soát nếu xảy ra trở ngại) bị "ảnh hưởng tâm lý".

  Toyota có hợp đồng mua kỹ thuật xe không người lái của Uber.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  FTC đóng cửa công ty Bitcoin Funding Team và công ty My7Network

  FTC (Federal Trade Commission) vừa đóng cửa hai công ty Bitcoin Funding Team và công ty My7Network về tội lường gạt. Hai công ty này hứa hẹn người trả cho họ một số tiền Bitcoin, Litecoin hoặc Jetcoin sẽ nhận được hồi báo rất lớn. Chỉ cần đầu tư 100 đô la, sau 1 tháng đến 50 ngày sẽ trở thành 80,000 đô la; người tham gia đầu tư được khuyến khích kêu gọi người khác đầu tư.

  FTC cho biết "hai công ty này phạm luật vì quảng cáo láo". Theo đề nghị của FTC, một tòa án liên bang đã đóng băng tài sản của hai công ty trên.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Twitter sẽ ngưng chấp nhận tiền ảo

  Facebook và Google đã cấm khách hàng mua quảng cáo trả bằng tiền ảo. Nhiều nguồn tin cho biết trong vòng vài tuần tới Twitter cũng sẽ ngưng chấp nhận tiền ảo đề mua quảng cáo trên toàn thế giới, cùng sẽ cấm người dùng quảng cáo IOC (initial coin offering), cấm dùng cryptocurrency wallet.

  Lý do Twitter cấm dùng tiền ảo cũng giống như lý do Facebook và Google đã cấm: Không muốn khách hàng bị các quảng cáo đầu tư vể tiền ảo làm mất tiền vì bị lừa gạt.
   
 18. kenjihunganh

  kenjihunganh Khách Quý

  Những bài viết của Thầy trên Bản Tin Điện Toán rất bổ ích, giúp cho mọi người tăng kiến thức.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Facebook phạm luật của FCC?

  FTC (Frederal Trade Commission) đang điều tra xem liệu Facebook chia sẻ tin tức của người dùng với Cambridge Analytica mà không có sự cho phép của người dùng hay không.

  Nếu điều này được xác định. FTC có thể phạt Facebook tối đa 40,000 đô la cho mỗi một trương mục, nên nhớ có đến gần 50,000,000 trương mục hội viên Facebook bị ảnh hưởng.

  Theo tin đã được tiết lộ, Facebook biết về việc chia sẻ tin tức với Cambridge Analytica từ năm 2015. Có khả năng Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu cũng sẽ mở cuôc điều tra về vi phạm này.

  Cambridge Analytica là công ty Anh Quốc - thành lập bởi cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon và ông mạnh thường quân nhà giàu Robert Mercer của Đảng Cộng Hòa -, dùng tư liệu thu thập được qua việc "chia sẻ in tức" trên Facebook để giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.

  Trong một cuộc trò chuyện bị quay lén giữa Giám Đốc Điều Hành Alexander Nix của Cambridge Analytica có mặt hai nhân viên cấp cao khác của Cambridge Analytica cùng một phóng viên của Đài Truyền Hình Channel 4 (Anh Quốc) giả danh là một cố vấn chính trị cần được Cambridge Analytica giúp đỡ cho một cuộc tranh cử tại Sri Lanka, Alexander tiết lộ nhiều mánh lới vận động có thể phạm luật tranh cử của Hoa Kỳ. Alexander cũng khoe đã gặp mặt Donald Trunp "rất nhiều lần".

   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Kỹ thuật hình HEIF giúp giảm thiểu cỡ hình mà không làm giãm độ rõ

  Hệ thống điều hành iOS (Apple) và hệ thống điều hành Android (Google) đang dùng kỹ thuật HEIF (High Efficiency Image Format) giúp giảm thiểu cỡ hình xuống 50% so với hình JPEG mà không làm giảm độ rõ. Mới đây Microsoft thông báo hệ thống điều hành Windows 10 cũng hổ trợ HEIF. HEIF hoát thai từ kỹ thuật HEVC (High Efficiency Video Coding). HEIF chẳng những làm giảm cợ hình mà còn hổ trợ hình linh động, hình chụp liên tiếp, hình 3 Chiều.

  Microsoft cho biết phiên bản Windows 10 17623 sẽ cho phép người dùng Windows 10 xem được hình HEIF, muốn chỉnh sửa hình HEIF phải đợi đến các phiên bản mới hơn.

  Khi dùng chung với kỹ thuật nén phim HEVC, hình sẽ có tên HEIC.

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn