Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Ba, 2019 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 19 tháng Hai 2019.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Twitter giữ DM (Direct Message) của người dùng hàng mấy chục năm dù người dùng đã không còn là hội viên nữa

  Chuyên Gia An Ninh Karan Saini khám phá ra việc Twitter lưu trữ DM của người dùng nhiều năm liền - ngay cả DM người dùng đã xóa bỏ DM của mình từ lâu hay DM trong các trương mục bị Twitter cấm hoạt động.

  Karan cho rằng đây chỉ là "lỗi thiết kế" chứ không phải "lỗi kỹ thuật". Twitter nói "sẽ xem xét lại việc này để không xảy ra nữa".
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bản lề cho điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lại được

  TCL là công ty Trung Cộng, nổi tiếng về việc bán TV rẻ tiền và điện thoại thông minh dưới hai nhãn hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel. Mới đây TCL cho trình làng sản phẩm bản lề DragonHinge cho điện thoại có màn ảnh xếp lại tại MWC (Barcelona).

  TCL cho rằng một điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lại được cần có một bản lề tốt.

  Năm 2019, ít ra có 5 công ty sản xuất điện thoại thông minh có màn ảnh xếp lại được. Dẫn đầu là Samsung (Nam Hàn), các công ty còn lại đều là công ty Tàu.

  TCL đang xin bằng sáng chế cho bản lề DragonHinge. DragonHinge sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2020, TCL nói giá bán của bản lề DragonHinge sẽ bằng nửa giá của bản lề Samsung (một cách dành trị trường quen thuộc của các công ty Tàu có nhà cầm quyền Trung Cộng chống lưng).

   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Qualcomm chuẩn bị thế hệ thứ nhì của modem 5G

  Điện thoại thông minh chạy được trên hệ thống 5G chỉ mới bắt đầu xuất hiện tại Hoa Kỳ, nhưng Qualcomm đã chuẩn bị thế hệ thứ nhì của modem 5G: Chip modem X55 5G.

  Chip modem X50 là thế hệ đầu tiên của dòng modem 5G. X50 sẽ có trong các điện thoại thông minh Samsung và điện thoại thông minh của Tàu.

  Chip modem X55 5G có tốc độ chuyển về tới đa 7 gigabits/giây (nhanh hơn chip modem X50 5 gigabits/giây), có ăng ten dành riên cho băng tần dưới 6GHz (X50 không có đặc tính này), có hình dáng nhỏ gọn hơn X50. Trong khi chip modem X50 chỉ nhắm vào thị trường điên thoại thông minh và wifi hotpost, chip modem X55 có thể dùng được cho thị trường xe hơi, máy điện toán xách tay/để bàn...

  Chip mode X55 còn hỗ trợ FDD (Frequency Division Duplex) cho phép chuyển và nhận data trên các băng tần khác nhau cùng lúc (như hỗ trợ băng tần 4G và 5G cùng lúc), hỗ trợ MIMO (multiple-input and multiple-output) 3 chiều nên khắc phục được nhược điểm điện thoại thông minh cách xa cell tower sê giảm tốc độ khi di chuyển (trong xe).

  Nên biết Tàu cũng có chip modem 5G giá rẻ hơn nhiều so với chip của Qualcomm
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thảo trình Tiếng Chuột Kêu DeepSqueak

  Các khoa học gia tại Đại Học Washington đã viết ra một thảo trình có thể tự động nhận biết và xếp loại tiếng chuột kêu. Điều này rất có giá trị trong lãnh vực nghiên cứu loài vật. Nên biết các nghiên cứu về chuột đã giúp các khoa học gia nhận được 75 giải Nobel trong ngành Sức Khỏe và Tâm Lý Học Động Vật. Có thể nói chuột các loại là nền tảng căn bản của môn khoa học bệnh lý tân thời. Chuột rất thông minh và nói chuyện với nhau trên tần sóng siêu âm, hiểu được chúng "nói" gì giúp con người hiểu phản ứng của chúng khi dùng chúng để thử thuốc.

  DeepSqueak được hai khoa học gia Russell Marx và Kevin Coffey thực hiện.

   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trung Cộng có trong tay những gì?

  Nhiều người biết việc Trung Cộng có lợi thế tuyệt đối về kỹ thuật vì đã nắm trong tay những khoáng sản và nguyên liệu cần thiết cho ngành kỹ thuật cao (như lithium, các khoáng sản hiếm, đồng, manganese...) dùng trong điện thoại thông minh, các sản phẩm máy móc y khoa, 5G...

  Nhưng ít người biết tính đến năm 2015, Trung Cộng là quốc gia có lượng sản xuất 23 thành phần cao nhất trong số 41 thành phần mà cơ quan British Geological Society cho biết cần có để "giữ gìn nhịp sống kinh tế và cách sống của chúng ta", đồng thời Trung Cộng nắm giữ 9 trong 10 sản phẩm hiếm quý trên thế giới.

  Trung Cộng cũng đang trên đà kiễm soát đa số nguồn tài nguyên cần thiết cho những kỹ nghệ mới (như 5G, kỹ nghệ liên lạc giữa con ngưởi và máy móc - nhất là với người máy, AI (trí thông minh nhân tạo...). Những nguồn tài nguyên này cần thiết cho các công ăn việc làm trong tương lai.

  Nên biết Trung Cộng đã mua quyền kiễm soát nhiều hải cảng (đến 90 năm) và hệ thống hỏa xa quan trong trên thế giới - từ Úc Đại Lợi đến Châu Âu, đến Phi Châu, tổng cộng hơn 70 quốc gia - để chuẩn bị sẳn sàng cho kế hoạch "Belt and Road Initiative", đại diện cho 40% tổng sản lượng kinh tế trên thế giới.

  Theo cơ quan Rethink Research, Trung Cộng có kế hoạch gắn cáp quang cho 80% nhà tại Trung Cộng. Nếu thành công, Trung Cộng không còn cần dựa vào hệ thống cáp quang của Hoa Kỳ chôn dưới biển sâu để liên lạc với Nga và Châu Âu nữa.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mỹ khuyên Phi Luật Tân đừng dùng sản phẩm của Huawei trong hệ thống 5G của mình

  5G là kỹ thuật mới cho toàn thế giới dủng trong nhiều lãnh vực: Điện thoại cầm tay, IoT (Internet of things), xe tự động lái... Hoa Kỳ tuyên bố nếu các nước đồng minh dùng sán phẩm của Huawei sẽ mất quyền chia sẻ các tin tức của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã vận động nhiều quốc gia trên thế giới tránh dùng sản phẩm của Huawei vì Huawei có khả nãng chuyển các tin tức của người dùng 5G cho nhà cầm quyền Cộng Sản Tàu.

  Huawei chối nói không có "tay trong tay ngoài" với nhà cầm quyền Tàu, nhưng thực tế cho thấy Huawei rất "thân mật" với đảng Cộng Sản Tàu.

  Mới đây trên internet có chiếu một phim ngắn (do cựu nhân viên gián điệp Tàu thực hiện) các trẻ em Tàu ca ngợi Huawei làm rạng danh nước Tàu. Huawei nói mình không có liên quan gì đến việc làm phim này.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  NTT Docomo Nhật Bản loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm của Huawei trong hệ thống 5G của Nhật

  Giáo Sư Fan Shih-ping (National Taiwan Normal University, Đài Loan) nói dùng sản phẩm của Tàu Cộng (trong trường hợp này là công ty Huawei) trên diện rộng có nhiều nguy hiễm cho người dùng toàn thế giới.

  Hiện tại công ty SoftBank là công ty duy nhất tại Nhật còn dùng sản phẩm của Huawei.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Đèn thông minh có thể chuyển các tin tức cá nhân của người dùng về Trung Cộng

  Ta có thể điều khiển mọi thứ trong nhà bằng điện thoại thông minh, như đèn thông minh chẩng hạn.

  Đèn thông minh tự nó không có gì nguy hiễm cả, nhưng các apps (thảo trình) nối kết với đèn thông minh và cơ cấu hỗ trợ các apps đó lại là một chuyện khác.

  Tháng Hai 2019, công ty chuyên về an ninh mạng Dark Cubed (Hoa Kỳ) cho ra bản báo cáo "State of IoT Security" trong đó nói đến nguy hiễm về an ninh các sản phẫm IoT (Internet of Thing) - như đèn thông minh - sản xuất từ Trung Cộng cho thấy hai điều: Các apps của sản phẩm IoT này không có mức độ bảo mật cao và có khả năng tin tức cá nhân (kể cả vị trí của người dùng) đã bị chuyển về Trung Cộng.

  Qua các thử nghiệm Dark Cubed cho biết có vài sản phẩm IoT sản xuất từ Trung Cộng không chia sẻ tin tức của người dùng và tương đối an toàn, rất tiếc người dùng không có khả nâng phân biệt sản phẩm IoT nào của Trung Cộng an toàn và sản phẩm nào không.

  Dark Cubed mua các sản phẩm IoT của Trung Cộng từ Walmart, Amazon, Best Buy, Target, Home Depot. ... để thử nghiệm.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Gia Nã Đại đồng ý cho Hoa Kỳ dẫn độ Phó Giám Đốc Huawei Mạnh về Hoa Kỳ, Huawei (Huawei Device Co. Trung Cộng và Huawei Device USA) không nhận tội đánh cắp sản phẩm trí tuệ của T-Mobile.

  Nên biết T-Mobile đã kiện Huawei 2 lần (lần thứ nhất vào năm 2014 và lần thứ hai năm 2017) về tội đánh cắp sản phẩm trí tuệ "hệ thống người máy Tappy thử nghiệm diện thoại" và sau đó che dấu hành động đánh căp này. Tòa án Hoa Kỳ đã phạt Huawei $4.8 triệu đô la. Huawei nói đó là chỉ do một nhân viên tự ý làm chuyện này, T-Mobile ngược lại trưng bằng chứng Huawei "có chương trình khen thưởng nhân viên thành công đánh cắp các bí mật kỹ thuật của các công ty khác".

  Trung Cộng sẽ cố hết sức kéo dài thời gian tránh cho bà Mạnh (con gái của người sáng lập công ty Huawei) bị dẫn độ về Hoa Kỳ trước ngày 2 Tây tháng Năm 2020, là ngày tòa án Hoa Kỳ định tội bà Manh.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giá người dùng phải trả cho kỹ thuật 5G

  Kỹ thuật 5G cần có nhiều tower nằm gần nhau, trong khi towser cho kỹ thuật 4G nằm cách nhau đến 1 dặm. Vì vậy khi dùng 5G, không chỉ công ty cung cấp dịch vụ 5G có thể định vị trí của người dùng chính xác mà các công ty khác có mối làm ân với công ty cung cấp dịch vụ 5G cho người dùng (như Facebook chẳng hạn) cũng có thể theo dõi từng bước đi của bạn khi bạn di chuyển từ cell tower 5G này sang cell tower 5G kế tiếp hay từ cao ốc này đến cao ốc kế tiếp. Cũng không nên loại trừ khả năng công ty cung cấp dịch vụ 5G bán các tin cá nhân của bạn (như bạn la cà tại của tiệm thới trang A hay ăn trưa tại nhà hàng B...) cho nhiều công ty khác.

  Giáo Sư Steve Bellovin (Columbia University) cho biết 5G sẽ khiến chuyện bảo vệ vị trí chính xác của bạn không còn hiện hữu nữa, đó là chưa tính đến chuyện sóng 5G ảnh hưởng xấu thế nào đến cơ thể bạn.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Để "qua ải" chính phủ Hoa Kỳ, T-Mobile sẽ bán 5G bằng giá với 4G

  T-Mobile đang trong giai đoạn "đợi chính phủ Hoa kỳ cho phép sáp nhập với Sprint", một điều T-Mobile nêu ra là khi sáp nhập hai công ty người dùng sẽ được lợi vì giả cả sẽ giảm. Để chứng tỏ lời hứa này có giá trị, T-Mobile tuyên bố bán chương trình 5G ngang giá với 4G hiện tại. Lời hửa hẹn này có giá trị ít ra trong vòng 3 năm.

  Sprint đã bắt đầu cho chạy 5G tại một số thành phố lớn, T-Mobile sẽ cho chạy 5G tại 50 thành phố lớn vào tháng Chín 2019.
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Làm sao nhận biết Tin Giả (Fake News) trên mạng lưới nhện?

  Những thảo trình phụ (plug in, add on) dùng cho các browser điển hình như NewsGuard (https://www.newsguardtech.com/), TrustedNews (https://trusted-news.com/), Official Media Bias Fact Check Iconn (https://mediabiasfactcheck.com/appsextensions/#gsc.tab=0) là hàng rảo phòng vệ đầu tiên cho người dùng.

  Tùy theo browser mình dùng, hãy chọn một hay nhiều (sẽ làm máy chạy chậm lai) thảo trình phụ nêu trên. Đồng thời cũng nên để ý đến tên trang nhà đăng các tin mình nghi ngờ là tin giả (ví dụ tin về y học đăng trên một trang nhà không tên tuổi gì).
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  "Letterboxing" của browser Firefox

  Firefox là browser được những người muốn bảo vệ tin tức cá nhân chọn dùng.

  Mozilla (công ty viết ra Firefox) thông báo đã có thêm một đặc tính bảo vệ tin tức cá nhân của người dùng độc đáo hơn nữa cho Firefox: Kỹ thuật chống "anti-fingerprinting" - chống nhận diện trên mạng. Kỹ thuật này gọi là "letterboxing", vay mượn từ browser an ninh Tor.

  Đặc tính mới "letterboxing" sẽ băt đầu có trong Firefox 67, dự tính ra mắt vào tháng Năm 2019.

  "Letterboxing" sẽ ngăn trở các công ty quảng cáo theo dõi người dùng từ trang nha này sang trang nhà khác, sẽ khiến các công ty theo dõi không nhận diện ra được người dùng thật sự là ai.

  Đến đây để chuyển Firexfox về miễn phí:

  https://www.mozilla.org/en-US/firefox/new/
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Trang nhà Evoke

  Melinda Gates (vợ của tỷ phú Bill Gate, đồng sáng lập viên cơ quan thiện nguyện Bill Gates Foundations https://www.gatesfoundation.org/) vừa cho ra mắt trang nhà Evoke, bà gọi Evoke là "cộng đồng của chủ nghĩa lạc quan".

  Evoke có sự giúp đở của Pivotal Ventures (do Bil Gate thành lập vào năm 2015), có mục đích "tạo dựng trách nhiệm" và "bắt đầu một câu chuyện, khuếch trương những tiếng nói mới, tạo nối kết chặt chẻ giữa những người có khả năng tạo ra thay đổi".

  Mỗi tháng Evoke sẽ đâng các bài viết về một đề tài. Đề tài tháng Ba là "Tháng Về Lịch Sử Của Phụ Nữ", chủ đề chính là "Tiến Về Phía Trước".

  Evoke cũng quảng cáo về sách The Moment of Lift của Bill Gates.

  Tìm hiểu thêm về trang nhà Evoke tại đây

  https://www.evoke.org/
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Người dùng Facebook tại Hoa Kỳ giảm mạnh

  Mấy năm qua Facebook chịu nhiều tai tiếng: Không chu toàn việc bảo vệ tin tức cá nhân của người dùng, không chú ý thanh lọc các nguồn "Tin Giả - Fake News", bán tin tức của người dùng cho các công ty hợp tác làm ăn với Facebook, an ninh lỏng lẻo...

  Một số đại công ty đã ngưng quảng cáo trên Facebook vì sợ người dùng ghét lây.

  Nhưng nguy hiễm lớn nhất của Facebook là việc hàng triệu người dùng đã dứt áo ra đi.

  Báo cáo của công ty Edison Research cho thấy tại Hoa Kỳ, người dùng ở lứa tuổi 12 đến 34 giảm mạnh, người dùng ở lứa tuổi 35 đến 54 giảm chút ít, người dùng ở lứa tuổi trên 55 tăng chút ít.

  Tính ra Facebook mất khoảng 15 triệu người dùng tại Hoa Kỳ (khoảng gần 6% dân số Hoa Kỳ đóng trương mục Facebook). Giảm số lượng người dùng tai một quốc gia quan trọng như Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc giảm thu nhập quảng cáo cho Facebook.
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Làm "phim" GIF từ phim trên YouTube

  1- Đến trang nhà https://www.youtube.com/

  2. Đánh thêm “gif” vào phần URL của YouTube (ví dụ bạn đang xem

  youtube.com/watch?v=pkjsD4-cZWw

  ,

  hãy đổi thành

  gifyoutube.com/watch?v=pkjsD4-cZWw

  Bấm Enter.

  3- Bạn sẽ được chuyển đến gifs.com

  4. Chọn phần bắt đầu "phim" và kết thúc "phim" GIF

  GIFYouTube.jpg

  5. Bấm nút Create GIF

  6. Đặt tên cho "phim" GIF của mình

  7. Để chuyển "phim" GIF của bạn về máy mình, bạn cần ghi danh miễn phí tạo một trương mục trên gifs.com.
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 9 tháng Ba 2019
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Brave browser có cho chay quảng cáo, nhưng khi xem quảng cáo Brave sẽ trả 70% lợi tức thâu từ công ty quảng cáo cho khách hàng

  Ông Brendan Eich từng là nhân viên cao cấp của Mozilla (công ty làm ra browser Firefox), nay ông làm đầu tàu cho công ty viết browser Brave. Giống như Firefox, Brave hoàn toàn miễn phí.

  Người dùng xem quảng cáo trên Brave sẽ được trả 70% lợi tức thâu từ công ty quảng cáo cho khách hàng. Brave không trả khách hàng tiền mặt khi xem quảng cáo mà trả bằng tiền ảo cryptocurrency gọi là "basic attention token (BAT)". Tuy nhiên tiền BAT có thể đươc chuyển thành đô la về sau.

  Tuy cho chạy quảng cáo, Brave khác xa với Facebook vì không thu thập tin tức cá nhân của người dùng. Brave cũng không cho công ty quảng cáo các tin tức về người dùng.

  Brave hiện tại chạy được trên hệ thống điều hành Windows, MacOS, Linux và Android.\

  https://brave.com/
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Mark Zuckerberg muốn thay đổi Facebook để tránh bị chính quyền Hoa Kỳ làm ra luật kiểm soát

  Facebook mất hàng chục triệu người dùng tại Hoa Kỳ sau nhiều vụ lùm sùm tai tiếng. Điều này ảnh hưởng đến việc Facebook kiếm tiền nhờ vào quảng cáo: Ít khách hàng dẫn đến việc kiếm tiền cũng giảm, đó là chưa kể danh tiếng bị ảnh hưởng. Mới đây Facebook có thêm một điều đáng lo ngại hơn nữa: Chính quyền Hoa Kỳ có thể sẽ đặt ra luật để kiểm soát và giám sát Facebook.

  Mark Zuckerberg tuyên bố Facebook sẽ thay đổi, sẽ trở nên "ngoan hiền" hơn.

  Mark nói: "Trong vòng vài năm nữa, Messenger và WhatsApp sẽ trở thành phương tiện chính cho người dùng Facebook liên lạc với nhau, sẽ dễ dàng hơn và sẽ bảo vệ tin tức cá nhân của người dùng tốt hơn kể cả các cuộc Trò Chuyên Riêng Tư", Mark cũng nhắc đến việc "nhiều chính quyền các nước thò tay dài ra muốn kiểm soát bài viết, Tin Riêng của người dùng sống tai quốc gia mình", khi Facebook bước sang giai đoạn mã hóa toàn bộ hệ thống thì việc "thò tay dài" sẽ bị vô hiệu hóa, đổi lại Facebook có thể sẽ bì các quốc gia cấm cho sử dụng (Trung Cộng, Việt Nam...)
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Vài đặc tính hay của máy chụp hình trong Samsung Galaxy S10  Chụp hình góc rộng (ultra-wide) với Galaxy S19

  Galaxy S10 và S10 Plus có máy chụp hình thứ ba nằm phía sau lưng điện thoại. Máy chụp hình thứ ba này dùng để chụp hình góc rộng.

  Với đặc tính Scene Optimizer mở lên, máy chụp hình của S10 có thể được dùng để: Chụp đẹp hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng, hoặc thành máy scanner các tài liệu, hoặc đèn nháy (starburst flares) chiếu sáng phông hình chụp. (Để mở lên phần Scene Optimizer, chọn nút Settings, xong chọn Scene Optimizer và lựa đặc tính theo ý muốn).

  Máy chụp hình của S10 có thể lựa chọn cho bạn khung hình chụp đẹp nhất, và còn có thể tự chụp hình cho bạn khi thấy mọi việc ở trong tư thế sẳn sàng.

  Máy chụp hình của S10 có thể thêm phần làm mờ hình ảnh nằm phía sau hình muốn chụp.

  Chụp hình dạng GIF bằng cách bấm và giữ nút shutter vài giây. (Vào phần Quản Lý-Settings của máy chụp hình, bấm vào nút Hold Camera > Create GIF).

  Nên nhớ bạn có thể điều chỉnh lại mọi hình chụp trong phần Gallery app.
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Vì sao chuyên gia an ninh từ chối đi máy bay vào ngày 6 Tây tháng Tư 2019?

  Tại Hội Nghị An Ninh RSA 2019 (San Fracisco), một chuyên gia an ninh - Phó Giám Đốc Bill Malik của cơ quan Trend Micro - tuyên bố sẽ không đi máy bay vào ngày 6 Tây tháng Tư 2019. Ông nói đó là ngày các hệ thống định vị toàn cầu GPS đổi giờ thành Không Giờ, đây là một giới hạn về kỹ thuật. Ông lo ngại hệ thống hệ thống định vị toàn cầu GPS trên máy bay sẽ bị ảnh hưởng.

  Nhiều người cho rằng chuyên gia an ninh Bill Malik quá lo xa. Họ nhắc đến ngày 21 Tây tháng Tám năm 1999, dân chúng trên thế giới cũng từng lo lắng về bọ "2 to K của máy điện toán" có khả năng ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày trên trái đất. Nhưng chắng có tai họa nào xảy ra vào ngày đó.

  Chuyên gia an ninh Bill Malik nói: "Năm 1999 chúng ta không lệ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu GPS nhiều như bây giờ. Bây giờ các trang nhà, các hệ thống điện lực, các hệ thống tài chánh, các trung tâm dữ liệu, các hệ thống điện toán, các bộ phận điều khiển đóng/mở cầu... đều dùng kỹ thuât của hệ thống định vị toàn cầu GPS. Ảnh hưởng của hệ thống hệ thống định vị toàn cầu GPS trong đời sống hàng ngày của chúng ta sẽ rộng lớn hơn".

  Tháng Tư năm 2018 Bộ Nội An Hoa Kỳ đã đưa ra báo động khuyên các cơ quan liên bang, tiểu bang, cấp quận và các công ty tư nhân liên lạc với các công ty sản xuất kỹ thuât của hệ thống định vị toàn cầu GPS để cập nhật hóa thảo trình trong GPS.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn