Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2018 - p324530

Chủ đề trong 'Điện Toán - Hỏi Đáp - Bài Viết' do p324530 khởi đầu 1 tháng Chín 2018.

 1. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính

  Bản Tin Điện Toán Tháng Chín, 2018 - p324530

  Bấm vào đây để đọc toàn bài ở trang chính
   
 2. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Thuốc chửa cho bọ tống tiền RansomWarrior

  Bọ tống tiền RansomWarrior có xuất xứ từ Ấn Độ (dựa trên câu "Have a good day with the love from India" mà máy bị nhiễm bọ phát ra). Máy điện toán bị nhiễm bọ RansomWarrior sẽ mất quyền đọc các tài liệu trong máy vì RansomWarrior sẽ khóa toàn bộ các tài liệu trong máy cho đến khi nạn nhân chịu trả một số tiền bắng tiền ảo Bitcoin. Đạo chích điện toán có "lòng tốt" mở khóa 2 tài liệu tùy theo ý muốn của nạn nhân trước khi nạn nhân trả tiền, cũng là một cách chứng minh đạo chích điện toán quả thật nắm quyền trong tay.

  RansomWarrior nhắm vào các tài liệu trong máy điện toán chạy hệ thống điều hành Windows. Nạn nhân sẽ bị khóa tài liệu với .THBEC extension.

  Công ty chuyên về an ninh mạng Check Point đã "bẻ khóa" được RansomWarrior và đăng cách giải độc miễn phí tại đây: decryption tool for anyone infected by RansomWarrior.
   
 3. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  MoviePass và Sinemia

  Công ty NRG (National Research Group) cho biết khách hàng của MoviePass rất không hài lòng, 41 phần trăm nói sẽ bỏ MoviePass.

  NRG cũng chỉ ra rằng số người bỏ MoviePass nói họ sẽ chuyển sang dùng công ty đối thủ của MoviePass là Sinemia.

  Sinemia có chương trình xem 2 phim trong rạp mỗi tháng với giá 7.99 đô la/tháng.

  Hiện tại các chương trình trả tiền xem phim trong rạp được xếp hạng như sau:

  Sinemia dẫn đầu, trả 7.99 đô la/tháng, xem được 2 phim tại bất cứ rạp hát nào (có tham gia chương trình của Sinemia). Hiện Sinemia có chương trình đặc biệt xem một phim mỗi tháng trả 3.99 đô la/tháng hoặc trả 14.99 đô la/tháng xem được 3 phim mỗi tháng.
  MoviePass đứng thứ nhì, trả 9.99 đô la/tháng, xem được 2 phim 2 Chiều tại bất cứ rạp hát nào (có tham gia chương trình của MoviePass)
  AMC Stubs A-List (trả 19.95 đô la/tháng, chỉ xem được phim chiếu tại các rạp AMC) và Cinemark Movie Club đứng đồng hạng hàng chót.
   
 4. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chìa khóa bảo mật Titan Security Keys mà Google đang bán là sản phẩm của Trung Cộng

  Đầu tháng Chín 2018, báo The Intercept tiết lộ tin Google đang hoàn tất dự án Dragonfly cho Trung Cộng. Dragonfly là phiên bản tra tìm mạng lưới nhện đặc biệt dành cho Trung Cộng, trong đó tất cả tin tức mà Bắc Kinh cấm tiết lộ (như vụ án Thiên An Môn, tin tức về Lưu Hiểu Ba, tin về dân Tây Tạng nổi loạn vị bị đàn áp quá mức....) đều bị Google kiểm duyệt xóa đi.

  Tin này vừa loan ra lập tức bị nhân viên của Google rầm rộ phản đối (tuyệt đại đa số nhân viên của Google không biết gì về Dragonfly).

  Nhưng tin tức về Dragonfly không làm nhân viên của Google lẫn người dùng giận dữ bằng tin chìa khóa bảo mật mang tên Titan Security Keys mà Google mới vừa tung ra bán thật ra là một sản phẩm của Trung Cộng.

  Titan Security Keys thật ra là sản phẩm Feitian MultiPass FIDO Security Key của Trung Cộng.

  Feitian Technologies được thành lập vào năm 1998 tại Trung Cộng, chuyên về an ninh cho các nhà băng, cho các công ty tài chánh, cho các công ty điện thoại và cho nhà cầm quyền Trung Cộng.

  Nhóm China Change. một thành viên của Human Rights Archive tại Đại Học Columbia cho biết vào năm 2003, Feitian Technologies tham gia vào "IT-Military Alliance" (计算机世界科技拥军联盟), gồm tổng cộng 12 công ty Trung Cộng. Lễ thành lập "IT-Military Alliance" được dùng để vinh danh 76 năm thành lập Hồng Quân Trung Cộng.

  Trang nhà của Feitian Technologies ghi: "Thủ lỉnh của General Armaments Department tỏ ra rất coi trọng các sản phẩm của Feitian Technologies... Sản phẩm của Feitian Technologies sẽ được dùng trong lãnh vực quân sự cũng như trong lãnh vực dân sự kết hợp với quân sự".

  Sau khi chuyện này lộ ra, Google mới nói quả thật Titan Security Keys là Feitian MultiPass FIDO Security Key nhưng phần firmware do mình làm (không rõ hoàn toàn Google làm hay có thêm code của Feitian).
   
 5. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Gần 2 năm sau tai tiếng về tin giả và việc Nga tìm cách tạo ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, nhiều công ty nhỏ rời bỏ Facebook

  Giám Đốc Điều Hành/Sáng Lập Viên Mark Zuckerberg của Facebook nói sẽ thay đồi để Facebook "có nhiều bài viết từ bè bạn và gia đình" và "bớt đi các tin công cộng, kể cả phim ảnh từ các công ty".

  Facebook làm điều trên để làm giảm áp lực cho mình đối với chánh quyền Hoa Kỳ cũng như các chánh quyền tại Châu Âu, nhưng lại tạo ra tình trạng "xuất huyết" với các công ty nhỏ. Bà Holly Homer, chủ nhân một công ty nhỏ tại Texas nói: "Từ lúc Facebook thay đổi lề lối làm việc vào tháng Hai 2018, công ty của chúng tôi bị giảm 60% lợi tức trên Facebook, không rõ lý do". Trang KidsActivities pages của Holly Homer từng nổi tiếng đến độ bà phải mướn 5 nhân viên và yêu cầu chồng bà nghĩ việc tại bệnh viện để phụ tay, pages của bà tứng có hơn 3,000,000 người theo dõi.

  Twitter nhắm đúng thời cơ, khuyên các công ty nhỏ bỏ xuống Facebook qua mình với chương trình Twitter Timeline Ads, hứa hẹn sẽ mang lại lợi tức mà họ bị mất với Facebook.

  Một trang nhà mới mở năm 2016 mang tên Maven thâu hút được hơn 300 công ty nhỏ từ Facebook, giúp Maven có được hơn 90,000,000 lần xem mỗi tháng. Bà Holly Homer cũng dời nhà sang đây.

  Trang nhà người lớn PornHub cũng ngấp nghé chuyện quảng cáo câu khách hàng từ Facebook sang.
   
 6. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cứ mỗi 4 công dân Hoa Kỳ thì có 1 người từ bỏ Facebook.

  Theo một nghiên cứu của cơ quan The Pew Research vào tháng Năm và tháng Sáu 2018, người dùng Facebook tại Hoa Kỳ trong lứa tuổi 18 đến 45 đã thay đổi phần Quản Lý (Settings) Facebook của mình. 42% đã không vào Facebook trong nhiều tuần lễ liền và khoảng 26% đã xóa hẳn trương mục Facebook.

  Các nghiên cứu gia cho rằng việc tai tiếng Cambridge Analytica là một trong những nguyên nhân chính cộng thêm việc Facebook bị kết tội ngăn chận những tiếng nói phản đối về Facebook trên Facebook.

  Pew cũng cho thấy người thuộc đảng Cộng Hòa có khuynh hướng xóa bỏ Facebook trong điện thọai thông minh của mình nhiều hơn là người của đảng Dân Chủ. Ngoài ra, 53 phần trăm người dùng Facebook không hiểu news feed hoạt động ra sao. News feed là công năng chính yếu trên Facebook.
   
 7. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  App mSpy

  mSpy là app chay trên hệ thống điều hành Android lẫn iOS, có mục đích theo dõi vợ/chồng, con cái. Mới đây các chuyên gia an ninh thông báo mSpy đã làm lộ ra hằng triệu tài liệu của người dùng như mật mã, nội dung các cú điện thoại, danh sách bè bạn, địa điểm, địa chì điện thư..

  Đây là lần thứ nhì mSpy làm lộ tài liệu của khách hàng.

  mSpy có trên 1,000,000 khách hàng.

  Các dữ liệu bị đánh cắp của mSpy bị rao bán trên Dark Web.

  Các chuyên gia an ninh khuyên khách hàng ngưng dùng mSpy.
   
 8. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Apple và USB Type C

  Dưới áp lực của Châu Âu về việc muốn đồng bộ hóa dây cắm của các điện thoại thông minh. Apple sẽ từ bỏ dùng kỹ thuật Lightning và chuyển sang dùng USB Type C.

  Apple USB Type C sẽ cung cấp 18 watts, có thể lên đến 40 watts từ các công ty khác. Ở mức 40 watts, iPhone sẽ được xạc pin đầy chỉ trong vòng vài phút.
   
 9. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Muốn tiếp tục dùng Windows 7, phải trả tiền

  Sau ngày 14 Tây tháng Giêng 2020, Microsoft tuyên bố người dùng phải trả tiền hàng tháng mới được dùng Windows 7.

  Microsoft nói: "Hôm nay bổn hãng thông báo sẽ cho bán ESU (Windows 7 Extended Security Updates). Việc này sẽ được thực hiện tính theo từng máy điện toán, giá sẽ tăng dần mỗi năm".

  Nên biết hiện vẫn có đến 40% máy điện toán trên thế giới còn dùng Windows 7.
   
 10. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Một trong những app đứng hàng đầu trong cửa hàng Apple App Store lén gửi tin tức của ngươi dùng về Trung Cộng

  Adware Doctor là app phố thông đứng hàng thứ tư trong cửa hàng Apple App Store. Vài tuần trước đây chuyên gia an ninh Patrick Wardle có gửi báo động đên Apple cho biết Adware Doctor thâu thập và lén gửi tin tức của người dùng về Trung Cộng - kể cả tin tức thâu thập được từ browser trong máy của người dùng. Theo Patrick, Apple không làm gì cả về việc này nên Patrick buộc lòng phải thông báo đến người dùng trên thế giới.

  Adware Doctor được xếp hạng rất cao trên 6 Apple App Store (4.8 điểm trên 5). Patrick chắc chắn là thang điểm giả tạo.

  Sau khi Patrick thông báo rộng rãi cho mọi người biết về việc làm cùa Adware Doctor, Apple đã xóa bỏ Adware Doctor ra khỏi Apple App Store nhưng không đưa ra lời giải thích vì sao không xóa ngay Adware Doctor khi được thông báo.
   
 11. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho ra mắt app My Student Aid dành cho FAFSA (Free Application for Federal Student Aid)

  Bắt đầu 1 Tây tháng Mười 2018, học sinh có thể dùng điện thoại thông minh ghi tên cho chương trình FSFSA, là chương trình giúp đỡ tài chánh cho học sinh. (hiện tại app My Student Aid đã có trên trang nhà StudentAid.gov dưới dạng thừ nghiệm (beta).

  Trước giờ, cả học sinh lẫn phụ huynh than phiền thủ tục xin học bổng không cần hoàn trả trên trang nhà StudentAid.gov quá phức tạp. Số câu hỏi cần trả lời lên đến hơn 100. Lại nữa phần đông học sinh dùng điện thoại thông minh đẻ vào mạng, nhiều khi học sinh nghèo dùng diện thoại thông minh làm phương tiện chính để lên mạng lưới nhện.

  App My Student Aid đơn giản hóa thủ tục giấy tờ nhờ kỹ thuật "skip logic" (người nộp đơn chỉ cần trả lời các câu hỏi liên quan mà không cần phải trả lời mọi câu hỏi như trước đây).

  Hiện tại Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ ghi nhận có 60% học sinh nộp đơn xin FAFSA, 70% số người nộp đơn ghi danh vào đại học. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ hy vọng app My Student Aid sẽ nâng cao số học sinh nộp đơn xin FAFSA.

  FedAid.jpg  https://studentaid.ed.gov/sa/fafsa
   
 12. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Verizon thông báo chương trình 5G cho nhà

  Chương trình mới này chỉ có tại Houston (Texas), Indianapolis, Los Angeles (California), Sacramento (California) bắt đầu thứ Năm 13 Tây tháng Chín 2018. Verizon nói sẽ phát triển chương trình 5G đến các tiểu bang và thành phố khác trong tương lai.

  Thật sự Verizon không dùng kỹ thuật tiêu chuẩn dành cho 5G mà dùng kỹ thuật riêng (và chỉ chạy được trên các dụng cụ của Verizon), tốc độ từ 300Mgbs đến 1Gbps (ở tốc dộ này mọt phim có độ rỏ Blu Ray chỉ cần vài phút là có thể chuyển về máy). Lý do Verizon dùng chữ "5G" là vì kỹ thuật riêng của mình dùng tần số millimeter-wave (là tần số dành cho 5G).

  Nếu là khách hàng của Verizon chỉ trả 50 đô la/tháng, không phải khách hàng của Verizon giá sẽ là 70 đô la/tháng.

  Để xem mình đang sống có dùng được Verizon 5G hay không, hảy ghé thăm trang nhà này của Verizon: https://www.verizonwireless.com/5g/home/

  Khách hàng ghi danh sớm với Verizon được thưởng miễn phí ráp nối và 3 tháng không tính tiền.
   
 13. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Cơ Quan FCC (Federal Communications Commission) tạm ngưng việc cân nhắc chuyện cho phép T-Mobile US Inc và Sprint Corp sáp nhập

  Việc sáp nhập công ty lớn hàng thứ ba (T-Mobile) và công ty lớn hàng thứ tư (Sprint) lại để tổ hợp mới của hai công ty này có đủ sức đương đầu với hai đối thủ mạnh hơn nhiều là AT&T và Verizon vừa gặp phải một trở ngại.

  FCC nói tạm ngưng việc xét duyệt thời gian cho phép (thời gian này không chính thức ghi trên các văn bản) T-Mobile US Inc và Sprint Corp sáp nhập. Hiện đã trải qua 55 ngày trong chu kỳ xét duyệt 180 ngày.

  Lý do: FCC muốn đọc kỹ 2 văn bản mới do T-Mobile và Sprint đệ trình cũng như một văn bản đệ trình từ một công ty khác liên quan đến việc sáp nhập.
   
 14. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Chợ ảo Amazon lại lấn sân

  Amazon ra thông báo cho biết sẽ bán Cây Giáng Sinh tươi trên của hàng khổng lồ của mình. 1 cây Thông tươi cao 7 thước Tây có giá 115 đô la. Khách hàng Prime không phải trả cước phí. Các cây Thông sẽ được bắt đầu bán vào tháng Mười Một. Các loại Thông được bán là: Douglas firs, Fraser firs, và Norfolk Island.

  Năm ngoái Amazon cũng có bán các Cây Giáng Sinh cao tối đa 3 thước Tây.
   
 15. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Dùng thảo trình Zello miễn phí biến điện thoại thông minh thành máy walkie-talkie hay two-way radio

  Trong trường hợp khẩn cấp điện thoại thông minh không sử dụng được nữa, chỉ còn wifi và network trong nhà hay tại sở làm, hãy tận dụng công năng biến điẹn thoại thông minh thành 1 walkie-talkie hay two-way radio của Zello.

  Vào tháng Tám 2018, Zello trở thành cứu tinh của nhiều người gặp bão tại Haiwaii. Với bão Florence sắp đến, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình và gia dình với Zello.

  1- Tạo một trương mục miễn phí trên trang nhà Zello
  2- Bấm nút "Danh Bạ - Menu" để bắt dầu dùng Zello
  3- Bạn có thể tự tạo ra một "channel" riêng hoặc tham gia vào một "channel" có sẵn (tìm dề tài bạn muốn theo dõi, chắng hạn "Florence")
  4- Muốn gửi tin đi, bấm nút "Record", bạn cũng có thể gửi hình ảnh đi bằng cách bấm nút "Camera".

  https://zello.com/personal/download/
   
 16. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Giải thưởng Verizon 5G EdTech Challenge

  Dự tính kỹ thuật thế giới ảo trộn lẫn với thế giới thật sẽ làm thay đổi ngành giáo dục tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, Verizon và NYC Media Lab tạo ra giải thưởng Verizon 5G EdTech Challenge. Người/nhóm người tìm được giải pháp thỏa đáng dùng kỹ thuật thế giới ảo trộn lẫn với thế giới thật trong ngành giáo dục hay/hoặc dùng kỹ thuật "machine learning" với 5G sẽ được phần thưởng đến 1 triệu đô la.
   
 17. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  AT&T sẽ có chương trình 5G vào cuối năm 2018

  Hiện tại Dallas, Atlanta, Waco, Charlotte, Raleigh, Oklahoma City bắt đầu có chương trình 5G của AT&T. AT%T thông báo sẽ có thêm chương trình 5G tại các thành phố Houston, New Orleans, San Antonio, Jacksonville, Louisville vào cuối năm 2018 và vào đầu năm 2019 sẽ có chuơng trình 5G tại Las Vegas, Los Angeles, Nashville, Orlando, San Diego, San Francisco, San Jose.

  Khác với 5G của Verizon. AT&T dùng tiêu chuẩn 5G của thế giới nên dụng cụ 5G của công ty nào cũng chạy được với At&T.

  Ngoài ra, kỹ thật 4G-advanced "5G Evolution" đã được triển khai trên 200 địa điểm và cuối năm 2018 sẽ tăng thành 400 địa điểm (4G-advanced "5G Evolution" có tốc độ nhanh hơn 4G LTE nhưng chậm hơn so với 5G).
   
 18. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Bão Florence và Airbnb

  Chương trình mới mở Open Home của Airbnb sẽ cung cấp nơi cư trú cho những nạn nhân của bão Florence hoàn toàn miễn phí từ đây đến ngày 30 tháng Mười 2018. Airbnb cho biết Tennessee, Georgia, South Carolina, North Carolina, Virginia đều tham gia chương trình cung cấp nơi cư trú miễn phí này.

  Địa điểm và địa chỉ các nơi tham gia có đang trên trang nhà của Airbnb: https://www.airbnb.com/

  Airbnb cho biết đã cung cấp nơi cư trú miễn phí cho hơn 11,000 người.
   
 19. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  App miễn phí

  App miễn phí cho hệ thống điều hành iOS


  Bạn có thể chuyển app https://itunes.apple.com/us/app/apps-gone-free-daily-tips/id470693788?mt=8 về máy để biết ngày nào, giờ nào các app trên hệ thống diều hành iOS sẽ có một thời gian cho chuyển về máy dùng miễn phí (thời gian cho chuyển về miễn phí có giới han nhưng một khi đã chuyển về máy có thễ dùng miễn phí suốt đời)

  App miễn phí cho hệ thống điều hành Android

  Tương tự, người có hệ thống diều hành Android có thể đến đây: https://www.app-sales.net/nowfree/
   
 20. p324530

  p324530 Quản Thủ Thư Viện Tình Nguyện Viên

  Vai trò của chuỗi nhà hàng Waffle House khi có tai nạn thiên nhiên hay nhân tạo tại Hoa Kỳ

  Ở Hoa Kỳ có chuỗi nhà hàng mang tên Waffle House. Waffle House có mặt tại rất nhiều nơi.

  Từ năm 2011, Cơ Quan Federal Emergency Management Agency (FEMA) theo dõi việc đóng/mở cửa của các nhà hàng Waffle House trong các khu vực có tai nạn, đến độ có hẳn một tên gọi Waffle House Index. Nhà hàng Waffle House luôn mở cửa trừ khi tai nạn quá lớn, việc dùng Waffle House Index để kiểm tra và theo dõi các tai nạn trong vùng là điều hợp tình hợp lý. Ông W. Craig Fugate (thời đó là sếp lớn của Cơ Quan Federal Emergency Management Agency là người đề nghị Waffle House Index).

  Nếu nhà hàng Waffle House trong khu vực có tai nạn mở cửa và thực đơn đủ món, chỉ số Index sẽ là màu xanh.

  Nếu nhà hàng Waffle House trong khu vực có tai nạn mở cửa và thực đơn giới hạn, chỉ số Index sẽ là màu vàng.

  Nếu nhà hàng Waffle House trong khu vực có tai nạn đóng cửa, chỉ số Index sẽ là màu đỏ.

  https://www.usatoday.com/story/mone...-florence-waffle-house-index-fema/1287881002/
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn